คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 15/8/2565
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

คนต่างด้าวให้ลูกถือที่ดินแทน ให้ถอนชื่อได้

decorating idea design

บุญลอง นรจิตต์ boonlong@thai.com
วันนี้ผมขอนำเรื่องนิยายไทย ที่เกิดขึ้นจริงมานำเสนอ เป็นอุทาหรณ์กับทั้งสองฝ่ายให้คิดดีๆ ก่อนตัดสินใจให้ถือที่ดินแทน หรือการมีชื่อถือกรรมสิทธิ์ในโฉนดไม่ได้หมายความว่าจะได้กรรมสิทธิ์จนคิดคดโกงเขา แม้จะเป็นพ่อบังเกิดเกล้าก็ตาม

เรื่องมีอยู่ว่า พ่อเป็นคนต่างด้าวถือกรรมสิทธิ์ที่ดินเองไม่ได้ เลยให้ลูกชายถือกรรมสิทธิ์ที่ดินแทน ต่อมาลูกเกิดประพฤติเนรคุณทำให้พ่อเสียใจ พ่อจึงฟ้องให้ถอนชื่อออกจากโฉนดที่ดิน ศาลวินิจฉัยว่าแค่ให้ถือแทนเท่านั้น กรรมสิทธิ์ยังเป็นของพ่ออยู่ เมื่อไม่อยากให้ถือกรรมสิทธิ์ก็เพิกถอนชื่อออกจากโฉนดที่ดินได้ ข้อเท็จจริงเป็นดังนี้ครับ

“โจทก์ฟ้องว่า โจทก์ทำสัญญาจะซื้อจะขายที่ดินพิพาทพร้อมตึกแถวกับผู้มีชื่อในราคา 1,750,000 บาท แต่เนื่องจากโจทก์เป็นคนต่างด้าวไม่สามารถรับโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินพิพาทได้ โจทก์จึงให้จำเลยซึ่งเป็นบุตรของโจทก์เป็นผู้มีชื่อถือกรรมสิทธิ์แทน ต่อมาโจทก์ได้ให้บุตรอีก 2 คน มีชื่อถือกรรมสิทธิ์ร่วมกับจำเลยด้วย เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2542 จำเลยได้ใช้ตะขอเหล็กตีทำร้ายโจทก์ได้รับอันตรายแก่กาย

โจทก์ไม่ประสงค์ให้จำเลยมีชื่อในโฉนดที่ดินพิพาทอีกต่อไป จึงบอกกล่าวให้จำเลยไปดำเนินการถอนชื่อออก แต่จำเลยเพิกเฉย ขอให้บังคับจำเลยไปดำเนินการถอนชื่อจำเลยออกจากโฉนดที่ดินในฉบับเจ้าของกรรมสิทธิ์และฉบับของสำนักงานที่ดิน ณ สำนักงานที่ดินกรุงเทพมหานคร ภายใน 30 วัน นับแต่มีคำพิพากษาถึงที่สุด หากจำเลยไม่ปฏิบัติตามให้ถือเอาคำพิพากษาของศาลแทนการแสดงเจตนา ศาลชั้นต้นยกฟ้อง(อาจเพราะโจทก์เป็นบุคคลต่างด้าว ถือกรรมสิทธิ์ไม่ได้) ศาลอุทธรณ์พิพากษาให้โจทก์ชนะคดีตามที่ขอ จำเลยยื่นฎีกา

ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า " ข้อเท็จจริงเบื้องต้นรับฟังเป็นยุติว่า เมื่อเดือนพฤษภาคม 2517 โจทก์ซึ่งเป็นคนต่างด้าวได้ทำสัญญาจะซื้อจะขายที่ดินพิพาทพร้อมตึกแถวซึ่งปลูกอยู่บนที่ดินดังกล่าวกับผู้มีชื่อ ในราคา 1,750,000 บาท ในวันจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินพิพาท โจทก์ได้ให้บุตรของโจทก์คนหนึ่งและจำเลยมีชื่อถือกรรมสิทธิ์ในโฉนดที่ดินพิพาทแทน หลังจากนั้นโจทก์ได้ให้บุตรโจทก์อีก 2 คน มีชื่อถือกรรมสิทธิ์ร่วมเพิ่มอีกด้วย

ต่อมาจำเลยทำร้ายร่างกายโจทก์ โจทก์จึงให้จำเลยไปดำเนินการถอนชื่อจำเลยออกจากโฉนดที่ดินพิพาท แต่จำเลยเพิกเฉย คดีปัญหาต้องวินิจฉัยตามฎีกาของจำเลยว่า โจทก์มีอำนาจฟ้องหรือไม่ เห็นว่า ประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 86 มิได้ห้ามเด็ดขาดไม่ให้คนต่างด้าวถือกรรมสิทธิ์ที่ดิน เป็นแต่เพียงต้องเป็นไปตามเงื่อนไขและวิธีการ ซึ่งกำหนดโดยกฎกระทรวง และต้องได้รับอนุญาตจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยเท่านั้น

ในกรณีที่คนต่างด้าวได้ที่ดินมาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ให้คนต่างด้าวนั้น จัดการจำหน่ายภายในเวลาที่อธิบดีกรมที่ดินกำหนด ถ้าไม่จำหน่ายที่ดินภายในเวลาที่กำหนด ให้อธิบดีกรมที่ดิน มีอำนาจจำหน่ายที่ดินนั้น ตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 94

ดังนั้น แม้โจทก์จะได้ที่ดินพิพาทมาโดยไม่ชอบด้วยมาตรา 86 แต่การได้ที่ดินพิพาทมานั้นก็มิใช่ว่าจะไม่มีผลใดๆ เสียเลย เพราะโจทก์ก็ยังมีสิทธิได้รับผลตามมาตรา 94 ในอันที่จะจัดการจำหน่ายที่ดินพิพาทนั้นได้ จึงต้องถือว่าตราบใดที่ยังไม่ได้จำหน่ายที่ดินพิพาท ที่ดินพิพาทก็ยังเป็นของโจทก์เมื่อโจทก์ไม่ประสงค์จะให้จำเลยมีชื่อถือกรรมสิทธิ์ร่วมกับบุตรคนอื่นๆ ของโจทก์ในโฉนดที่พิพาทแทนโจทก์อีกต่อไป โจทก์ก็ย่อมมีอำนาจฟ้องให้จำเลยไปดำเนินการถอนชื่อจำเลยออกจากโฉนดที่ดินพิพาทได้ ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษามานั้นชอบแล้ว ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย ฎีกาของจำเลยฟังไม่ขึ้น"

สรุปคดีนี้ศาลบังคับให้จำเลยไปถอนชื่อออกจากโฉนด หากไม่ไปดำเนินการ ก็ให้ใช้คำพิพากษาของศาลไปแสดงต่อเจ้าพนักงานที่ดิน เปลี่ยนแปลงโฉนดที่ดินทั้งสองฉบับ ส่วนเรื่องการให้จำหน่ายออกไปตามกฎหมายที่ดินเป็นอีกเรื่องหนึ่งต่างหาก

เรื่องนี้ไม่ใช่การเรียกคืนเพราะเหตุผู้รับการให้ประพฤติเนรคุณ ตามกฎหมายเรื่องให้ ซึ่งเป็นการให้โอนกรรมสิทธิ์ไปเลย แต่เป็นเรื่องให้ตัวแทนถือกรรมสิทธิ์ที่ดินแทน การตั้งเรื่องของทนายโจทก์จึงถูกต้องตั้งแต่ต้น หากทนายโจทก์ตั้งเรื่องเป็นการเพิกถอนการให้ แสดงว่ากรรมสิทธิ์ได้โอนไปเป็นของลูกแล้ว การตั้งเรื่องฟ้องร้องเป็นปัญหาสำคัญนะครับ ใช้ทนายความก็ควรมีความรู้จะได้ผลของงานดีกว่าทนายที่ไหนก็ได้นะครับ

ปัญหาเรื่องการถือกรรมสิทธิ์แทนเพราะเป็นคนต่างด้าวไม่อาจถือกรรมสิทธิ์เองมีมาก เป็นปัญหาที่มีคนสอบถามผมบ่อยๆ แต่เมื่อมีผลของคำพิพากษานี้แล้ว อย่าได้คิดว่าเป็นช่องทางนะครับ เพราะผู้มีชื่อถือกรรมสิทธิ์แทนถ้าไม่สุจริตนำที่ดินไปขายต่อให้บุคคลภายนอกที่เขาไม่รู้เรื่องด้วย

กรรมสิทธิ์ย่อมโอนไปเป็นของบุคคลภายนอก เพิกถอนไม่ได้ กฎหมายคุ้มครองบุคคลภายนอกผู้สุจริต เจ้าของที่แท้จริงก็จะต้องไปฟ้องเรียกค่าเสียหายกับตัวแทนที่ถือกรรมสิทธิ์อีกต่อหนึ่ง ทำอะไรให้ตรงไปตรงมาน่ะดีที่สุดนะครับ

อย่าคิดว่ากฎหมายมีช่องโหว่ ความจริงคนนั่นหละครับพยายามหาทางออกอยู่ตลอด และหาประโยชน์เข้าตนเมื่อมีโอกาส มันไม่ดีนะครับ สวัสดี

*****************************

"ในกรณีที่คนต่างด้าวได้ที่ดินมาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ให้คนต่างด้าวนั้น จัดการจำหน่ายภายในเวลาที่อธิบดีกรมที่ดินกำหนด ถ้าไม่จำหน่ายที่ดินภายในเวลาที่กำหนด ให้อธิบดีกรมที่ดิน มีอำนาจจำหน่ายที่ดินนั้น ตามประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา 94"

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 27 เมษายน 2548
จำนวนผู้อ่าน : 6208 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 9552 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 8344 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 9344 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 8891 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 8639 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 8737 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 11289 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 10421 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 3697 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 3799 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 4483 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 3884 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 3978 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 3677 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 3386 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 3144 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 4150 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 4349 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 3246 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 3571 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 3815 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 3689 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 3414 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 4047 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 4035 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved