คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 19/5/2562
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

เสาหลักเพื่อความมั่นคงของชีวิต

decorating idea design

      สำหรับในสัปดาห์นี้จะขอเล่าถึงระบบบำนาญที่นานาชาติใช้อยู่นะคะ เพื่อความเป็นอยู่ ที่ดีและความมั่นคงทางการเงินของประชาชน รัฐบาลทุกประเทศจึงต้องจัดสร้างระบบเงินออมเพื่อวัยชราหรือระบบบำนาญ (Pension System) ซึ่งคำว่าบำนาญนี้รวมเงินทุกรูปแบบที่จะได้รับเมื่อเกษียณอายุราชการจากการทำงาน หลักแนวคิดของสากลนั้นระบบบำนาญจะต้องประกอบเสาหลักระบบบำนาญ 3 เสา คือ
      
เสาแรก รัฐบาลจะเป็นผู้จัดเก็บเงิน การบริหารเงิน และการจ่ายเงินคืนให้กับผู้ที่อยู่ในวัย เกษียณอายุ โดยทั่วไปแล้วเงินส่วนนี้จะมาจาก เงินรายได้ของประชากรในวัยทำงาน คือสำหรับประเทศไทยแล้วจะมี 2 ส่วนคือ กองทุนเพื่อการชราภาพของสำนักงานประกันสังคมที่อยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงแรงงาน และเงินบำเหน็จบำนาญของข้าราชการที่ดูแลโดยกระทรวงการคลังแต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือการออมส่วนใหญ่จะเพียงพอต่อการยังชีพในวัยหลังเกษียณ

เสาที่สอง เงินออมที่มาจากนายจ้างและลูกจ้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด หรือทั้งสองฝ่าย โดยบริษัท (ในฐานะนายจ้าง) อาจเป็นผู้ริเริ่มก็ได้  รัฐมีหน้าที่กำกับดูแลให้เป็นไปตามระเบียบที่ตั้งไว้ ซึ่งกองทุนสำรองเลี้ยงชีพก็อยู่ในขอบเขตนี้ เป็นการตกลงกันกันโดยสมัครใจของทั้งสองฝ่าย ทั้งรูปแบบและจำนวนเงินที่จ่ายสมทบซึ่ง กบข. ก็อนุโลมจัดอยู่ในกลุ่มนี้
      
เสาที่สาม เป็นเงินออมที่ประชาชนออมเอ็งเป็นรายบุคคลเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงของชีวิตโดยรัฐจะให้การสนับสนุนบ้าง เช่น กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ การทำประกันชีวิต การลงทุนในกองทุนเงินออมพื่อการบำนาญ ที่เรารู้จักกันในชื่อ RTF และ LTF โดยรัฐจะให้การสนับสนุนการออมกลุ่มนี้ด้วยมาตรการทางด้านภาษีที่ได้รับการยกเว้นภาษีทั้งในเงินออม ผลตอบแทนที่ได้รับจากการลงทุน และภาษีเงินได้เมื่อครบกำหนดตามเงื่อนระยะเวลา
      
ระบบบำนาญที่มีอยู่นั้นมีอยู่ 2 ระบบ คือ การกำหนดไว้ชัดเจนตั้งแต่ต้นว่าผู้ออมเงินจะได้รับเงินจำนวนเท่าไรเมื่อหยุดทำงานหรือเกษียณอายุที่เรียกว่า “defined contribution” และรัฐบาลหรือนายจ้างจะต้องหาเงินมาจ่ายให้ตาม จำนวนที่ตกลงกันไว้เมื่อถึงเวลา เช่นคนที่เกษียณจะได้รับเงินบำนาญเดือนละ X% ของเงินเดือน ๆ สุดท้าย หรือจะได้รับผลตอบแทนการลงทุน  ของเงินออมที่อัตรา Y% ต่อปี แต่เนื่องจากว่าประชากร โดยรวมจะมีอายุเฉลี่ยที่ยืนยาวมากขึ้น และผลตอบแทนการลงทุนนั้นมีความผันผวนขึ้น   ลง ดังนั้นภาระของกองทุนบำนาญประเภทนี้จึงมี มากขึ้น     

ดังนั้นรัฐบาลของประเทศต่าง ๆ จึงมีการปรับเปลี่ยนจากระบบ “defined benefit”  มาเป็นระบบ “defined contribution” ซึ่งส่งเสริมให้ประชาชนที่มีรายได้มีการออมเงินส่วนหนึ่งไว้ใช้สำหรับหลังเกษียณ โดยแต่ละคนจะได้รับผลประโยชน์ของเงินออมก้อนดังกล่าวตามผลตอบแทนการลงทุนที่เกิดขึ้นจริง และไม่เป็นภาระของนายจ้างหรือรัฐบาล

กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเองเองก็จัดอยู่ในกลุ่มของของการออมที่ให้ผลตอบแทนการลงทุนตามผลตอบแทนการลงทุนที่เกิดขึ้นจริง  ซึ่งในการบริหารจัดการเงินกองทุนนั้นจะต้องมีคณะกรรมการ   ขึ้นมาสำหรับกำกับดูแลการบริหารเงินเพื่อผล  ประโยชน์ของสมาชิก  ซึ่งขณะนี้ทั้ง กบข. และกองทุนสำรองเลี้ยงชีพจะมีรายงานถึงจำนวนผลตอบแทนแทนและจำนวนเงินออมทั้งในส่วนเงินสะสม (ฝ่ายลูกจ้าง) และเงินสมทบ (ฝ่ายนายจ้าง) ทราบปีละ 2 ครั้งงวดกลางปีและงวดปลายปี ดังนั้นเพื่อการรักษาผลประโยชน์ของตนเองสมาชิกทุกท่านของกองทุนสำรองเลี้ยงชีพและ กบข. จึงควรใส่ใจตรวจสอบความถูกต้องของ  ใบแจ้งยอดของท่านที่จะได้รับในเดือนมกราคมนี้ด้วยนะคะ.

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 7 มกราคม 2549
จำนวนผู้อ่าน : 5734 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
กสิกรไทย มอบบริการสินเชื่อบ้านที่ให้คุณกำหนดรูปแบบได้ตามใจ (ดู 7383 ครั้ง)
กู้สินเชื่อบ้านกสิกรไทย แถมออกแบบตกแต่ง และที่พักโรงแรมเลือกได้กว่า 150 แห่ง (ดู 7470 ครั้ง)
ตารางการผ่อนชำระ (ประมาณเงินดาวน์และราคาบ้านที่จะซื้อได้ในวงเงินสูงสุด) (ดู 72103 ครั้ง)
สินเชื่อที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโด (ดู 19796 ครั้ง)
กสิกรไทยออกแคมเปญ เทศกาลดอกเบี้ยบานสะพรั่งที่ KBank (ดู 6494 ครั้ง)
บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ และ บัตรซิตี้แบงก์ดิสคัฟเวอรี่ มอบบัตรกำนัลมูลค่าสูงสุดถึง 18% กับแคมเปญ Shop Marathon (ดู 3745 ครั้ง)
KTC ขานรับนโยบายททท. สนับสนุนงาน อเมซิ่งไทยแลนด์แกรนด์เซลล์แฟร์ 2008 (ดู 4961 ครั้ง)
ธนาคารอาคารสงเคราะห์จัดงานประมูลทรัพย์ NPA ครั้งที่ 2/2551 พร้อมกันทั่วประเทศ 2 สิงหาคมนี้ เสนอเงื่อนไขผ่อนดาวน์ฟรีดอกเบี้ย นาน 1 ปี (ดู 5261 ครั้ง)
กสิกรไทยเปิดบริการ Signature Private Banking รับบริหารความมั่งคั่ง พร้อมดูแลชีวิตอย่างเหนือระดับ (ดู 5830 ครั้ง)
ธนาคารทหารไทย ชูแคมเปญอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดและเลิกการใช้สารลำลายชั้นบรรยากาศโอโซน ในงาน มหกรรมมั่นใจไทยแลนด์ ดีแน่ ถูกแน่ เพื่อคนไทย (ดู 2995 ครั้ง)
วีซ่า เปิดตัวตู้เอทีเอ็มแนวพอซเลนรับโอลิมปิก 2008 ที่ปักกิ่ง (ดู 4663 ครั้ง)
KTAMเปิดขายอีก3กองทุนตราสารหนี้ ในปท.คุ้มครองเงินต้น-ECPเกาหลีใต้ (ดู 5065 ครั้ง)
การใช้ระบบการจัดเก็บข้อมูล เพื่อขับเคลื่อนบริการทางการเงิน (ดู 6048 ครั้ง)
ซิตี้โกลด์มอบของขวัญพิเศษ 2 ต่อ สำหรับลูกค้าเงินฝากประจำ รับสร้อยคอทองคำพร้อมดอกเบี้ยสูงถึง 3.75% ต่อปี (ดู 3726 ครั้ง)
ธนชาต ออกเงินฝาก ฝากประจำทวีเงินทอง ฝาก 9 เดือน ดอกเบี้ย 3.5% รับทองคำหนักสูงสุด 5 บาท (ดู 6099 ครั้ง)
เทสโก้ โลตัส เปิดตัวผลิตภัณฑ์การเงินตัวล่าสุด สินเชื่อบุคคล (ดู 12258 ครั้ง)
กสิกรไทยเสนอโครงการกู้บ้านเสริมฮวงจุ้ย (ดู 6569 ครั้ง)
AP จัดแคมเปญพิเศษ บ้านกลางเมือง (ดู 10226 ครั้ง)
ไทยพาณิชย์ออกแคมเปญ บัญชีเงินฝากก้าวกระโดด การันตีดอกเบี้ยเพิ่มทุก 3 เดือน รับสูงสุด 4.0% (ดู 1785 ครั้ง)
เคทีซีชวนชาวพุทธร่วมสะสมบุญเทศกาลเข้าพรรษา เปิดมิติใหม่ใช้คะแนนสะสมบัตรเครดิตแลกซื้อชุดสังฆทานหลอดไฟฟิลิปส์ พร้อมรับสิทธิ์ซื้อทัวร์สักการะพระพุทธรูปศั (ดู 2439 ครั้ง)
บัตรกดเงินสด ยูเมะ พลัสและปัญญา อีเล็คโทรนิค มอบสิทธิพิเศษ 0% (ดู 7562 ครั้ง)
ซิตี้แบงก์ มอบส่วนลด on top อย่างจุใจอีก 5% สำหรับช่วง End of Season Sale ที่ร้าน Guess (ดู 3916 ครั้ง)
ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ กระทรวงพลังงาน เปิดตัวโครงการ สินเชื่อพลังงานครัวเรือน (ดู 5660 ครั้ง)
ความรู้ความเข้าใจการลงทุนในกองทุนรวม (ดู 8160 ครั้ง)
เมื่อเข้าอายุ 30 ปี จัดการเงินอย่างไรดี (ดู 9479 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved