คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 2/3/2564
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

ร่มไม้ชายคา

   "ใครมาถึงเรือนชานต้องต้อนรับ" เป็นธรรมเนียมไทยปฏิบัติมาแต่โบราณ วิถีไทยที่มีสังคมเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่สะท้อนผ่านชีวิตความเป็นอยู่ในบ้านและสวน ใครไปใครมาได้หยุดแวะพักทักทาย ดื่มน้ำบริเวณลานบ้านหรือใต้ถุนเรือน แต่ในสังคมปัจจุบันความเร่งรีบแข่งขัน หรือแม้แต่การปิดกั้นความเป็นส่วนตัวของอาคารบ้านเรือน ทำให้วิถีแบบไทยในอดีตได้จางหายไป หยุดพัก...ลดความรีบเร่ง ปล่อยเวลาให้เดินช้าลง หันมาสำรวจสิ่งใกล้ตัวเราเอง กลับสู่วิถีชีวิตที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติในครอบครัวที่อยู่กันพร้อมหน้า เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ ก่อนจะขยายไปสู่สังคมที่ใหญ่กว่า โดยการทลายรั้วที่แบ่งกั้นบ้านทั้งสองหลังแล้วเชื่อมด้วยซุ้มประตู เพิ่มพื้นที่สวนพักผ่อนให้มีขนาดใหญ่กว่าเดิม ได้พื้นที่พบปะสังสรรค์ระหว่างญาติมิตรมากขึ้น พร้อมพื้นที่ธรรมชาตินอกบ้านกับอุปกรณ์ตกแต่งสวนแบบไทยๆ ที่ได้รับเป็นของฝากและซื้อหามาเองจากการเดินทางท่องเที่ยว นำมาจัดวางองค์ประกอบให้กลมกลืนกับพันธุ์ไม้ธรรมชาติได้อารมณ์สวนไทยอย่างลงตัว

         ถึงแม้จะมีข้อจำกัดของพื้นที่บ้านจัดสรรทำให้การวางผังพื้นที่สวนสื่อแสดงออกถึงความเป็นไทยนั้นยากหน่อย รวมถึงเอกลักษณ์ของสวนบ้านพักอาศัยแบบไทยยังไม่มีความชัดเจนนัก นอกจากเป็นสวนหมาก สวนผลไม้ หรือจะเป็นรูปแบบการวางผังตามคติความเชื่อทางศาสนาที่อาจจะไม่เหมาะสมนักในพื้นที่พักอาศัย ทำให้การเลือกอุปกรณ์ตกแต่งที่มีเอกลักษณ์ความเป็นไทยมีความเหมาะสมมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นประติมากรรม ซุ้มประตู โคมไฟส่องสว่างและวัสดุตกแต่งอื่นๆ โดยเน้นสีสันของวัสดุแบบธรรมชาติ ทั้งงานไม้ หินทราย ดินเผาและกรวดหลากสี คุมโทนสีไม่ให้สีสันหลุดจากกันมากนัก เช่น สีเทาดำ น้ำตาล เหลือง ส้ม จัดวางตกแต่งแทรกแซมไปตามร่มเงาต้นไม้ใหญ่และไม้ดอกแบบไทยเป็นระยะ สร้างความร่มรื่นและกลมกลืนกับบรรยากาศโดยรอบที่เหมาะกับการได้หยุดพักผ่อนพร้อมหน้ากันในครอบครัว

         การได้หยุดพักในพื้นที่ธรรมชาติที่เงียบสงบ พบปะสมาชิกในครอบครัวรอบรั้วสวนพักผ่อน พูดคุยไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบระหว่างกัน แม้จะเหน็ดเหนื่อยจากสังคมภายนอกมามากเพียงใดก็ช่วยผ่อนคลาย ลดความรีบเร่งของเวลาให้เดินช้าลง และได้ใช้ชีวิตร่วมกันกับครอบครัวท่ามกลางสภาพธรรมชาติแบบไทยอย่างมีความสุข

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 16 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1263 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 4390 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 3216 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 3421 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3134 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 2852 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3970 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 4413 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 3680 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 3296 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 3412 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 3424 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 2725 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 3466 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 3660 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 3594 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 9625 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 3798 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 3361 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 4041 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 3167 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 2979 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 5222 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 3822 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 4107 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 3481 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved