คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 19/6/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง

ณ วันนี้พื้นที่ภาคเหนืออย่างเชียงใหม่ดูจะยังอยู่ในความสนใจของผู้คนทั่วไปไม่น้อย เนื่องจากสภาพอากาศยังเย็นเป็นที่ต้องการของใครต่อใครอยู่ เมื่อเดินทางขึ้นไปและหากมีเวลาก็ลองแวะเข้าไปเยี่ยมชม ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงในนิคมสหกรณ์แม่แตงดูแล้วจะเข้าใจทันทีว่าทำไมประชาชนในพื้นที่แห่งนี้จึงไม่ทุกข์ร้อนกับภาวะเศรษฐกิจในตอนนี้เหมือนกับคนเมือง หรือคนที่เข้าเมืองเพื่อหางานทำ

นิคมสหกรณ์แม่แตง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับเลือกให้จัดตั้งศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง เมื่อไม่นานมานี้ กิจกรรมภายในศูนย์มีหลายอย่าง โดยแบ่งเป็นกิจกรรมที่ให้ผลตอบแทนระยะสั้นไม่เกิน 1 ปี อาทิ การเลี้ยงหมู เลี้ยงกบ เลี้ยงปลาในกระชัง เลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติก การเพาะเห็ด และการปลูกผักปลอดสารพิษ ส่วนที่ให้ผลตอบแทนระยะยาวเกิน 1 ปี ก็มี การปลูกเสาวรส การเลี้ยงโคเนื้อ และการเลี้ยงแพะ นอกนั้นเป็นกิจกรรมที่ทำให้เกษตรกรประหยัดรายจ่าย โดยใช้วัตถุดิบที่มีอยู่มาทำให้เกิดประโยชน์อย่างคุ้มค่า อาทิ การปลูกพืชสมุนไพร การผลิตน้ำส้มควันไม้ การทำปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยชีวภาพ และการทำแก๊สชีวภาพ เป็นต้น

ทางศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงแห่งนี้ภายหลังการจัดตั้งก็ทำหน้าที่โดยการจัดอบรมเกษตรกรที่เป็นสมาชิกรุ่นแรก 30 คน ให้มาเรียนรู้การทำเกษตรแบบพอเพียง โดยพึ่งพิงเทคโนโลยีน้อยที่สุด เพื่อให้สามารถลดรายจ่าย ทำให้ครอบครัวมีความมั่นคงยั่งยืน เข้มแข็ง ซึ่งจะส่งผลให้สถาบันสหกรณ์ที่สังกัดอยู่เข้มแข็งไปด้วย

จุดประสงค์หลักของศูนย์คือ ให้ครัวเรือนอยู่ได้ด้วยตัวเอง โดยมีอาหารการกินตลอดทั้งปี ไม่ต้องไปซื้อไปหา และถ้ากินใช้อยู่ในครัวเรือนจนเหลือแล้วสามารถนำไปขายสร้างรายได้ ขณะเดียวกันทางศูนย์ฯ ก็จะสอนให้ทำบัญชีเรียนรู้การรับ-จ่าย ประจำวัน และประจำเดือน จึงเป็นผลให้ทุกคนรับรู้ถึงสถานะของตนเองอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา การออมอย่างถูกวิธีจึงเกิดขึ้นตามธรรมชาติ

นิคมสหกรณ์แม่แตง จัดตั้งขึ้นตามพระราชกฤษฎีกา จัดตั้งนิคมสหกรณ์ในท้องที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ พ.ศ. 2513 โดยอาศัย พระราชบัญญัติจัดที่ดินเพื่อการครองชีพ พ.ศ. 2511 มีพื้นที่ประมาณ 14,798 ไร่ แบ่งพื้นที่ออกเป็น 4 แปลง คือ แปลงที่ 1 พื้นที่ประมาณ 6,948 ไร่ อยู่ในท้องที่ตำบลสบเปิง และตำบล ขี้เหล็ก แปลงที่ 2 พื้นที่ประมาณ 4,000 ไร่ อยู่ในท้องที่ตำบลสันมหาพน และตำบลขี้เหล็ก แปลงที่ 3 พื้นที่ประมาณ 1,750 ไร่ อยู่ในท้องที่ตำบลแม่แตง แปลงที่ 4 พื้นที่ประมาณ 2,100 ไร่ อยู่ในท้องที่ตำบลอินทขิล มีอำนาจหน้าที่จัดสรรที่ดินของรัฐภายในแนวเขตที่ดินตามแผนที่ท้ายพระราชกฤษฎีกา ตามจำนวนดังกล่าวให้แก่ ราษฎรที่ไม่มีที่ทำกินหรือมีน้อย ไม่เกินครอบครัวละ 50 ไร่ และส่งเสริมแนะนำการบริหารงานการจัดการสหกรณ์นิคมแม่แตง จำกัด

โครงการฝึกอบรมอาชีพให้กับเกษตรกรของศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงแห่งนี้ ได้ดำเนินการทั้งการอบรมในภาคทฤษฎี การถ่ายทอดเทคโนโลยี รวมทั้งการฝึกปฏิบัติจริง เพื่อให้เกษตรกรสามารถนำความรู้ที่ได้รับจากการฝึกอบรมไปประกอบอาชีพได้อย่างถูกต้องและประสบผลสำเร็จ ซึ่งโครงการที่จัดฝึกอบรมนั้น ได้ดำเนินตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อให้เกษตรกรตั้งอยู่บนพื้นฐานของความพอประมาณ มีเหตุผลและมีภูมิคุ้มกันตัวเองที่ดี มีความรู้ ความเพียรและความอดทนในการใช้ปัญญาแก้ไขปัญหา มีความสามัคคีและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

สำหรับท่านที่สงสัยและยังมองไม่เป็นอย่างเป็นรูปธรรมว่า แนวทางเศรษฐกิจพอเพียงนั้นสามารถทำให้ประชาชนมีกินอยู่ดีและมีเหลือเพื่อขายสร้างรายได้เข้าครอบครัวอย่างไม่กระทบกระเทือน แม้สภาพเศรษฐกิจปัจจุบันกำลังย่ำแย่อยู่ก็ตามนั้นเป็นอย่างไร ก็ลองแวะเข้าไปในพื้นที่ที่กล่าวถึงนี้แล้วคุยกับสมาชิกของศูนย์ฯ ท่านก็จะรู้อย่างเข้าใจได้ไม่ยาก เพราะที่แห่งนี้มีตัวอย่างให้ได้เห็นอย่างชัดเจนทีเดียว.
 
 
บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 16 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1528 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 10845 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 9608 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 10676 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 10254 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 9931 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 10078 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 12840 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 11653 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 4524 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 4615 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 5290 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 4709 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 4832 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 4456 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 4140 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 3874 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 4912 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 5095 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 3955 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 4311 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 4604 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 4501 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 4113 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 4804 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 4788 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved