คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 24/6/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

หลังคาบ้าน

decorating idea design          หากพูดถึงประเด็นในเรื่องของหลังคา ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไหร่ มักจะโยนความรับผิดชอบในการออกแบบให้กับสถาปนิกผู้ออกแบบ แล้วก็เน้นความสำคัญของการระบายน้ำบริเวณหลังคาเท่านั้น แต่ในความจริงหลังคาถือว่าเป็นสิ่งสำคัญพอสมควร เพราะเป็นส่วนที่มองเห็นเป็นส่วนแรกของบ้าน เป็นตัวปกป้องบ้านโดยตรง เป็นที่กันแดดกันฝน บ้านที่หลังคาชำรุด แตก ร้าว หรือรั่ว ย่อมก่อให้เกิดความเสียหายมาสู่ภายในบ้าน นอกจากนี้หากไม่ได้มีการวางแผนล่วงหน้า ไม่มีการกำหนดทางขึ้นหรือบันไดขึ้นไปซ่อมหลังคา การซ่อมแซมก็อาจจะทำได้ลำบาก
     ในเชิงเคหะศาสตร์ ได้พูดเกี่ยวกับรูปทรงหลังคาเอาไว้ดังนี้
     1. หลังคาจั่วสามเหลี่ยม เป็นแบบที่พบเห็นได้บ่อย ๆ เช่น บ้านทรงไทย ลักษณะเป็นจั่วสามเหลี่ยมหลังคาจะเทออกสองข้าง ซ้ายและขวา ในสมัยโบราณลักษณะจั่วสามเหลี่ยมมีลักษณะเหมือนโบสถ์ ศาลาวัด เป็นสถานที่สำหรับผู้ปฎิบัติธรรม หรือบ้านพักอาศัยผู้มีบารมีเท่านั้น ยิ่งมีหน้าจั่วสูงเท่าไร ก็จะมียศศักดิ์ บารมีมากขึ้นเท่านั้น ในสมัยโบราณมีเพียงเจ้าขุนมูลนายเท่านั้นที่สามารถสร้างบ้านหลังคาทรงสูง ตามยศถาบรรดาศักดิ์ของตนนับได้ว่าเป็นหลังคาที่เหมาะกับหลักเคหะศาสตร์ ซึ่งก็ยังยึดถือมาจนถึงปัจจุบัน 
     2. หลังคาทรงปั้นหยา ปัจจุบันนิยมสร้างบ้านหลังคาทรงปั้นหยากันมาก ลักษณะของหลังคาทรงปั้นหยานั้นจะมีด้านเฉียง 4 ด้าน ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้าง ประโยชน์ของหลังคาประเภทนี้คือ เป็นตัวป้องกันแดดและฝนได้ทุกด้านของบ้าน ทำให้ตัวบ้านไม่ปะทะกับสายฝนและแสงแดดมากเกินไป อีกทั้งยังเป็นหลังคาที่มีรูปทรงภูมิฐานมั่นคงสง่างาม นับได้ว่าเป็นรูปทรงหลังคาอีกรูปทรงหนึ่งที่ถูกลักษณะทางเคหะศาสตร์และเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้นของบ้านเรา
     3. หลังคาสี่เหลี่ยมหรือหลังคาโค้ง บ้านที่สร้างหลังคาในลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านแบบสมัยใหม่หรือโมเดิร์น เช่น บ้านสไตล์ฝรั่ง หลังคาลักษณะนี้เมื่อปะทะกับแสงแดดจัดมาก ๆ บริเวณห้องที่ติดกับหลังคาจะค่อนข้างร้อนมาก และเมื่อโดนฝนบริเวณหลังคามีรอยรั่วน้ำก็จะไหลเข้าบ้านบริเวณรอยต่อของผนังและคานจึงไม่ใคร่เหมาะกับหลักเคหะศาสตร์เท่าใดหลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยงครับ
     ฉะนั้นการที่จะเลือกประเภทของหลังคา ควรดูหรือพิจารณาถึงเหตุผลหลาย ๆ อย่างประกอบกัน ทั้งในด้านความสวยงาม มีความเหมาะสมกับรูปทรงของบ้าน ประโยชน์ของหลังคาในเรื่องของการป้องกันแสงแดด ฝน และเรื่องของการระบายอากาศใต้หลังคา รวมทั้งการบำรุงดูแลรักษาเพื่อให้ได้บ้านที่ร่มเย็น เป็นสุข มีหลังคาที่มีความเหมาะสมถูกต้องตามหลักเคหะศาสตร์คอยคุ้มแดดคุ้มฝนให้ท่านครับ
บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 13 พฤศจิกายน 2548
จำนวนผู้อ่าน : 19777 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 10860 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 9618 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 10685 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 10747 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 9942 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 10087 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 12855 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 11661 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 4533 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 4623 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 5300 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 4719 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 4846 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 4467 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 4150 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 3882 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 4922 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 5104 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 3964 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 4320 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 4614 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 4510 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 4120 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 4812 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 4795 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved