คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 27/2/2564
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

ห้องนั่งเล่น...แสนสบาย เล็กใหญ่ไม่สำคัญขอให้สุขภาพดี

decorating idea design ห้องนั่งเล่นคือส่วนที่ต้องรับบทหนักที่สุดในบ้าน เพราะในขณะที่ห้องนอนและห้องใช้งานอื่นๆ อาจออกแบบตามความพึงพอใจของผู้ใช้งานเพียง 1-2 คน แต่ห้องนั่งเล่นต้องเอาใจคนทั้งครอบครัว จึงต้องปรับตัวให้เข้ากับทุกรสนิยม และรองรับความสนใจที่แตกต่างกัน มิหนำซ้ำยังต้องให้ความสบายอย่างมากในแง่สรีรศาสตร์ เพราะต้องถูกใช้เป็นพื้นที่รับรองผู้มาเยือนหลากหลายรูปแบบ ห้องนั่งเล่นที่ดีจึงต้องมีบุคลิกอบอุ่น เป็นกันเอง และให้ความรู้สึกปลดปล่อย เป็นอิสระไปในตัว ฉบับนี้เลยนำเคล็ดลับในการตกแต่งห้องนั่งเล่นจากวารสาร "บ้านซิเมนต์ไทยโฮมมาร์ท" ที่จัดพิมพ์โดยบริษัท กันตนา พับลิชชิ่ง จำกัด มาฝากอีกครั้ง

จัดพื้นที่นั่งเล่นแสนสบาย

พื้นที่ในห้องนั่งเล่นจะเล็กหรือใหญ่ไม่สำคัญ แต่ควรมีความยืดหยุ่นสูง ปรับเปลี่ยนได้ง่าย รองรับรูปแบบการใช้สอยหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการจับกลุ่มพูดคุย เล่นเกม ดูโทรทัศน์ ร้องคาราโอเกะ หรือฟังเพลง

เครื่องเรือนในห้องนั่งเล่นควรเตรียมพร้อมต้อนรับผู้คนหลากรูปลักษณ์ ด้วยการเลือกใช้เก้าอี้นั่งสบายที่ปรับมุมหรือความสูงได้ หรือเก้าอี้เอนหลังมีที่วางเท้าให้ความสะดวกสบาย ควรหลีกเลี่ยงเฟอร์เจอร์ไม้แกะสลักแข็งกระด้าง และเก้าอี้บุผ้าหนาหนักหรือนิ่มยวบจนนั่งแล้วจม เพราะไม่เหมาะกับการนั่งเป็นเวลานานๆ และควรเลือกใช้เก้าอี้ขนาดกลางที่เคลื่อนย้ายง่ายดีกว่าโซฟายาวใหญ่ที่เคลื่อนย้ายยาก

สบายสนุกอย่างสุขภาพดี

คุณสมบัติ 4 อย่างของห้องนั่งเล่นสุขภาพดี คือ สว่าง โล่ง โปร่ง และสบาย จึงควรเลือกใช้สีโทนกลางอ่อนๆ สำหรับผนังห้องแทนสีสด ถ้าคุณชอบสีสดใส ควรเลี่ยงไปใช้วิธีแต่งแต้มด้วยหมอนอิง สีสวย หรือใช้แสงไฟส่องลงบนของแต่งบ้านสีสดจะดีกว่าการทาผนังด้วยสีสด

นอกจากของตกแต่งสวยงามแล้ว ปัจจุบันห้องนั่งเล่นยังต้องทำหน้าที่เป็นโฮมเธียเตอร์ไปในตัว จริงอยู่ที่โฮมเธียเตอร์เป็นศูนย์กลางแห่งความบันเทิงในยามพักผ่อน แต่ถ้าลองสังเกตดูดีๆ จะพบว่า เมื่อคุณนั่งดูไปนานๆ คุณจะรู้สึกเหนื่อยล้า ซึ่งไม่ใช่เพราะโซฟาไม่ถูกหลักสรีรศาสตร์ แต่เพราะคุณถูกคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าโหมกระหน่ำเข้าใส่ตัวมากเกินไป ที่น่ากลัวคือ มันเล็ดลอดออกมาทำลายสุขภาพดีของคุณได้แม้ในยามที่ปิดสวิตช์

ห้องนั่งเล่นสุขภาพดีจึงควรพิจารณาลดปริมาณคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า โดยเลือกอุปกรณ์ที่มีการแผ่กระจายต่ำ (low emission ถ้าเป็นไปได้ ควรวางโทรทัศน์ไว้ในตู้แบบมีบานปิด และปิดบานตู้โทรทัศน์ทุกครั้งที่ใช้งาน อย่าลืมวางโซฟาให้ห่างจากจอโทรทัศน์อย่างน้อยที่สุด 5 ฟุตด้วย

พื้นผนังห้องสุขภาพดี

ปัจจุบันมีวัสดุตกแต่งห้องมากมายให้เลือกใช้ วัสดุธรรมชาติที่สามารถนำมาใช้ปูพื้นห้องนั่งเล่นสุขภาพดี ได้แก่ พื้นไม้จริง หินกาบ หินทราย หินอ่อน และกระเบื้องเซรามิก เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักเกิดความลังเลอยากใช้พื้นสำเร็จรูป ชนิดไม่เป็นรอยขูดขีด เพราะประหยัดและดูแลรักษาง่าย แต่วัสดุสังเคราะห์เหล่านี้มักคายกลิ่นสารเคมีที่ก่อให้เกิดอาการเหนื่อยล้าอ่อนๆ ไปจนถึงซึมเศร้ารุนแรงได้

ถ้าชอบที่จะใช้พรม ควรเลือกใช้พรมขนสัตว์ หรือพรมเส้นใยธรรมชาติที่ทำความสะอาดได้ง่าย แต่ห้ามไม่ให้คิดทำลายสุขภาพตัวเองด้วยการปูพื้นด้วยพรมสังเคราะห์จากผนังจดผนังเป็นอันขาด เพราะพรมเหล่านี้จะถูกยึดติดกับผิวพื้น ทำให้ฝุ่นผงที่เป็นตัวก่อโรคภูมิแพ้ถูกกักไว้ข้างใต้โดยไม่สามารถกำจัดออกไปได้ ยิ่งไปกว่านั้นเส้นใยสังเคราะห์ ยางรองและกาวที่มาพร้อมพรม ล้วนแล้วแต่ประกอบด้วยสารก่อพิษ

เครื่องเรือนสุขภาพดี

พยายามมองหาเครื่องเรือนที่ผลิตจากวัสดุธรรมชาติ ที่ได้รับการผลิตอย่างประณีตทนนาน เครื่องเรือนที่ทำจากไม้จริงเคลือบเงาด้วยน้ำมันหรือขี้ผึ้ง เครื่องเรือนที่ผลิตในท้องถิ่นซึ่งใช้ง่าย ซ่อมสะดวก หรือแม้แต่เครื่องเรือนไม้ชิ้นเก๋ที่คุณออกแบบและลงมือสรรค์สร้างด้วยตนเอง ล้วนเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

ผ้าหุ้มโซฟา ปลอกหมอน ผ้าหุ้มเบาะควรเลือกผ้าที่ใช้เส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน ผ้าป่าน ซึ่งล้วนให้ความรู้สึกโปร่งสบาย แม้จะเป็นรอยยับย่นบ้าง แต่จะเป็นผลดีกับสุขภาพของคุณมากกว่าปลอกหมอน หรือผ้าม่านที่ทำด้วยผ้าที่ไม่ต้องรีด ซึ่งแม้จะประหยัดแรงงานแต่ก็ทำลายสุขภาพในระยะเวลายาวเช่นกัน

แสงแดดเพื่อสุขภาพ

การนำแสงเข้าสู่บ้านอย่างพอเหมาะ สร้างความรู้สึกดี สดชื่นต่อกายและใจ เพราะเมื่อแสงอาทิตย์เข้าสู่ดวงตาจะกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและระบบประสาท อีกทั้งยังสร้างงานศิลป์ที่ซื้อหาไม่ได้ ลองคิดถึงเงาของแสงยามเย็นที่ส่องผ่านผ้าม่านลินินหรือเงาวูบไหวของใบไม้บนพื้นผิวไม้ขัด

เรียนรู้ที่จะใช้ประโยชน์จากแสงแดดให้เต็มที่ โดยเปิดรับแสงให้เหมาะกับเวลาเลือกจัดผังกลุ่มเก้าอี้นั่งเล่นหรือเก้าอี้อ่านหนังสือตัวโปรดในบริเวณที่ได้รับแสงสว่างดีที่สุด อย่าจัดกลุ่มโซฟาหันปะทะแสงจ้า และไม่วางโทรทัศน์รับแสงอาทิตย์กลางวันตรงๆ

ในยามกลางวันแสงอาทิตย์ที่รุนแรง อาจทำให้ห้องดูแข็งกระด้าง กรอกแสงจ้าจากดวงอาทิตย์ให้อ่อนลงด้วยม่านไม้ไผ่ ผ้าม่านเนื้อโปร่งหรือแพรเยี่อไม้สีสวย เลือกใช้ม่านชนิดชักซึ่งจะเปิดรับแสงสว่างทั้งหมดได้ทันทีเมื่อดึงม่านขึ้น หลีกเลี่ยงผ้าม่านที่มีลักษณะเป็นชั้นๆ หรือจับเกล็ดซ้อนๆ กัน เพราะจะกักเก็บฝุ่นและต้องดูแลมาก

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 10 ธันวาคม 2548
จำนวนผู้อ่าน : 6714 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 4389 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 3214 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 3419 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3132 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 2851 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3969 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 4403 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 3679 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 3295 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 3411 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 3418 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 2724 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 3465 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 3658 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 3589 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 9608 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 3794 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 3360 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 4040 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 3166 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 2977 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 5220 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 3820 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 4106 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 3480 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved