คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 25/6/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

การให้ปุ๋ยสนามหญ้า

decorating idea design

หญ้าก็เหมือนต้นไม้อื่น ๆ คือต้องการแร่ธาตุในดิน แต่ดินที่ใช้ถมที่สร้างบ้านสมัยนี้ ส่วนใหญ่เป็นดินใต้บาดาล ได้มาจากบ่อดินที่ขุดเสียลึกท่วมหัวท่วมหู สารอาหารที่จำเป็นต่อหญ้าและต้นไม้อื่น ๆ ก็พลอยน้อยไปด้วย จึงจะเห็นว่า ตอนที่จ้างเขามาปูหญ้า คนปูหญ้าส่วนใหญ่มักจะเอาปุ๋ยเทศบาล หรือปุ๋ยคอกปุ๋ยหมักโรยหน้าเสียก่อน แต่เมื่อหญ้าดูดกินอาหารจากปุ๋ยที่โรยหน้าไว้จนหมดแล้ว คราวนี้ก็เป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องเติมปุ๋ยให้กับดินเสียที

ก็อีกนั่นแหละ แนะนำให้ใช้ปุ๋ยเทศบาลหรือปุ๋ยกทม. ถ้าหาไม่ได้ค่อยใช้ปุ๋ยหมัก (ส่วนปุ๋ยคอกหลีกเลี่ยงได้ก็หลีกเลี่ยงเถอะครับ ด้วยเหตุผลที่ว่ามาแล้ว) และถ้าขยัน อาจใช้น้ำหมักชีวภาพผสมน้ำในอัตราส่วนที่กำหนดไว้ข้างขวดรด หรือฉีดพ่นให้ทั่วสนามก็จะยิ่งดี เพราะจะช่วยปรับความสมดุลย์ของจุลินทรีย์ในดินได้อีกทางหนึ่ง ใส่ปุ๋ยชนิดใดชนิดหนึ่งที่ว่ามาเดือนละครั้งก็พอครับ ใช้มากเปลืองทั้งแรงทั้งเงิน

การใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ควรเป็นตัวเลือกท้าย ๆ เพราะนอกจากสิ้นเปลืองแล้ว ยังมีผลข้างเคียงต่อดินในระยะยาวด้วย คือทำให้ดินกระด้าง แต่ถ้าอยากใช้เพราะเห็นผลทันใจวัยรุ่น ก็อาจใช้ปุ๋ยสูตร 46-0-0 หรือที่เรียกว่าปุ๋ยยูเรีย ลักษณะเป็นเม็ดสีขาวขุ่น ๆ คล้ายเม็ดสาคูหว่านให้ทั่วสนาม แล้วรดน้ำตามให้ชุ่ม หรืออาจใช้สลับกับปุ๋ยสูตรเสมอ เช่น 16-16-16 หรือ 15-15-15 ที่หาซื้อได้ตามร้านต้นไม้หรือจำหน่ายวัสดุทางการเกษตรทั่วไป หว่านบาง ๆ ให้ทั่วสนามก็ได้เช่นกัน แต่ไม่ควรใช้เกินปีละสองครั้ง จะทำให้ดินแข็งและกระด้าง

การดูแลรักษาสนามหญ้าประการต่อมาถัดจากการใส่ปุ๋ยก็คือ การเติมดินให้กับสนามหญ้าครับ

พูดแค่นี้หลายคนอาจงง เพราะตั้งแต่ทำสนามหญ้ามาเป็นสิบปี บางคนอาจไม่เคยเติมดินเลย สำหรับคนที่ไม่พิถีพิถันกับความงดงามของสนามหญ้ามากนัก อาจจะผ่านเลยข้อนี้ไปก็ได้ แต่ถ้าต้องการสนามหญ้าที่สวยงาม น่าดูน่านั่งเล่น การเติมดินให้แก่สนามนับเป็นวิธีการดูแลสนามหญ้าที่จำเป็นอีกประการหนึ่ง

ทุกครั้งที่เราตัดหญ้า เรามักเอาเศษหญ้าใส่เข่ง ใส่ถุงทิ้งไปครั้งละไม่น้อย เศษหญ้าที่เราทิ้งทำลายออกไปนั่นถามว่ามาจากไหน? ก็ต้องตอบว่ามาจากดินที่อยู่ในสนามบ้านเรานั่นเอง ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลของการเติมดินให้แก่สนาม

ถ้าไม่พิถีพิถันอะไรมาก ก็เอาดินร่วน หรือง่ายที่สุดคือดินถุงที่มีขายอยู่ทั่วไปนั่นแหละ หว่านได้เลย หว่านให้ทั่วสนาม แล้วรดน้ำตาม วิธีนี้ในช่วงสองสามอาทิตย์แรกสนามหญ้าอาจดูสกปรกด้วยเศษดินสีดำ ๆ ที่ยังอาจติดอยู่ตามลำต้นและใบของหญ้า แต่สักพักเมื่อโดนน้ำที่รด หรือโดนฝนชะ ก็จะค่อย ๆ ละลายลงไปเอง บางคนอาจถือโอกาสนี้ ผสมปุ๋ยกทม. หรือปุ๋ยหมักหว่นไปพร้อมกับดินด้วย เป็นการให้ทั้งดินทั้งปุ๋ย
ปริมาณการใช้ดินก็ไม่ต้องมากครับ สนามหญ้าขนาด 100 ตารางเมตร ใช้ดินสัก 3-4 ถุงก็พอ หว่านบาง ๆ อย่าให้หนามาก เอาแค่พอทดแทนดินที่หายไปในแต่ละปีก็พอครับ

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 14 มิถุนายน 2551
จำนวนผู้อ่าน : 16607 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 10860 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 9619 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 10685 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 10748 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 9942 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 10088 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 12855 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 11662 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 4534 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 4624 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 5301 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 4720 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 4848 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 4468 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 4150 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 3885 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 4923 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 5105 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 3966 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 4322 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 4614 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 4511 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 4120 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 4813 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 4795 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved