คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 2/3/2564
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

จัดสรร ปันส่วน จัดห้องให้น่าอยู่

ในการแบ่งพื้นที่กิจกรรมในแต่ละห้องก็ล้วนสำคัญ โดยเฉพาะบ้านหรือห้องชุดที่มีความจำกัดด้านเนื้อที่ใช้สอยนั้น เราจึงควรมีวิธีจัดการ โดยจัดสรรปันส่วนให้ดูดี

          ส่วนใช้งานต่างๆ มักไม่นิยมกั้นเป็นห้องๆ เฉพาะอีกต่อไปแล้ว (นอกจากการใช้งานที่ต้องการแยกให้เป็นส่วนตัวจริงๆ อย่างห้องน้ำหรือห้องนอน) เพราะยิ่งซอยกั้นผนังก็อาจทำให้ห้องแต่ละห้องมีขนาดเล็กจนทำให้รู้สึกอึดอัด ได้ และหากเป็นห้อง 1 Bedroom, 2 Bedrooms ในคอนโดฯ ที่มีช่องแสงและทิวทัศน์อยู่เพียงด้านเดียวของผนัง ห้องที่ถูกกั้นอยู่ด้านในก็จะไม่ได้รับแสงธรรมชาติและวิวภายนอก ทำให้เดี๋ยวนี้เราจะเห็นการรวมห้องนั่งเล่น-รับแขก พื้นที่ทานอาหาร และแพนทรี่เตรียมอาหารอยู่ในสเปซเดียวกันหมด อาจเป็นเพราะเหตุผลข้างต้น และด้วยตัวฟังก์ชั่นการใช้งานของ 3 ส่วนนี้เองก็มีความต่อเนื่องและสามารถอยู่ร่วมกันได้โดยไม่ขัดเขิน แต่ยังคงต้องสร้างความเป็นสัดส่วนให้บ้างไม่มากไม่น้อย เพื่อให้ดูสวยงามและเป็นระเบียบ

* พื้น

          พื้น นับเป็นส่วนสำคัญของห้อง ความต่างของวัสดุ สี การแบ่งเส้น ตีกรอบลวดลายที่แตกต่าง หรือความต่างของระดับย่อมช่วยแสดงอาณาเขตของส่วนที่ตั้งใจให้ดูแยกส่วนกัน ได้ หากพื้นที่มีขนาดเล็กก็ไม่ควรใช้วัสดุปูพื้นที่มีความต่างที่ตัดกันมาก เพราะอาจทำให้ความต่อเนื่องโดยรวมของสเปซเสียไปนำไปสู่ความรู้สึกขัดตาได้ เราอาจใช้วัสดุเดียวกันแต่เปลี่ยนทิศทางการวางลาย หรือวัสดุต่างแต่คุมโทนสีไปในทางเดียวกันก็ได้ นอกจากนี้พรมผืนก็เป็นลูกเล่นบนพื้นอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยจำกัดขอบเขตและแบ่ง กลุ่มของกิจกรรมได้ชัดเจน และมีความคล่องตัวในการปรับเปลี่ยนได้เมื่อต้องการ

* ผนัง

          เช่น เดียวกับพื้น เราสามารถสร้างเรื่องราวต่างๆ ขึ้นมาได้มากมายจากการออกแบบส่วนผนัง การแบ่งจังหวะ เปลี่ยนสี เปลี่ยนวัสดุตามระยะความกว้างที่กำหนด เป็นการตีกรอบเขตพื้นหลังของส่วนนั้นๆ เสมือนเป็นการบอกใบ้ว่าสิ่งที่จะเกิดในอาณาบริเวณที่กำหนดนี้เป็นเรื่อง ราวกลุ่มก้อนเดียวกัน

* เพดาน

การยกหรือ ดร็อปกล่องฝ้าเพดานนอกจากเหตุผลด้านงานระบบไฟฟ้าภายในแล้ว ยังเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยในการกำหนดขอบเขตของสเปซที่เห็นได้ชัดเจน นอกจากนี้ยังเป็นเสมือนเส้นกรอบให้การวางตำแหน่งโคมไฟฟ้าทำได้ง่ายขึ้นด้วย

* แสง

          อย่าง แรกก็ต้องคำนึงถึงแสงสว่างสำหรับการใช้งาน ที่ต้องมีให้พอเพียงต่อการใช้งานอะไรก็ตามที่จะเกิดในบริเวณนั้นๆ การวางตำแหน่งดวงโคมในพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟฝังเพดาน โคมแขวนหรือโคมตั้งโต๊ะ-ตั้งพื้น หรือแม้แต่การแบ่งกลุ่มการเปิดปิดสวิตช์ไฟฟ้า จึงเสมือนเป็นการจัดกลุ่มความสว่างให้สอดคล้องกับการใช้สอยที่จะเกิดใน พื้นที่นั้นๆ ไปในตัว

* เฟอร์นิเจอร์

          เครื่อง เรือนแต่ละประเภทล้วนบอกลักษณะการใช้งานในตัวเองอยู่แล้ว การจัดวางชุดรับแขก ทิศทางการหันของโซฟา เก้าอี้ โดยมีโต๊ะกลางอยู่ตรงกลางช่วยกำหนดขอบเขตของกิจกรรมนั้นๆ ว่ามีศูนย์รวมอยู่ภายในวงนี้ โต๊ะข้าง โคมไฟที่วางริมนอก หรือแผงยาวของชุดทีวีเครื่องเสียง ก็กล่าวเป็นนัยได้ว่าพื้นที่ที่อยู่นอกเขตนี้ไม่ใช่สำหรับนั่งเล่น-รับแขก อีกต่อไปแล้ว ชุดทานข้าวยิ่งเห็นชัด โต๊ะและเก้าอี้ต่างหันหน้าเข้าหาจุดศูนย์กลางที่รองรับกิจกรรมที่เกิดขึ้น บริเวณโต๊ะอาหารเท่านั้น ส่วนเคาน์เตอร์พร้อมสตูลที่คั่นระหว่างแพนทรี่กับพื้นที่ภายนอกช่วยบอกให้ รู้ได้เป็นอย่างดีว่าเขตของกิจกรรมทำครัวควรจะอยู่ในช่วงช่องว่างนี้เท่า นั้น

          จะเห็นว่าถึงสเปซจะเปิดโล่งอย่างต่อเนื่องที่ดูผิวเผินแล้ว เหมือนจะอยู่อย่างอิสระ แท้ที่จริงแล้วก็ยังต้องการกรอบหรือเส้นแบ่งบางอย่าง เพื่อกำหนดขอบเขตของกิจกรรมแต่ละหน้าที่แต่ละส่วนนั้นๆ เพียงแต่ทุกกลุ่มก้อนทุกองค์ประกอบรู้จักหน้าที่ของตนและจัดวางได้อย่างถูก จังหวะ ห้องก็จะสวยงามและอยู่ร่วมกันได้อย่างดี เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ขัดตาขัดใจแต่อย่างใด

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 15 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1153 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 4390 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 3216 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 3421 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3134 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 2852 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3970 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 4413 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 3680 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 3296 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 3412 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 3424 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 2725 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 3466 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 3660 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 3594 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 9625 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 3798 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 3361 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 4041 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 3167 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 2979 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 5222 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 3822 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 4107 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 3481 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved