คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 24/6/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

กรมบังคับคดีเร่งร่างกฎกระทรวง ยืมมือเอกชนช่วยขายทรัพย์แทน

decorating idea design       กรมบังคับคดีเดินหน้าร่างกฎกระทรวงดึงเอกชนช่วยขายทรัพย์-บังคับคดี อธิบดีชี้อาชีพ "ทนาย" หมดสิทธิหวั่นเกิดความไม่เป็นกลางในการทำงาน ล่าสุดเตรียมเชิญผู้เชี่ยวชาญจากฝรั่งเศสมาร่วมระดมสมอง ก่อนชงร่างกฎกระทรวงถึงมือรัฐมนตรียุติธรรมพิจารณาภายในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

นายไกรสร บารมีอวยชัย อธิบดีกรมบังคับคดี เปิดเผยว่า 4 ปีที่ผ่านมากรมบังคับคดีได้เสนอแก้ไขกฎหมายเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการเร่งระบายทรัพย์ในหลายส่วน ที่ได้รับการแก้ไขแล้วมี 4 เรื่อง คือ

 1)การลดค่าธรรมเนียมที่ผู้ซื้อทรัพย์ต้องเสีย จากเดิม 5% ลดลงเหลือ 3% ของราคาทรัพย์ที่ประมูลได้

2)แก้ไขเรื่องการยื่นของดการขายของเจ้าหนี้จากเดิมที่สามารถทำได้ตลอดเวลา เพิ่มเงื่อนไขว่าจะของดการขายได้ก็ต่อเมื่อได้รับความยินยอมจากผู้ที่มีส่วนได้เสียทุกราย อาทิ เจ้าหนี้เฉลี่ย เจ้าหนี้บุริมสิทธิ เพื่อป้องกันเจ้าหนี้และลูกหนี้ตามคำ พิพากษาสมคบกันทำให้เจ้าหนี้จำนองเกิดความเสียหาย

3)แก้กฎหมายให้ผู้ซื้อทรัพย์ไม่จำเป็นต้องฟ้องร้องขับไล่ผู้อยู่อาศัย โดยให้ถือว่าผู้ซื้อทรัพย์เป็นเจ้าหนี้ตามกฎหมาย และศาลได้พิพากษาให้ฟ้องขับไล่แล้ว จากเดิมต้องเสียเวลาฟ้องร้องขับไล่ก่อน และ 4)การให้เอกชนสามารถดำเนินการบังคับคดีและขายทอดตลาดทรัพย์สินแทนเจ้าพนักงานบังคับคดีได้ ซึ่งเพิ่งได้รับความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรกลางปีนี้ หลังจากเสนอขอแก้กฎหมายมาตั้งแต่ปี 2544

จริงๆ แล้วเจ้าพนักงานบังคับคดีหรือเอกชนที่จะมาดำเนินการแทนไม่ได้มีอำนาจมากมายอย่างที่คิด ไม่ได้สามารถเข้าไปในบ้านของจำเลยได้โดยพลการ ถ้าไม่ได้รับการยินยอม แม้ว่าในกฎหมายจะระบุว่าเจ้าพนักงานบังคับดคีสามารถเข้าในบ้านของลูกหนี้ได้ แต่ก็มีเงื่อนไขระบุว่าหากไม่ได้รับการยินยอมก็ต้องขออำนาจจากตำรวจให้ดำเนินการเท่านั้น หรือกรณีของการอายัดทรัพย์สิน หากลูกหนี้ไม่ให้ความร่วมมือก็ไม่สามารถอายัดได้ และต้องส่งเรื่องให้ศาลดำเนินการ

ล่าสุด กรณีของการให้เอกชนเข้าช่วยทรัพย์แทนกรมบังคับดคี อยู่ระหว่างขั้นตอนการร่างกฎกระทรวง โดยสภาทนายความอยากให้ผู้ที่เป็นทนายสามารถเป็นเจ้าพนักงานบังคับคดีได้ แตกต่างจากรูปแบบที่มีในต่างประเทศ ซึ่งถือว่าเจ้าพนักงานบังคับคดีเปรียบเสมือนเป็นอาชีพ จึงต้องมีความเป็นอิสระ และบังคับคดีด้วยความเป็นธรรม ดังนั้นต้องไม่ประกอบอาชีพในเวลาเดียวกัน

ขั้นตอนหลังจากนี้ไปจะรวบรวมข้อมูลจากการจัดเสวนา และจัดการบรรยายขึ้นอีกครั้งในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า โดยจะเชิญเจ้าพนักงานบังคับคดีจากประเทศฝรั่งเศสมาเป็นวิทยากร พร้อมตอบข้อซักถามต่างๆ และเร่งร่างกฎกระทรวงให้แล้วเสร็จเพื่อจะได้ขอความเห็นด้วย จากนั้นจะเสนอให้กระทรวงยุติธรรมพิจารณา

ทั้งนี้ ในอนาคตกรมบังคับคดีตั้งใจว่าจะดำเนินการบังคับคดีทั้ง 2 ระบบไปพร้อมๆ กัน คือ ที่ดำเนินการโดยเอกชน และกรมบังคับคดี เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชน และเป็นไปได้ว่าหากประชาชนหันไปเลือกให้เจ้าพนักงานบังคับคดีเอกชนมากกว่า หน่วยงานบังคับคดีของกรมบังคับคดีก็จะถูกยุบไปโดยปริยาย

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 10 ธันวาคม 2548
จำนวนผู้อ่าน : 5099 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 10860 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 9618 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 10685 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 10747 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 9942 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 10087 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 12855 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 11661 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 4533 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 4624 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 5300 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 4719 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 4846 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 4467 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 4150 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 3883 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 4922 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 5104 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 3965 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 4320 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 4614 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 4510 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 4120 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 4812 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 4795 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved