คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 24/6/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

เครื่องปรับอากาศน่าจะวางไว้ที่ไหน ตั้งพื้น ฝ้าเพดาน หรือผนัง

เป็นที่น่าแปลกใจไม่น้อย ที่คนบ้านเราวัดจุดวางเครื่องปรับอากาศแบบแยก ส่วน (Split Type) ว่าวางตรงไหนเหมาะสมหรือไม่ไว้ที่ "ราคา" ค่าเครื่องและค่าติด ตั้ง เพราะเราจะรู้สึกว่า เครื่องแอร์ที่วางกับพื้นจะมีประสิทธิภาพการทำงานน้อย (เพราะว่าถูกที่สุด) เครื่องแอร์ที่แขวนกับฝ้าเพดานนั้นดี (เพราะราคาแพงกว่า) และ เครื่องแอร์ที่ติดตั้งที่ผนังห้องนั้นมีประสิทธิภาพมากที่สุด (และมีการโฆษณามากที่ สุด) เป็นเครื่องแอร์ที่ดีที่สุด ......ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง

เครื่องปรับอากาศแบบตั้งพื้น นั้นถ้ามองในเชิงสุขภาพและอุณหภูมิ อาจจะ ดีที่สุด เพราะน่าจะทำให้ระดับความเย็นที่เราต้องการล้อมรอบตัวเราได้ดีที่สุด ก็ ต้องเป็นเครื่องปรับอากาศแบบตั้งพื้น เพราะความเย็นนั้นจะเป็นอากาศที่หนักกว่า อากาศร้อน
ความเย็นจากเครื่องตั้งพื้นก็จะทำให้เกิดความเย็นที่พื้นก่อน และค่อยๆ ขยายความเย็นไปสู่ที่สูง ดังนั้น หากห้องนอนของเราสูง ๓.๐๐ เมตร ความเย็นใน ระดับที่เรานอนคือ ๖๐ ซม. จะเย็นก่อน แล้วค่อยขยายความเย็นไปเป็นระดับที่เรา นั่ง คือประมาณ ๑.๐๐ เมตร แล้วก็ขยายไปเป็นระดับเรายืนคือ ๒.๐๐ เมตร แล้วจึง จะไปถึงฝ้าเพดาน ซึ่งอาจจะใช้เวลาทำความเย็นให้เรานอนได้สบายเพียงครึ่งชั่วโมง แต่กว่าจะเย็นครบทั้งห้องก็ตั้ง ๒ ชั่วโมงก็ได้ อีกทั้งยังไม่มีกระแสลมพัดมาถูกตัวเรา ให้เราจับไข้ได้อีก ....จึงนับว่าเครื่องแบบตั้งพื้นนี้มีจุดเด่นไม่น้อย แต่เครื่องตั้งพื้นนี้ ก็จะมีจุดอ่อนเกี่ยวกับการเสียพื้นที่ห้อง และการต้องวางให้ถูกที่ถูกทาง ห้ามเอา อะไรไปบังทางอากาศไหลกลับ (Return Air) อีกทั้งบางท่านจะรู้สึกว่ามันไม่น่าดู

เครื่องปรับอากาศแบบแขวนฝ้าเพดาน มีจุดดีก็เพราะว่าเรารู้สึกว่าลมจะ พัดจากที่สูง นำความเย็นไปสู่ที่ต่ำได้รวดเร็ว การเดินผ่านแล้วมีลมมากระทบตัวเรา ก็จะรู้สึกดีในสิบนาทีแรก แต่ท่านอาจจะลืมนึกไปว่า การติดตั้งไว้ที่ฝ้าเพดานและมี กระแสลมพัดจากเบื้องสูงนี้จะทำให้อากาศภายในห้องของท่านเกิดอาการ "ปั่นป่วน" เครื่องปรับอากาศแบบแขวนฝ้าต้องทำงานหนัก และกว่าท่านจะได้ระดับความเย็น ตามที่ท่านต้องการมารายล้อมตัวท่าน ก็เป็นเวลาที่ใกล้เคียงกับที่เครื่องปรับอากาศ ต้องทำความเย็น
ให้ห้องทั้งห้อง .....แต่สิ่งดีของเครื่องปรับอากาศแบบแขวนฝ้า เพดานก็คือ ไม่เปลืองพื้นที่ห้อง ทั้งตัวเครื่องปรับอากาศเองและระบบลมหมุนกลับ (Return Air)

เครื่องปรับอากาศแบบติดกับผนัง มีลักษณะคล้ายกับแบบแขวนฝ้า คือ จะ ทำให้อากาศในห้องของท่านปั่นป่วนได้เหมือนกัน แต่มีระบบภายใน (เครื่องกล) ยุ่ง ยากซับซ้อนกว่าระบบตั้งพื้นและระบบแขวนฝ้าเพดาน โครงสร้างบ้านที่จะรับน้ำหนัก เครื่องก็ต้องพิจารณาให้ดี เพราะไม่มีโครงสร้างรับโดยตรงอยู่ใกล้ๆเช่นแบบตั้งพื้น และแขวนฝ้าเพดาน ....แต่เครื่องมักจะเล็กกระทัดรัดกว่า (บางท่าน) ดูแล้วมีความ สวยงามกว่า

ดังนั้น การเลือกใช้เครื่องปรับอากาศอย่างชาญฉลาด นอกจากจะพิจารณา ถึงลักษณะการติดตั้ง จุดที่จะต้องต่อท่อระบายน้ำ (ไกลใกล้ ยากง่าย) จุดที่ต้องการ ให้กระแสลมพัดไปทางทิศใดแล้ว ท่านอาจจะลองหันกลับมาพิจารณาของเครื่องว่า ท่านน่าจะเลือกแบบใดในการใช้งานด้วยครับ
บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 14 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1391 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 10860 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 9619 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 10685 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 10748 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 9942 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 10088 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 12855 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 11662 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 4534 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 4624 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 5301 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 4720 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 4848 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 4468 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 4150 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 3884 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 4923 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 5105 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 3966 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 4321 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 4614 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 4510 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 4120 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 4813 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 4795 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved