คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 9/3/2564
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

แต่งห้องครัวยุคใหม่ ต้องสะอาด-ดูแลง่าย

decorating idea design     ห้องที่เป็นองค์ประกอบของตัวบ้านล้วนมีความสำคัญ ฉบับนี้ขอนำข้อคิดจากวารสารของสมาคมรับสร้างบ้าน ที่แนะนำเรื่องการตกแต่งห้องครัวมาและห้องอาหารมาถ่ายทอดต่อ

ปัจจุบันห้องครัวถูกลดทอนขนาดและความสำคัญลงไปในชีวิตสมัยใหม่ กิจกรรมการปรุงอาหารเปลี่ยนมาเป็นการซื้ออาหารสำเร็จรูปหรือกึ่งสำเร็จรูป ตู้เย็นขนาดใหญ่ และเตาสำหรับอุ่นอาหาร ซึ่งมักเป็นเตาไมโครเวฟ เข้ามามีบทบาทสำคัญแทนครัวไฟอย่างในอดีต

ลักษณะการใช้พื้นที่ในห้องครัวจะตอบสนองการเก็บตุนอาหาร และการเตรียมอาหารอย่างง่ายๆ ในวันทำงาน

ครัวจึงถูกใช้งานเป็นระยะเวลาสั้นๆ สำหรับเตรียมอาหารมื้อด่วนในช่วงเช้า และเก็บอาหารที่ซื้อมาจากข้างนอก รวมถึงการปรุงหรือเตรียมอุ่นอาหารสำเร็จรูป ก่อนตั้งโต๊ะในช่วงเย็น

อาจจะมีการทำอาหารอย่างเต็มรูปแบบบ้างในช่วงวันหยุด แต่ด้วยลักษณะของครอบครัวสมัยใหม่มักเป็นครอบครัวเดี่ยวที่มีขนาดเล็ก กิจกรรมการเข้าครัวปรุงอาหารจึงไม่ต้องการพื้นที่มาก

เมื่อสมาชิกในบ้านกลับมาพร้อมกับถุงมากมาย ที่หอบหิ้วมาจากตลาด สิ่งที่จำเป็นคือเคาน์เตอร์พักวางของ จากนั้นก็จะจัดเก็บของใส่ตู้ตามประเภทของอาหาร เก็บของสดไว้ในตู้เย็น ของแห้ง และอาหารสำเร็จรูปไว้ในตู้หรือชั้นวางของ ซึ่งสามารถหยิบจับมาใช้งานหรือเปิดรับประทานได้ง่าย

ครัวที่ใช้งานได้ดีสำหรับชีวิตใหม่ จึงต้องออกแบบให้มีตู้เก็บของได้มาก มีพื้นที่สำหรับวางตู้เย็นขนาดใหญ่ เดินสายไฟ และปลั๊กสำหรับเสียบอุปกรณ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเพียงพอ

และเนื่องจากช่วงเวลาที่ใช้เป็นช่วงสั้นๆ และกิจกรรมในครัวต้องการอากาศถ่ายเทได้ดี จึงอาจหันห้องครัวหรือทำช่องเปิดในทิศที่แดดลมเข้าถึงได้ เพื่อความสะอาด การระบายอากาศให้มีความปลอดโปร่ง ป้องกันกลิ่นควันรบกวนภายในบ้าน

และที่สำคัญห้องครัวกับห้องรับประทานอาหาร ควรอยู่ในพื้นที่ติดกันหรือต่อเนื่องกันเพื่อความสะดวกในการใช้งาน โดยส่วนรับประทานอาหารหรือห้องอาหารจะต้องมีบรรยากาศที่ดีทั้งในด้านรูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส เพื่อความสุขในการรับประทานอาหาร และมีแสงสว่างที่เพียงพอ

ลักษณะการออกแบบและขนาดของห้อง รูปแบบของห้องครัวและห้องรับประทานอาหารในบ้านสมัยใหม่มักจะเน้นความโปร่งโล่ง แต่ไม่ใช้พื้นที่มากนักในส่วนห้องครัว หันมาทำพื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับส่วนรับประทานอาหาร และแพนทรี ซึ่งบางบ้านอาจมีตู้เย็นถึง 2 ตู้ สำหรับอาหารสดในครัว และเครื่องดื่มหรืออาหารหวานในส่วนแพนทรี

ขนาดที่เล็กที่สุดของห้องครัวอาจเริ่มต้นได้ตั้งแต่ 4-6 ตารางเมตร (2.00x3.00 ม.) และพื้นที่สำหรับคนหนึ่งคนในส่วนรับประทานอาหาร ประมาณ 2.5-3 ตารางเมตร ขนาดห้องอาหารสำหรับบ้านที่มีสมาชิก 4 คน คือ ประมาณ 10-12 ตารางเมตร (3.00x3.50 ม.)

การเลือกวัสดุในการออกแบบตกแต่งห้องอาหารและห้องครัวต้องคำนึงถึงความสะอาดเป็นอันดับแรก ต้องมีความคงทนและง่ายต่อการดูแลรักษา เพราะเป็นห้องที่เกิดความเลอะเทอะสกปรกและเกิดความชื้นได้มาก

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 19 พฤศจิกายน 2548
จำนวนผู้อ่าน : 12027 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 4393 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 3218 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 3422 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3136 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 2854 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3972 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 4430 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 3682 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 3299 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 3414 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 3426 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 2727 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 3467 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 3662 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 3595 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 9668 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 3803 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 3364 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 4042 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 3171 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 2982 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 5255 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 3824 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 4110 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 3484 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved