คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 3/10/2565
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

ศาลาพักร้อน (GAZEBO)

ศาลาพักร้อน (GAZEBO)

          ใน ปัจจุบัน การมีศาลาในสวน ท่านเจ้าของบ้านจะไม่ค่อยคำนึงเรื่องพื้นที่ของสวนกันแล้ว พูดง่ายๆ ก็คือ   ไม่ว่าบ้านจะมีพื้นที่สวนกว้างหรือแคบ  ต่างก็ปรารถนาศาลากันแทบทั้งนั้น ซึ่งเหตุผลนั้นที่น่าเห็นใจอยู่  เพราะการอุดอู้อยู่แต่ในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด  ย่อมให้รู้สึกอึดอัดขัดข้องเป็นธรรมดา   การได้ออกมานั่งพักร้อนหย่อนใจในศาลา ตากลมชมวิว อ่านหนังสือ กินขนม คุยกัน ท่ามกลางหมู่ไม้   ลมเย็นสดชื่น   จะช่วยให้รู้สึกสบายใจสบายกายขึ้นกว่าอยู่แต่ในบ้านเป็นไหนๆ

         ดังนั้น เราจึงไม่ควรมานั่งวิจารณ์กันว่า  บ้านนี้บ้านนั้นควรทำหรือไม่ควรทำศาลาหรือไม่อย่างไร ?เพราะปลูกเรือนย่อมต้องตามใจผู้อยู่นั่นเอง? ความหมายของศาลาพักร้อนนั้น ก็คือ อาคารที่มีหลังคาแต่ไม่มีฝา  อาจมีที่นั่งสร้างติดกับตัวศาลา หรือเป็นที่ว่างใช้โต๊ะเก้าอี้แบบเคลื่อนย้ายได้มาวางก็ได้เช่นกัน

 รูปแบบของศาลา

         มี มากมายให้เลือก แต่ควรพิจารณารูปแบบของบ้านควบคู่ไปด้วยเพื่อให้สอดคล้อง   กลมกลืนกัน  มิใช่อาคารแบบโรมัน  แต่ศาลาเป็นแบบเก๋งจีนหรือศาลาทรงไทย จะว่าศาลามาผิดที่   หรือจะว่าอาคารโรมันมาผิดที่ตั้งแต่แรกก็ได้

         ถ้า อาคารมีลักษณะเป็นกลางๆ กล่าวคือ ฝรั่งก็ไม่ใช่ ไทยก็ไม่เชิง แบบนี้ง่าย เพราะถ้าใส่ศาลาแบบไหนลงไป อาคารจะดูคล้อยตามศาลามาเอง แต่ถ้าคิดไม่ตก ก็ให้เอาศาลาไปไว้ไกลๆ บ้านให้ขาดกันไปเลย จะได้ไม่รู้สึกขัดแย้งเท่าไร

 วัสดุที่ใช้สร้างศาลา

           มี ทั้งคอนกรีต และไม้   วัสดุที่มุงหลังคาก็มีหลากหลายขึ้นอยู่กับรูปแบบและงบประมาณ การใช้โครงสร้างศาลาเป็นไม้  ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติและรู้สึกนุ่มนวลกว่าวัสดุอื่น ดังนั้น ศาลาส่วนใหญ่จึงสร้างด้วยไม้

          แต่อากาศบ้านเรามีความชื้นสูง  ไม้จึงผุเร็ว จึงควรเลือกใช้ไม้ที่เป็นไม้เนื้อแข็งที่มีการอาบน้ำยา  และทาสีรัก
ษาเนื้อไม้อย่างถูกวิธี   อีกอย่างหนึ่ง     ซึ่งสำคัญมากก็คือบริเวณ ที่สร้างศาลาควรกำจัดปลวกให้หมด ด้วยการอัดน้ำยากันปลวกลงไปในดิน เช่นเดียวกับการกำจัดปลวกก่อนสร้างบ้าน

  ขนาดของศาลา

        ขึ้น อยู่กับประโยชน์ใช้สอยและพื้นที่ที่เหมาะสม ถ้าหากมีพื้นที่น้อยก็ควรลดขนาดของศาลา ไม่สร้างคับที่ซึ่งทำให้ดูอึดอัดและไม่สวย     แต่ถ้าหากเป็นสวนที่มีพื้นที่กว้างมากๆ  ก็ควรสร้างศาลาค่อนข้างใหญ่ มิฉะนั้น จะดูเป็นซุ้มปลูกต้นไม้มากกว่าศาลา

  ระยะทางระหว่างครัวไปศาลา และจากหน้าบ้านไปศาลา

        ควรปูแผ่นทางเดินให้เป็นทางสัญจรที่สะดวก ถ้าหากจะมีการต้อนรับแขกที่ศาลากลางสวน    การขนส่งอาหารจะได้สะดวก ความกว้างของทางเดิน อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 80 ซม. และทางเดินควรเรียบพอสมควร เพราะอาจจะต้องเข็นบาร์เคลื่อนที่ที่มีลูกล้อ

        ใน กรณีที่ศาลาอยู่ห่างบ้านมาก   พื้นของศาลาจะเป็นคอนกรีตปูกระเบื้องดินเผา  หรือกระ เบื้อง เซรามิคก็แข็งแรงทนทานดี จะเป็นไม้ก็กลมกลืนกับธรรมชาติ แต่อายุการใช้งานจะน้อยกว่าคอนกรีตปูกระเบื้อง และต้องดูแลรักษามาก

  ไฟส่องสว่างบริเวณศาลา

        ควร มีเพื่อความปลอดภัยในเวลากลางคืน และเพื่อความสะดวกในการใช้งาน จะเป็นไฟกลางเพดาน หรือเป็นไฟกิ่งตามเสาก็ได้ ตรงทางขึ้นศาลาก็ควรมี

        นอกจากไฟ ควรมี ก๊อกน้ำพร้อมสายยาง อยู่บริเวณศาลาเพื่อใช้ล้างพื้นทำความสะอาดบริเวณศาลา    และในกรณีที่จัดปาร์ตี้อาจต้องใช้น้ำล้างมือบ้าง ภาชนะบ้าง รดต้นไม้บริเวณรอบศาลาบ้าง อยากมีศาลาแบบไหน เชิญเลือกชมตามสบายเลยค่ะ

 

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 15 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1980 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 4970 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 3797 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 3915 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3644 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 3395 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 4437 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 5278 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 4237 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 3823 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 3896 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 4017 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 3269 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 3970 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 4168 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 4140 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 12050 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 4488 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 3986 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 4616 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 3692 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 3512 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 6097 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 4334 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 5022 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 4035 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved