คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 22/7/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

.การจัดฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับสำนักงาน

 หลายครั้งที่ผมได้มีโอกาสให้คำปรึกษากับลูกค้าที่เป็นเจ้าของกิจการหรือผู้บริหารระดับสูงของบริษัทต่างๆ จึงได้พบกับความเข้าใจในการจัดสำนักงานในหลายๆอย่าง ที่อาจจะมีผทำให้กระทบกับผลของการจัดฮวงจุ้ยให้มีผลทั้งในด้านที่ดี และในด้านที่ไม่ดีได้ และอาจเป็นผลต่อเนื่องมาถึงผลประกอบการของบริษัทของท่านได้เช่นเดียวกัน นั่นก็เพราะฮวงจุ้ยพูดถึงการบริหารกระแสพลังงาน (Qi) ให้มาในทิศทางที่ดีและปริมาณที่พอเพียง สำนักงานของท่านสามารถรับกระแสจากทิศทางที่ดี ได้ในปริมาณที่พอเพียง ก็จะทำให้ภาพรวมของพนักงานในสำนักงานของท่านได้ประจุพลังงานที่ดีใส่ตัวของเขาอย่างสม่ำเสมอ เมื่อคิดและทำงานอะไรก็มักจะถูกต้องกับจังหวะและโอกาสทั้งภายในบริษัทและภายนอกบริษัทเสมอ ในทางกับกันหากสำนักงานของท่านไม่สามารถรับกระแสจากทิศทางที่ดี หรือไม่ได้รับกระแสอย่างพอเพียง ก็จะทำให้พนักงานไม่ได้ประจุพลังงานชนิดที่ดีเพียงพอ จึงอาจเป็นผลเสียกับงานทำงานและผลประกอบการของบริษัทท่านได้เช่นเดียวกันนะครับ โดยเงื่อนไขของการจัดฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิที่ดี (Landform Feng Shui Theory) ด้านหลักๆของการจัดสำนักงานนั้นได้แก่

            1. สำนักงานควรตั้งอยู่ในสถานที่ที่มีความเป็นหยาง (Yang) สูง เนื่องจากโดยส่วนใหญ่แล้ว งานของบริษัทเรานั้นต้องการความมีประสิทธิภาพ (Efficiency) นั่นหมายถึงพนักงานนั้นต้องมีความกระตือรือร้นในการทำงานเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการได้รับผลลัพธ์ที่ดี ซึ่งความกระฉับกระเฉง ความขยัน หรือ ความกระตือรือร้นนั้น เป็นสภาพของความเป็นหยาง ดังนั้นเพื่อให้พนักงานของบริษัทเราได้รับพลังงานที่มีความเป็นหยางเข้าไป เพื่อปรับสภาพตัวเขามีความกระตือรือร้นในการทำงานมากขึ้น เราจำเป็นต้องหาสถานที่ตั้งของสำนักงานเราให้มีความเป็นหยางให้สอดคล้องกันด้วย

         โดยความเป็นหยางของสถานที่นั้นได้แก่ สถานที่ที่อยู่ในที่ที่มีกระแสจากการจราจรสูง เช่น ใกล้กับถนนที่มีรถหรือคนผ่านไปมาอยู่ตลอดเวลางาน ใกล้กับแนวรถไฟฟ้า หรือหากมองเป็นสำนักงานภายในอาคาร ก็ควรเป็นอาคารที่มีผู้เช่าหรือพนักงานโดยรวมในปริมาณที่มาก เพราะพนักงานจำนวนมากนั้นจะเป็นผู้สร้างความเป็นหยางให้กับสถานที่นั่นเอง อย่างไรก็ตามสำหรับบริษัทที่ต้องการความสงบหรือสมาธิในการทำงาน เรายังสามารถมองความเป็นหยางได้จากสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ เช่น ได้รับแสงและลมจากธรรมชาติเพียงพอ ไม่อับแสงและลมมากเกินไป หรือ บรรยากาศโดยรวมภายในสำนักงานนั้น ไม่มืดทึบจนเกินไป เพราะอาจจะเป็นเหตุให้พนักงานของท่านทำงานไม่มีประสิทธิภาพได้นะครับ
 

           2. ตำแหน่งของประตูทางเข้าสำนักงานควรอยู่ใกล้กับจุดจ่ายกระแส โดยจุดจ่ายกระแสนี้เรามองออกเป็นสองรูปแบบครับ หากสำนักงานของท่านเป็นอาคารพาณิชย์หรือทาวเฮ้าส์ของบริษัทท่านโดยตรง ประตูทางเข้านั้นขอให้ท่านดูที่ประตูทางเข้าที่ชั้นล่างของอาคารโดยตรงนะครับ ที่ปากประตูทางเข้าท่านต้องสามารถสัมผัสได้ถึงการเคลื่อนไหวของกระแสอากาศ ไม่ว่าจะเป็นจากรถหรือคนที่พามา หรือ หากไม่ได้จริงๆ ก็ให้พิจารณาว่ามีกระแสลมตามธรรมชาติพัดผ่านมาอย่างสม่ำเสมอหรือไม่
 

           สำหรับรูปแบบที่สอง ได้แก่การที่สำนักงานของท่านนั้นตั้งอยู่ในอาคารสำนักงานขนาดใหญ่ครับ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นอาคารที่มีหลายชั้น ใช้การเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา แทบจะไม่มีการเปิดหน้าต่างเพื่อเอากระแสอากาศจากภายนอกเข้ามาที่อาคารเลย ในกรณีนี้การพิจารณาตำแหน่งของประตู ให้พิจารณาตำแหน่งประตูทางเข้าของบริษัทของท่านเองได้เลย และให้พิจารณาว่าจุดจ่ายกระแสนั้นเป็นลิฟท์ เพราะลิฟท์นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ลากกระแสโดยผู้คนที่พาเอากระแสลากมาที่ชั้นหรือห้องของเรา ดังนั้นเราจะถือว่าหากบริษัทของเราอยู่ใกล้กับโถงลิฟท์ได้มากเท่าไร จะทำให้มีโอกาสที่จะมีฮวงจุ้ยที่ดีมากขึ้นไปเท่านั้น

           3. โถงภายในของประตูต้องมีความกว้างพอสมควร และไม่ควรมีการนำส่วนประชาสัมพันธ์มาขวางไว้ เพราะเราต้องการให้กระแสอากาศสามารถเข้ามาภายในบริษัทของท่านได้มาก หากพื้นที่โถงภายในประตูของท่านมีขนาดเล็กเกินไป ก็จะทำให้อากาศสะสมตัวได้น้อยลงไปเท่านั้นครับ และนอกจากนี้เพื่อให้กระแสอากาศสามารถไหลหลากเข้าไปในสำนักงานของท่านได้ง่ายและทั่วถึง ขอให้ท่านไม่นำส่วนประชาสัมพันธ์หรือผนังป้ายชื่อภายในบริษัทที่มีขนาดใหญ่ไปขวางทางของกระแสอากาศนั้นไว้ เพราะจำทำให้หน่วยงานอื่นๆที่อยู่ภายในไม่สามารถได้รับกระแสได้เพียงพอครับ สำหรับการวางตำแหน่งประชาสัมพันธ์นั้น ก็ยังควรวางอยู่ใกล้ๆกับประตูทางเข้าเหมือนเดิมนะครับ แต่อย่าวางขวางแนวประตูโดยตรงก็พอครับ
 

           4. ตำแหน่งห้องของผู้บริหารควรจะอยู่ในโซนด้านหน้าของสำนักงาน เพราะการหลากของกระแสภายในของบริษัทนั้นจะเกิดจากกลไกของการที่พนักงานเป็นผู้ลากกระแสเข้ามา หากเรานั่งในโซนด้านหน้าของสำนักงาน ก็จะทำให้มีโอกาสได้รับกับปริมาณกระแสที่มากเพราะพนักงานจะเดินผ่านได้มาก แต่หากเรานั่งในโซนด้านหลังหรือหลังสุดของสำนักงานก็จะทำให้ไม่มีใครเดินผ่านแล้ว ถือว่าไม่ได้รับกระแสอากาศอย่างเพียงพอครับ
นอกจากนั้นการที่เรานั่งในโซนด้านหน้า หากเราสามารถออกแบบห้องให้ค่อนข้างโปร่ง เรายังสามารถมองเห็นและควบคุมการทำงานของพนักงานทั่วไปได้ง่าย และสะดวกกับการติดต่อสื่อสารกับบุคคลภายนอกเช่นเดียวกันนะครับ

             5. การจัดตำแหน่งโต๊ะทำงานของพนักงานต้องพยายามให้ได้รับกระแส โดยต้องพยายามให้สภาพแวดล้อมโดยรวม โปร่ง โล่ง สบาย ไม่จำเป็นต้องกั้นห้องแบบมิดชิด ใช้ Partition กันก็เพียงพอแล้ว และหากสามารถเลือก Partition และเฟอร์นิเจอร์ที่ขาลอยขึ้นมาเล็กน้อยได้จะถือว่าดีมาก เพราะกระแสอากาศจะไหลเวียนในที่ต่ำเป็นส่วนใหญ่ จะทำให้กระแสสามารถไหลหลากไปได้ทั่วบริษัท หรือหากมีความจำเป็นต้องมีการกั้นผนังห้อง การกั้นผนังห้องโดยการใช้กระจก ถึงแม้ว่าจำทำให้กระแสอากาศจริงๆไหลเวียนได้ยากขึ้น แต่ในทางจิตวิทยาเราก็จะเห็นสภาพของการเกิดการเคลื่อนไหวของกระแสได้จากทางสายตาด้วยเช่นเดียวกันครับ


           นอกจากนี้โต๊ะของพนักงานส่วนใหญ่ควรหันหน้าเข้าหาประตู เพื่อให้เห็นกับจังหวะและโอกาสที่ผ่านเข้ามาอยู่ตลอดเวลาครับ การหันข้างให้กับประตูก็ยังถือว่าพอใช้การได้ แต่การหันหลังให้กับประตูนั้นถือว่าไม่ดีเท่าไรครับ

           หลักการที่ได้กล่าวมาถือว่าเป็นหลักการเบื้องต้นแต่เป็นหลักการที่สำคัญมากๆสำหรับการจัดฮวงจุ้ยของสำนักงานให้ดีนะครับ โดยซินแสที่มีประสบการณ์จะให้ความสำคัญกับการจัดฮวงจุ้ยในเชิงชัยภูมิดังกล่าวเป็นอย่างมาก ไม่ต่ำกว่า 50% ของการจัดครับ แต่อย่างไรก็ตามเรายังต้องพิจารณาควบคู่ไปกับการจัดฮวงจุ้ยในเชิงองศาทิศทาง (Compass Feng Shui Thepry) ด้วยเช่นเดียวกันครับ เพราะนอกจากเราต้องการให้ได้รับกระแสอากาศที่ไหลเวียนได้พอเพียงในบริษัทของท่านแล้ว เรายังต้องการให้กระแสอาศนั้นมาจากทิศทางที่ดีด้วยครับ ซึ่งการที่จะผสานหลักการทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน ท่านสามารถรับคำปรึกษาในรายละเอียดได้จากซินแสที่มีประสบการณ์นะครับ
 

 
บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 27 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 4291 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ที่มาของคำว่า กระดาษ (ดู 5222 ครั้ง)
คุณพอใจกับงานที่ทำอยู่แค่ไหน ? (ดู 4482 ครั้ง)
7 ไอเดีย แต่งห้องทํางาน (ดู 4807 ครั้ง)
ตำหนิแบบไหน ไม่ให้ลูกน้องเสียหน้า (ดู 4848 ครั้ง)
กระดาษ (ดู 4462 ครั้ง)
วิธีทำความสะอาดเครื่องต้มกาแฟ (ดู 4415 ครั้ง)
ประวัติของปากกาลูกลื่น (ดู 4507 ครั้ง)
ประวัติและการผลิต ดินสอ (ดู 6210 ครั้ง)
ประวัติความเป็นมาของ ยางลบ (ดู 4953 ครั้ง)
เครื่องถ่ายเอกสาร (ดู 4715 ครั้ง)
จัดฮวงจุ้ย บนโต๊ะทำงาน (ดู 4918 ครั้ง)
เครื่องใช้สำนักงาน (ดู 4566 ครั้ง)
ประวัติเครื่องถ่ายเอกสาร (ดู 5084 ครั้ง)
หมึกปากกาทำจากอะไร (ดู 4790 ครั้ง)
7 เคล็ดลับจัดโต๊ะทำงานแบบมืออาชีพ (ดู 5176 ครั้ง)
การปรับโต๊ะทำงานเพื่อสุขภาพ (ดู 4518 ครั้ง)
เมื่อลูกแม็กซ์หลุดเข้าไปในเครื่องส่งแฟกซ์ (ดู 4202 ครั้ง)
โต๊ะทำงานบอกนิสัย (ดู 4333 ครั้ง)
13 วิธีแก้วิกฤติโลกร้อนที่ออฟฟิค (ดู 4190 ครั้ง)
ราศีกับโต๊ะทำงาน (ดู 4338 ครั้ง)
ตำแหน่งโต๊ะทำงานที่เป็นมงคล (ดู 4605 ครั้ง)
รู้ธาตุออฟฟิศ พิชิตปัญหา (ดู 4410 ครั้ง)
เทคนิคพิชิตโรคของสาวทำงาน (ดู 4290 ครั้ง)
การจัดแบบห้องทำงานสำนักงาน (ดู 4547 ครั้ง)
เคล็ดลับในการซ่อมแซมสำนักงาน (ดู 4012 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved