คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 25/6/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

ชาดอกไม้

ขณะนี้ประชาชนให้ความสนใจในสุขภาพและพยายามสรรหาอาหารที่มาจากสมุนไพรกันมากขึ้น ดอกไม้นานาชนิดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ถูกนำมาทำอาหาร เมื่อเดือนที่ผ่านมาได้เขียนเรื่องดอกไม้ที่กินได้ และเน้นหนักในการนำมาทำอาหาร แต่มาคิดได้ว่าดอกไม้ยังสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มได้ ที่เรียกว่า “ ชาดอกไม้ “      

ตัวอย่างชาดอกไม้
ดอกไม้นับเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งซึ่งนำมาใช้ในการรักษาโรค จึงมีการนำดอกไม้มาทำเครื่องดื่มมากขึ้น บางชนิดนำดอกไม้สดมาต้มเลย บางชนิดนำมาตากแห้งก่อนแล้วค่อยชง คล้ายการชงชา ที่คุ้นเคยกันมีหลายชนิด เช่น

ดอกอัญชัน
เป็นไม้เลื้อยขึ้นได้ทั่วไป สมัยก่อนนำดอกอัญชันมาคั้นน้ำ หรือนำมาผสมอาหาร ทำให้อาหารเป็นสีม่วงปนสีน้ำเงิน นับเป็นสีธรรมชาติที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างการ และมีการดัดแปลงนำมาผสมในการหุงข้าว ทำเป็นข้าวเหนียว ซึ่งจะได้อาหารที่มีรูปลักษณ์และสีสันที่แปลกตาชวนให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น ที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร์ จังหวัดปราจีนบุรี มีการนำดอกอัญชันไปต้มทำน้ำสมุนไพรดอกอัญชันบรรจุขวดขาย สีน้ำเงินปน
ม่วงของดอกไม้มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) และแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งสารฟลาโวนอยด์จะช่วยลดอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) ลดการอักเสบ และต้านเชื้อโรค ส่วนแอนโทไซยานิน ช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง

ดอกทานตะวัน
เมล็ดดอกทานตะวันมีไขมันสูง ถ้านำไปสกัดจะได้น้ำมันพืชที่มีคุณภาพเพราะให้กรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งช่วยลดโคเลสเตอรอลในเลือด ส่วนกลีบดอกนำมาต้มดื่ม ช่วยบรรเทาอาการหลอดลมอักเสบได้

ดอกมะลิ
สีขาวบริสุทธิ์ กลิ่นหอมเย็นของดอกมะลิเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป และเป็นดอกสัญลักษณ์ในวันแม่ ดอกมะลิมีน้ำมันหอมระเหยจึงนำไปสกัดทำน้ำหอม สมัยก่อนจะนำดอกมะลิมาลอยน้ำเพื่อให้ผู้สูงอายุล้างหน้าในตอนเช้า หรือนำน้ำลอยดอกมะลิไปทำขนม โดยเฉพาะขนมไทยๆ ทำให้ขนมมีกลิ่นหอมเย็นชื่นใจ ชาจีนหลายชนิดผสมด้วยดอกมะลิตากแห้ง เมื่อชงแล้วจะได้ชาจีนที่มีกลิ่นหอมน่าดื่มยิ่งขึ้น ดอกมะลิสดหรือตากแห้งต้มกับน้ำให้เดือด 2-5 นาที ดื่มแก้ท้องอืด ลดไข้รักษาหวัด แก้อาการอ่อนเพลีย และคลายเครียดได้เป็นอย่างดี

ดอกแก้ว
ดอกไม้สีขาว กลิ่นหอมเย็นเช่นเดียวกับมะลิ นำดอกสดมาต้มกับน้ำ ดื่มแก้ไอ แก้ไข้ แก้วิงเวียน

ดอกดาวเรือง
หลายคนอาจจะไม่ชอบกลิ่นแต่ในเทศกาลเลือกตั้งดอกดาวเรืองจะขายดีเป็นพิเศษ เพราะนำมาทำเป็นมาลัยคล้องคอผู้สมัครรับเลือกตั้ง โดยถือเคล็ดว่าเป็นมงคล ในด้านสมุนไพรเชื่อการนำดอกสดมาต้มดื่มจะช่วยแก้ไข้ แก้ไอ หลอดลมอักเสบ ช่วยละลายเสมหะ และช่วยขับลมเวลาท้องอืด

ดอกเก๊กฮวยหรือดอกเบญจมาศ
ชาวจีนนำมาตามแห้งและต้มน้ำดื่มมานานแล้ว สำหรับคนไทยจะต้มแล้วเติมน้ำตาลหรือน้ำผึ้ง เป็นเครื่องดื่มที่ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น คนจีนเชื่อว่าเก๊กฮวยเป็นหนึ่งในยาอายุวัฒนะ แก้ไข้ ไอ เจ็บคอ วิงเวียน อาหารไม่ย่อยแล้วแก้ร้อนใน

ดอกบัว
นับเป็นยาอายุวัฒนะของคนไทย เพราะใช้เป็นส่วนผสมในสูตรยาแผนโบราณหลายชนิด คนสมัยก่อนจะดื่มน้ำต้มดอกบัวแรกแย้ม แก้อาการปวดหัว วิงเวียน แก้ไข้ ขับเสมหะ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

การทำชาดอกไม้
ชาดอกไม้ทำได้ไม่ยากเพียงเลือกดอกไม้ที่แน่ใจว่าปลอดจากสารกำจัดศัตรูพืชมาล้างให้สะอาด ผึ่งบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ เด็ดเอาเฉพาะกลีบดอก ใสตะแกรงตากในบริเวณที่มีแดดรำไร และอากาศถ่ายเทได้ดี ไม่ควรตากแดดจัด เพราะน้ำมันหอมในดอกไม้จะระเหยไปหมด ทำให้คุณภาพลดลงได้ เมื่อตากจนแห้งแล้วจึงเก็บใส่ขวดโหลแล้วปิดให้สนิท เวลาจะชงชาให้ใช้ช้อนตักในปริมาณที่ต้องการ ไม่ควรใช้มือหยิบ

การชงชา
การชงชาดอกไม้เพื่อให้ได้รสชาติอร่อยนั้น มีคำแนะนำว่า ควรจะต้มน้ำให้เดือดก่อน จากนั้นทิ้งไว้ให้คลายเดือด ตักชาดอกไม้ใส่ถ้วยที่จะชง แล้วค่อยๆ เทน้ำร้อนลงไป แช่ชาไว้สัก 2-3 นาที แล้วกรองชาทิ้ง ควรดื่มชาทันที เพราถ้าทิ้งไว้นานกลิ่นน้ำมันหอมจะระเหยไปหมด และจะทำให้รสชาติเปลี่ยนไป

ในต่างประเทศ ชาดอกไม้เป็นที่นิยมดื่มกันมานานแล้ง ดอกไม้ที่นำมาทำชาก็แตกต่างกันออกไป เช่น ดอกคาโมมายด์ ดอกโรสแมรี่ ดอกกล้วยไม้ ดอกลาเวนเดอร์ และดอกกุหลาบ เป็นต้น คนไทยเพิ่งจะให้ความสนใจและนิยมดื่มกันไม่นานมานี้เอง และก็น่าจะสนับสนุนเพราะชาดอกไม้ไม่มีกาแฟอีนเหมือนชาหรือกาแฟที่ดื่มๆ กันอยู่ แต่ชาดอกไม้มีสรรพคุณช่วยรักษาโรคและกลิ่นหอมของน้ำมันหอระเหยจากดอกไม้ ยังช่วยให้ผู้ดื่มรู้สึกสดชื่น และคลายเครียดได้เป็นอย่างดี ถ้ามีดอกไม้ในสวนเป็นจำนวนมาก น่าจะนำมาลองทำดูเพื่อดื่มกันในครอบครัวก็เข้าท่าดี

 

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 16 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1729 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 10860 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 9619 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 10685 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 10748 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 9942 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 10088 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 12855 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 11662 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 4534 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 4624 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 5301 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 4720 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 4848 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 4468 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 4150 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 3885 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 4923 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 5105 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 3966 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 4322 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 4614 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 4511 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 4120 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 4813 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 4795 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved