คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 3/10/2565
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

แนะว่าที่คุณพ่อ-คุณแม่ วางแผนการเงินเพื่อลูกในครรภ์

decorating idea design    "เวลาไม่น้อยกว่า 9 เดือน ไม่เพียงแต่เป็นระยะเวลาสำคัญในการบำรุงทะนุถนอม เพื่อให้ได้ลูกน้อยน่ารักสมบูรณ์ที่สุด แต่ยังเป็นเวลาสำคัญให้ว่าที่คุณพ่อกับคุณแม่เตรียมตัววางแผนการเงิน ลดความเสี่ยงปูทางอนาคตที่มั่นคงให้ลูกรัก"

หญิงและชายไม่ว่าจะชาติใดหรือภาษาใด เมื่อต้นรักเติบโตเต็มที่จนฝังรากลึกกลายเป็นสัญญาใจ ที่จะผูกพันร่วมหัวจมท้ายจนกว่าชีวิตจะหาไม่ พอได้แต่งงานใช้ชีวิตคู่มีความสุขร่วมกันมานานพอสมควร จนคนทั้งคู่มาถึงจุดๆหนึ่ง หรือ ณ เวลาหนึ่ง ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการสร้างอนาคตร่วมกันอย่างแท้จริง นั่นคือ การมีลูกน้อยสืบสกุล และเป็นดั่งโซ่ทองคล้องใจ

ทั้งหญิงและชายหรือสามีกับภรรยา ต้องผ่านจุดเริ่มต้นของความเป็นครอบครัวอย่างสมบูรณ์ ด้วยความพยายามที่จะให้ได้มาซึ่งเจ้าตัวน้อย แต่ระยะเวลาแห่งการรอคอยฟูมฟักทายาทตัวน้อยตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์ ไม่ได้เกิดขึ้นรวดเร็วหรือในระยะเวลาอันสั้น

ช่วงเวลาไม่น้อยกว่า 9 เดือน จึงไม่เพียงแต่เป็นระยะเวลาสำคัญในการบำรุงทะนุถนอม เพื่อให้ได้ลูกน้อยที่น่ารักและสมบูรณ์ที่สุด เมื่อลืมตาออกมาดูโลก แต่ยังเป็นระยะเวลาสำคัญให้ว่าที่คุณพ่อกับคุณแม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจ วางแผนการเงินเพื่อลดความเสี่ยงสร้างความมั่นใจ เป็นการปูทางมั่นคงแห่งอนาคตให้แก่ลูกรัก

เดวิด เอลลิส เป็นคอลัมนิสต์ของซีเอ็นเอ็น มันนี่ ซึ่งชื่ออาจจะยังไม่เป็นที่คุ้นตาแฟนๆ คอลัมน์ Tricks and Tips แต่คราวนี้การนำเสนอข้อมูลของเขากลับน่าสนใจ เพราะสามารถเป็นทางเลือกให้ว่าที่คุณพ่อคุณแม่คนไทยทั้งในและต่างประเทศ ได้เก็บข้อมูลไว้นำไปปรับใช้กับตัวเองได้

"เคล็ดลับการเงินเพื่อว่าที่คุณพ่อกับคุณแม่" เป็นหัวเรื่องที่เอลลิสตั้งขึ้นมาดึงดูดความสนใจ ให้ผู้เขียนคอลัมน์ Tricks and Tips อยากเรียบเรียงให้คนไทยทั่วไป โดยเฉพาะผู้ปกครองที่กำลังจะเป็นพ่อแม่คน ได้ตระหนักถึงความสำคัญของแผนการเงินเพื่ออนาคตมั่นคงของลูกรัก ที่กำลังจะลืมตาขึ้นมาดูโลกที่วุ่นวาย และมีแต่ความไม่แน่นอน

หลังจากรวมคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญด้านครอบครัวกับการวางแผนการเงิน เอลลิสได้เรียบเรียงออกมาเป็นเคล็ดลับ ซึ่งจะเน้นการทำประกันต่างๆ และการสร้างความสมดุลการเงินรองรับความจำเป็น ทั้งในระยะสั้นและยาว

"ผมคิดว่าสามี และภรรยาโดยทั่วไปแล้ว ควรเริ่มต้นวางแผนให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ เมื่อพวกเขารู้ว่ากำลังมีเจ้าตัวน้อย" ลินดา เมอร์เรย์ บรรณาธิการบริหารของ BabyCenter.com เวบไซต์รวบรวมข้อมูลคำแนะนำให้กับว่าที่คุณพ่อกับคุณแม่ไว้มากมายกล่าวให้ฉุกคิด

"ให้แน่ใจว่าได้ทำประกันเผื่ออนาคตลูกน้อย" เป็นเคล็ดลับแรกที่เอลลิส ได้มาจากไอเดียผู้เชี่ยวชาญ เพราะนอกเหนือจากข่าวดีที่ได้ลูก การดูแลรักษาสุขภาพสมาชิกทุกคนในครอบครัวให้ดีอยู่เสมอแล้ว การทำประกันให้ครอบคลุม ทั้งประกันชีวิตและกรณีทุพพลภาพ ควรเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกในแผนการเงิน

ยีน โรบินสัน นักวางแผนการเงินจาก Marshall Financial Group สำนักงานการเงินในเมืองดอยเลสทาวน์ มลรัฐเพนซิลเวเนีย ให้ข้อคิดด้วยการอธิบายไว้ง่ายๆ ว่า ค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ดูแลสุขภาพที่ครอบคลุมช่วงระหว่างภรรยาตั้งครรภ์ถือเป็นเรื่องสำคัญ

โรบินสัน กล่าวว่าหลายต่อหลายครั้ง ที่เงื่อนไขการทำประกันไม่ได้ครอบคลุมถึงค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาสุขภาพไว้ชัดเจน ซึ่งปัญหาหรือช่องโหว่นี้ทำให้ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ อาจจะต้องควักกระเป๋าจ่ายหนักได้ตลอดเวลา จนเกิดปัญหาการเงินตึงตัว

"สิ่งที่เลวร้ายที่สุด อยู่ที่ภาวะช็อตทางการเงินยังคงเกิดขึ้นและวิ่งเข้ามาหาอยู่เรื่อยๆ หลังจากคุณแม่ให้กำเนิดลูกน้อยแล้ว ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะเข้าใจในเรื่องต่างๆ ที่ผู้ปกครองต้องมีหรือผลประโยชน์ที่ควรได้" โรบินสันตั้งข้อสังเกต

เอลลิสย้ำว่าการกำหนดเงื่อนไขในกรมธรรมประกันชีวิตและกรณีเกิดทุพพลภาพ หรือการเพิ่มประกันให้ครอบคลุมมากขึ้นจากเงื่อนไขเดิมเป็นสิ่งจำเป็น

ในกรณีที่สามีหรือภรรยา หรือทั้งสองคนเจ็บป่วยอยู่ในสภาพพิการ หรือประสบอุบัติเหตุน่าเศร้า ทั้งสามีกับภรรยาจำเป็นต้องมีหลักประกันสร้างความมั่นใจได้ว่า สินทรัพย์ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัย รวมทั้งค่าใช้จ่ายเป็นต้นทุนในการเลี้ยงดูลูกทุกอย่าง จะได้รับการดูแลติดตามอย่างใกล้ชิดด้วยความรอบคอบ

ดร.สตีเฟ่น ไวส์บาร์ท นักเศรษฐศาสตร์ของ Insurance Information Institute กล่าวว่าจากกฎแห่งการป้องกันความเสี่ยงที่ดี ให้ครอบคลุมกรณีผู้ทำประกันเกิดทุพพลภาพ อยู่ที่ต้องใช้จ่าย 60-65%ของเงินเดือนที่ได้รับโดยรวม

ว่าที่คุณพ่อคุณแม่คนไทยบางคู่ อาจลังเลใจกับข้อมูลข้างต้น ว่าจะซื้อประกันชีวิตดีหรือไม่ด้วยค่าใช้จ่ายไม่ใช่น้อย ซึ่ง ดร.ไวส์บาร์ท ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ควรสร้างความมั่นใจเพื่อป้องกันความเสี่ยงในอนาคต ด้วยการกำหนดเงื่อนไขทำประกันให้ครอบคลุม มีมูลค่าคิดเป็น 10 เท่าของเงินเดือนหรือรายได้ที่หามาได้

"หากเป็นพ่อแม่มือใหม่ เป้าหมายควรวางไว้ คือ ความสามารถที่จะชดเชยรายได้ ที่ทั้งคู่หรือคนใดคนหนึ่งสามารถหามาได้ จนกว่าลูกจะโตและแยกบ้านไปมีชีวิตอิสระหรือชีวิตคู่ได้" ดร.ไวส์บาร์ท ตั้งข้อสังเกต

เอลลิสเชื่อว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคนไทยทั้งใน และต่างประเทศเช่นกัน ที่จะแต่งตั้งผู้ดูแลผลประโยชน์ของครอบครัว เนื่องจากการกำหนดให้พ่อหรือแม่เป็นผู้ดูแลปกป้องผลประโยชน์ ย่อมดีกว่าเปิดช่องว่างให้ศาลเข้ามาแทรกแซง มีอำนาจตัดสินใจแทน

"สร้างสมดุลเพื่อความจำเป็นทางการเงินระยะสั้นกับแผนการเงินระยะยาว" ชารอน ลูเคอร์ นักวางแผนการเงินหญิงจากมลรัฐเท็กซัส แนะนำว่าพ่อแม่มือใหม่มีลูกคนแรก ควรแน่ใจหรือมั่นใจแล้วว่า ได้ร่วมกันสร้างสมดุลให้กับความต้องการหรือความจำเป็น ซึ่งต้องมีไว้ให้ลูกในอนาคต โดยไม่กระทบต่อเป้าหมายการเงินส่วนตัวของแต่ละคน

ลูเคอร์ตั้งข้อสังเกตว่า การวางแผนการเงินเพื่อลูก อาจกระทบหรือดึงเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือที่ชาวสหรัฐเรียกว่า 401(k) ซึ่งทำให้ทั้งพ่อและแม่เสี่ยงกับความไม่สามารถเดินไปตามแผนยามเกษียณที่วางไว้

เอลลิสเตือนว่า ความกังวลและสับสนมากเกินไป ระหว่างแผนเพื่อวัยเกษียณของพ่อและแม่กับอนาคตของลูก อาจยิ่งกดดันให้ทั้งคู่จับเอาค่าใช้จ่ายทุกอย่างเกี่ยวกับลูกไปรวมไว้ในหนี้บัตรเครดิต จนในที่สุดไปเพิ่มมูลหนี้ ที่อาจวกกลับมาทำลายแผนการเงินของตัวเองและครอบครัวได้

โจทย์ข้างต้นจึงเป็นที่มาของคำถามที่ว่า สมดุลแห่งการวางแผนการเงินเพื่อตัวเอง และครอบครัวกับลูกควรอยู่ตรงไหนนั้น ลูเคอร์ให้คำตอบสั้นๆ ว่า ต้องอาศัยอายุเป็นปัจจัยใช้ตัดสินใจได้ดี

พ่อแม่รายใดที่รอคอยจนอายุมากหน่อยกว่าจะมีลูก อาจเริ่มสร้างขุมเงินขุมทองไว้ใช้ในยามเกษียณไว้ได้มากก่อนหน้านี้ และทั้งคู่สามารถใช้ความพยายามไม่ต้องเหนื่อยมากนัก ในการเริ่มต้นอดออมเพื่อการศึกษาและสุขภาพที่ดีแข็งแรงของลูกรัก

แต่ในกรณีของพ่อแม่อายุยังน้อย การเกาะติดยึดมั่นเป้าหมายเพื่อวัยเกษียณไม่ควรละทิ้งหรือยอมเสียไป เพียงเพื่อจะหันมาเริ่มต้นการสะสมเงินทุนเพื่อการศึกษาของลูก

"คำแนะนำของดิฉัน คือ พ่อและแม่ต้องให้ความสำคัญกับแผนการเงินเพื่อวัยเกษียณ มากกว่าความยุ่งยากในการเตรียมแผนเพื่ออนาคตการศึกษาของลูก เพราะมีหลายหนทางที่พ่อกับแม่จะหาทางให้ได้มาเป็นทุนการศึกษาของลูกในอนาคต" ลูเคอร์ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญการเงิน และเป็นคุณแม่ลูกแฝดอายุ 3 ขวบกล่าวเตือน

หากพ่อกับแม่มือใหม่ จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนการให้เงินสมทบเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เอลลิสปลอบขวัญว่าอย่าได้กังวล และขอให้มั่นใจได้ว่าแผนวัยเกษียณของทั้งพ่อและแม่จะได้รับผลกระทบเสียหาย เพียงแต่ขอให้ทั้งคู่แน่ใจว่ามีการส่งเงินสมทบจำนวนเพียงพอ ตามเงื่อนไขเพื่อให้ได้รับเงินสมทบจากนายจ้างครบ

นอกจากนี้ หากว่าที่คุณพ่อและคุณแม่คนไทย โดยเฉพาะคนไทยในสหรัฐ ที่เตรียมพร้อมเริ่มมองหาเครื่องมือการลงทุนไว้สำหรับลูกน้อยที่จะเกิดมา ทั้งลูเคอร์ และโรบินสันแนะนำให้ลงเงินส่วนหนึ่งไว้ใน 529 plan ซึ่งคนสหรัฐใช้เรียกบัญชีเงินออมเพื่อการศึกษาบุตรปลอดภาษี

การลงทุนใน 529 plan เป็นที่รู้จักกันดีในกลุ่มคนอเมริกัน เพราะเป็นทางเลือกไม่มีข้อจำกัด ว่าผู้ปกครองจะลงทุนในเครื่องมือการเงินประเภทใด ไม่ว่าจะเป็นตราสารหนี้ หลักทรัพย์ หรือตั๋วเงินฝาก

เม็ดเงินลงทุนในรูปแบบ 529 plan จะงอกเงยออกดอกออกผลโดยไม่มีเรื่องภาษีเข้ามาเกี่ยวข้อง จนกว่าบุตรมีอายุหรือความสามารถพร้อมจะเข้าศึกษาต่อระดับวิทยาลัยหรือระดับสูงแล้ว

"เร่งปลดหนี้คงค้างภาระไม่ควรมองข้าม" ลินดา เมอร์เรย์ ผู้บริหาร BabyCenter.com และเจ้าของงานเขียน "The BabyCenter Essential Guide to Pregnancy and Birth" แนะนำเคล็ดลับสุดท้ายแก่พ่อกับแม่มือใหม่ ควรใช้เวลาช่วงที่ลูกยังอยู่ในครรภ์จัดการชำระคืนหนี้ให้เหลือน้อยที่สุดหรือให้หมดไป เพราะช่วงลูกคลอดออกมาพวกเขาจะไม่มีเวลาจัดการเงินมากนัก และต้องอยู่ติดบ้านตลอดไม่น้อยกว่า 3 เดือน

เมอร์เรย์เห็นว่า หลายสัปดาห์หลังจากคุณแม่คลอดเจ้าตัวน้อย ทั้งพ่อและแม่จะไม่มีเวลาหรืออาจจะลืมเรื่องการบริหารหนี้ที่มีอยู่ ดังนั้นการหลีกเลี่ยงที่จะเพิ่มหนี้ หรือเกิดดินพอกหางหมูเพราะมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการชำระคืนล่าช้า จึงเป็นทางเลือกดีที่สุดที่ควรทำ

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 19 พฤศจิกายน 2548
จำนวนผู้อ่าน : 5880 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
กสิกรไทย มอบบริการสินเชื่อบ้านที่ให้คุณกำหนดรูปแบบได้ตามใจ (ดู 8190 ครั้ง)
กู้สินเชื่อบ้านกสิกรไทย แถมออกแบบตกแต่ง และที่พักโรงแรมเลือกได้กว่า 150 แห่ง (ดู 8340 ครั้ง)
ตารางการผ่อนชำระ (ประมาณเงินดาวน์และราคาบ้านที่จะซื้อได้ในวงเงินสูงสุด) (ดู 73639 ครั้ง)
สินเชื่อที่อยู่อาศัย บ้าน คอนโด (ดู 21030 ครั้ง)
กสิกรไทยออกแคมเปญ เทศกาลดอกเบี้ยบานสะพรั่งที่ KBank (ดู 7202 ครั้ง)
บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ และ บัตรซิตี้แบงก์ดิสคัฟเวอรี่ มอบบัตรกำนัลมูลค่าสูงสุดถึง 18% กับแคมเปญ Shop Marathon (ดู 4358 ครั้ง)
KTC ขานรับนโยบายททท. สนับสนุนงาน อเมซิ่งไทยแลนด์แกรนด์เซลล์แฟร์ 2008 (ดู 5717 ครั้ง)
ธนาคารอาคารสงเคราะห์จัดงานประมูลทรัพย์ NPA ครั้งที่ 2/2551 พร้อมกันทั่วประเทศ 2 สิงหาคมนี้ เสนอเงื่อนไขผ่อนดาวน์ฟรีดอกเบี้ย นาน 1 ปี (ดู 6008 ครั้ง)
กสิกรไทยเปิดบริการ Signature Private Banking รับบริหารความมั่งคั่ง พร้อมดูแลชีวิตอย่างเหนือระดับ (ดู 6592 ครั้ง)
ธนาคารทหารไทย ชูแคมเปญอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ลดและเลิกการใช้สารลำลายชั้นบรรยากาศโอโซน ในงาน มหกรรมมั่นใจไทยแลนด์ ดีแน่ ถูกแน่ เพื่อคนไทย (ดู 3724 ครั้ง)
วีซ่า เปิดตัวตู้เอทีเอ็มแนวพอซเลนรับโอลิมปิก 2008 ที่ปักกิ่ง (ดู 5435 ครั้ง)
KTAMเปิดขายอีก3กองทุนตราสารหนี้ ในปท.คุ้มครองเงินต้น-ECPเกาหลีใต้ (ดู 5769 ครั้ง)
การใช้ระบบการจัดเก็บข้อมูล เพื่อขับเคลื่อนบริการทางการเงิน (ดู 6772 ครั้ง)
ซิตี้โกลด์มอบของขวัญพิเศษ 2 ต่อ สำหรับลูกค้าเงินฝากประจำ รับสร้อยคอทองคำพร้อมดอกเบี้ยสูงถึง 3.75% ต่อปี (ดู 4339 ครั้ง)
ธนชาต ออกเงินฝาก ฝากประจำทวีเงินทอง ฝาก 9 เดือน ดอกเบี้ย 3.5% รับทองคำหนักสูงสุด 5 บาท (ดู 6774 ครั้ง)
เทสโก้ โลตัส เปิดตัวผลิตภัณฑ์การเงินตัวล่าสุด สินเชื่อบุคคล (ดู 12992 ครั้ง)
กสิกรไทยเสนอโครงการกู้บ้านเสริมฮวงจุ้ย (ดู 7383 ครั้ง)
AP จัดแคมเปญพิเศษ บ้านกลางเมือง (ดู 11047 ครั้ง)
ไทยพาณิชย์ออกแคมเปญ บัญชีเงินฝากก้าวกระโดด การันตีดอกเบี้ยเพิ่มทุก 3 เดือน รับสูงสุด 4.0% (ดู 2349 ครั้ง)
เคทีซีชวนชาวพุทธร่วมสะสมบุญเทศกาลเข้าพรรษา เปิดมิติใหม่ใช้คะแนนสะสมบัตรเครดิตแลกซื้อชุดสังฆทานหลอดไฟฟิลิปส์ พร้อมรับสิทธิ์ซื้อทัวร์สักการะพระพุทธรูปศั (ดู 3179 ครั้ง)
บัตรกดเงินสด ยูเมะ พลัสและปัญญา อีเล็คโทรนิค มอบสิทธิพิเศษ 0% (ดู 8379 ครั้ง)
ซิตี้แบงก์ มอบส่วนลด on top อย่างจุใจอีก 5% สำหรับช่วง End of Season Sale ที่ร้าน Guess (ดู 4560 ครั้ง)
ธนาคารกรุงเทพ ร่วมกับ กระทรวงพลังงาน เปิดตัวโครงการ สินเชื่อพลังงานครัวเรือน (ดู 6473 ครั้ง)
ความรู้ความเข้าใจการลงทุนในกองทุนรวม (ดู 8909 ครั้ง)
เมื่อเข้าอายุ 30 ปี จัดการเงินอย่างไรดี (ดู 10232 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved