คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 22/10/2561
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ

decorating idea design คุณเคยหงุดหงิดกับปัญหาน้ำนองกลางสนามหญ้าไหม เดินไปทางไหนก็เฉอะแฉะไปหมด หญ้าก็เริ่มตาย ทำอย่างไรกับปัญหาเหล่านี้ดี “บ้านและสวน” จึงอยากชวนคุณมาทำความเข้าใจกับเรื่องราวของระบบระบายน้ำในสวนดูบ้าง เผื่อจะเป็นแนวทางให้เรารับมือกับเรื่องแบบนี้ได้

 

1. ระบบระบายน้ำผิวหน้าดินปัจจุบันบ้านพักอาศัยส่วนใหญ่มักมีการถมที่ดินให้สูงขึ้นมาจากเดิมอย่างน้อย 50 เซนติเมตรอยู่แล้ว เพียงแค่ปรับระดับความชันของพื้นดินให้น้ำไหลไปสู่ท่อพักภายในบริเวณบ้าน เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว นอกจากนี้บริเวณที่เป็นพื้นไม้ระแนง พื้นซีเมนต์ หรือพื้นวัสดุอื่น ๆ เป็นตำแหน่งที่ต้องตรวจดูระดับความลาดชันให้ดี เพื่อป้องกันน้ำท่วมขัง หากจำเป็นอาจต้องติดตั้งช่องระบายน้ำที่พื้นเพิ่มแล้วฝังท่อเชื่อมออกสู่ทางระบายน้ำรวมต่อไป

2. ระบบระบายน้ำใต้ดินถ้าบริเวณไหนพื้นที่ต่ำมาก มีน้ำท่วม หรือมีระดับน้ำใต้ดินสูง วิธีระบายน้ำผิวหน้าดินเอาไม่อยู่ ก็ต้องอาศัยการทำระบบระบายน้ำใต้ดินเสริมเข้าไป อาจทำเป็นระบบง่าย ๆ โดยดูก่อนว่าชั้นดินที่มีอยู่ น้ำสามารถระบายซึมลงมาได้ไหม จากนั้นจึงขุดดินให้เป็นแนวไปสู่ท่อพัก แล้วฝังท่อพีวีซีที่เจาะรูรอบ คลุมทับด้วยตาข่าย ไนลอนอีกชั้นหนึ่ง เพื่อกันเศษดินเข้าไปอุดตัน กลบทับด้วยหินก่อสร้างและชั้นของทราย แล้วปิดหน้าด้วยดินก่อนปลูกหญ้าหรือต้นไม้ต่อไป ในกรณีที่พื้นที่ใหญ่มากหรือมีปัญหาน้ำท่วมขัง ก็อาจวางท่อเป็นแนวก้างปลาช่วยอีกที

3. ร่องระบายน้ำบางทีเราอาจพิจารณาแนวเส้นความชันในพื้นที่ แล้วปรับความชันให้น้ำไหลลงสู่แนวรางหรือร่องระบายน้ำ โดยวิธีการง่าย ๆ คือ สับหน้าดินให้เป็นราง แล้วใช้ดินเหนียวทำเป็นรางดิน ระบายน้ำออกจากสวนต่อไป ให้ดูเหมือนเป็นแนวลำธารเล็ก ๆ แล้วปลูกไม้น้ำเสริมเข้าไป หรือบางทีก็ทำเป็นแนวรางดินปูทับด้วยกรวดแม่น้ำอีกที ทีนี้ความรู้สึกเวลาเรามองมา มันก็ไม่รู้สึกว่าเป็นแนวร่องระบายน้ำ มันกลายเป็นลูกเล่นที่ใช้ตกแต่งสวนไป

ข้อควรพิจารณาในการออกแบบระบบระบายน้ำเพื่อให้ได้มาซึ่งระบบระบายน้ำที่ดีที่สุดและง่ายที่สุดสำหรับสวนในบ้านนั้น เราจะต้องพิจารณารูปร่างพื้นที่ดินของบ้านก่อนว่ามีรูปร่างอย่างไร และจะทำอย่างไรให้ท่อเมนสั้นที่สุด ที่สำคัญคือ เวลาเชื่อมต่อกันแล้วต้องทำให้ระดับปากท่อพักข้างในกับข้างนอกพอดีกัน ไม่ให้น้ำไหลย้อนเข้ามาในบ้าน เรื่องของการเชื่อมต่อท่อพวกนี้เป็นเรื่องสำคัญเลยทีเดียว

Tips- สำหรับบ้านเก่าที่ต้องการปรับปรุงสวนใหม่ ก่อนลงมือจัดสวนก็ต้องเช็กให้ดีก่อนว่า ท่ออะไรอยู่ตรงไหนบ้าง ทั้งระบบสปริงเกลอร์และระบบไฟ หากไม่มีข้อมูลก็ต้องเปิดหน้าดินดูให้แน่ใจ เพื่อป้องกันความเสียหายและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้- เมื่อวางท่อระบายน้ำใต้ดินแล้ว ควรมีชั้นกรวดหรือหินก่อสร้าง ชั้นของทราย และอาจมีชั้นอิฐมอญวางทับอีกที เพื่อไว้เป็นจุดสังเกตในอนาคตว่า นี่คือตำแหน่งของท่อระบายน้ำ- บริเวณฝาท่อพักอาจหาประติมา กรรมหรือกระถางต้นไม้ที่สวยงามมาวางด้านบน หรือโรยทับด้วยกรวดเพื่อปิดบังฝาท่อที่ไม่น่ามอง ในอนาคตหากต้องการเปิดฝาท่อ จะต้องเปิดใช้ได้อย่างสะดวก- หากระบบระบายน้ำเดิมที่มีอยู่ในบ้านอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม เราสามารถย้ายตำแหน่งแนวทางระบายน้ำได้ ค่าใช้จ่ายไม่สูงมากนัก- ระดับน้ำใต้ดินที่สูงมากจะมีผลกับต้นไม้ บางครั้งอาจใช้วิธีขุดหลุมปลูกต้นไม้ตื้นหน่อย แล้วพอกดินให้สูงขึ้น แต่ถ้ากลัวว่าจะไม่สวยงามก็ต้องหันไปพึ่งระบบระบายน้ำใต้ดินแทน- บ่อทรายสำหรับเด็กเล่นในสวน ควรมีระบบน้ำใต้ดินช่วยเพื่อป้องกันน้ำท่วมขังภายในบ่อทราย.

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 18 กุมภาพันธ์ 2556
จำนวนผู้อ่าน : 4974 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 3678 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 2639 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 2876 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 2611 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 2396 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3455 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 3562 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 2784 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 2795 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 2902 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 2863 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 2212 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 3024 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 3095 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 2983 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 3120 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 2778 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 3493 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 2597 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 2470 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 4285 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 3309 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 3471 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 2901 ครั้ง)
ตกแต่งบ้านด้วยสติกเกอร์ (ดู 3077 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
สอบถามการใช้งาน : homeinfo@hometophit.com ติดต่อลงโฆษณา : sales@hometophit.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved