คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 24/6/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

เฟอร์นิเจอร์...หวายธรรมชาติ VS หวายสังเคราะห์

เฟอร์นิเจอร์หวายเป็นเครื่องเรือนรูปแบบหนึ่งที่เหมาะกับผู้ชื่นชอบการใช้ชีวิตสบายๆใกล้ชิดธรรมชาติ เพราะมีความโปร่ง ช่วยให้เกิดความสบายตา และให้ความรู้สึกของการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี ปัจจุบันมีให้เลือกใช้ทั้งที่ทำมาจากหวายธรรมชาติแท้ๆและหวายสังเคราะห์ที่ผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ซึ่งก็มีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณสมบัติ ประโยชน์ใช้สอย รวมถึงการดูแลรักษา ดังนั้นเราไปทำความรู้จักกับวัสดุที่นำมาใช้ผลิตกันให้มากยิ่งขึ้น เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการตัดสินใจเลือกมาใช้งาน

          *หวายธรรมชาติ หวายเป็นพืชในตระกูลปาล์มที่หาได้ง่ายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชอบเลื้อยและเกาะตามต้นไม้อื่นๆ มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องความเหนียว ยืดหยุ่นตัวได้ดี และดัดโค้งงอได้ด้วยการผ่านความร้อน สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย โดยเฉพาะผิวหวายเป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำเป็นเครื่องเรือน หรือเครื่องจักสานต่างๆ อย่างไรก็ดีแม้ว่าหวายจะมีความแข็งแรง แต่ก็เป็นวัสดุที่เสี่ยงต่อการถูกแมลงกัดกิน ดังนั้นผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์จึงต้องพิถีพิถันตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต เพื่อให้ได้เฟอร์นิเจอร์หวายที่มีคุณภาพดีไว้ใช้งาน อาทิ ก่อนนำเส้นตอกมาใช้สานต้องผ่านการอาบน้ำยากันมอด กันเชื้อรา รวมถึงการลงน้ำยาเคลือบผิวด้านนอกด้วย

          การพิจารณาเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หวาย ประการแรกให้ดูเรื่องความละเอียดของงาน อาทิ เส้นตั้งเป็นระเบียบหรือไม่ เพราะถ้าตั้งเสาหรือขึ้นเสาไม่ดี โย้เย้ไปมา เฟอร์นิเจอร์หวายจะมีอายุการใช้งานสั้น ถัดมาให้ดูระยะห่างของเส้นตั้ง โดยประมาณด้วยสายตาว่าเท่ากันหรือใกล้เคียงกัน เพราะช่างที่มีความชำนาญจะสานเส้นหวายเรียงต่อเนื่องกันได้สวยงาม จากนั้นจึงใช้มือลูบหรือสัมผัสเฟอร์นิเจอร์ ดูว่ามีเสี้ยนหรือไม่ สานได้ตึงและแน่นดีหรือเปล่า ส่วนเรื่องสีสันให้ดูว่าสีหรือแล็กเกอร์ที่เคลือบบนเนื้อหวายเป็นอย่างไร เพราะถ้าผู้ผลิตลงน้ำยาเคลือบเพียงบางๆ เมื่อใช้งานไประยะหนึ่ง สีของเฟอร์นิเจอร์หวายจะซีดจางได้ง่าย

          นอกจากนี้จุดประสงค์การใช้งานเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรนำมาพิจารณา โดยย้อนกับไปดูว่า ที่บ้านมีเด็กเล็กหรือเปล่า เพราะว่าพฤติกรรมของเด็กๆจะชอบกระโดดโลดเต้น โดยเฉพาะหวายสาน เมื่อถูกกระแทกบ่อยครั้งอาจทำให้เฟอร์นิเจอร์หักงอได้ วิธีแก้ไขก็คือ อาจเลี่ยงไปใช้เฟอร์นิเจอร์หวายที่มีโครงหรือเส้นหวายขนาดใหญ่ เพื่อช่วยให้รับน้ำหนักได้มากขึ้น แทนการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์หวายแบบสาน ส่วนราคาจะไม่สูงมากนัก ขึ้นอยู่กับฝีมือของผู้ผลิตและวัตถุดิบที่นำมาใช้

          *หวายสังเคราะห์ หวายสังเคราะห์เป็นวัสดุที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนเส้นหวายจากธรรมชาติ ทำมาจากเส้นใยซินเทติก (Synthetic Material) ซึ่งมีคุณสมบัติหลากหลายกว่าหวายธรรมชาติ เหมาะจะนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบต่างๆ โดยมีสีสัน ลวดลาย และผิวสัมผัสใกล้เคียงกับหวายธรรมชาติมาก แต่มีความยืดหยุ่นดีกว่า คงทนต่อรังสียูวีและการสึกกร่อน รวมถึงสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลง สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่วัสดุชนิดนี้ไม่ทนต่อสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงนำไปใช้ในสถานที่ที่มีสารดังกล่าว รวมถึงการเลือกน้ำยามาทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ก็ต้องระมัดระวังเช่นกัน ส่วนราคาจะสูงกว่าหวายธรรมชาติประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ เพราะเป็นนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้มีคุณสมบัติดีกว่าหวายธรรมชาติ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบเฟอร์นิเจอร์และคุณภาพสินค้าด้วย

          สำหรับการดูแลรักษาเฟอร์นิเจอร์หวายทั้ง 2 ชนิด เราสามารถทำความสะอาดได้ทุกวัน เพียงใช้ไม้ขนไก่ปัดหรือใช้ผ้านุ่มเช็ดถู เพื่อไม่ให้ฝุ่นเกาะหรือฝังตัวเข้าไปในเนื้อเฟอร์นิเจอร์ แต่ถ้ามีคราบสกปรกเกินกว่าที่จะทำความสะอาดแบบธรรมดา โดยเฉพาะหวายธรรมชาติ เราอาจใช้ฝักบัวฉีดทำความสะอาดได้ และควรเลือกวันที่มีแดดจัด เฟอร์นิเจอร์จะได้แห้งสนิท นอกจากนี้ควรวางเฟอร์นิเจอร์ไว้ให้ห่างจากที่ที่มีความชื้นสูงหรือมีแดดจัด เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์หวายธรรมชาติ ส่วนเฟอร์นิเจอร์หวายสังเคราะห์ สามารถใช้แปรงขนนุ่ม หรือฟองน้ำจุ่มน้ำยาล้างจานแบบเจือจางมาทำความสะอาดได้ โดยเช็ดถูด้วยผ้านุ่มแล้วนำไปวางผึ่งแดดให้แห้งสนิท

 

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 17 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1644 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 10860 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 9618 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 10685 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 10747 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 9942 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 10087 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 12855 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 11661 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 4533 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 4624 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 5300 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 4719 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 4846 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 4467 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 4150 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 3883 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 4922 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 5104 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 3965 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 4320 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 4614 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 4510 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 4120 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 4812 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 4795 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved