คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 24/6/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม


 
พัดลมระบายอากาศ และเครื่องระบายควัน
      แต่โบราณมา ครัวแบบไทยเรานั้น จะสร้างแยกออกไปอยู่ทางหลังบ้าน หรือแยกมาเป็นเรือนครัวต่างหาก โดยเป็นครัวแบบเปิด หรือถ้าสร้างเป็นเรือนครัวก็จะมีผนังโปร่ง เพดานสูง เพื่อให้ระบายอากาศและควันได้ดี เนื่องจากกรรมวิธีการปรุงอาหารของเรา จะมีทั้งควัน กลิ่น และไอน้ำมันจากการทอด ผัด ต้ม ซึ่งเป็นเบื้องหลังของความอร่อยรสเลิศล้ำของอาหารไทยเรานั่นเอง
      มาถึงสมัยนี้ บ้านเรือนส่วนใหญ่มีพื้นที่จำกัดลง ห้องครัวได้ถูกย้ายเข้ามาอยู่ภายในบ้านโดยความจำเป็นของพื้นที่ การกั้นห้องครัวให้ดูเป็นสัดส่วน มีประตูปิดเพื่อกันกลิ่น และควันมิให้เข้าไปรบกวนภายในตัวบ้าน เป็นสิ่งที่ช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็ยังไม่เพียงพอ โดยเฉพาะเมื่อมีการทำอาหารที่มีควันและกลิ่นรุนแรง จำเป็นที่คุณจะต้องอาศัยอุปกรณ์ที่ช่วยให้มีการระบายอากาศจากภายในห้องครัวออกไปสู่ภายนอกตัวบ้าน ซึ่งได้แก่ พัดลมระบายอากาศ และเครื่องระบายควัน
พัดลมระบายอากาศ
     นับเป็นอุปกรณ์ระบายอากาศ ที่ได้รับความนิยมใช้กันตามบ้านมากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากมีราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับเครื่องดูดควัน เหมาะสำหรับห้องครัวที่อยู่ในพื้นที่จำกัด เช่น ทาวน์เฮ้าส์ ห้องชุดพักอาศัย หรือ บ้าน อาคารที่มีหน้าต่างแคบหรือมีลักษณะค่อนข้างปิดทึบ ไม่สามารถระบายอากาศได้ดี
      พัดลมระบายอากาศที่เหมาะสำหรับใช้งานในครัวนั้น ควรเป็นแบบติดผนังที่สามารถดูดอากาศออกไปสู่ภายนอกบ้านได้ ซึ่งในปัจจุบัน ได้พัฒนา ให้มีฟังก์ชั่นการใช้งานได้หลายรูปแบบ เช่น สามารถดูดอากาศได้ทั้งออกและเข้า มีบานเกล็ดเปิด-ปิดอัตโนมัติ ออกแบบที่รองคราบน้ำมันเป็นพิเศษ ให้สามารถถอดล้างทำความสะอาดได้ง่าย บางชนิดมีดีไซน์หน้ากากปิดด้านหน้าใบพัดลมเพื่อความสวยงาม สะอาดตา และดูกลมกลืนไปกับผนังห้อง
เครื่องระบายควันครัว ที่นิยมใช้งานกันโดยทั่วไป จะมีอยู่ 2 ระบบด้วยกันคือ
      เครื่องระบายควันแบบไส้กรอง เป็นเครื่องที่ใช้ระบบระบายควันแบบหมุนเวียนอากาศ ไม่มีปล่องดูดออกภายนอก โดยเครื่องนี้จะดูดควันเข้าไปในเครื่องผ่านตัวกรอง หรือ ฟิลเตอร์ ซึ่งจะกรองกลิ่นและไอน้ำมันไว้ได้บางส่วน และหมุนเวียนอากาศกลับออกมาใช้ใหม่ ภายในห้องอีกครั้ง ซึ่งเครื่องในระบบนี้จะไม่สามารถขจัดควันและกลิ่นให้หมดไปได้ สนนราคาของเครื่องระบายควันแบบนี้ จะย่อมเยากว่าเครื่องระบายควันออกสู่ภายนอก เหมาะกับครัวที่มีการเตรียมอาหารแบบง่ายๆ แต่ไม่เหมาะกับครัวงานหนักหรือครัวไทย ในการใช้งาน ควรจะหมั่นนำแผ่นกรองออกมาทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เครื่องทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
        เครื่องระบายควันออกสู่ภายนอกผ่านท่อ  เป็นระบบที่จะดูดเอาควัน กลิ่น ไอน้ำมัน และความร้อนผ่านท่อ ออกสู่ผนังภายนอกห้องหรือตัวบ้าน มีทั้งแบบรูปร่างเป็นกล่องเพรียวบางที่ดูดควันและกลิ่นเฉพาะจุดบริเวณเหนือเตาปรุงอาหาร และแบบกระโจมเหนือเตา ซึ่งสามารถระบายอากาศได้ทั่วทั้งห้อง การทำงานของเครื่องระบบนี้ จะมีพัดลมที่มีกำลังแรงทำหน้าที่ดูดกลิ่นควันและไอน้ำมันต่างๆ ที่อยู่บนเตาขึ้นสู่ด้านบนผ่านท่อออกไปสู่ภายนอกตัวบ้าน นอกจากนั้น ยังมีเครื่องที่เป็นระบบระบายควันหน้าเตา ซึ่งเครื่องระบบนี้จะติดตั้งอยู่ในตู้ด้านล่างเคาน์เตอร์ โดยจะดูดกลิ่นควันและไอน้ำมันต่างๆ ลงสู่ด้านล่างและระบายผ่านท่อออกสู่ภายนอก
       ในการติดตั้งเครื่องระบายควัน ควรให้ปล่องควันมีระยะสั้นที่สุดในการดูดออกทางผนังด้านนอก เพื่อที่ควันจะสามารถระบายออกได้เร็วที่สุด การหันปากปล่อง ควรหันออกสู่ที่ว่างของสนามภายในบ้าน ที่มีลมพัดระบายอากาศได้ดี และไม่ควรอย่างยิ่งที่จะหันไปเข้าบ้านของเพื่อนบ้าน เพราะเพื่อนบ้านของคุณก็ย่อมไม่ชอบกลิ่นอันไม่พึงปรารถนานี้ ไม่ต่างจากคุณแน่นอน

ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved