คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 9/3/2564
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

ข้อควรระวังเมื่อต้องจ่าย เพื่อขจัดเชื้อรา-ปรับปรุงบ้านหน้าฝน

decorating idea design      "บ้านคือวิมานของเรา" หรือ “บ้านเราแสนสุขใจ ถึงจะอยู่ที่ไหนไม่สุขใจเท่าบ้านเรา” เป็นบางส่วนของเนื้อหาเพลงเกี่ยวกับบ้าน ที่แต่งขึ้นเพื่อเอาใจคนไทยที่รักบ้านโดยเฉพาะ แต่ไม่ว่าจะคนไทย คนอเมริกันหรือคนชาติไหนๆ ย่อมรักบ้านตัวเองอยากให้เป็นสถานที่แสนสุขและปลอดภัยที่สุด

แต่ยามเผลอหรือปล่อยให้ธรรมชาติกับเชื้อโรคที่ไม่ได้รับเชิญ เข้ามาเล่นงานหรือทำลายความสุขในบ้านและสุขอนามัยที่ดีภายในที่อยู่อาศัย ย่อมเป็นสิ่งไม่ดีสำหรับเจ้าของบ้าน และโครงสร้างบ้านในระยะยาว

ปัญหาข้างต้นเป็นสิ่งที่เกอร์รี่ วิลลิส คอลัมนิสต์ของซีเอ็นเอ็นมันนี่วิตกกังวลแทนเจ้าของบ้านทั่วโลก ทั้งคนไทยและคนอเมริกัน จึงรวบรวมข้อมูลความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญการปรับปรุงบ้านรับหน้าฝนทั่วสหรัฐ ซึ่งคนไทยและชาติอื่นๆน่าจะนำมาประยุกต์ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

"การเตรียมบ้านของคุณเมื่อย่างเข้าหน้าฝน" เป็นหัวข้อที่วิลลิสตั้งไว้ ดึงดูดใจคนรักบ้านเข้าไปศึกษา 5 กลวิธี ที่จะช่วยให้บ้านพร้อมเสมอที่จะสู้กับฝน โดยวิลลิสเชื่อว่าแม้เจ้าของบ้านต้องยุ่งอยู่กับการเตรียมสิ่งต่างๆ ให้ลูกๆ เพื่อรับวันเปิดเทอม แต่สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากันคือต้องไม่ละเลยตรวจตราสุขภาพของที่พักอาศัย

ช่วงต้นฤดูฝนเป็นเวลาที่เจ้าของบ้านสามารถเตรียมปรับบ้าน เจ้าของบ้านส่วนใหญ่อาจรู้ว่าจะทำความสะอาดรางน้ำหรือท่อน้ำ จะอุดรอยรั่วตามที่ต่างๆภายในบ้านโดยเฉพาะรอบหน้าต่าง ซึ่งอาจทำให้ความเย็นหรือความร้อนในบ้านรั่วได้อย่างไร

แต่วิลลิสเชื่อคนไทยในสหรัฐหรือคนอเมริกัน อาจมองข้ามยังไม่รู้ว่ามีปัญหาอื่นที่มองไม่เห็น แต่จำเป็นต้องดำเนินการเพื่อให้บ้านแสนรักสุขภาพดีทั้งภายในและภายนอก

"ตรวจสอบระบบความร้อน" เป็นข้อคิดแรกที่คนไทยโดยเฉพาะคนไทยในสหรัฐต้องฉุกคิดและเพิกเฉยไม่ได้ เอ็ด เดล แกรนด์ เจ้าของและผู้จัดรายการ Do It Yourself ซึ่งเป็นเครือข่ายของบริษัท "Ed The Plumber." แนะนำเจ้าของบ้านว่า เขาหรือเธออาจจะลืมระบบทำความร้อนไปเลยในช่วงฤดูร้อน แต่เมื่อใดที่ย่างเข้าฤดูหนาว กลับมักจะนึกถึงเครื่องทำความร้อนขึ้นมาทันที

ไอเดียของเอ็ดเน้นว่าสำคัญอย่างยิ่งยวดที่จะต้องทำทุกอย่าง เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ระบบทำความร้อนทำงานปกติและปลอดภัย เขาแนะนำให้เรียกผู้เชี่ยวชาญระบบทำความเย็นและความร้อนมาตรวจดูระบบปีละครั้งในช่วงย่างเข้าหน้าฝนนี้

หากเจ้าของบ้านใช้ระบบทำความร้อนและความเย็นในตัวเดียวกัน มีการใช้ฟิลเตอร์หรือเครื่องกรองตัวเดียวกัน หากเครื่องสกปรกอากาศเสียจะหมุนเวียนอยู่ภายในบ้าน การเปลี่ยนฟิลเตอร์จึงเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านสามารถทำและควรทำด้วยตัวเองได้ เอ็ดแนะว่าฟิลเตอร์มักจำเป็นต้องเปลี่ยน 3-4 ครั้งในช่วงฤดูหนาว

หากเจ้าของบ้านใช้เครื่องทำความร้อนใช้แก๊สเผาผลาญ เจ้าของบ้านควรเรียกช่างตรวจสอบท่อส่งในทุกๆส่วน เพราะก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์อาจรั่วซึมได้ หากปล่อยให้มีรูระบายอากาศรั่วออกมาอย่างไม่เหมาะสม บ้านอาจสะสมก๊าซอันตรายนี้ไว้ได้

ทั้งนี้เอ็ดตั้งข้อสังเกตว่าระบบใช้ความร้อนร่วม หรือForced hot water heating systems ต้องตรวจสอบด้วยเพราะระบบป้องกันการแข็งตัวอยู่ร่วมกับท่อส่งความร้อน ดังนั้น ระบบจะไม่มีการป้องกันน้ำแข็งตัว เมื่อไม่มีการใช้ความร้อน สำหรับค่าบริการตรวจส่วนนี้ เอ็ดประเมินว่าตกประมาณ 100 ดอลลาร์สหรัฐ ค่าใช้จ่ายส่วนนี้หากป้องกันไว้ก่อน ถือว่าคุ้มค่ากว่าความเสียหายที่เกิดขึ้นแน่นอน

"ป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับระบบความเย็นและการแข็งตัวของน้ำในพื้นดินข้างล่างฐานบ้าน" เป็นคำแนะนำสำหรับคนไทยในสหรัฐโดยเฉพาะ เพราะปัญหานี้เกิดขึ้นในเมืองหนาวมากกว่า เอ็ดแนะนำให้ใช้ระบบอัดฉีดใต้ดิน( underground sprinkler systems)

ระบบข้างต้นมีกระบวนการเกี่ยวกับการเป่าอากาศเข้าไปตามท่อ เพื่อให้เข้าไปแทนที่น้ำ ระบบนี้สำคัญเพราะท่อส่งน้ำปกติจะอยู่ใต้พื้นดินเพียง 6-8 นิ้วและเสี่ยงต่อการที่น้ำจะแข็งตัว หากน้ำเกิดแข็งตัวท่อจะแตกได้ เมื่อนั้นเจ้าของบ้านอาจต้องจ่ายค่าซ่อมแพง และแพงกว่าค่าตรวจสอบได้

นอกจากนี้ วิลลิสยังนำไอเดียของผู้เชี่ยวชาญ มาเตือนเจ้าของบ้านที่มีถังส้วมใต้ดิน ต้องระวังหรือรอบคอบไว้ ก่อนที่น้ำแข็งและหิมะจะปกคลุมพื้นดิน ขอให้ตรวจสอบถังส้วมซึมทุกปีตกปีละครั้ง และให้ทำความสะอาดถังอย่างน้อยทุกๆ 3 ปี

"ต้องสำรวจส่วนบนของตัวบ้านอยู่เสมอ" วิลลิสแนะนำว่าข้อนี้ให้เน้นไปที่การตรวจสอบหลังคา ที่อาจมีอายุขัยพอๆ กับเจ้าของบ้าน ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งต้องให้ความใส่ใจ เพราะร่างกายคนเราต้องตรวจกันอยู่เสมอปีละครั้ง หลังคาเช่นเดียวกันต้องตรวจดูสภาพกันบ้างว่าดีอยู่หรือไม่

ลองแหงนดูแผ่นไม้ใช้มุงหลังคาว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ และไม่ให้เสียเที่ยวกับการไต่ขึ้นไปตรวจบนบ้าน ขอให้ตรวจดูรางน้ำด้วยเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเศษใบไม้หรือซากสัตว์ไปตายติดอยู่ตามราง

จะยิ่งดีหากใช้จังหวะนี้ซ่อมแซมรางน้ำให้อยู่ในสภาพดีเสมอ แต่เจ้าของบ้านต้องไม่ลืมที่จะยอมเสียเวลาปีนขึ้นไปตัดกิ่งไม้ที่แห้งตาย หรือแผ่ขยายเข้ามาทิ่มแทงตัวบ้าน โดยเฉพาะกิ่งไม้หนักๆ ต้องจัดการตัดทิ้ง ก่อนจะทำความเสียหายให้กับบ้านแสนรัก

"ระวังน้ำก่อความชื้นและต้องป้องกันเชื้อรา" วิลลิสเชื่อว่าความชื้นเป็นศัตรูหมายเลข 1 ของบ้าน และการระบายอากาศแย่เป็นศัตรูหมายเลข 2 ถ้ารวมศัตรูทั้งสองนี้ไว้ด้วยกัน จะช่วยส่งเสริมให้เกิดสภาพแวดล้อมกระตุ้นให้เชื้อราเติบโตได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ เชื้อราสามารถสร้างความเสียหายให้บ้านแสนรัก ซึ่งเปรียบดั่งการลงทุนสินทรัพย์ชิ้นใหญ่ที่สุดในชีวิตได้ หนักไปกว่านั้นเชื้อราบางตัวอาจทำให้เจ้าของบ้านและสมาชิกในบ้านเจ็บป่วยได้ ปัญหานี้เอ็ดแนะนำให้ใช้พัดลมระบายอากาศที่ดีในห้องน้ำทุกห้องในบ้าน ซึ่งห้องน้ำถือเป็นแหล่งสะสมความชื้นที่อาจเกิดขึ้นได้ง่าย หลังจากมีการอาบน้ำชำระล้างร่างกาย

วิลลิสให้ข้อมูลอ้างอิงผู้เชี่ยวชาญด้วยว่า ห้องใต้ดินเปียกชื้น และพื้นที่หรือช่องว่างมุดเข้าไปได้ตามส่วนต่างๆ ของบ้าน สามารถก่อสภาพแวดล้อมเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อราได้เป็นอย่างดี

ให้มองหารอยรั่วในอุปกรณ์ใช้ภายในบ้าน ทั้งรูรั่วที่เกิดจากเครื่องทำความร้อน หรือระบบวัดและตรวจน้ำฝนไหลซึมเข้าบ้าน ถ้าพื้นที่ใดเกิดปัญหาน้ำท่วมรุนแรงบ่อย ยิ่งจำเป็นต้องมีปั๊มไว้สูบน้ำออก แต่หากเจ้าของบ้านมีห้องใต้ดินเปียกชื้น เอ็ดแนะนำให้ใช้เครื่องขจัดความชื้น เพื่อช่วยแก้ปัญหาความชื้นและเชื้อราภายในบ้าน

วิลลิสยังแนะนำทิ้งท้ายข้อคิดนี้ว่า เจ้าของบ้านต้องรู้ว่าวาล์วเปิดปิดอุปกรณ์ที่ก่อให้เกิดความชื้นอยู่ที่ใดบ้าง หากจดจำไว้บ้าง เวลาเกิดรอยรั่วหรือรูที่ทำให้น้ำซึมในบ้าน จะช่วยให้เจ้าของบ้านหาทางปิดต้นน้ำ และป้องกันปัญหาน้ำเฉอะแฉะจนเปียกชื้น กลายเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อราได้

"ระวังอันตรายอันอาจเกิดจากการทำกิจกรรมในโรงรถ" เป็นข้อคิดควรระวังสุดท้าย เพื่อรักษาทะนุบำรุงทั้งภายในและภายนอกบ้านแสนรัก คนไทยในสหรัฐอาจมีโรงรถติดอยู่กับตัวบ้าน เวลาที่เครื่องทำความร้อนให้ความอบอุ่นรั่ว อากาศจากโรงรถย่อมซึมเข้าไปในบ้านได้

หมายความว่าก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ และควันอันตรายอื่นๆ อาจเข้าไปในบ้านได้เช่นกัน ไม่เพียงแต่ต้องคิดหนักหรือรอบคอบ เกี่ยวกับการอุ่นเครื่องรถยนต์ภายในโรงรถในวันหนาวเหน็บ

แต่เจ้าของบ้านต้องคิดให้ดีว่าโรงรถสะสมมลพิษอะไรไว้บ้าง อย่าลืมว่าควันพิษมีทั้งสารเคมีหรืออาหารของเชื้อรา ซึ่งเป็นภัยคุกคามสุขภาพบ้านและคนที่อยู่อาศัย ดังนั้นควรรอบคอบกับการระบายอากาศ โดยต้องใช้วัสดุเป็นพลาสติกและกันน้ำได้

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 16 มิถุนายน 2548
จำนวนผู้อ่าน : 4727 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 4393 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 3218 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 3422 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3136 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 2854 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3972 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 4430 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 3682 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 3299 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 3414 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 3426 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 2727 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 3467 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 3662 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 3595 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 9668 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 3804 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 3364 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 4042 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 3171 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 2982 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 5255 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 3824 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 4110 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 3484 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved