คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 10/3/2569
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

อยู่เมืองไทย... อยู่ยังไงให้อยู่เย็น ? (เป็นสุข)

decorating idea design       หน้าหนาวผ่านไปแล้ว หน้าร้อนกำลังใกล้เข้ามา เลยขอนำสาระน่ารู้เกี่ยวกับดินฟ้าอากาศ การวางตำแหน่งบ้านให้ตรงกันทิศทางลม เทคนิคการปลูกต้นไม้ไม่ให้บังลม ซึ่งเป็นข้อคิดที่สถาปนิกอาวุโส อาจารย์ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ แนะนำไว้ในหนังสือร้อยพันปัญหาในงานก่อสร้าง ที่ บริษัท มีนบุรีรับสร้างบ้าน จำกัด รวบรวมไว้ในวารสารของบริษัทมาฝากท่านผู้อ่าน เผื่ออยากจะมีบ้านที่สวย สบาย และเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศของเมืองไทย

รู้ๆ กันอยู่ว่าเมืองไทยหน้าร้อน...มันร้อนขนาดไหน ความจริงคนที่ตอบได้ดีที่สุดก็คือ บรรพบุรุษของเรา ที่มีภูมิปัญญาสร้างบ้านแก้ร้อนได้ดีนักหนา โดยไม่ต้องพึ่งแอร์ ซึ่งสถาปนิกของ "มีนบุรีรับส้างบ้าน" ก็นำภูมิปัญญาไทยมาผสมผสานในการออกแบบ โดยเฉพาะข้อดีทั้งหลาย เช่น

1.หลังคาทรงสูงระบายความร้อนได้ดี และระบาย

2.ชายคายื่นยาวบังแดดไม่ให้กระทบบ้านตอนหน้าร้อน และกันฝนสาดตอนหน้าฝน

3.ลมทะลุทะลวงได้ทั่วถึงทุกห้อง เพราะแยกส่วนกันอย่างอิสระ

ดังนั้น ถ้าอยากเย็นก็ลองนำภูมิปัญญาไทยเป็นแนวในการออกแบบบ้านบ้าง รับรองแนวนี้เหมาะกับเมืองไทยแน่นอน !

ทิศทางลมของกรุงเทพฯ และปริมณฑล

โบราณว่า ต้องรู้เขารู้เรา อยู่เมืองไทยถ้าไปเอา ฮวง-จุ้ย (ลม-น้ำ) ของเมืองจีนมา ก็อาจทำให้ออกแบบบ้านหันผิดทิศ ลมไม่เข้าบ้านไปซะนี่ เลยให้มาตรฐานทิศทางลมไว้ให้ท่านตรวจสอบบ้าง

ปลูกต้นไม้ยังไง...ไม่ให้บังลม

แน่ละ...ใครก็รู้ว่าร่มไม้ช่วยให้บ้านเย็นขึ้น ว่ากันว่า ต้นมะม่วง 1 ต้น ลดอุณหภูมิได้เท่ากับแอร์ 1 ตันเลยทีเดียว แต่ถ้าต้นไม้สูง หรือปลูกชิดบ้านเกินไปก็ทำให้บังลมเข้าบ้านได้เหมือนกัน

บังคับลมด้วย...ช่องหน้าต่าง

หลายๆ ท่านให้ความสำคัญมุมมองหรือความสวยในห้องมากเกินไป จนลืมให้ความสำคัญของช่องหน้าต่าง พออยู่จริงลมไม่เข้า ร้อน ก็เลยต้องเปิดแอร์ สิ้นเปลืองพลังงานและพลังเงินกันทั้งประเทศ

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 12 กุมภาพันธ์ 2549
จำนวนผู้อ่าน : 4144 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 12535 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 11159 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 13284 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 12529 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 11523 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 11681 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 14742 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 13204 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 5470 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 5571 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 6243 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 5627 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 5873 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 5352 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 5060 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 4963 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 5875 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 5950 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 4865 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 5109 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 5531 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 5370 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 4913 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 5675 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 5734 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved