คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 24/6/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

วิธีการเลือกเครื่องนอนที่ดี

หลายท่านคงเคยถามตัวเองว่า "เอ๊ะ เวลาไปเลือกซื้อเครื่องนอนเนี่ย จะเลือกยังไงดี" บางทีฟัง พนง ขายพูดมากๆก็งงครับ ดังนั้น ผมในฐานะที่คลั่งไคล้เครื่องเครื่องนอนมานานก็จะขอนำเสมอหลักในการเลือกอย่างคร่าวๆดังนี้นะครับ

---------------------

เริ่มกันที่ลวดลายของเครื่องนอน ปกติแล้วไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใหนๆ มักจะมีการทำลวดลายลงบนเครื่องนอนไม่กี่แบบ อาทิ

ลวดลายแบบสีเดียวไปเลย หรือที่เราเรียกว่า โมโนคัลเลอร์

ลวดลายแบบสองสี หรือที่เราเรียกว่า ทูโทน อย่างนี้เป็นต้น

---------------------------------

หรือบางทีก็เป็นการปักลายลงในเนื้อผ้า แบบนี้ครับ
-----------------------

นี่ก็เป็นการปักลายลงในเนื้อผ้าเช่นกัน

------------------------

ส่วนการพิมพ์ลายลงในเนื้อผ้านั้น หรือเรียกว่า "Jacquard" จะเป็นวิธีการที่ยุ่งยากซับซ้อนที่สุดครับ แต่ให้ความหรูหราเป็นอย่างยิ่ง ขอให้สังเกตุนิดนะครับว่า ผมใช้คำว่า "พิมพ์ลายลงในเนื้อผ้า" ไม่ใช่ "พิมพ์ลายลงบนเนื้อผ้า" แบบนี้ครับที่เรียกว่า "Jacquard"
-------------------------

ลวดลายที่อยู่ในเครื่องนอนนั้นไม่ใช่แค่สวยตามแบบที่เราชอบอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่หมายถึงระดับราคาด้วยครับ โดยทั่วไปแล้ว เครื่องนอนแบบพิมพ์ลายบนเนื้อผ้านั้นจะมีราคาไม่แพงมากนัก ในขณะที่การปักลายลงในเนื้อผ้าจะมีราคาแพงขึ้นมาหน่อย แต่แบบ "Jacquard" นั้นจะมีราคาแพงที่สุดครับ


--------------------------


นอกเหนือจากการเลือกลวดลายแล้ว หลักต่อมาที่เราจะต้องดูมากๆ และดูเหมือนว่าจะเป็นหลักที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือ การนับจำนวนเส้นที่ทอต่อ ตร ซม หรือ ต่อ ตร น ครับ เครื่องนอนที่ขายกันตามห้างนั้นมักจะมีบอกเอาไว้ที่ป้ายเสมอนะครับ ให้ลองสังเกตุดูได้เลย โดยทั่วไปแล้ว หากเป็นเครื่องนอนที่ราคาไม่แพง ไม่มียี่ห้อ มันจะทอต่ำกว่า 130 เส้น ซึ่งจะทำให้เนื้อผ้านั้นไม่นุ่มเนียน เวลาลูบแล้วแข็งกระด้างเครื่องนอนที่ดีนั้นควรมีจำนวนเส้นตั้งแต่ 200 เส้นขึ้นไป ซึ่งจะมีศัพท์เทคนิคทางด้านนี้ เขาจะเขียนที่ป้ายว่า "Percale" นะครับ หากเจอคำๆนี้นั่นแสดงว่าเป็นเครื่องนอนที่มีคุณภาพที่ดี ให้ความนุ่มเนียนเมื่อสัมผัสครับ อย่างเช่น ผืนนี้นั้นทอด้วย 210 เส้นทีเดียว------------------------------


บางยี่ห้อ บางรุ่น อาจจะทอจำนวนเส้นมากกว่านี้ก็ได้ครับ พูดง่ายๆว่า ยิ่งเห็นจำนวนเส้นมากขึ้นเท่าไร นั่นหมายความว่าเครื่องนอนจะมีความละเอียด นุ่มนวลมากขึ้นเท่านั้นครับ อย่างผืนนี้ทอจำนวนถึง 310 เส้น ให้ความนุ่มมากๆ และเนื่องจากจำนวนมากขนาดนี้ คุณภาพของเนื้อผ้าจะเหลี่ยมเหมือนไหมเลยครับ
-----------------------


หรือบางครั้งอาจจะทอด้วยฝ้ายจำนวนมากถึง 500 เส้นทีเดียว ซึ่งจะให้คุณภาพที่เยี่ยมมากๆครับ อาจจะเรียกได้ว่าเป็น "Coton Satin" เลยก็ว่าได้ครับ แบบนี้
หรือแบบนี้ก็เหมือนกันครับ
---------------------


แน่นอนว่ายิ่งจำนวนเส้นมากเท่าไร ราคาก็ยิ่งแพงมากขึ้นเท่านั้นครับ เครื่องนอนที่มีจำนวนเส้นแบบ "Percale" นั้นอาจจะราคาหลายพันบาทเลยครับแต่จำนวนเส้นนั้นไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่เราต้องให้ความสำคัญนะครับ ยังมีเรื่องของคุณภาพของเส้นฝ้ายที่นำมาใช้อีกครับ โดยปกติแล้ว หากเป็นเครื่องนอนคุณภาพต่ำ ฝ้ายที่นำมาใช้จะเป็นฝ้ายเกรดต่ำ และเส้นสั้น ไม่ยาว ซึ่งเมื่อนำมาทอเป็นเครื่องนอนแล้วจะให้ความรู้สึกไม่เรียบเนียน เวลาลูบเนื้อผ้าแล้วตะปุ่มตะป่ำ
เวลาเลือกเครื่องนอนควรดูที่ป้ายนะครับ หากเขียนคำว่า "Coton USA" หรือ Coton Premium" นั้นเป็นอันรู้ดีเลยว่าเป็นฝ้ายคุณภาพดี แต่ฝ้ายคุณภาพดีที่สุดในโลกนั้นต้องเป็นฝ้ายอียิปต์นะครับ เพราะมีคุณลักษณะที่เส้นยาว เหนียวแน่น เมื่อนำมาทอแล้วจะให้คุณภาพของเครื่องนอนที่เยี่ยมมากๆครับ
นี่เป็นเครื่องนอนฝ้ายอียิปต์นี่ก็ฝ้ายอียิปต์เช่นกันครับ----------------------

นี่เป็น Coton USA
-------------------------และก็แน่นอนอีกว่าฝ้ายอียิปต์นั้นย่อมมีราคาแพงที่สุดอีกเช่นกันครับ เมื่อเราพิจารณาทั้งลวดลาย จำนวนเส้นที่ถักทอ และแหล่งที่มาของฝ้ายแล้ว เราต้องมาดูที่ความประณีตในการตัดเย็บอีกครับ หากเป็นเครื่องนอนระดับเวิร์ดพรีเมี่ยมแล้วเนี่ย การตัดเย็บจะเนี๊ยบมากๆเลย เช่นแบบนี้

หรือแบบนี้
-------------------------ดังนั้น เราไม่สามารถบอกได้หรอกครับว่า เครื่องนอนฉันซื้อมาทอตั้ง 300 เส้น จะมีคุณภาพที่ดีกว่าอีกชุดหนึ่ง ของอีกยี่ห้อหนึ่งที่ทอเพียงแค่ 200 เส้นเท่านั้น เราต้องดูองค์ประกอบให้ครบทั้งหมดเลยครับ หากเครื่องนอนนั้นทอด้วยด้วยอียิปต์เกรดพรีเมี่ยมด้วยจำนวน 210 เมื่อเทียบกับเครื่องนอนที่ทอจากฝ้ายธรรมดา แต่จำนวนถึง 310 เส้นของอีกยี่ห้อหนึ่ง ผลลัพธ์นั้นแน่นอนว่าเครื่องนอนที่ทำจากฝ้ายอียิปต์เกรดพรีเมี่ยมนั้นคุณภาพดีกว่าแน่นอนครับ เช่นภาพข้างล่างนี้ ทอด้วยฝ้ายอียิปต์เกรดพรีเมี่ยมจำนวน 210 แต่คุณภาพสมกับยี่ห้อเวิรด์คลาส

ในขณะที่ในภาพนี้นั้นเป็นยี่ห้อที่ดียี่ห้อหนึ่งที่ขายในห้างบ้านเรา และทอถึง 310 เส้น แต่เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้ว่าคุณภาพสู้ไม่ได้เลยจริงๆ
---------------------------


ดังนั้น หากครั้งต่อไปจะไปเลือกเครื่องนอนดีๆสักผืน ขอให้จำหลักต่างๆนี้เอาไว้นะครับ เราสามารถเช็คดูได้จากป้ายที่ติดกับตัวสินค้าได้เลย แต่คิดว่าคงไม่มีสำหรับเครื่องนอนที่ไม่มียี่ห้อ หรือขายตามบาทวิถีนะครับ หลัก 4 ข้อมีดังนี้


- ลวดลาย
- จำนวนเส้นฝ้ายในการทอ
- คุณภาพของฝ้าย
- ความประณีตการการทอ


ก็เป็นหลักคร่าวๆครับ หากเป็นยี่ห้อระดับเวิรด์คลาส บางทีเพียงแค่ปลอกหมอนหนึ่งใบก็ราคาเกือบ 7,000 บาทแล้วครับ ยังไงก็ต้องพอเพียงกับตัวเราและความต้องการนะครับ ขอให้เลือกเครื่องนอนให้ถูกใจและนอนหลับฝันดีนะครับ
บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 15 กันยายน 2550
จำนวนผู้อ่าน : 5219 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 10860 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 9619 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 10685 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 10748 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 9942 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 10088 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 12855 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 11662 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 4534 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 4624 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 5301 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 4720 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 4848 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 4468 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 4150 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 3884 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 4923 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 5105 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 3966 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 4321 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 4614 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 4510 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 4120 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 4813 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 4795 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved