คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 5/3/2564
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

จับเก้าอี้มาแต่งบ้าน

ในหมู่เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านทั้งหมด เก้าอี้เป็นสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวันบ่อยที่สุด และเป็นของที่พังง่ายมากที่สุดตัวหนึ่ง แต่ทว่าเก้าอี้นั้นกลับกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่คนส่วนใหญ่นั้นมองข้าม เพราะเห็นเป็นเพียงสิ่งของที่ใช้นั่งๆ แล้วก็นั่งเพียงอย่างเดียว อันที่จริงแล้วความสำคัญของเก้าอี้ไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ เลย ในด้านจิตใจและสังคม เก้าอี้มีความเกี่ยวพันที่บ่งบอกฐานะทางการเงินและอำนาจ ทางด้านสุขภาพเก้าอี้มีส่วนช่วยเรื่องสุขภาพแนวกระดูกสันหลังในระยะยาว 

          ด้านการใช้งานทั่วไป เก้าอี้นอกจากจะใช้นั่งเพียงอย่างเดียวแล้ว ยังสามารถใช้เป็นเครื่องมือเปลี่ยนหลอดไฟทำความสะอาดที่สูง และยังกลายเป็นอาวุธรองรับอารมณ์ร้ายของคนในบ้านยามทะเลาะ หรือจะใช้เป็นอาวุธป้องกันตัว เหมือนที่เฉินหลงมักหยิบฉวยประกอบการแสดงภาพยนตร์ซีรีส์คนใหญ่สารพัดฟัดแทบทุกเรื่อง ในยามวิกฤตเก้าอี้ที่ดีจะช่วยซับเสียงและกลิ่นผายลมได้ในระดับหนึ่ง โดยที่เราจะได้ไม่ต้องอายมากนัก ผมยกมาขนาดนี้แล้วคุณพอจะเห็นความสำคัญของการเลือกเก้าอี้แต่งบ้านของคุณบ้างหรือยังครับ

ความเป็นมาของเก้าอี้

          ก่อนที่เราจะไปดูเรื่องการเลือกเก้าอี้ที่ดี ความเป็นมาของเก้าอี้ก็น่าสนใจไม่น้อย คนแรกที่คิดสร้างเก้าอี้ขึ้นมาไม่มีบันทึกที่ชัดเจน หลักฐานเก่าแก่ที่บันทึกถึงเก้าอี้ในกรีกช่วง 600 ปี หลังคริสตกาล กล่าวว่าการใช้เก้าอี้ของคนยุคนั้นจำกัดเฉพาะชนชั้นสูง แต่ขณะที่ประเทศจีนนั้นการใช้เก้าอี้เป็นที่นิยมโดยทั่วไปทุกชนชั้น ชาวจีนไม่นิยมการนั่งกับพื้นมากนัก เก้าอี้ในยุคนั้นทำจากไม้และหิน แล้วนำมาแกะสลักลวดลายลงไป โดยรูปร่างและการแกะสลักนั้นจะเป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่บ่งบอกฐานะทางการเงิน เก้าอี้ของกษัตริย์จะตกแต่งประดับประดาไปด้วยทองคำ

          ต่อมาเก้าอี้ได้ถูกพัฒนารูปแบบการใช้งานโดยอาศัยการพัฒนาด้านเทคโนโลยีเข้ามาช่วย ปัจจุบันวัสดุที่ทำจากเก้าอี้ก็มีทั้งไม้ เหล็ก อะลูมิเนียม หนังสัตว์ พลาสติก และวัสดุอีกมากมายมาใช้ทำเก้าอี้ให้น่าใช้งาน

ประเภทดีไซน์ของเก้าอี้

          การแบ่งประเภทดีไซน์ของเก้าอี้ หากแบ่งตามจำนวนคนนั่งจะแบ่งได้เป็น 5 แบบตามจำนวนคนนั่ง แต่ถ้าเป็นดีไซน์จะแบ่งได้เป็น 2 แบบใหญ่ๆ ตามแนวคลาสสิกและโมเดิร์น แต่ในที่นี้เราจะพูดเพียงแบบแรกที่ไม่ค่อยมีคนกล่าวถึงกันมากครับ

          เราสามารถแยกประเภทของเก้าอี้ได้จากพื้นที่ในการนั่ง ถ้าเป็นเก้าอี้แบบนั่ง 2 คน เราจะเรียกเก้าอี้แบบนี้ว่า เลิฟซีต (Loveseat) แปลความหมายได้ว่า เก้าอี้ของสองเรา บางคนทักว่ามันก็คือโซฟานั่นเอง ก็บอกได้เลยครับว่ายังไม่ใช่ เพราะโซฟา (Sofa) จะใช้เรียกเฉพาะเก้าอี้ที่นั่งได้ 3 คนขึ้นไป แต่ในระหว่างเก้าอี้ 2-3 ที่นั่ง ก็ยังมีเก้าอี้แบบ 2.5 ที่นั่ง หรือที่เรียกว่า Settee เป็นเก้าอี้แบบ 2 คน แต่มีพนักพิงและที่วางแขน ซึ่งแบบนี้ไม่ค่อยมีให้เห็นมากนัก 

           แบบต่อมาก็คือเก้าอี้แบบเซ็กชันแนล โซฟา (Sectional sofa) ซึ่งเป็นที่นิยมที่สุดในเวลานี้ ก็คือโซฟาแบบปรับเปลี่ยนให้เพิ่มที่นั่งได้ หรือจะใช้เป็นที่นอนได้ในตัว และแบบสุดท้ายก็คือแบบ ออตโตแมน (Ottoman) เป็นเก้าอี้เดี่ยวแบบมีสตูล (Stool) หรือที่วางเท้า เก้าอี้แบบนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่นักแต่งบ้าน เนื่องจากรูปร่างการออกแบบที่ดี การใช้งานสบายๆ เหมาะสำหรับเป็นเก้าอี้อ่านหนังสือและการพักผ่อน

          นี่ยังไม่นับรวมรายละเอียดปลีกย่อยอีกเยอะแยะมากมายนะครับ ทั้งเก้าอี้นอกบ้าน เก้าอี้หัวสัตว์ เก้าอี้สลักลวดลาย และอื่นๆ อีกมากมายซึ่งเป็นเรื่องยิบย่อย ถ้าเขียนจริงๆ คงหมดเป็น 10 หน้าได้ แต่ผมขอเลือกเอาที่ใกล้ตัวเรา อย่างจำนวนที่นั่งน่าจะสะดวกในการเลือกดูมากกว่าครับ

การเลือกซื้อและดูแลเก้าอี้

          การเลือกเก้าอี้นั้นมีหลักการเลือกแบบง่ายๆ ก็คือ

          1.ดูตามจำนวนสมาชิกในบ้าน จำนวนสมาชิกในบ้านจะเป็นตัวกำหนดหลักในการเลือกซื้อโซฟาสักตัวเข้าบ้าน โดยเฉพาะห้องนั่งเล่นในครอบครัวเล็กๆ คงไม่ดีแน่ถ้าจะมีสมาชิกคนใดคนหนึ่งนอนบนพื้น และคุณก็คงไม่อยากเห็นภาพอย่างนั้น

          2.เลือกตามการใช้งานแต่ละห้อง ห้องรับแขกควรใช้ชุดโซฟาที่นั่งได้ 3 คนขึ้นไป ในขณะที่ห้องนั่งเล่นน่าจะเลือกแบบเซ็กชันแนล โซฟาที่สามารถปรับนอนได้ ส่วนห้องทำงานนั้นนอกจากจะมีเก้าอี้ทำงานสักตัว การเลือกเก้าอี้แบบออตโตแมน จะช่วยเสริมให้ห้องทำงานดูภูมิฐานมากขึ้น ในขณะที่เก้าอี้แบบเลิฟซีตเหมาะสำหรับการวางไว้ที่สวนดอกไม้ในบรรยากาศโรแมนติก เป็นต้น

          3.ราคาและวัสดุที่ใช้จะเป็นตัวบ่งบอกคุณภาพความคงทนของเก้าอี้ ในขณะที่การออกแบบช่วยในเรื่องความสบายในการใช้งานเป็นหลัก

          4.เก้าอี้ที่ดีควรรองรับกระดูกสันหลัง ช่วยหนุนไม่ให้เรางอตัวเวลานั่ง และเสริมบุคลิกภาพไปในตัว

          5.ไม่ควรโยกหรือเอนตัวเวลานั่งมากเกินไป แม้เก้าอี้จะออกแบบให้รองรับการเอนหลังอยู่แล้วก็ตาม

          6.เก้าอี้ที่บุด้วยผ้าควรถอดซักตากแดดอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพื่อฆ่าตัวไรที่เป็นสาเหตุของภูมิแพ้

          7.ระลึกเสมอว่าเก้าอี้ที่มีกลไกลูกเล่นไฮเทคมากย่อมหมายถึง การดูแลรักษายากเป็นเงาตามตัว เลือกเก้าอี้ที่เราสามารถซ่อมแซมเองได้อย่างง่ายๆ จะดีกว่าในระยะยาว

          8.ถ้าคุณเลือกซื้อเก้าอี้ที่มีขาเรียวเล็กๆ แบบโมเดิร์นที่นิยมในปัจจุบัน คุณต้องมั่นใจว่ารูปร่างของคุณใกล้เคียงกับมัน

การจัดวางเก้าอี้และโซฟา

          การจัดวางเก้าอี้และโซฟานั้นควรคำนึงถึงทิศทางการหันหน้าเป็นหลัก รองลงมาก็คือเรื่องพื้นที่ให้ลงตัว

          ห้องรับแขก โซฟาควรหันหน้าเข้าหาทางประตูทางเข้า แต่ในกรณีที่มีโทรทัศน์ หรือมีวิวหน้าต่างภายนอกที่สวยงาม ให้เปลี่ยนไปเน้นทางวิวแทน

          สำหรับห้องนั่งเล่น ศูนย์รวมย่อมอยู่ที่ความบันเทิงอย่างโทรทัศน์และเครื่องเล่น ชุดโซฟาไม่ควรมีโต๊ะกลาง แต่ควรเปลี่ยนเป็นสตูลขนาดใหญ่แทน เพราะสตูลขนาดใหญ่สามารถปรับเปลี่ยนจากที่วางขาให้เป็นที่วางของ หรือที่นั่งคุยของเด็กๆ ในบ้านได้ จะช่วยเสริมให้ห้องนั่งเล่นเป็นห้องที่อบอุ่นในครอบครัวมากขึ้น นอกจากนี้ควรมีพื้นวางรอบๆ พอสมควรเพื่อสมาชิกบางคนจะอยากลงไปเล่นของเล่นชิ้นโปรดที่พื้น

          ห้องทำงาน อย่างที่เราบอกไปก็คือ น่าจะใช้เก้าอี้แบบออตโตแมน ส่วนทิศทางการวางควรวางในมุมหนังสือหรือริมหน้าต่าง และไม่ควรหันทิศหัวไปทางประตูห้อง จะได้เห็นว่าใครเข้ามา

          นี่เป็นเพียงเคล็ดลับการเลือกซื้อเก้าอี้ในการแต่งบ้านเล็กๆ น้อยๆ เท่านั้นครับ ถ้าสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับเก้าอี้เพิ่มเติมผมแนะนำให้ลองหาหนังสือ The Eames Lounge Chair : And Icon of Modern Design ซึ่งเป็นหนังสือเกี่ยวกับการดีไซน์เก้าอี้ของนักออกแบบเก้าอี้ระดับโลก แล้วคุณจะรู้ว่าสิ่งที่เรานั่งอยู่ก็มีเกร็ดสาระเล็กๆ ซ่อนอยู่กับเขาเหมือนกัน

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 26 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1675 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 4390 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 3216 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 3421 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3134 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 2852 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3970 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 4419 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 3681 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 3296 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 3412 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 3424 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 2725 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 3466 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 3661 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 3594 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 9647 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 3801 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 3361 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 4041 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 3168 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 2979 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 5241 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 3822 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 4107 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 3482 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved