คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 1/3/2564
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

เชื้อราอันตราย Aspergillus fermigatus บนหมอนและเตียง

   นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์ (University of Manchester) ได้รับเงินการวิจัยจากสถาบันที่เกี่ยวข้องกับรา (Fungal Research Trust) ซึ่งพบว่ามีสปอร์ของรานับล้านอยู่ใกล้ๆ กับเรา ซึ่งก็คือหมอน

          แอสเปอร์จิลลัส เฟอมิกาตัส (Aspergillus fermigatus) เป็นราชนิดหนึ่งที่สามารถพบได้ทั่วไปในหมอน ซึ่งส่วนใหญ่ก่อให้เกิดโรค และเกิดอาการแอสเพอร์โลเจอเนสิส (aspergillosis) ที่เป็นอาการการติดเชื้อและก่อให้เกิดความตายได้ในผู้ป่วยลิวคีเมีย (leukaemia) และผู้ทำการผ่ตัดเปลี่ยนกระดูกไขสันหลัง และรายังกระตุ้นให้เกิดอาการหอบหืดในผู้ใหญ่อีกด้วย

          นักวิจัยได้ทำการศึกษาโดยการตัดทั้งตัวอย่างที่แสดงถึงลักษณะและที่สร้างสปอร์ และยังทำการจำแนกสปอร์ของรานับพันที่อยู่ในหมอนที่ใช้แล้วในแต่ละกรัม

          การปนเปื้อนของราบนเตียงถูกพบครั้งแรกเมื่อปี 1936 แต่ก็ไม่มีรายงานการค้นพบใน 70 ปีต่อมา สำหรับการศึกษาใหม่นี้ซึ่งถูกตีพิมพ์ในรายงานออนไลน์ เดอะ ไซแอนทิฟิก เจอร์เนอลล์ แอลเลอร์จี้ (The scientific journal Allergy) ทีมที่ทำการศึกษาได้ทำการศึกษาหมอน 10 ใบ ที่มีอายุการใช้งานปกติ 15 ถึง 20 ปี

          หมอนแต่ละใบถูกพบว่ามีสปอร์ของรา 4 ถึง 16 สปีชีส์ และยังพบสอปร์จำนวนมากมายแม้จะเป็นหมอนสังเคราะห์ จากรูปราจากกล้องจุลทรรศน์นี้คือแอสเปอร์จิลลัส เฟอมิการตัส (Aspergillus fermigatus) ซึ่งสามารถพบได้ในหมอนสังเคราะห์ และยังพบได้ในขนมปัง ไวน์ ตามฝาผนังที่ชื้น และฝักบัว 

          ศาสตราจารย์แอชรีย์ วู้ดคอก์ค (Professor Ashley Woodcock) ผู้ที่ก่อให้เกิดการวิจัยนี้กล่าวว่า “พวกเรารู้ว่าหมอนเป็นที่อยู่อาศัยของไรฝุ่นซึ่งกินราเป็นอาหาร และอีกหนึ่งทฤษฎีคือ ราก็ใช้มูลของไรฝุ่นเป็นแหล่งของไนโตรเจนและสารอาหาร ดังนั้นสิ่งเหล่านี้จึงเป็นเหมือนระบบนิเวศขนาดเล็กภายในหมอนของพวกเรา”

          แอสเปอร์จิลลัส (Aspergillus) เป็นราที่พบได้ทั่วไป เช่น ในอากาศ กระถางปลูกต้นไม้ในบ้าน ปุ๋ยคอมพิวเตอร์ เป็นต้น การบุกรุกของแอสเปอร์จิลรัสพบได้ทั่วไปในปอดและไซนัส นอกจากนี้ยังพบว่ามันสามารถบุกรุกเข้ามาที่อวัยวะอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น สมอง และมันยังสามารถแพร่กระจายไปยังผู้ป่วยกลุ่มอื่นได้อีกด้วย การรักษานั้นเป็นเรื่องยาก โดยผู้ป่วย 1 ใน 25 คนทีตายในโรงพยาบาลที่ทันสมัยและใช้ในการสอนในยุโรป 

          ผู้ป่วยที่มีระบบภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น ผู้ป่วยที่เพิ่งได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะ ผู้ป่วยโรคเอดส์ และผู้ที่ได้รับการรักษาโดยการใช้สารสเตียรอย์ด ซึ่งยังก่อให้เกิดอาการปอดบวมหรือไซนัสที่มีสาเหตุมาจากแอสเปอร์จิลลัสได้อีกด้วย โชคดีที่หมอนที่ใช้ในโรงพยาบาลนั้นจะถูกครอบด้วยพลาสติก ซึ่งไม่น่าจะเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรค แต่ผู้ป่วยจะถูกคุกคามจากโรคเมื่อกลับไปที่บ้านซึ่งเป็นที่ที่มีหมอนใบเก่าและมีราปนเปื้อนอยู่ ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อ

          แอสเปอร์จิลลัส (Aspergillus) ยังสามารถทำให้อาการหอบหืดแย่ลงไปได้อีกด้วย โดยเฉพาะผู้ใหญ่ที่มีอาการหอบหืดมาหลายปี และยังก่อให้เกิดอาการไซนัสควบคู่ไปกับอาการแพ้ที่รุนแรง การเกิดราบนเตียงยังคงเป็นเรื่องลึกลับ และมันยังสามารถเข้าไปยังช่องปอดของผู้ป่วยโรควัณโรคได้อีกด้วย ทำให้เกิดอาการเลือดออกในปอด และราชนิดนี้ยังก่อให้เกิดโรคในพืชและสัตว์ได้อีกด้วย

          ด็อกเตอร์กรอล์ฟฟรี่ สก็อต ผู้เป็นคณะกรรมการของ Fungal Research Trust ซึ่งให้ทุนในการศึกษา กล่าวว่า “การค้นพบนี้จะส่งผลต่อผู้คนมากมายที่มีอาการของโรคภูมิแพ้หรือมีระบบภูมิคุ้มกันที่บกพร่อง”

          ศาสตราจารย์แอชรีย์ วู้ดคอก์ค (Professor Ashley Woodcock) กล่าวเสริมอีกว่า “เนื่องจากผู้ป่วยใช้เวลา 1 ใน 3 สำหรับการนอนซึ่งมีการหายใจเข้าออกที่ใกล้กับแหล่งของรา เพราะฉะนั้นการค้นพบนี้ส่งผลต่อผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ป่วยโรคหอบหืดและโรคไซนัส”


บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 26 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1369 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 4390 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 3216 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 3421 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3133 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 2852 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3970 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 4409 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 3680 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 3296 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 3412 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 3422 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 2725 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 3466 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 3660 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 3594 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 9616 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 3797 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 3361 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 4041 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 3167 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 2978 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 5221 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 3822 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 4107 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 3481 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved