คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 25/2/2564
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

การเลือกเฟอร์นิเจอร์ ให้เหมาะกับบ้าน

ห้องรับแขก/ห้องนั่งเล่น

โซฟาและเก้าอี้

ข้อควรพิจารณาคือ จะใช้เป็นที่นั่งแบบสบายเป็นกันเอง โดยเลือกให้เหมาะกับขนาดของห้องและการใช้งาน การจัดเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่เกินไป ในห้องที่แคบจะทำให้เกะกะ ไม่สะดวกต่อการสัญจรภายในห้อง ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่เล็กเกินไปก็ไม่เหมาะ จะทำให้มีขนาดเหมาะสมกับห้องอย่างง่ายๆ คือ วัดขนาดขอบเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้น แล้วย่อส่วนลงให้มีขนาดเท่ากับแปลนห้อง แล้วตัดออกมาวางทับกับแบบแปลน ซึ่งนอกจากจะได้ทราบถึงความพอดี ของเฟอร์นิเจอร์แล้วยังช่วยให้เคลื่อนย้ายมุมในการจัดห้องได้สะดวกจนกว่าจะเกิดความลงตัวได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้ต้องอย่าลืมคำนึงถึง การใช้งานจริงเช่นจัดวางโซฟา และเก้าอี้ต้องเผื่อส่วนของเข่าและที่วางขา

การใช้โซฟาแบบสองที่นั่งจะเกิดประโยชน์อย่างมากกว่าการใช้เก้าอี้สองตัว เพราะนอกจากจะประหยัดพื้นที่มากกว่า แล้วยังสะดวกต่อการนั่งสนทนาตั้งแต่ 2 คนอีกด้วย แต่โซฟาขนาดสามที่นั่งไม่เหมาะต่อการนั่งสนทนา นอกเสียจากว่ามีวัตถุประสงค์ที่จะใช้เป็นที่นอนชั่วคราว

การจัดโซฟาและเก้าอี้ในห้องรับแขกไม่เพียงพอ อาจแก้ไขได้ด้วยการเตรียมเก้าอี้เสริมไว้ โดยพยายามเลือกที่มีสีสัน และแบบให้เข้ากับโซฟาที่ใช้อยู่ด้วย และเมื่อไม่ได้ใช้งานสามารถยกเก็บได้โดยง่าย ซึ่งเป็นการช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากอีกด้วย ส่วนการกำหนดความสูงเตี้ยของโซฟานั้น ขึ้นอยู่กับความพอใจและรสนิยมของเจ้าของบ้านว่าอย่างไรจึงจะสบาย ดังนั้นการซื้อโซฟาหรือเก้าอี้จึงควรจะมีการทดลองนั่งดูก่อนว่ามีความสบายหรือไม่ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรให้สมาชิกทุกคนนั่งด้วย

โต๊ะ
ขั้นแรกต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์ของการใช้เสียก่อน เพื่อจะเลือกจัดหาโต๊ะตามประเภท และขนาดที่เหมาะสมได้ ซึ่งหากเลือกเป็นโต๊ะอาหารนั้น ควรมีความสูงประมาณ 28 นิ้วครึ่ง หรือประมาณ 724 มม. และเก้าอี้ต้องมีความสูงรับกันพอดี หรืออาจเป็นโต๊ะขนาดเล็ก โดยทั่วไปจะเป็นโต๊ะเดี่ยวและโต๊ะข้างซึ่งเป็นโต๊ะสำหรับเสิร์ฟอาหาร เครื่องดื่ม ส่วนโต๊ะเตี้ยที่วางใกล้โซฟาหรือเก้าอี้นั้นจะต้องรู้ว่าต้องใช้ทำอะไร เช่น วางจานข้าวที่รับประทานแล้ว วางโคมไฟหรือวางที่เขี่ยบุหรี่

การกำหนดความสูงของโต๊ะจะขึ้นกับเก้าอี้ที่ใช้คู่กัน ซึ่งถ้าเก้าอี้เป็นชนิดที่ไม่ที่เท้าแขนของบนของโต๊ะ จะอยู่ระดับเดียวกับเบาะรองนั่งของเก้าอี้ และหากเป็นเก้าอี้แบบมีที่เท้าแขน ความสูงของโต๊ะควรอยู่ต่ำกว่าเท้าแขนประมาณ 1-2 นิ้วเพื่อความสะดวกในการหยิบของ

หิ้งและชั้นเก็บของ
ต้องมีการวางแผนล่วงหน้าว่าเราต้องใช้เก็บอะไรบ้าง และต้องเก็บมากเท่าไร และสามารถดัดแปลงให้เหมาะกับการใช้งานได้หรือไม่

ห้องรับประทานอาหาร

ห้องรับประทานอาหาร เป็นพื้นที่ที่สมาชิกในครอบครัวใช้ร่วมกันจึงต้องจัดให้มีความเหมาะสม การตกแต่งอาจจะเป็นหลายๆ รูปแบบผสมกันก้ได้เพื่อความพอใจของทุกคน

เฟอร์นิเจอร์หลักที่ใช้ห้องรับประทานอาหารได้แก่

เก้าอี้
การเลือกเก้าอี้มีความสำคัญมาก เพราะเป็นตัวกำหนดถึงความสบายที่จะได้รับ ดังนั้น ก่อนซื้อควรมีการทดลองนั่งดูเสียก่อนในระยะเวลาที่นานพอสมควร ลักษณะโดยรวมของเก้าอี้ที่ใช้นั่งทานข้าว คือ ที่ความสูงพอเหมาะที่จะทานอาหารบนโต๊ะได้อย่างสะดวก มีพนักที่ไม่เอนมากเกินไป

การเก็บเก้าอี้ภายหลังจากการใช้งาน เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม โดยปกติแล้วเก้าอี้และโต๊ะกินข้าวที่ขายพร้อมกันจะสามารถดันเก้าอี้เข้าเก็บใต้โต๊ะได้ แต่หากแยกซื้อควรมีการวัดขนาดเสียก่อน หรือ หากเป็นเก้าอี้แบบพับได้ภายหลังการใช้งานก็สามารถเก็บพับไว้ในมุมใดมุมหนึ่ง ซึ่งทำให้ดูไม่รกตา

โต๊ะ
สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ พื้นที่ที่จะใช้วางโต๊ะ จำนวนคนในครอบครัว และวัสดุที่ใช้ทำโต๊ะ โดยปกติผิวหน้าของโต๊ะอาหารควรจะมีความคงทน ไม่ชำรุดง่าย และทำความสะอาดได้สะดวก หากต้องการป้องกันผิวหน้าโต๊ะ อาจทำได้โดยการปูพลาสติกหรือกระจกอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งช่วยป้องกันการขีดข่วนได้

ที่เก็บของ
ส่วนใหญ่จะเป็นที่เก็บจานชาม ช้อน ส้อมในครัว แต่บางรายอาจเอาไว้ในห้องรับประทานอาหารก็ได้ ซึ่งควรจัดภายในตู้ให้เป็นชั้นซึ่งมีความสูงโดยรวมไม่เกิน 6 ฟุต และไม่ต่ำกว่า 90 เซนติเมตร ซึ่งเป็นระยะทั่วไปที่คนทั่วไปหยิบของได้สะดวก สิ่งของภายในที่ใช้บ่อยๆควรวางไว้ตรงกลางของตู้ ช้อน ส้อม ควรมีตะกร้าใส่เพื่อสะดวกในการหยิบใช้

ห้องนอน

ห้องนอนเป็นห้องที่มีความเป็นส่วนตัวมากที่สุดในบ้าน ดังนั้น การจัดห้องนอนจึงขึ้นอยู่กับความพอใจของเจ้าของเป็นสำคัญ แต่ก็ควรคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของขนาดเตียงที่ต้องมีความพอดี สามารถใช้ห้องนอนได้อย่างสบาย และมีพื้นที่ในห้องเหลือพอที่จะใช้เป็นทางเดินและทำความสะอาดได้สะดวก หากห้องเล็กควรเลือกเตียงที่มีล้อเลื่อน เพื่อทำความสะอาดได้ง่าย


ที่นอนที่จะใช้
ควรมีขนาดเหมาะกับเตียง ซึ่งในปัจจุบันนี้มีที่นอนหลายประเภทคือ ที่นอนสปริง ที่นอนฟองน้ำ ที่นอนใยมะพร้าว ที่นอนใยมะพร้าวผสมฟองน้ำ ที่นอนนุ่น ที่นอนยาง ซึ่งการเลือกที่นอนขึ้นอยู่กับวัยของผู้นอน เช่นวัยรุ่นควรนอนที่นอนค่อนข้างนุ่ม ผู้ใหญ่หรือผู้ทำงานในร่มควรนอนที่นอนค่อนข้างแข็ง เช่นที่นอนใยมะพร้าว อายุการใช้งานของที่นอนขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ทำและการดูแลรักษา คือ ที่นอนบางชนิด เช่นยางจะถูกแดดไม่ได้ ในขณะที่ที่นอนนุ่นควรจะถูกแดด และที่นอนฟองน้ำควรถูกแดดอ่อนๆเพื่อฆ่าเชื้อ อย่างไรก็ดี ควรมีการกลับที่นอนเสมอเพื่อให้ที่นอนเสมอกัน และไม่มีกลิ่นอับ โดยทั่วไปที่นอนจะมีอายุการใช้งาน 10-15 ปี

ตู้เสื้อผ้า
เป็นเฟอร์นิเจอร์อีกอย่างหนึ่งในห้องนอนที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน หลักมาตรฐานในการกำหนดความกว้างของตู้ คือ 50-70 เซนติเมตร แต่ที่นิยมคือ 60 เซนติเมตรและมีความสูง 180-200 เซนติเมตร ขนาดของตู้แต่ละช่วงก็ควรจะมีขนาดประมาณ 45-60 เซนติเมตร เพราะเป็นขนาดที่สามารถทำบานตู้ติดได้สัดส่วนพอดี ซึ่งบานตู้ควรจะมีขนาดเปิดได้กว้างมองเห็นภายในตู้ได้ทั้งหมด แต่ถ้าห้องนอนมีขนาดแคบควรใช้บานตู้แบบเลื่อน

ภายในตู้เสื้อผ้าผู้หญิงและผู้ชายก็ไม่เหมือนกัน เพราะมีเครื่องใช้แตกต่างกัน
ผู้หญิงจะมีชุดเสื้อผ้าที่ยาวกว่าฉะนั้นที่แขวนเสื้อ จะต้องสูงกว่าคือมีคามสูวประมาณ 170-180 เซนติเมตร ส่วนตู้ของผู้ชาย อาจจะจัดเป็นสองช่วงคือ ช่วงล่างจากพื้นประมาณ 100-110 เซนติเมตร ช่วงบนสูงขึ้นบ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 26 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 4148 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 4386 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 3211 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 3416 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3129 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 2847 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3966 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 4398 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 3673 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 3292 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 3408 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 3414 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 2721 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 3461 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 3655 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 3584 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 9598 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 3791 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 3357 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 4036 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 3163 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 2974 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 5216 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 3816 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 4103 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 3477 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved