คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 25/6/2561
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

การออกแบบอย่างมีจิตสำนึก

decorating idea design การออกแบบไม่ว่าจะเป็นออกแบบเสื้อผ้า ของใช้ รถยนต์ หรือแม้แต่การออกแบบบ้าน ความสวยงามเป็นเพียงหนึ่งในเป้าหมายของการออกแบบเท่านั้น แต่การออกแบบที่ดีจะต้องสร้างสุนทรียภาพไปพร้อม ๆ กับการแก้ปัญหา หรือที่เรียกกันว่า การออกแบบอย่างมีจิตสำนึก


   


ไม่เพียงแต่ถูกใช้เป็นแนวคิดหลักในการจัดงานบ้านและสวนแฟร์ประจำปีนี้ แต่คอนเซปต์ “การออกแบบอย่างมีจิตสำนึก” ยังเป็นหัวข้อในการประกวดออกแบบบ้านของปีนี้อีกด้วย


   


การประกวดดังกล่าวได้กำหนดโจทย์ให้ออกแบบบ้านให้กับครอบครัววิศวกรพ่อแม่ลูกที่จะต้องย้ายไปอยู่ต่างจังหวัด เพราะงานใหม่ของหัวหน้าครอบครัว โดยบ้านที่ออกแบบจะต้องดูทันสมัย อยู่สบาย ไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศตอนกลางวัน ต้องใช้วัสดุก่อสร้างที่ราคาไม่แพงและหาซื้อได้ง่ายตามต่างจังหวัด ช่างที่จะใช้ก่อสร้างต้องเป็นช่างในท้องถิ่น


   


ผู้ออกแบบจึงต้องหาทางประยุกต์ใช้วัสดุที่ราคาไม่แพง ร่วมกับความชำนาญของช่างท้องถิ่น เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่เจ้าของบ้านต้องการ เนื่องจากเจ้าของบ้านเชื่อว่าบ้านที่ดีไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง และบ้านต่างจังหวัดก็ไม่จำเป็นต้องเชย


   


“บ้านเรา” ผลงานการออกแบบของสองสามีภรรยา สมพงษ์ กุลวโรตตมะ และ ปาจรีย์ ประเสริฐ เป็นผลงานที่คว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง แม้ทั้งคู่จะไม่ได้เป็นสถาปนิกมืออาชีพ แต่ก็ได้คิด คอนเซปต์และออกแบบด้วยตัวเอง จากจิตสำนึกและจิตใจของตัวเอง ภายใต้แนวคิดที่ว่า อยากให้บ้านของเราสองคน ที่มีความชอบไม่เหมือนกัน มารวมเป็นหนึ่งเดียวกัน


    


สมพงษ์ กุลวโรตตมะ กล่าวว่า “บ้านเราเกิดขึ้นเพราะความเชื่อที่ว่าไม่มีที่ไหนสุขสบายเท่าบ้านเรา ผมเลือกกำหนดพื้นที่ก่อสร้างที่ อ.บางคนที จ.สมุทรปราการ เป็นพื้นที่ซึ่งค่อนข้างเงียบสงบ ยังคงเป็นพื้นที่สวนที่มีเรือนไทยอยู่เยอะ รูปแบบบ้านเราที่ออกมาจึงมีลักษณะล้อกับพื้นที่เป็นหลัก ตัวบ้านเป็นแบบเรือนไทยประยุกต์ร่วมสมัยขนาดเล็กกะทัดรัด เน้นพื้นที่สวนเพื่อให้ได้บรรยากาศแบบดั้งเดิม วัสดุที่ใช้เลือกใช้ไม้เป็นหลัก มีการนำเอาภูมิปัญญาไทยมาประยุกต์ใช้ในการออกแบบ เช่น ระเบียงใช้ปูไม้เว้นร่อง เพื่อช่วยเรื่องการระบายอากาศ”


   


อีกหนึ่งงานประกวด ที่ประกาศผลพร้อม ๆ กับการประกวดออกแบบบ้านภายใต้แนวคิดการออกแบบอย่างมีจิตสำนึก  คืองานประกวดออกแบบสีของห้อง ทีโอเอ คัลเลอร์ ดีไซน์ อวอร์ด วิท บ้านและสวนปีที่ 2


   


โจทย์ของการประกวดกำหนดให้ปรับปรุงห้องพักอาศัยเก่าสำหรับผู้อยู่อาศัย 2 คน ซึ่งมีพื้นที่สำหรับนอนพักผ่อน เตรียมอาหาร และทำงาน ขนาด 4x6 เมตร ฝ้าเพดานสูง 3 เมตร ด้วยการใช้สีตกแต่งผนัง พร้อมออกแบบเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งห้องภายใต้แนวคิด อีโค-ไซตี้


   


สุธา เชิญรุ่งโรจน์ สถาปนิกอิสระ เป็นผู้คว้ารางวัลชนะเลิศไปครอง โดยคณะกรรมการได้ลงความเห็นตรงกันว่า สามารถเปลี่ยนพื้นที่ตามโจทย์ให้ลืมไปเลยว่าเป็นคอนโดมิเนียม อีกทั้งยังสามารถใช้สีเปลี่ยนบรรยากาศได้ด้วยวิธีง่าย ๆ หากนำไปสร้างจริงก็จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจได้เป็นอย่างดี


   


แรงดึงดูดในธรรมชาติ ที่สร้างความพึงพอใจให้เกิดขึ้นในตัวมนุษย์ เป็นจุดเริ่มต้นของการออกแบบ ผสมผสานกับแรงดึงดูดของผู้ใช้สอย การใช้งาน ฮวงจุ้ย ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยสามารถถ่ายทอดแรงดึงดูดระหว่างกันและกัน รวมถึงแลกเปลี่ยนแรงดึงดูดกับธรรมชาติภายนอกได้อย่างลงตัว


   


“ผมเลือกใช้สีครบทั้ง 4 กลุ่มสีตามที่โจทย์กำหนด แม้จะใช้สีเยอะแต่ยังสอดคล้องกับพฤติกรรมของมนุษย์ ซึ่งแนวคิดการใช้สีในการดึงดูดเพื่อกระตุ้นการทำกิจกรรม ผ่านพื้นที่ใช้สอยต่าง ๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสม เช่น การใช้สีอ่อนในพื้นที่ครัวหรือห้องทานอาหาร สีอ่อน ๆ จะช่วยกระตุ้นกระบวนการย่อยอาหาร และส่งเสริมให้เกิดความตื่นตัว และในบริเวณที่ต้องการแสงในการทำงาน การใช้สีอ่อนก็จะช่วยกระจายแสงได้ดี ส่วนสีเข้มใช้ในห้องนอนหรือห้องพักผ่อน จะช่วยกระตุ้นการพักผ่อนและส่งเสริมบรรยากาศของความสงบและมีสมาธิได้เป็นอย่างดี” สุธา ระบุ.

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 23 กุมภาพันธ์ 2556
จำนวนผู้อ่าน : 2530 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 5683 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 4463 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 5545 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 5297 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 4989 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 4990 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 7375 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 6089 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 2639 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 2545 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 3256 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 2667 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 2688 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 2575 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 2290 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 2033 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 2909 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 2987 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 2227 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 2481 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 2538 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 2533 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 2335 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 2791 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 2818 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
สอบถามการใช้งาน : homeinfo@hometophit.com ติดต่อลงโฆษณา : sales@hometophit.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved