คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 6/3/2564
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

ท่อน้ำทิ้ง มีผลกับฮวงจุ้ยอย่างไร

การวางระบบท่อน้ำภายในบ้าน มีคนถามผมว่า เกี่ยวกับฮวงจุ้ยด้วยหรือเปล่า ความจริงแล้วเรื่องนี้ ถ้าเป็นสมัยก่อนจะให้ความสำคัญมาก จนมีข้อบัญญัติที่ว่า "น้ำดีเข้ามังกรเขียว น้ำเสียออกเสือขาว"

      ความหมายก็คือ ให้น้ำไหลเข้าบ้านทางด้านซ้าย (มังกร) เมื่อใช้สอยจนกลายเป็นน้ำเสียให้ไหลออกทางด้านขวา (เสือ) เพราะตำแหน่งมังกรในทางฮวงจุ้ย ถือเป็นตำแหน่งเปิดรับสิ่งดีๆเข้าสู่บ้าน และเป็นตำแหน่งที่ใหญ่กว่าตำแหน่งเสือ

      โดยกฎเกณฑ์เรื่องเสือขาว-มังกรเขียว กำหนดเอาไว้ว่า ชัยภูมิด้านที่เป็นมังกรเขียว จะต้องสูงกว่าชัยภูมิด้านเสือขาว ซึ่งจะเข้ากับหลักธรรมชาติที่น้ำจะไหลจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ ต้นน้ำจะแทนความหมายของน้ำดี ส่วนปลายน้ำจะแทนความหมายของน้ำเสีย นั่นเอง

      เพราะฉะนั้น การวางระบบท่อน้ำภายในบ้านเพื่อให้สอดคล้องกับหลักฮวงจุ้ย ก็ควรจะวางจุดเริ่มที่น้ำไหลเข้าสู่บ้าน ทางตำแหน่งมังกร หรือด้านซ้ายของบ้าน และจุดที่เป็นท่อน้ำทิ้ง น้ำเสีย ให้วางตำแหน่งท่อไว้ทางด้านขวาของบ้าน

      ความจริงแล้ว ผลกระทบที่เกิดจากน้ำดีน้ำเสีย ในปัจจุบันแทบจะไม่มีผลกระทบเหมือนสมัยก่อน เพราะน้ำจะผ่านระบบท่อทั้งหมด ผลกระทบเรื่องกลิ่น หรือน้ำเน่า คนในบ้านไม่สามารถรู้ได้ ยกเว้นเกิดกรณีท่ออุดตัน ท่อแตก จึงจะมีผลกระทบ

      การใช้น้ำในสมัยก่อน ไม่มีระบบท่อน้ำ ใช้น้ำจากธรรมชาติ การเจาะร่องน้ำภายในบ้าน จะมองเห็นทั้งน้ำดีน้ำเสีย เพราะฉะนั้น การจัดระบบน้ำเข้า-ออกภายในบ้าน จึงมีความสำคัญมากกว่า โดยเฉพาะทางออกของน้ำเสีย ที่มีผลกระทบโดยตรงต่อคนในบ้าน จะต้องวางให้ถูกต้อง ตามกฎเกณฑ์ที่บัญญัติเอาไว้

      การปล่อยน้ำเสียออกทางหน้าบ้าน จะต้องระวังในเรื่องการไหลของน้ำบริเวณด้านหน้าด้วย น้ำห้ามไหลย้อนกลับมาทางมังกร จะต้องไหลออกทางเสือจริงๆ ไม่อย่างนั้นน้ำเสียก็จะไหลเข้ามาในบ้านอีก

     ถ้ากรณีที่การไหลของน้ำบริเวณด้านหน้าเป็นแม่น้ำลำคลอง ที่มีลักษณะไหลไปแล้วไหลกลับ การกำหนดตำแหน่งท่อน้ำทิ้ง อาจใช้หลัก "เข้าหน้า ออกหลัง" คือดึงน้ำเข้าจากด้านหน้า แล้วทำท่อน้ำเสียออกทางหลังบ้าน ก็จะถูกลักษณะกว่า

      เรื่องของการกำหนดท่อน้ำทิ้งในปัจจุบัน ก็อย่างที่ผมไปแล้วว่า แทบจะไม่มีผลเสียอะไร เพราะเป็นระบบท่อหมดแล้ว เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปกังวลครับ เพียงแต่ดูแลสภาพของฝาปิดท่อให้เรียบร้อย อยู่ในสภาพที่ดีไม่แตก หรือเปิดฝาทิ้งไว้ เด็กเล็กอาจพลัดตกลงไป นั่นอันตรายมากกว่า ครับ ยังไงก็ช่วยดูแลกันด้วยครับ?
บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 15 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1188 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 4392 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 3216 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 3421 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3134 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 2853 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3970 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 4421 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 3681 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 3296 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 3412 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 3424 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 2725 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 3466 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 3661 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 3594 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 9649 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 3801 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 3361 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 4041 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 3168 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 2979 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 5241 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 3822 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 4108 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 3482 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved