คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 2/3/2564
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

รื่นรมย์ชมสวนสวยสไตล์ยุโรป

เมื่อ เอ่ยถึงสวนสไตล์ยุโรป คุณผู้อ่านคงจะมองเห็นภาพ ของสวนขนาดใหญ่ ที่ดูสง่างามตระการตาด้วยต้นไม้ที่ไดัรับการตัดแต่ง เป็นรูปทรงต่างๆอย่างเป็นระเบียบ สวนในลักษณะนี้     คือการจัดสวนแบบ FORMAL หรือสวนประดิษฐ์ ซึ่งเรามักจะเห็นสวนรูปแบบนี้อยู่คู่กับสถานที่อันโอ่อ่าสง่างาม เช่น ปราสาทราชวัง หรือตามจัตุรัสกลางเมือง เป็นส่วนใหญ่

ที่มาของสวนแบบ FORMAL

รูป แบบของสวนตามที่นักโบราณคดีค้นพบจากรูปภาพ และร่องรอยแกะสลัก สวนจะมีรูปแบบเป็นลวดลายเรขาคณิตซึ่งเป็นการเริ่มต้นของสวนแบบ FORMAL ว่ากันว่าลวดลายของสวนที่ปรากฏนั้น เป็นการลอกเลียนแบบจากเครื่องประดับสตรี และลวดลายของพรม การตัดแต่งต้นไม้ให้เป็นรูปทรงต่างๆนั้น น่าจะเกิดขึ้น จากรากฐานความคิดของชาวตะวันตกที่ว่า พระเจ้าสร้างมนุษย์ขึ้นมาพิชิตโลก (God Creates Man to Conquer the World) ดังนั้น มนุษย์จึงพยายามควบคุม ทุกสิ่งทุกอย่างบนผืนโลกให้เป็นไปตามที่ตนต้องการ

สวนแบบ FORMAL มักจะมี รูปปั้นประดับสวน ซึ่ง รูปปั้นเหล่านี้ เริ่มจากความเชื่อที่ว่าพรรณไม้ที่มีในโลกนั้น มีทั้งดีมีประโยชน์ และไม่มีประโยชน์ มิหนำซ้ำ บางชนิดยังมีพิษภัย จึงมีการปั้นรูปเทพยดานางฟ้าไว้เพื่อดูแลต้นไม้ที่ดีและคอยขับไล่สิ่งเลว ร้าย ต่อมา รูปปั้นในสวนก็มีการพัฒนารูปแบบออกไปหลากหลายขึ้น ไม่จำกัดว่าเป็นเทวดานางฟ้า แต่อาจเป็นรูปปั้นชาย หญิง เด็ก สัตว์ หรือภาชนะ แต่ทุกอย่างจะมีรูปแบบเหมือนจริง (Realistic)

หลาย ยุคหลายสมัยต่อมา มนุษย์เริ่มมีความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ รูปแบบของสวน จึงมิได้จำกัดอยู่ที่รูปแบบของสวน FORMAL ที่อาจดูจำเจน่าเบื่อหน่ายและดูแลรักษายาก อีกทั้งยังมีการค้นพบพรรณไม้ต่างๆมากมายหลายชนิดขึ้นกว่าสมัยก่อน ทั้งจากต่างถิ่น ต่างประเทศ สวนในยุโรปจึงเริ่มฉีกแนวออกไปจากเดิม เริ่มมีสวนประเภทสวนพฤกษศาสตร์ (Botanical Garden) ซึ่งเป็นสวนที่สะสมพันธุ์ไม้ไว้เพิ่อการศึกษา การเปลี่ยนแปลงรูปแบบ และแนวคิดของการจัดสวน ทำให้เอกลักษณ์สวนของแต่ละประเทศแตกต่างกันออกไปค่ะ

สไตล์ สวน FORMAL นั้น มักจะใช้กับอาคารที่เป็นปราสาทราชวัง ไม่ว่าจะเป็นที่ประเทศ ฝรั่งเศส อังกฤษ ออสเตรีย สวนสไตล์นี้ เหมาะที่จะมองจากที่สูง เพราะจะเห็นลวดลายเด่นชัด พันธุ์ไม้ที่ใช้มีทั้งไม้ยืนต้นและล้มลุก สีสันของสวนเกิดจาก สีของดอกและใบ ซึ่งมักนิยมออกแบบให้มีแปลงไม้ดอกสีสดใส รูปแบบจะเป็นลวดลาย เรขาคณิต คือ เป็นรูปเหลี่ยมและวงกลม องค์ประกอบอื่นๆได้แก่ รูปปั้น สระน้ำ ทางเดิน กระถางที่มีลวดลายประดับ ต้นไม้ยืนต้นมักจะเป็นชนิดที่มีใบเล็ก ละเอียดตัดเป็นรูปทรงต่างๆได้

สวนสไตล์ยุโรปที่มีชื่อเสียงว่างดงามเป็นที่กล่าวขานกันก็คือ สวนสไตล์อังกฤษ สวนอังกฤษมีเอกลักษณ์ที่เด่นชัดเฉพาะตัวด้วยการจัดที่เป็นอิสระ แต่มีระเบียบ การใช้สีและกลุ่มก้อนของพรรณไม้บ่งบอกถึงความชำนาญ และความรู้เกี่ยวกับ ธรรมชาติของพันธุ์ไม้ ทั้งนี้เพราะการจะนำพันธุ์ไม้หลายๆ ชนิดมาปลูกรวมกัน ได้อย่างมีสุขภาพสมบูรณ์นั้น หมายถึงว่าพันธุ์ไม้เหล่านั้นจะต้องมีธรรมชาติอย่างเดียวกัน ความรู้ในเรื่องพันธุ์ไม้จึงเป็นอีกปัจจัยหนึ่งนอกเหนือจากความงามทางศิลปะ ซึ่งทำให้ การจัดสวนประเภทนี้ประสบความสำเร็จ


บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 15 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1234 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 4390 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 3216 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 3421 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3134 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 2852 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3970 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 4411 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 3680 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 3296 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 3412 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 3422 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 2725 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 3466 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 3660 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 3594 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 9620 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 3797 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 3361 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 4041 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 3167 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 2979 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 5222 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 3822 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 4107 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 3481 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved