คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 15/8/2565
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

เคล็ดลับเลือกพันธุ์ไม้ เติมเต็มธรรมชาติในบ้าน

decorating idea design         หลักเกณฑ์ในการเลือกลักษณะพืชพรรณสำหรับจัดแต่งสวนนั้นมีหลากหลาย แต่ไม่มีสูตรตายตัว ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจ และความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ วารสาร "รับสร้างบ้าน 2005" ของสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน แนะนำการเลือกต้นไม้ปลูกในสวนเพื่อตกแต่งบ้าน เสมือนเป็นเคล็ดลับทำให้คนในบ้านได้ใกล้ชิดธรรมชาติ เป็นวิทยาทานให้กับผู้อ่านที่รักการตกแต่งบ้าน

วิธีการเลือกต้นไม้ปลูกตามลักษณะการใช้งานแบ่งเป็น ไม้หลัก หรือไม้ยืนต้นที่ให้ร่มเงา ไม้พุ่มบังตา ไม้ประดับตกแต่ง และไม้คลุมดิน ซึ่งการเลือกตำแหน่งที่ปลูกนอกจากจะคำนึงถึงความสวยงามแล้วต้องคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยด้วย เช่น ไม้ยืนต้นที่ให้ร่มเงา ก็ควรจะปลูกในทิศทางหรือตำแหน่งที่สามารถบังแดดให้กับตัวบ้านได้ โดยเฉพาะส่วนช่องเปิดที่แสงแดดและความร้อนจะเข้าถึง ส่วนไม้ที่ต้องการใช้เป็นพุ่มบังสายตา ก็ปลูกในจุดที่ต้องการให้บังสายตา หรือปลูกแทนแนวรั้ว

ส่วนไม้ประดับตกแต่ง ปลูกในบริเวณที่ต้องการสร้างจุดสนใจให้เกิดความสวยงาม เช่น บริเวณทางเข้าบ้าน ซุ่มประตูหรือใกล้กับช่องเปิดของห้องพักผ่อน นอกชาน ไม้คลุมดิน โดยเฉพาะหญ้านั้นมักต้องการแสงแดดจัดและต้องการน้ำมาก อีกทั้งต้องการการดูแลตัดแต่งให้สวยงามอยู่เสมอ จึงควรปลูกในพื้นที่ซึ่งสามารถดูแลรักษาได้ง่าย ไม่มีซอกมุมอับที่ยากต่อการตัดแต่งหรือรดน้ำพรวนดิน

นอกจากนี้ควรศึกษาธรรมชาติของพรรณไม้แต่ละประเภทให้ดี ไม้ยืนต้นบางประเภทมีกิ่งเปราะหักง่าย ไม่เหมาะที่จะปลูกไว้ใกล้กับที่จอดรถ หรือบริเวณที่ต้องการใช้งานบ่อยๆ ไม้บางประเภทเป็นไม้ที่มีการผลัดใบในบางฤดูกาล เมื่อถึงเวลาที่ใบร่วงเหลือแต่กิ่งก้านอาจดูไม่สวยงาม ไม่สามารถบังแดดให้ร่มเงาได้ตลอดปี อีกทั้งยังเป็นภาระในการกวาดเก็บใบที่ร่วงลงในสนาม

ไม้ยืนต้นบางประเภทเป็นไม้ผล เช่น มะพร้าว หรือมะม่วงบางพันธุ์ที่มีผลขนาดใหญ่ เมื่อถึงหน้าที่ออกผลและสุกงอมจนร่วงหล่นลงมาอาจเป็นอันตรายแก่ผู้อยู่อาศัย หรือสร้างความสกปรกเสียหายให้กับพื้นที่บ้านได้ จึงควรปลูกในส่วนริมรั้วหรือบริเวณที่ไม่ก่อให้เกิดปัญหาในอนาคต

พืชพรรณบางชนิดมีรูปทรงที่สวยงามโดดเด่น แต่ยางของลำต้น ผล ดอก หรือใบ อาจมีพิษ ทำให้เกิดความระคายเคืองต่อร่างกายของคนหรือสัตว์เลี้ยงในบ้าน หากต้องการปลูกควรเลือกบริเวณที่ห่างไกลจากการสัมผัสของคนหรือสัตว์ เพื่อความปลอดภัย เช่นเดียวกับดอกหรือละอองเกสรของพืชบางสายพันธุ์อาจเป็นสาเหตุของอาการภูมิแพ้ โรคทางเดินหายใจ จึงต้องระมัดระวังในการเลือกปลูกพอสมควร

การจัดกลุ่มของพืชพรรณที่ปลูกควรเป็นชนิดที่มีคุณสมบัติสอดคล้องเข้ากันได้ เช่น การปลูกไม้ที่ชอบแสงรำไรเอาไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่ หรือการปลูกไม้น้ำหรือไม้ที่ชอบความชื้นสูงเอาไว้เป็นกลุ่มเดียวกัน การปลูกพืชพรรณที่มีลักษณะไม่สอดคล้องกันจะทำให้ต้นใดต้นหนึ่งเจริญเติบโตไม่ได้เต็มที่ ทำให้สวนไม่สวยเท่าที่ควร

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 26 กันยายน 2548
จำนวนผู้อ่าน : 5550 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 9552 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 8344 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 9344 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 8891 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 8639 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 8737 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 11289 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 10421 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 3697 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 3800 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 4484 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 3884 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 3979 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 3678 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 3387 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 3144 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 4150 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 4350 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 3247 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 3571 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 3815 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 3690 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 3414 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 4048 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 4036 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved