คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 3/8/2569
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

บ้านแต่งสไตล์ “โมร็อกโกผสมล้านนา”

บ้านแต่งเต็ม สไตล์ "โมร็อกโกผสมล้านนา" หลังนี้แทรกตัวอยู่ในเมืองเชียงใหม่ ใครที่ผ่านไปผ่านมาเป็นต้องสะดุดหยุดมองความกล้าในการนำวัสดุและลวดลายต่างๆ มาผสมผสานกันได้อย่างน่าทึ่ง สะท้อนถึงจินตนาการและความเป็นคนอารมณ์ดีของเจ้าบ้าน
ความไม่ธรรมดา นั้นเริ่มตั้งแต่แนวคิดการเลือกทำเลเหมาะๆ ก็สนุกอย่างกับนั่งชมภาพยนตร์จากฮอลลีวูด คุณวิรุฬห์ ทองปล้องหรือพี่เล็ก เจ้าของบ้านเล่าให้ฟังว่า "หนังเรื่อง 2012 วันสิ้นโลกที่โด่งดังไปทั่วโลกแม้เนื้อหาของเรื่องไม่ถูกใจผมมากนัก แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในแผ่นฟิล์มมันเป็นอภิมหาภัยจริงๆ บวกกับหน้าที่การงานขุดเจาะน้ำมันในทะเลอ่าวไทย ต้องรับข่าวสารที่เกี่ยวกับสภาพอากาศจากดาวเทียมทุกวัน ได้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่แปรเปลี่ยนไปจากเดิมมาก และข่าวภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นรอบๆ บ้านเราทำให้นั่งคิดว่าถ้าเกิดเหตุการณ์เกิดขึ้นจริงๆ น้ำทะลักล้นท่วมอย่างถาวร แผ่นดินบางส่วนกลับกลายไปเป็นทะเลเวิ้งว้าง แล้วพวกเราจะไปอยู่ที่ไหนกันดี ทุกคนก็คงคิดว่า ต้องไต่ขึ้นที่สูงๆ ไว้ก่อน พี่เล็กก็คงรวมอยู่ในนั้น เมื่อมีโอกาสถึงแม้ในกระเป๋างบจะมีน้อยนิด ทำยังไงกับการที่จะมีบ้านหลังเล็กๆ สักหลังที่เชียงใหม่เพื่อรองรับตัวเราและครอบครัว จึงค่อยๆ หาบ้านมือสองจนถูกใจได้ทั้งเล็กและไม่แพงสมใจปรารถนา"

             บ้านสีขาว น้ำเงินสไตล์โมร็อกโกผสมล้านนาเนื้อที่ประมาณ 50 ตารางวาหลังนี้ อาจรอดพ้นอภิมหาภัยน้ำท่วมโลกในอีก 2 ปีข้างหน้าได้จริงๆ หรืออาจไม่รอดเพราะตอนจบของหนัง แม้กระทั่งทิเบตหลังคาโลกยังจมลงใต้บาดาล ที่โผล่พ้นทะลุขึ้นมากลับกลายเป็นทวีปแอฟริกาต่างหาก แต่ที่แน่ๆ หลังเสียเหงื่อหมดแรงไปไม่น้อย คุณเล็กก็ได้วิมานหลังเล็กๆ ของตนเองสมดังใจหวัง "บ้านหลังนี้เป็นบ้านทรงเรียบง่ายจนดูเลี่ยนๆ สมราคา เป็นบ้าน 2 ห้องนอน แถมมีตั้ง 2 ห้องน้ำ 1 รับแขก 1 ครัว มีหลังบ้านนิดหน้าบ้านหน่อย คือภายในเดินจากห้องนี้ไปห้องโน้นเดินไม่เกิน 15 ก้าว ลงจากเตียงแค่ 3 ก้าวก็ถึงห้องน้ำแล้วล่ะ จากการที่ทำงานมาเหน็ดเหนื่อย บ้านเล็กหรือบ้านใหญ่บ้านคือวิมานที่รักเราไม่เคลื่อนที่ไปไหน ไม่ว่าจะเมากลับค่ำกลับดึกแค่ไหนก็ยังอยู่กับที่รอคอยการกลับมาของเจ้าของ อยู่ที่ตัวเราทำยังไงให้มีความสุข บ้านหลังเล็กดูแลง่าย จะเปิดเครื่องทำความเย็นทั้งหลังก็ไม่ต้องกลัวบิลค่าไฟปลายเดือนจะมาแพง การซื้อบ้านรูปทรงที่เรียบๆ เหมาะกับคนที่ชอบการตกแต่งชอบเปลี่ยนแปลง อยากเพิ่มหรือลดก็เป็นโจทย์ที่คิดไม่ยาก"

             ขั้นตอนการปรับปรุงเริ่ม กันตั้งแต่โครงสร้าง มีทั้งทุบทั้งทะลวงห้องเล็กผนังน้อย เพื่อเปิดพื้นที่ให้โล่งเพิ่มประโยชน์ใช้สอยตามต้องการ จากนั้นจึงจัดการถากถอนต้นไม้เก่าในสวนหย่อมเล็กๆหน้าบ้านออกและแทนที่ด้วย ต้นไม้ใหม่เข้าไป แต่เดิมบ้านหลังนี้มีต้นมะพร้าวปลูกชิดใกล้ตัวบ้านอยู่ 2 ต้น ทำให้บ้านหน้าแคบที่กว้างไม่ถึง 5 เมตรแลดูอึดอัด แถมลูกมะพร้าวยังหล่นไม่ไกลต้นมีสิทธิร่วงทะลุหลังคาอีกต่างหาก สุ่มเสี่ยงกับการต้องควักกระเป๋าเสียเงินค่าซ่อมหลังคาอยู่เรื่อยๆ ดังนั้นจึงเป็นเหตุให้ต้องกำจัดออกไปเสียก่อน

             เมื่อปรับปรุงภูมิ ทัศน์หน้าบ้านเสร็จสิ้นโครงสร้างหลักตัวบ้านเรียบร้อย ทีนี้ก็ถึงคราวของงานสีและการตกแต่งรายละเอียดปลีกย่อย โดยเน้นการมีเรื่องราวสอดแทรกในแต่ละจุด ไอเดียแหล่มๆ เหล่านี้คุณเล็กเริ่มต้นที่แรงบันดาลใจและความชอบส่วนตัว หลักการจำพวกแสงเงา การเว้นพื้นที่ว่างพวก Less is More หรือทฤษฎีอะไรต่างๆ นั้นยกยอดเอาไว้ก่อน ใส่สิ่งที่อยากได้เข้าไปก่อน แล้วค่อยมาเก็บรายละเอียดกันทีหลัง

             สีหลักที่เป็นจุดเด่นของบ้าน หลังนี้คือสีน้ำเงินสดใส หลายคนอาจนึกถึงสีสันของบ้านพักตามชายฝั่งทะเลในประเทศกรีก เป็นสีน้ำเงินสดใสที่ปรากฏตามกระเบื้องโมเสก ที่ใช้ประดับอาคารเมืองยุคโบราณแถบเมดิเตอร์เรเนียน ถ้าใครอยากดูสีจริงก็ไม่ต้องนั่งเครื่อง 10 ชม.เพื่อบินไปชมของถึงตรุกีหรือโมร็อกโก เพราะเจ้าของบ้านก็ไปเห็นมาจากตึกเก่าแห่งหนึ่งในปีนัง มาเลเซีย เพื่อนบ้านทางใต้ของไทยนี่เอง

             "พูดเรื่องสไตล์มันกระโดดไปกระโดดมา จะโมร็อกโกก็ไม่ใช่ ล้านนาก็ไม่เชิง เหมือนปลากัดลูกผสม แต่ยังยืนกระต่ายขาเดียวว่าชอบชอบได้ตามใจตัวเอง ทั้งนี้ก็ต้องขอขอบคุณอาจารย์สถาปัตย์ที่ยัดเยียดวิชาศิลป์ให้ บ้านหลังนี้จึงสำเร็จออกมาให้ชาวบ้านได้ชม แถมเป็นที่รู้จักทั้งหมู่บ้าน พรรคพวกไปมาหาสู่ไม่ต้องถามไถ่ทางกันให้งง ถามยามรู้

         

 

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 15 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1960 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 6550 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 5389 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 5394 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 4939 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 4882 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 5697 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 7275 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 5837 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 5304 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 5408 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 5690 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 4696 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 5433 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 5676 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 5634 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 14707 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 6176 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 5614 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 6103 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 5138 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 4958 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 7868 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 5753 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 6483 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 5503 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved