คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 24/6/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

“ชวนชมเพชรน้ำเอก” สวยจัดจ้าน

decorating idea design        ชวนชมต้นนี้ เป็นลูกไม้กลายพันธุ์ที่เกิดจากการเพาะเมล็ดนานแล้ว แต่ในช่วงนั้นชวนชม ยังไม่เป็นที่นิยมแพร่หลายเช่นปัจจุบัน จะปลูกและเล่นกันเฉพาะกลุ่มไม่มากนัก มีลักษณะเด่นคือ ดอกมีขนาดใหญ่ สีสันของดอกเข้มข้นจัดจ้านมาก เจ้าของจึงตั้งชื่อว่า “ชวนชมเพชรน้ำเอก” ปัจจุบันได้เสียบยอดกับตอชวนชมพื้นเมืองออกขายอีกครั้ง ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากผู้ปลูกมาก เนื่องจากสีของดอกเป็นสียอดนิยม บางคนถือเป็นสีมงคลด้วย

ชวนชมเพชรน้ำเอก อยู่ในวงศ์ APOCYNACEAE เป็นไม้พุ่มสูง 1-1.5 เมตร ลำต้นกลม สีเขียวอมเทา ผิวลำต้นเรียบ ทุกส่วนของต้นมียางขาว ใบเป็นใบเดี่ยว มักออกหนาแน่นบริเวณปลายกิ่ง ใบเป็นรูปช้อน ปลายมน โคนเบี้ยว ก้านใบสั้น แผ่นใบค่อนข้างหนา แข็ง สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 10-15 ดอก ดอกจะทยอย บานครั้งละ 3-4 ดอก ลักษณะดอกโคนเชื่อมกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ ปลายกลีบดอกแหลมหรือมีติ่งแหลม ผิวกลีบเป็นสีแดงเข้มรวมทั้งใจกลางดอกด้วย ดอกมีขนาดใหญ่ เมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6-7 ซม. ใหญ่กว่าดอกชวนชมทั่วไป มีเกสรตัวผู้ 5 อัน เวลามีดอกดกจะเป็นช่อขนาดใหญ่ และดอกบานพร้อมกัน จะดูเป็นสีแดงกำมะหยี่สวยงามจัดจ้านมาก “ผล” เป็นฝักคู่ รูปยาวรี เมื่อผลแก่แตกได้ ภายในมีเมล็ดรูปแบนจำนวนมาก ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ปักชำกิ่ง ตอนกิ่ง และเสียบยอด มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอก ไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตวงทอง” หน้าตึกกองอำนวยการ ส่วนใหญ่เป็นต้นเสียบยอดกับตอชวนชมพื้นเมือง มีหลายขนาด ทั้งเสียบหลายกิ่งกับตอใหญ่เป็นพุ่มสวยงาม และเสียบแบบต้นเดียวกับตอขนาดเล็ก ราคาสอบถามกันเอง

การปลูก

     ใช้ดิน 1 ส่วน ทรายหยาบ 2 ส่วน แกลบดำ 1 ส่วน อิฐมอญ ถ่านดำ ทุบเป็นก้อนเล็กๆ 2 ส่วน กาบมะพร้าวแห้งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ส่วน ปุ๋ยคอก 1 ส่วน คลุกทั้งหมดให้เข้ากันจนได้ที่ ทำทางระบายน้ำก้นกระถางให้ดี จากนั้นนำต้นลงปลูกแล้วนำไปตั้งในที่แจ้ง มีแดดส่องถึง ตลอดวัน มีลมพัดผ่านได้ดี ระยะแรกรดน้ำพอชุ่มวันละครั้งเช้าหรือเย็นก็ได้ เมื่อต้นตั้งตัว ได้รดน้ำ 2-3 วันก็ได้ บำรุงปุ๋ยขี้วัวหรือขี้ควายแห้งโรยตามหน้าดินรอบขอบกระถาง 15 วันครั้ง สลับกับใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 อาทิตย์ละครั้ง จะทำให้มีดอกดกไม่ขาดต้น ที่สำคัญ ถ้ายอดสูงหรือยาวเกินความต้องการ ทำให้พุ่มเสียทรง ต้องใจแข็งตัดยอดนำไปปักชำ เพื่อให้เป็นพุ่มเหมือนเดิม และขนาดของลำต้นจะอวบอ้วนขึ้นครับ.

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 12 พฤษภาคม 2549
จำนวนผู้อ่าน : 7182 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 10860 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 9618 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 10685 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 10747 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 9942 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 10087 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 12855 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 11661 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 4533 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 4624 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 5300 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 4719 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 4846 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 4467 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 4150 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 3883 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 4922 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 5104 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 3965 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 4320 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 4614 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 4510 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 4120 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 4812 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 4795 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved