คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 3/10/2565
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

โรค แมลง ศัตรูของสวนสวย

ต้นไม้ ที่เราเลี้ยงดู ไม่ใช่เพียงให้น้ำให้แสงสว่างเพียงอย่างเดียว ยังมีโรคและศัตรูพืชต่างๆคอยเบียดเบียนการเติบโตงอกงามของต้นไม้ของคุณอีก ด้วย คนรักต้นไม้จึงต้องดูแล เอาใจใส่ต้นไม้ของคุณ โดยการเฝ้าสังเกตุอาการที่เกิดขึ้น โรคดังกล่าวจะได้แก้ไขได้ทันท่วงที ไม่ใช่ปล่อยให้โรคระบาดจนยากเกินเยียวยาค่ะ เชื้อโรคที่เป็นตัวก่อให้เกิดความเสียหายแก่ไม้ประดับและที่เราพบเห็นกัน อยู่ทั่วไป มีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท ได้แก่

      เชื้อรา เชื้อรานั้นมีอยู่ทั่วไปในธรรมชาติ สามารถที่จะเข้าทำลายพืชได้เกือบทุกชนิด เมื่อมันอยู่ในภาวะที่เหมาะสม อาการของพืชที่ได้รับเชื้อราเข้าไปจะแสดงอาการให้เห็นเมื่อได้รับความชื้น โดยเฉพาะในพืชที่กำลังเจริญเติบโตหรือกำลังงอกออกจากเมล็ดใหม่ ๆ อาการที่พบโดยทั่วไปคือ จะมีรอยฉ่ำ น้ำเน่า เหี่ยว ถ้ามีอาการมากก็จะถึงตายได้ ไม้ประดับที่ปลูกในสภาพที่อุณหภูมิต่ำและมีความชื้นสูง มีโอกาสที่จะถูกทำลายจากเชื้อราได้ง่ายที่สุด การป้องกันกำจัดนั้นทำได้โดยกรควบคุมธรรมชาติและการใช้สารเคมี เช่นแคบแทนและไดโนแคป ฉีดพ่นตามอัตราที่ระบุไว้ในฉลาก

          เชื้อไวรัส โรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส เป็นโรคที่รักษาได้ยากมากส่วนใหญ่มักจะตัดส่วนที่เป็นโรคหรืออาจทำลายทั้ง ต้น โดยการเผาก็ได้ อาการที่พบอยู่บ่อย ๆ คือ อาการที่ใบและลำต้น จะมีจุดเขียวคล้ำ ใบหงิกงอหรือใบด่าง มีผลทำให้เนื้อเยื่อในส่วนที่ถูกทำลาย ค่อย ๆ ตายลงที่ละน้อย การเข้าสู่พืชของเชื้อไวรัส จะอาศัยแมลงปากดูด เพลี้ยต่างๆ หรือบางครั้งอาจติดมากับวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้งานก็ได้
      เชื้อแบคทีเรีย โรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียนี้ การรักษาส่วนมากมักจะไม่ทันการณ์ เพราะเชื้อจะแพร่เข้าไปตามท่อน้ำและท่ออาหารของพืช ทำให้มีผลต่อทุกส่วนของพืช การหาทางป้องกันดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด โดยการสร้างสภาวะให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของพืชและควรทำลายต้นพืชที่ได้ รับเชื้อเข้าไป โดยการเผาทำลายทั้งต้น อย่าทำลายเพียงเฉพาะส่วนหนึ่งส่วนใด

ความเสียหายที่เกิดจากแมลง

          แมลงที่ทำความเสียหายให้แกต้นไม่นั้น สามารถที่จะแยกออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ คือ แมลงปากกัด และแมลงปากดูด

          แมลงปากกัด การทำลายของแมลงจำพวกนี้ จะแสดงอาการให้เห็นอย่างรวดเร็ว เช่น กรณีที่เข้าทำลายใบ จะทำให้ใบขาดแหว่งหรือเป็นรูพรุนเต็มไปหมด ซึ่งถ้าหากจำนวนของแมลงที่เข้าทำลายมีมากและกัดกินใบจนหมด พืชจะชะงักการเจริญเติบโต แคระแกรน ส่วนแมลงปากกัดบางชนิดที่เข้าทำลายโดยการกัดแทะที่เปลือก ซึ่งส่วนนี้จะทำลายท่อลำเลียงน้ำและอาหาร ทำให้พืชเหี่ยวเฉาเพราะขาดน้ำขาดอาหาร และอาจตายในเวลาต่อมา แมลงจำพวกนี้คือ ด้วง หนอนเจาะสมอ ตั๊กแตนและยังมีหอยทาก และทากที่คอยทำลายเปลือกของต้นไม้อีกด้วย การใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดนั้น อาจใช้มาลาไธออน พาลาไธออน อโซดรินหรือไดอาซินอน ฉีดพ่นตามอัตราที่ระบุไว้ในฉลาก

          แมลงปากดูด การเข้าทำลายของแมลงปากดูด ในพืชนั้นจะเข้าทำลายในส่วนของใบ บางชนิดจะทำลายทั้งต้น ยอดและดอก โดยการดูดกินน้ำเลี้ยง ความเสียหายจากการทำลายจะค่อยเป็นค่อยไป ถ้าไม่สังเกตให้ดีมักจะไม่พบอาการเริ่มแรก ที่แมลงพวกนี้เข้าทำลาย พืชที่ถูกทำลายจะมีกาการแคระแกรน ใบหงิกงอและตายในที่สุด แมลงในกลุ่มนี้ได้แก่ เพลี้ยแป้ง เพลี้ยหอย เพลี้ยอ่อน เพลี้ยไฟ ไรแมงมุมแดง และแมลงหวี่ขาว เป็นต้น การใช้สารเคมีป้องกันและกำจัดนั้ อาจใช้มาลาไธออน พาลาไธออน ไดอาซินอนหรืออโซดรินฉีดพ่นก็ได้ หรืออาจใช้ยาดูดซึมก็ได้ โดยใช้ไซกอนละลายน้ำรดให้ทั่วโคนต้น ตามอัตราที่ระบุไว้ในฉลาก ในการใช้สารเคมีหรือการ้องกันกำจัดโรคและแมลงนั้น ผู้ใช้จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะสารเคมีที่ใช้นั้น บางชนิดมีผลต่อร่างกายของมนุษย์สูงมาก เพราะฉะนั้นผู้ใช้จะต้องปฎิบัติตามคำแนะนำ ที่ระบุไว้ในฉลากอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของตนเองและผู้อื่น

 

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 15 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1320 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 4970 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 3797 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 3915 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3644 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 3395 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 4437 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 5278 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 4237 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 3823 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 3896 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 4017 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 3269 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 3970 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 4168 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 4140 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 12050 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 4488 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 3986 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 4616 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 3692 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 3512 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 6097 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 4334 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 5022 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 4035 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved