คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 18/7/2562
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

ประวัติความเป็นมาของเครื่องถมในประเทศไทย

ประเทศไทยจะคิดกรรมวิธีทำเครื่องถมขึ้นเอง หรือได้มาจากทางใดและเมื่อใดนั้น หนังสือเรื่องประวัติศิลปกรรมไทยของ นายตรี   อมาตยกุล (พิมพ์ที่โรงพิมพ์สมผล พ.ศ. ๒๔๙๓) กล่าวไว้ว่า "...ในกฎมณเฑียรบาลซึ่งตราขึ้นครั้งแผ่นดินสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ  มีแห่งหนึ่งกล่าวว่าขุนนางศักดินา ๑๐,๐๐๐ กินเมือง กินเจียดเงินถมยาดำรองตะลุ่ม ดังนี้เป็นต้น จึงทำให้คิดว่า เครื่องถมดำนี้เป็นของไทย  เราคิดทำได้ตั้งแต่ในสมัยอยุธยาตอนต้นแล้ว หลักฐานอีกชิ้นหนึ่งที่ยืนยันได้เป็นอย่างดีก็คือ ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชได้ส่งเครื่องถมไปเป็นบรรณาการแก่พระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔ แห่งประเทศฝรั่งเศส เป็นเครื่องถมดำลายอรหัน* ซึ่งปรากฏในจดหมายเหตุฝรั่งว่าเจ้าพระยาวิชาเยนทร์เป็นผู้ออกแบบ..." ในประชุมพงศาวดารภาคที่ ๑๘  เรื่องจดหมายเหตุในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช (พ.ศ.๒๑๙๙-๒๒๓๑)  มีในเรื่องทูตานุทูตของสมเด็จพรนารายณ์มหาราช  ออกไปกรุงฝรั่งเศสครั้งสุดท้าย  กล่าวไว้ว่า ทูตานุทูตสยามไปถวายพระราชสาส์นต่อพระสันตปาปา  กรุงโรมด้วยและในการที่ราชทูตสยามเข้าเฝ้าพระสันตปาปา ณ กรุงโรมนั้น "...ราชทูตเชิญพานแว่นฟ้าทองคำรับราชศาส์น ราชศาส์น... ม้วนบรรจุไว้ในผอบทองคำลงยาราชาวดีอย่างใหญ่ ผอบนั้นตั้งอยู่ในหีบถมตะทอง หีบถมตะทองตั้งอยู่บนพานแว่นฟ้าทองคำ อุปทูตเชิญเครื่องมงคลราชบรรณการ...ตรีทูตเชิญของถวายของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์... มีถุงเข้มขาบพื้นเขียวหุ้ม ๑ ถุง ตั้งบนพานถมตะทองสำหรับถวายโป๊ป..."

          นอกจากนี้หมอชาวเยอรมันชื่อ เอนเยลเบิร์ตแกมป์เฟอร์ ซึ่งได้เข้ามาอยู่ในเมืองไทยในสมัยสมเด็จพระเพทราชาในพ.ศ. ๒๒๓๓  เป็นเวลา ๒๓ วัน  ก็ได้เขียนบรรยายสภาพของกรุงศรีอยุธยาไว้ตอนหนึ่ง มีว่า "...ถนนสายกลางซึ่งแล่นเหนือขึ้นไปยังพระราชวังนั้นมีผู้คนอยู่คับคั่งที่สุด แน่นขนัดไปด้วยร้านค้า ร้านช่างศิลปะและหัตถกรรมต่างๆ..." ดังนี้ก็อาจจะเป็นหลักฐานยืนยันได้ว่า  อย่างน้อยในสมัยสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ (พ.ศ. ๑๙๙๑-๒๐๓๑) นั้น ไทยก็มีเครื่องถมแล้ว และในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช  ก็รุ่งโรจน์จนกระทั่งใช้เครื่องถมเป็นของกำนัลไปถวายเจ้านายต่างประเทศ  "แม้ในรัชกาลสมเด็จพระเพทราชาก็ยังทำกันอยู่หนาแน่นในกรุงศรีอยุธยา..."

          เครื่องถมที่เรารู้จักกันแพร่หลายในเมืองไทยและแม้ในปัจจุบันเรารู้จักกันในนามถมเมืองนคร"ถมนคร" ที่เรียกกันเช่นนี้ เพราะแม้ในปัจจุบันที่นครศรีธรรมราชก็ยังมีการผลิตเครื่องถมอย่างมากมาย เป็นการสืบต่อมาหลายชั่วอายุ และเป็นสินค้าที่ขึ้นหน้าขึ้นตาอย่างหนึ่งของนครศรีธรรมราช  ประวัติของเครื่องถมในเมืองไทย มีผู้เชื่อกันว่า  ถมนคร  นั้นมีมานานแล้วในแหลมมลายู ไทยจะคิดขึ้นเองหรือได้มาจากทางใดก็ยังหาข้อยุติไม่ได้เชื่อกันว่า  เครื่องถมทำขึ้นที่นครศรีธรรมราชก่อนแล้วแพร่เข้ามายังกรุงศรีอยุธยาอีกทีหนึ่ง ได้มีท่านผู้รู้หลายท่านให้ข้อสันนิษฐานกันไปตามหลักฐานหรือข้อมูลต่างๆ ซึ่งจะขอรวบรวมนำมากล่าวไว้ให้เป็นแนวทางในการศึกษาค้นคว้าเพื่อให้เกิดแนวความคิดกว้างขวาง จนสามารถที่จะวิเคราะห์จากเหตุผลหรือเกิดแนวความคิดใหม่ๆอันจะเป็นประโยชน์ต่อไป ดังนี้

          สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ และสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ  กรมพระยาดำรงราชานุภาพ  ทรงสนพระทัยสืบค้นและกล่าวถึงเรื่องเครื่องถมไว้หลายคราวด้วยกัน ในสาส์นสมเด็จฉบับคุรุสภา ตีพิมพ์ครั้งที่ ๒  พ.ศ. ๒๕๑๕  เล่ม ๑๘, ๒๖  และฉบับตีพิมพ์  พ.ศ. ๒๕๐๔  เล่ม ๖  ทรงเป็นต้นแบบของนักการศึกษาเรื่องอดีตอย่างแท้จริง  สมเด็จฯกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงเล่าว่า

          "เมื่อวันที่ ๑๓ นายห้างบารเกรตต์มาเฝ้าจะเอาตำนานการทำเครื่อถม เกล้ากระหม่อมก็ทราบน้อยเต็มที แต่แน่ใจว่าเป็นของมีมาแต่ครั้งกรุงเก่าแล้ว  ทราบโดยสังเกตเห็นกระบวนลายและรูปภาพมีชั้นฝีมือช่างกรุงเก่า แต่เรื่องราวในชั้นกรุงเก่าไม่เคยได้ฟังที่ไหนเลย มาทราบเอาชั้นกรุงเทพฯ  มีช่างตั้งทำอยู่ที่บ้านพานถม  ตำบลบางขุนพรหม แล้วก็ไปเกิดขึ้นในนครศรีธรรมราชอีกแห่งหนึ่ง" (สาส์นสมเด็จ เล่ม ๖  หน้า๑๘๓)

          "...หม่อมฉันเกิดอยากรู้ว่าไทยเราจะได้วิชาทำเครื่องถมมาแต่ไหน เพียรค้นดูหนังสือเก่า พบกล่าวถึงเครื่องถมเป็นครั้งแรกเมื่อในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ปรากฏอยู่ในบัญชีเครื่องบรรณาการซึ่งแปลเป็นภาษาฝรั่งว่า  เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ให้ทำไม้กางเขนด้วยเครื่องถมส่งไปถวายโป๊ปอันหนึ่ง ส่อให้เห็นว่าไทยเห็นจะเพิ่งทำเครื่องถมได้ในสมัยนั้น นับถือกันว่า...เป็นของแปลก" (สาส์นสมเด็จ เล่ม ๑๘  หน้า ๒๑๕)

          "เรื่องชั้นต้นของเครื่องถมไทยมีมาดังนี้ เครื่องถมไทยของเก่าที่เป็นฝีมือช่างครั้งกรุงศรีอยุธยามาทำขึ้นในรัชกาลที่ ๑  เช่น พานพระศรีอยู่ในตู้เครื่องถมของหลวง เป็นต้น  หรือแม้เครื่องถมที่ทำครั้งกรุงศรีอยุธยา  ก็ยังมีตัวอย่างอยู่ สังเกตได้ด้วยชอบทำลายกนกไทยและมีพื้นถมมากเครื่องถมที่ทำในกรุงเทพฯ  ครั้งรัชกาลที่ ๑  ยังทำดีมาก  ฝีมือน่าจะมาทรามลงเมื่อรัชกาลที่ ๒  เป็นหัวต่อที่เครื่องถมเมืองนครฯ จะเฟื่องฟู เข้าใจว่า เรื่องประวัติเครื่องถมชั้นหลังจะมิมาดังนี้" (สาส์นสมเด็จ เล่ม ๑๘  หน้า ๒๑๖)

          สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงมีความเห็นเพิ่มเติมว่า ลายเครื่องถมเมืองนครศรีธรรมราชชอบทำลายอย่างรัชกาลที่ ๒  คือ เป็นกนกเทศและมีรูปอรหัน ส่อให้เห็นว่าการทำเครื่องถมที่เมืองนคร เฟื่องฟูขึ้นครั้งเจ้าพระยานคร (น้อย) ในสมัยปลายรัชกาลที่ ๒ มาจนในรัชกาลที่ ๓

          สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ทรงกล่าวว่า "เครื่องถมนั้นชอบกลเป็นของที่ทำนานมาแล้ว ของเก่าเรียกกันว่า "ถมดำ" เพราะลายห่างเห็นพื้นดำมากเกล้ากระหม่อมได้สังเกตเห็นของเก่าทีเดียว เป็นพื้นดำลายเงิน ถัดมามีตะทองสลับกับเงิน ถัดมาอีกเป็นลายตะทองล้วน ต่อมาก็เปลี่ยนเป็นทำพื้นแคบเข้า ลายถี่แน่นเข้า ตกมาถึงถมบางขุนพรหมมีพื้นน้อยเต็มที มีลายเป็นทองอร่ามไปทั่วนั้น เข้าใจว่าเป็นด้วยคนสมัยหลังต้องการให้มีทองมากถือกันว่าเป็นของดี  ถมละคร*  ก็เป็นอย่างเดียวกับถมบางขุนพรหม..."

          "เมื่อไปนครศรีธรรมราชคราวแรก (ครั้ง"โกบีโฮป") ได้เห็นฝาบาตรที่หอพระสิหิงค์เป็นถมชนิดที่เรียกกันว่า "ถมดำ" ในลายเต็มไปด้วยรูปอรหัน (ไม่มี ต การันต์) เข้าใจว่าเอาอย่างเทวดาฝรั่งซึ่งมีปีกมาทำ ถ้าความคิดคาดเช่นนั้นเป็นถูก  ก็จะต้องเป็นของทำในรัชกาลที่ ๒  เป็นอย่างสูง  ถ้าถูก  ดังนั้นการทำ "ถมดำ" ก็ได้ทำมาจนถึงในรัชกาลที่ ๒"  (สาส์นสมเด็จ เล่ม ๑๘ หน้า ๒๒๐-๒๒๑)

          สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ทรงพระวินิจฉัยในเรื่องเครื่องถมว่า "ที่ว่าถมดำต้องทำพื้นมากนั้นตรงกับความเป็นจริง ถมที่พระองค์ทรงเรียกว่า ถมบางขุนพรหม นั้นเกือบไม่มีพื้น จะเรียกว่า ถมทองคู่กับถมดำก็ควรจะได้ ฝาบาตรพระสิหิงค์ที่เมืองนครนั้นเป็นถมละครทำอย่างถมดำ..."

          "ถมนคร" สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงกล่าวถึงการทำเครื่องถมในเมืองไทยสมัยรัตนโกสินทร์ว่า "ทำแต่ในกรุงเทพฯ กับที่เมืองนครศรีธรรมราช ๒ แห่งเท่านั้น คนนับถือกันว่า ฝีมือช่างถมเมืองนครฯ ทำดีกว่าในกรุงเทพฯ จนเครื่องถมที่ทำดีมักเรียกกันว่า "ถมนคร" เลยมีคำกล่าวกันว่า ช่างถมเดิมมีแต่ที่เมืองนครฯ ชาวกรุงเทพฯ ไปเอาอย่างมาทำสู้ฝีมือครูไม่ได้"

          สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ได้เสด็จไปเมืองนครศรีธรรมราชสมัยเป็นเสนาบดีกระทรวงมหาดไทย  (ระหว่าง พ.ศ. ๒๔๓๕-พ.ศ. ๒๔๖๕)  มีพระประสงค์จะทอดพระเนตรการทำเครื่องถม ทรงพบว่า พวกช่างถมก็ทำตามบ้านเรือนของตนอย่างเดียวกับที่บ้านพานถมในกรุงเทพฯ พระองค์สังเกตดูช่างถมแต่งตัวเป็นแขกมลายูทั้งนั้น ที่เป็นคนไทยไม่มีเจ้าพระยาสุธรรมมนตรี (หนูพร้อม) เมื่อยังเป็นพระยานครฯ เล่าความหลังให้ฟังจึงรู้เรื่องตำนานว่า "เมื่อตอนปลายรัชกาลที่ ๒ เจ้าพระยานคร (น้อย) ยังเป็นพระยานครลงไปตีเมืองไทร*  ได้เชลยมลายูมามาก จึงเลือกพวกเชลยให้หัดทำการช่างต่างๆ บรรพบุรุษของพวกนี้ได้หัดเป็นช่างถมสืบมาจนทุกวันนี้..."  (สาส์นสมเด็จ เล่ม ๑๘  หน้า ๑๘๓-๑๘๔)

          "...ตามที่ตรัสเล่าถึงช่างถมที่นครศรีธรรมราชทอดพระเนตรเห็นเป็นมลายูนั้น เกล้ากระหม่อมก็เคยไปดูมิวเซียมในประเทศมลายูมาหลายแห่งพบเครื่องถมที่ทำในมลายูก็มีเหมือนกัน เป็นอันว่ากระทำพ้องกัน กลัวจะเป็นต่างเอาอย่างเครื่อง
บั้งกาหลีของอินเดียมาทำด้วยกันเพราะฉะนั้นที่ว่า เจ้าพระยานคร (น้อย) เอาครูในกรุงเทพฯ ออกไปสอนนั้นฟังยาก กลัวจะเป็นการสันนิษฐานไปตามความคิดเห็น..."  (สาสน์สมเด็จ เล่ม ๑๘  หน้า ๒๐๗)

          มูลเหตุที่คนนับถือกันว่า ฝีมือช่างถมเมืองนครฯ ทำดีกว่าในกรุงเทพฯ นั้น สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงมีข้อสังเกตไว้สองประการดังนี้
         ประการที่ ๑ เป็นเพราะช่างถมเมืองนครฯเจ้าพระยานคร (น้อย) กวดขันให้ทำให้ได้ดังใจแต่ช่างถมในกรุงเทพฯ ไม่มีใครบังคับกวดขันทำตามใจตนเอง
         ประการที่ ๒  "ถมนคร" มีชิ้นใหญ่ๆ ก็เพราะเจ้าพระยานคร (น้อย) เป็นผู้มีเงินทุนให้ทำพวกร้านย่อยบ้านพานถมมีแต่ของเล็กๆ เพราะ ไม่มีเงินทุนและไม่มีโอกาส
        
         "ถมนคร" ชิ้นใหญ่ๆ ที่พระองค์ทรงกล่าวถึง เป็นเครื่องราชูปโภคทำด้วยถมมีของสำคัญ ๕ สิ่ง คือ
         ๑. พระราชยาน ซึ่งมีกระจังพระราชยานถมทำด้วยทอง เจ้าพระยาสุธรรมมนตรี (หนูพร้อม) อธิบายว่าการที่ทำราชยานถมถวายครั้งนี้ เอาช่างทองไปจากพระยาเพชรพิชัย เพราะเมืองนครศรีธรรมราชมีแต่ช่างถม มีหลักฐานว่า เจ้าพระยานคร (น้อย) ทำถวายพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว
         ๒. พระแท่นเสด็จออกขุนนาง ทำถวายพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว
         ๓. พนักเรือพระที่นั่งกราบ
         ๔. พระเก้าอี้ที่ใช้เป็นพระที่นั่งภัทรบิฐสองสิ่ง (ในข้อ ๓,๔) นี้พระองค์ทรงสันนิษฐานว่าเป็นของเจ้าพระยานคร (น้อยกลาง) ทำถวายพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเพราะอนุโลมเป็นราชยานสิ่ง ๑ เป็นราชอาสน์สิ่ง ๑ ตามเค้าของที่เจ้าพระยานคร (น้อย) ผู้บิดา ได้ทำถวายพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว
         ๕. พระแท่นพุดตาน ที่ตั้งในท้องพระโรงกลางพระที่นั่งจักรีฯ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดฯ ให้เจ้าพระยาสุธรรมมนตรี (หนูพร้อม) ทำขึ้น ดำรัสว่า "จะได้เป็นเกียรติสืบสกุล..." (พระที่นั่งพุดตาน ปัจจุบันอยู่ที่พระที่นั่งจักรีฯ ในพระบรมมหาราชวัง ใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก และในโอกาสเสด็จออกมหาสมาคมวันเฉลิมพระชนมพรรษาทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้คณะบุคคลถวายพระพรชัยมงคล)

         พระราชยานถม และพระที่นั่งพุดตานถมนั้น สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ และสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงสันนิษฐานตรงกันว่า "กระจัง พระราชยานถม และกระจังพระที่นั่งพุดตาน ทำด้วยทอง แต่ถึงกระจังเป็นทองก็คงเป็นของเจ้าพระยานคร (น้อย) ทำถวาย จะผิดกันแต่ถ่ายแบบไปทำที่เมืองนครศรีธรรมราชหรือเข้ามาทำในกรุงเทพฯ เท่านั้น..."

         พระราชยานถมทำด้วยเงินเปรียบเหมือนบายศรีเงิน การสร้างพระราชยานด้วยของวิเศษเป็นการเฉลิมพระเกียรติประจำรัชกาล ข้อความข้างต้นเป็นประวัติความเป็นมาของเครื่องถมสมัยรัตนโกสินทร์ อย่างไรก็ตามสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงแน่พระทัยว่า เครื่องถมมีมาแต่ครั้งกรุงเก่า (กรุงศรีอยุธยา)  ทราบโดยเห็นกระบวนลายและรูปภาพมีชั้นฝีมือช่างกรุงเก่า คือ ชอบทำลายกนกไทยและมีพื้นถมมาก

         ในสาส์นสมเด็จวันที่ ๓๐ กรกฎาคมพ.ศ. ๒๔๘๓  ฉบับพิมพ์ในนิตยสารศิลปากรปีที่ ๑๓ เล่ม ๓ กันยายน พ.ศ. ๒๕๑๒ หน้า ๒๐ ข้อ ๖ ที่สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ  ทรงสืบค้นหลักฐานเอกสารมีข้อความตอนหนึ่งว่า

          "เรื่องเครื่องถม หม่อมฉันพบหลักฐานใหม่อีกแห่งหนึ่งในกฎมณเฑียรบาลว่า ขุนนางศักดินา ๑๐,๐๐๐ กินเมือง "กินเจียดเงินถมยาดำรองตะลุ่ม"  ดูตรงกับเจียดรัชกาลที่ ๑  ถ้าเป็นแบบมาแต่ตั้งกฎมณเฑียรบาลครั้งสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ราว พ.ศ. ๒๐๐๐  ก่อนรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์ฯ ตำนานที่หม่อมฉันคาดดังได้ทูลไปก็ผิด แต่นึกว่าจะเพิ่มลงในกฎมณเฑียรบาลเมื่อภายหลังก็ได้..."

          เครื่องถมสมัยอยุธยา หลักฐานเอกสารดังกล่าวน่าจะเชื่อได้ว่ามีการทำเครื่องถมทั้งสองแห่ง คือ ในราชธานีศรีอยุธยาแห่งหนึ่งและที่เมืองนครศรีธรรมราชอีกแห่งหนึ่ง

         เครื่องถมของนครศรีธรรมราช ได้ก้าวหน้ามีชื่อเสียงเรียกกันว่า "ถมนคร" ทำสืบเนื่องกันมาจนในปัจจุบันนี้ ในสมัยที่มีเจ้านครเครื่องถมนี้ก็ได้รับการทำนุบำรุงเอาใจใส่จากเจ้านครทั้งปวงเป็นอย่างยิ่ง ส่วนทางกรุงศรีอยุธยาหลังจากรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช  และ สมเด็จพระเพทราชา ลงมาถึงธนบุรี ไม่ปรากฏความเฟื่องฟูของอุตสาหกรรมเครื่องถม ในสมัยรัตนโกสินทร์มีปรากฏอยู่แต่เรื่องราวที่เกี่ยวกับเจ้าพระยานคร (น้อย) แล้วก็ปรากฏการฟื้นฟูในสมัยปัจจุบัน

 

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 26 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 826 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ที่มาของคำว่า กระดาษ (ดู 3689 ครั้ง)
คุณพอใจกับงานที่ทำอยู่แค่ไหน ? (ดู 3157 ครั้ง)
7 ไอเดีย แต่งห้องทํางาน (ดู 3413 ครั้ง)
ตำหนิแบบไหน ไม่ให้ลูกน้องเสียหน้า (ดู 3515 ครั้ง)
กระดาษ (ดู 3068 ครั้ง)
วิธีทำความสะอาดเครื่องต้มกาแฟ (ดู 3057 ครั้ง)
ประวัติของปากกาลูกลื่น (ดู 3104 ครั้ง)
ประวัติและการผลิต ดินสอ (ดู 3357 ครั้ง)
ประวัติความเป็นมาของ ยางลบ (ดู 3551 ครั้ง)
เครื่องถ่ายเอกสาร (ดู 3228 ครั้ง)
จัดฮวงจุ้ย บนโต๊ะทำงาน (ดู 3533 ครั้ง)
เครื่องใช้สำนักงาน (ดู 3146 ครั้ง)
ประวัติเครื่องถ่ายเอกสาร (ดู 3289 ครั้ง)
หมึกปากกาทำจากอะไร (ดู 3320 ครั้ง)
7 เคล็ดลับจัดโต๊ะทำงานแบบมืออาชีพ (ดู 3775 ครั้ง)
การปรับโต๊ะทำงานเพื่อสุขภาพ (ดู 3091 ครั้ง)
เมื่อลูกแม็กซ์หลุดเข้าไปในเครื่องส่งแฟกซ์ (ดู 2914 ครั้ง)
โต๊ะทำงานบอกนิสัย (ดู 2994 ครั้ง)
13 วิธีแก้วิกฤติโลกร้อนที่ออฟฟิค (ดู 2793 ครั้ง)
ราศีกับโต๊ะทำงาน (ดู 2999 ครั้ง)
ตำแหน่งโต๊ะทำงานที่เป็นมงคล (ดู 3201 ครั้ง)
รู้ธาตุออฟฟิศ พิชิตปัญหา (ดู 2964 ครั้ง)
เทคนิคพิชิตโรคของสาวทำงาน (ดู 2920 ครั้ง)
การจัดแบบห้องทำงานสำนักงาน (ดู 3232 ครั้ง)
.การจัดฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับสำนักงาน (ดู 2903 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved