คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 22/9/2561
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

การใช้น้ำยาเฉพาะที่จำเป็นแค่ไหน

ร่างกายของผู้หญิงมีจุดที่ปกปิดซ่อนเร้นอยู่หลายแห่ง ซึ่งบางครั้งอาจก่อให้เกิดปัญหาขึ้นได้ ถ้าดูแลรักษาความสะอาดไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณจุดซ่อนเร้น

เรื่อง: พญ.ฐิติมา สุนทรสัจ

          คนสมัยนี้มีความใส่ใจกับสุขภาพกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ขณะเดียวกันก็ฉลาดเลือกฉลาดใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพกันอย่างพินิจพิเคราะห์เสียด้วย เรื่องของจุดซ่อนเร้นเป็นเรื่องที่คุณผู้หญิงส่วนใหญ่ให้ความสนใจ และก็คงเป็นปกติของผู้หญิงจำนวนไม่น้อยที่เกิดคำถามขึ้นในใจเกี่ยกับจุดซ่อนเร้น แต่ไม่กล้าถามใคร แม้กระทั่งหมอของตัวเองเพราะรู้สึกอาย สังคมไทยปลูกฝังมาว่าเรื่องอย่างนี้เป็นเรื่องลับเฉพาะสงวนไว้เป็นส่วนตัวเท่านั้น เรื่องน้ำยาทำความสะอาดเฉพาะที่ก็เช่นเดียวกัน อาศัยดูโฆษณาและอ่านฉลากข้างขวดแล้วก็ตัดสินใจเลือกใช้
 
          ที่ธรรมชาติสร้างมาให้มีเส้นขนหยาบ ๆ ปกคลุมบริเวณหัวหน่าว เพื่อช่วยรองรับแรงกระแทก และป้องกันการเสียดสีกับเสื้อผ้าที่สวมใส่ ส่วนอื่นๆของอวัยวะเพศสตรีประกอบด้วย แคมนอก แคมใน ช่องคลอด ท่อปัสสาวะ และคลิตอริส ซึ่งเป็นจุดที่ไวต่อการสัมผัสและการรับความรู้สึกทางเพศ ผิวหนังที่ปกคลุมบริเวณแคมนอกนี้ก็เหมือนกับส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ที่มีขน มีต่อมที่สร้างกลิ่นและต่อมไขมันอยู่ด้วย
          นอกจากนี้ในช่องคลอดยังมีน้ำเมือกหรือน้ำหล่อลื่นที่สร้างจากคอมดลูกและผนังช่องคลอดออกมามากบ้าง น้อยบ้าง ขึ้นอยู่กับระยะของรอบประจำเดือน ถ้าในช่วงเวลาที่ใกล้ไข่สุกจะมีมูกใส ๆ ปริมาณมากหลั่งออกมาจากคอมดลูกผ่านออกมาทางปากช่องคลอด หรือในช่วงที่ไข่สุกแล้ว และใกล้จะมีประจำเดือน จะมีมูกสีขาวเหนียวข้นออกมากเช่นกัน ซึ่งน้ำเมือกเหล่านี้เป็นระดูขาวปกติที่พบได้ในผู้หญิงทุกคน แต่อาจจะก่อให้เกิดความรำคาญหรือมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ได้ เพราะบริเวณจุดซ่อนเร้นจะอับชื้นได้ง่าย คุณผู้หญิงที่ชอบใส่กางเกงยีนส์ กางเกงรัดรูป กางเกงในที่ทำจากไนล่อนหรือเรย่อนจะยิ่งทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ก่อให้เกิดกลิ่นและความอับชื้นสูง ซึ่งมีโอกาสเป็นเชื้อราบริเวณช่องคลอดและอวัยวะเพศได้ง่าย
การมีเพศสัมพันธ์ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่อาจทำให้เกิดโรคตามมาได้มากมาย บางโรคอาจจะทำให้มีตกขาวผิดปกติ เช่น เป็นหนอง มีกลิ่นเหม็นคาว คันช่องคลอดหรืออวัยวะเพศได้ ดังนั้นการสังเกตหรือดูแลสุขอนามัยบริเวณจุดซ่อนเร้นจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง
อาการหรือความผิดปกติที่ควรพบแพทย์
 • คันในช่องคลอด
 • ตกขาวมีกลิ่นหรือสีผิดปกติ เช่น กลิ่นเหม็น เหม็นคาว สีเหลืองคล้ายหนอง สีเขียวเป็นฟอง หรือมีเลือดปนในช่วงที่ไม่ใช่รอบประจำเดือน
 • แผลบริเวณแคมนอก หรือแคมใน
 • ผื่นแดง คัน บริเวณแคมนอก
 • ปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย
ใส่ใจสุขอนามัยบริเวณจุดซ่อนเร้น
         เนื่องจากบริเวณอวัยวะเพศนั้นมีความอับชื้นได้สูง และมีโอกาสปนเปื้อนกับเชื้อโรคได้ง่าย ทั้งจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และจากเชื้อโรคบริเวณทวารหนักที่อยู่ใกล้เคียง สุขอนามัยที่ไม่ดีพอหรือผิดวิธี ดังนั้นการดูแลรักษาความสะอาดจึงต้องมีความพิถีพิถันเป็นพิเศษ ซึ่งบางเรื่องคุณก็อาจนึกไม่ถึง ดังนี้
 • เลือกใช้กางเกงชั้นในประเภทผ้าฝ้าย 100% หรือมีส่วนผสมของฝ้ายสูงๆ เพราะผ้าชนิดนี้ระบายอากาศได้ดี และไม่อับชื้น

 • ไม่สวมกางเกงรัดรูป หรือกางเกงยีนส์เป็นเวลานาน

 • ถ้ามีระดูขาวมาก ควรใช้ผ้าอนามัยชนิดแผ่นบางรองรับ

 • ควรซักกางเกงชั้นในให้สะอาด ตากแห้งสนิท กลางแดดจัด ผู้ที่เป็นเชื้อราบ่อยควรเปลี่ยนมาใช้กางเกงในผ้าฝ้ายแทน

 • ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นด้วยสบู่อ่อนๆ และน้ำสะอาดทุกครั้งที่อาบน้ำ นอกจากนี้ยังควรซับให้แห้งสนิททุกครั้งหลังเสร็จภาระกิจส่วนตัว การทำความสะอาดควรเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลังเสมอ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรคจากทวารหนักมาสู่ช่องคลอดหรือท่อปัสสาวะ

 • ไม่ควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อสวนล้างในช่องคลอด เพราะจะทำให้แบคทีเรียฝ่ายดีทำหน้าที่เหมือนภูมิต้านทานในช่องคลอดถูกทำลายไป จึงทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น

 • ช่วงที่มีประจำเดือน ควรหลีกเลี่ยงการร่วมเพศ เพราะปากมดลูกจะเปิดขยาย ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่โพรงมดลูกได้ง่ายกว่าปกติ
การใช้น้ำยาเฉพาะที่จำเป็นแค่ไหน
          โดยทั่วไปการรักษาความสะอาดด้วยน้ำสะอาดและสบู่ธรรมดาก็เพียงพอ การใช้น้ำยาเฉพาะที่ไม่มีความจำเป็น และอาจก่อให้เกิดผลเสีย ถ้าใช้สวนล้างในช่องคลอดด้วย เพราะนอกจากจะทำลายแบคทีเรียฝ่ายดีในช่องคลอดแล้ว บางรายอาจเกิดการระคายเคือง หรืออาการแพ้ มีการบวมแดง อักเสบของช่องคลอดและบริเวณภายนอกขึ้นได้
          น้ำยาเฉพาะที่ของสำหรับผู้หญิงที่มีขายอยู่ในท้องตลาดนั้น มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ
 • น้ำยาใช้ภายนอก ซึ่งจะมีส่วนประกอบที่สำคัญเหมือนกับสบู่เหลวโดยทั่วไป แต่อาจจะมีการใส่สารปรุงแต่งสี กลิ่นเพื่อให้สวย หอม น่าใช้ บางชนิดจะมีการทดสอบแล้วว่าไม่แพ้หรือไม่ก่อให้เกิดระคายเคือง

 • น้ำยาใช้ภายใน เป็นน้ำยาสำหรับสวนล้างช่องคลอด ประกอบด้วย ยาฆ่าเชื้อชนิดต่าง ๆ เหมือนที่ใช้ในโรงพยาบาล เช่น กลุ่มโพวิโดน-ไอโอดีน (Povidone-iodine) คลอเฮกซิดีน (Chlorhexidine) เป็นต้น หรืออาจจะมีส่วนประกอบเป็นน้ำส้มสายชู หรือกรดน้ำส้มอื่นๆ ก็ได้การสวนล้างช่องคลอดไม่ควรทำเป็นประจำเพราะจะเกิดผลเสียคือ เพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อในช่องคลอดมากขึ้นดังกล่าว นอกจากนี้ยังอาจเกิดการระคายเคืองและการแพ้ได้
          โดยทั่วไปแพทย์จะให้สวนล้างช่องคลอด กรณีที่เตรียมจะผ่าตัดมดลูกหรือผ่าตัดบริเวณช่องคลอดเพื่อลดโอกาสติดเชื้อหลังผ่าตัด หรือในรายที่มีรูทะลุระหว่างช่องคลอดกับทวารหนัก จะมีอุจจาระเข้ามาปนเปื้อนในช่องคลอดได้บ่อย การสวนล้างช่องคลอดจึงอาจมีความจำเป็น
          การทำความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้นอย่างถูกวิธีและปลอดภัย ควรใช้เพียงน้ำสะอาดและสบู่อ่อนๆ ก็เพียงพอแล้ว การใช้น้ำยาเฉพาะที่ทั้งภายในและภายนอก ไม่มีความจำเป็น เพราะอาจเกิดผลเสียมากกว่าผลดี นอกจากนี้ยังสิ้นเปลืองอีกด้วย ถ้าหากคุณมีระดูขาวผิดปกติ อย่าซื้อน้ำยามาสวนล้างช่องคลอดหรือซื้อยาสอดช่องคลอดมาใช้เอง แต่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจภายในและรักษาให้ถูกต้องจะดีที่สุด


บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 24 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 844 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ที่มาของคำว่า กระดาษ (ดู 3520 ครั้ง)
คุณพอใจกับงานที่ทำอยู่แค่ไหน ? (ดู 2997 ครั้ง)
7 ไอเดีย แต่งห้องทํางาน (ดู 3240 ครั้ง)
ตำหนิแบบไหน ไม่ให้ลูกน้องเสียหน้า (ดู 3344 ครั้ง)
กระดาษ (ดู 2887 ครั้ง)
วิธีทำความสะอาดเครื่องต้มกาแฟ (ดู 2885 ครั้ง)
ประวัติของปากกาลูกลื่น (ดู 2921 ครั้ง)
ประวัติและการผลิต ดินสอ (ดู 3155 ครั้ง)
ประวัติความเป็นมาของ ยางลบ (ดู 3366 ครั้ง)
เครื่องถ่ายเอกสาร (ดู 3038 ครั้ง)
จัดฮวงจุ้ย บนโต๊ะทำงาน (ดู 3358 ครั้ง)
เครื่องใช้สำนักงาน (ดู 2971 ครั้ง)
ประวัติเครื่องถ่ายเอกสาร (ดู 3090 ครั้ง)
หมึกปากกาทำจากอะไร (ดู 3105 ครั้ง)
7 เคล็ดลับจัดโต๊ะทำงานแบบมืออาชีพ (ดู 3609 ครั้ง)
การปรับโต๊ะทำงานเพื่อสุขภาพ (ดู 2920 ครั้ง)
เมื่อลูกแม็กซ์หลุดเข้าไปในเครื่องส่งแฟกซ์ (ดู 2745 ครั้ง)
โต๊ะทำงานบอกนิสัย (ดู 2809 ครั้ง)
13 วิธีแก้วิกฤติโลกร้อนที่ออฟฟิค (ดู 2633 ครั้ง)
ราศีกับโต๊ะทำงาน (ดู 2836 ครั้ง)
ตำแหน่งโต๊ะทำงานที่เป็นมงคล (ดู 3037 ครั้ง)
รู้ธาตุออฟฟิศ พิชิตปัญหา (ดู 2786 ครั้ง)
เทคนิคพิชิตโรคของสาวทำงาน (ดู 2742 ครั้ง)
การจัดแบบห้องทำงานสำนักงาน (ดู 3064 ครั้ง)
.การจัดฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับสำนักงาน (ดู 2735 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
สอบถามการใช้งาน : homeinfo@hometophit.com ติดต่อลงโฆษณา : sales@hometophit.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved