คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 24/6/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

วิธีจัดห้องนอน สำหรับคนเป็นภูมิแพ้

decorating idea design

ปัจจุบันมีผู้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้กันมากขึ้นหากลองสำรวจด้วยกการถามคนรอบข้างเรา 10 คนจะต้องมีอย่างน้อย 1 คนที่เป็น บางคนแพ้ฝุ่นละออง บางคนแพ้อากาศ แพ้ขนสัตว์ มีตั้งแต่อาการเล็กๆน้อยๆ ไปจนถึงขั้นต้องรับประทานยาเป็นกิจวัตร

ส่วนตัวดิฉันเองเมื่อก่อนไม่เคยมีอาการเลย จนปีที่แล้วสังเหตว่าเมื่อไปที่ใดมีฝุ่นมากๆ จะคันและแสบจมูกๆบ่อยๆ ตามด้วยอาการเหมือนคนเป็นหวัด นี่ก็เป็นอากการแพ้อย่างหนึ่ง และด้วยหน้าที่มัณฑนากรให้คำปรึกษาลูกค้าในการตกแต่งบ้าน สังเหตว่าระยะหลังนี้ลูกค้าส่วนมากจะให้ออกแบบตกแต่งบ้านโดยเฉพาะห้องนอนสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นห้องตัวเองหรือห้องของลูก ดิฉันจึงนำแนวทางการอตกแต่งที่อยู่อาศัยสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้มาเสนอในฉบับนี้ เพื่อคุณที่เป็นจะได้ป้องกันและช่วยบรรเทาอาการของโรคได้ในระดับหนึ่งค่ะ

หลายท่านคงพอจะทราบว่าสาเหตุการเกิดภูมิแพ้เกิดมาจากอะไร และทำไมคนที่อยู่ในเมืองใหญ่จึงเป็นมากกว่าคนต่างจังหวัด ดิฉันพอจะรวบรวมได้ว่า ในเมืองมีมลพิษจากการก่อสร้าง การจราจร มีฝุ่นละอองหนาแน่น คนนิยมเลี้ยงสัตว์ในบ้านกันมากขึ้น การตกแต่งบ้าน การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้ที่มักก่อให้เกิดฝุ่น นิยมติดเครื่องปรับอากาศทำให้อากาศถ่ายเทได้ไม่ดี เหล่านี้เป็นสาเหตุเริ่มต้นที่ทำให้เราเกิดอาการแพ้ได้ ดังนั้นในการจัดตกแต่งบ้านโดยเฉพาะห้องนอนซึ่งเป็นห้องที่สำคัญต่อสุขภาพร่างกายเรามากที่สุด เพราะเป็นสถานที่ที่เราใช้นอนหลับพักผ่อน เฉลี่ยแล้วประมาณ 8 ชั่วโมงต่อวัน จึงต้องใส่ใจกับการจัดตกแต่งให้มากกว่าห้องอื่นๆ มีข้อแนะนำดังนี้ค่ะ

1.ห้องนอนควรมีหน้าต่าง 2 ด้านเพื่อการหมุนเวียนถ่ายเทของอากาศจากภายนอกเข้าสู่ห้อง ไม่ควรอยู่ใกล้ห้องน้ำหรือมีห้องน้ำในตัว เพราะห้องน้ำเป็นแหล่งสะสมความชิ้นและเชื้อโรคต่างๆ แต่เพื่อความสะดวกในการใช้งานแล้ว การที่มีห้องน้ำในห้องนอนก็จะมีวิธีแก้ คือบานประตูจะต้องทึบม่มีช่องระบายอากาศ ในห้องน้ำต้องติดตั้งพัดลมดูดอากาศออกนอกห้อง และควรจะมีช่องแสงกว้างๆ เพื่อแสงแดดจะได้ส่องถึง ลดความชื้นและฆ่าเชื้อโรค

2.ห้องนอนต้องมีแสงแดดส่องถึง เพื่อช่วยขจัดความอับชื้นและฆ่าเชื้อโรคบางชนิดได้

3.วัสดุปูพื้นควรเป็นพื้นไม้ จะเป็นพื้นไม้จริงหรือพื้นไม้ลามิเนตก็ได้ เน้นที่ทำความสะอาดง่าย ไม่อมฝุ่น ไม่ควรใช้กระเบื้อเซรามิกเพราะจะทำให้พื้นห้องเย็นเกินไป

4.ผนังห้อง หากต้องการความนุ่มนวลแนะนำให้ติด wallpaper โดยใช้กาวที่ผสมน้ำยากันเชื้อรา แต่ถ้าเป็นผนังทาสี ควรเลือกสีไร้สารตะกั่วและเป็นชนิดที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย

5.เตียงนอน ควรใช้เตียงไม้ขาลอย มีพื้นที่ใต้เตียงที่สะดวกต่อการทำความสะอาด ไม่ควรใช้เตียงที่มีลิ้นชักเก็บของ เพราะจะเป็นแหล่งสะสมฝุ่นอย่างดี

6.ในห้องนอนไม่ควรมีชั้นวางหนังสือ ของสะสมต่างๆ เช่น ตุ๊กตา เพราะเป็นแหล่งสะสมฝุ่นมาก ถ้าต้องการจริงๆ ควรใส่ในตู้ชนิดที่มีบานกระจกติด ช่วยกันฝุ่นได้ค่ะ

7.เฟอร์นิเจอร์ในห้องนอนควรมีน้อยชิ้นที่สุด หลีกเลี่ยงการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีอายุการใช้งานมานานเพื่อลดความเสี่ยงที่ต้องสัมผัสกับฝุ่น ตู้เสื้อผ้าก็ไม่ควรตั้งในห้องนอน เนื่องจากฝุ่นจากเส้นใยผ้าอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้          แต่ถ้าไม่สามารถแยกพื้นที่เป็นสัดส่วนได้จริงๆก็ไม่ว่ากันค่ะ

8.ไม่ควรปูพรมใดๆเพราะพรมเป็นแหล่งสะสมฝุ่นและความชื้นอย่างดี

9.เลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับการนอน เช่น ผ้าปูที่นอน หมอน ผ้านวมที่ออกแบบมาสำหรับคนเป็นโรคภูมิแพ้โดยเฉพาะ ราคาอาจสูงกว่าผ้าธรรมดาแต่ก็น่าจะคุ้มกับการลงทุนเพื่อสุขภาพที่ดี อ้อ! อย่าลืมหมั่นซักทำความสะอาดเครื่องนอนเหล่านี้อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งนะคะ

10.ผ้าม่านในห้องนอนควรเลือกแบบที่สามารถถอดซักทำความสะอาดได้บ่อยๆ

11.ไม่ควรตากผ้าในห้องนอน เพราะจะทำให้เกิดความอับชื้น

12.คนที่เป็นภูมิแพ้นั้นห้ามเอาสัตว์เลี้ยงมานอนเป็นเพื่อนในห้องนอนเด็ดขาดเลยนะคะ

13.หมั่นดูดฝุ่น เช็ดถู ทำความสะอาดห้องนอนเป็นประจำ

14.ควรให้ช่างมาทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศอย่างน้อย 3 เดือนต่อ 1 ครั้ง

15.แนะนำให้ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศในห้องนอน

สำหรับเรื่องนี้มีข้อแนะนำในการเลือกเครื่องฟอกอากาศมาฝากค่ะ เครื่องฟอกอากาศที่ดีควรมี 2 ระบบในตัวเดียวกัน คือ มีทั้งความสามรถในหารกรองฝุ่นชั้นอนุภาคใหญ่ๆ ในชั้นแรก และปล่อยประจุไฟฟ้าเพื่อดักฝุ่นในห้องในตกลงสู่พื้นอีกชั้นหนึ่ง และควรกรองกลิ่นได้ในระดับหนึ่ง ต้องมีแรงมากพอที่จะดูดอากาศโดยรอบเพื่อดักฝุ่นและปล่อยอากาศสะอาดออกมา ด้วยแรงลมที่ไม่เบาจนเกินไปนัก ก่อนตัดสินใจซื้อควรหาข้อมูลของแผ่นกรองอากาศให้ดีว่าสามารถกรองอนุภาคได้ขนาดไหน มีความยากง่ายในการทำความสะอาดแค่ไหน และราคาแผ่นกรองใหม่ในกรณีที่แผ่นกรองหมดอายุการใช้งาน หากเป็นเครื่องฟอกอากาศอย่างเดียว ควรกินไฟไม่เกิน 20-50 วัตต์           มีเสียงรบกวนเวลาเครื่องทำงานน้อยที่สุด เพราะส่วนมากเราจะใช้เครื่องฟอกอากาศในห้องนอนเวลากลางคืน สิ่งสุดท้ายคือการพิจาณาค่าที่เรียกว่า CAD (Clean Air Delivery Rate ) ของเครื่องซึ่งเป็นค่าสากลที่ใช้วัดประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องฟอกอากาศในเวลาที่มีคนอยู่ในห้อง ตัวเลขนี้ค่ายิ่งสูงยิ่งดี

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อแนะนำเหล่านี้ คงจะช่วยให้คนที่คุณรักบรรเทาจากอาการภูมิแพ้ได้ไม่มากก็น้อยนะคะ ส่วนคนที่ยังไม่เป็น คำแนะนำดหล่านี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้ได้ไม่มากก็น้อยเช่นกันค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ Health Today

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 27 กุมภาพันธ์ 2551
จำนวนผู้อ่าน : 12248 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ซื้อคอนโดมือสองก็ต้องละเอียด (ดู 10860 ครั้ง)
การจัดเก็บค่าส่วนกลางยังเป็นปัญหาเรื้อรัง (ดู 9618 ครั้ง)
ขั้นตอนจดทะเบียนนิติบุคคล (ดู 10685 ครั้ง)
ประกันภัยบ้านต้องทำอะไรบ้าง (ดู 10747 ครั้ง)
คอนโดริมน้ำกำลังเป็นที่นิยม (ดู 9941 ครั้ง)
ใครดีใครร้ายในปีมะเส็ง 56 (ดู 10087 ครั้ง)
ฮวงจุ้ย ทิศหัวเตียงหรือหัวนอน (ดู 12854 ครั้ง)
ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรร (ดู 11660 ครั้ง)
จะซื้อบ้านจัดสรรฟังทางนี้ (ดู 4532 ครั้ง)
เมื่อนิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรรถึงทางตัน (ดู 4623 ครั้ง)
บ้านไม้สไตล์พรีแฟบ (ดู 5300 ครั้ง)
เลือกบ้านสำเร็จรูปแบบไหนดี (ดู 4719 ครั้ง)
นิติบุคคลหมู่บ้านจัดสรร (ดู 4846 ครั้ง)
รู้ทันก่อนซื้อประกันภัยบ้าน (ดู 4467 ครั้ง)
จัดตั้งนิติบุคคลฯแล้วจะเป็นอย่างไร (ดู 4150 ครั้ง)
ตรวจสอบเบื้องต้นง่ายๆ หลังแผ่นดินไหว (ดู 3882 ครั้ง)
กฏหมายว่าด้วยรั้วบ้าน (ดู 4922 ครั้ง)
ขั้นตอนจัดตั้งนิติบุคคล บ้านจัดสรร (ดู 5104 ครั้ง)
เตรียมเสนอขยายสิทธิการเช่าอสังหาริมทรัพย์ (ดู 3964 ครั้ง)
เทรนด์ การซื้อขายบ้านมือสอง (ดู 4320 ครั้ง)
หน้าที่ของผู้ซื้อฯกับนิติบุคคลฯ (ดู 4613 ครั้ง)
สิทธิของเจ้าของห้องชุด (ดู 4509 ครั้ง)
บทบาทเจ้าของร่วมอาคารชุด (ดู 4120 ครั้ง)
ทำไมต้องจ่ายค่าส่วนกลาง (ดู 4812 ครั้ง)
ห้องไม่เรียบร้อย อย่ารับโอน (ดู 4795 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved