คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 24/6/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม


 
วัสดุปูพื้นห้องน้ำเพื่อความปลอดภัย
      วัสดุที่ใช้ปูพื้นรองรับน้ำโดยทั่วไปในห้องน้ำจะต้องเป็นวัสดุที่กันน้ำ ไม่ยอมให้น้ำซึมผ่านได้ โครงสร้างพื้นห้องน้ำจำเป็นต้องเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ส่วนวัสดุปูพื้นห้องน้ำนั้นมีตั้งแต่ กระเบื้องเซรามิค กระเบื้องโมเสก ไปจนถึงหินธรรมชาติชนิดต่างๆ เช่น หินอ่อน หินแกรนิต หินทราย หินกาบ ฯลฯ
       สำหรับห้องน้ำที่ออกแบบให้ส่วนเปียก และส่วนแห้งแยกกันเป็นสัดส่วนชัดเจนนั้น ส่วนแห้งอาจใช้วัสดุอื่นปูพื้นเพื่อความสวยงามได้ อย่างเช่น พื้นไม้ หรือพรม กรณีที่ใช้พื้นไม้ควรเคลือบผิวหน้าของไม้ด้วยยูรีเทน เพื่อให้สะดวกในการดูแลรักษา และช่วยให้ไม่เก็บกลิ่นในผิวไม้
       กระเบื้องเซรามิค (Ceramic Tile)เป็นวัสดุปูพื้นที่นิยมใช้กันทั่วไปสำหรับห้องน้ำ ขนาดที่นิยมใช้ มีตั้งแต่ที่เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส 0.20 X 0.20 หรือ 0.30 X 0.30 และที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ห้องน้ำที่มีขนาดเล็กไม่ควรใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่ เพราะจะทำให้ห้องดูเล็กลงไป ในสมัยก่อน กระเบื้องประเภทนี้มีอยู่สองประเภท คือ ที่ใช้สำหรับปูพื้น และกรุผนังเท่านั้น ซึ่งทั้งสองแบบนี้มีความหนาที่แตกต่างกัน กระเบื้องเซรามิคที่ใช้ปูพื้นจะมีความหนากว่าส่วนที่ใช้กรุผนัง ในปัจจุบัน มีกระเบื้องหลายรุ่นที่ผลิตออกมาให้ใช้ปูได้ทั้งผนังและพื้นโดยมีความหนาที่เท่ากัน ผิวหน้ากระเบื้องจะมีทั้งแบบเคลือบเงา และแบบด้าน กระเบื้องแบบผิวหยาบที่เรียกว่า non-slip เหมาะสำหรับพื้นห้องน้ำส่วนเปียก หรือพื้นระเบียงนอกอาคารที่ต้องเจอะเจอน้ำฝน แต่ลวดลายของกระเบื้องแบบ non-slip มักจะมีให้เลือกน้อยกว่าแบบธรรมดา
       กระเบื้องโมเสก ( Mosaic tile)เป็นกระเบื้องชิ้นเล็ก มีตั้งแต่ขนาด 10 มม ไปจนถึงประมาณ 30 มม มีสีสันมากมาย ทั้งแบบสีเรียบและสีที่มีลวดลายในตัว ผิวกระเบื้องโมเสกจะมีทั้งแบบ เงา มันและด้าน ห้องน้ำในบ้านสมัยก่อนนิยมใช้กระเบื้องชนิดนี้ทำพื้นห้องน้ำที่ต้องเปียกน้ำ ส่วนผนังห้องน้ำจะใช้กระเบื้องเคลือบผิวมันขนาด 10 X 10 ซม ข้อดีของการเลือกใช้กระเบื้องโมเสกในการปูพื้น คือ พื้นจะไม่ค่อยลื่นตอนเปียกน้ำ เพราะประกอบด้วยแผ่นกระเบื้องเล็ก ๆ มากมาย แต่ละแผ่นจะเว้นร่องห่างยาแนวด้วยปูนขาว ทำให้ผิวพื้นห้องน้ำไม่เรียบจนเกินควร ลักษณะเช่นนี้ทำให้เกิด Friction ที่พื้นผิวโดยปริยาย ทำให้พื้นห้องน้ำลดความลื่นเมื่อเปียกน้ำลงบ้างเล็กน้อย ต่อมาเมื่อกระเบื้องเซรามิคเข้ามาได้รับความนิยมแทนที่ การใช้กระเบื้องโมเสกจึงน้อยลงไป แต่ดูเหมือนในระยะหลังมานี้ กระเบื้องชนิดนี้จะกลับมาสู่ความนิยมอีกครั้ง      
     แผ่นหินอ่อน ( Marble sheet ) เป็นวัสดุแปรรูปจากธรรมชาติที่มีความสวยงาม และมีลวดลายที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว การปูพื้นหินอ่อนจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เครื่องมือที่ดี และความชำนาญของช่างเป็นอย่างมาก เพราะหินอ่อนมีคุณสมบัติตามชื่อของมันเองคือเปราะและแตกง่าย หินอ่อนที่ใช้ปูพื้นจะต้องมีความหนาพอควร การปูพื้นหินอ่อนนั้นยังไม่หนักหนาเท่ากับกรุหินอ่อนที่ผนัง เพราะในการกรุผนังด้วยหินอ่อนนั้น จะมีความยากลำบากมากในการตัดมุม 45 องศาให้แผ่นหินอ่อนชนกันสนิทพอดี หากเราเลือกที่จะใช้ห้องน้ำมีผนัง และพื้นด้วยหินอ่อน ควรที่จะเป็นห้องน้ำที่สร้างขึ้นมาใหม่ และเตรียมการไว้ก่อนว่าจะใช้หินอ่อนกรุพื้นและผนัง เพราะในการติดตั้งหินอ่อนนั้น นอกจากความหนาของแผ่นหินอ่อนเอง บวกรวมกับการใช้ปูนในการติดตั้ง หินอ่อนจะกินพื้นที่จากโครงสร้างเดิมไม่ว่าจะเป็นผนังหรือพื้นประมาณ 2-3 นิ้ว หรือมากกว่านั้น ทำให้ห้องน้ำแคบลง ซึ่งต่างกับการกรุหรือปูด้วยกระเบื้องเซรามิคที่ใช้ช่องว่างที่น้อยกว่า แม้ว่าหินอ่อนจะดูสวยงามและหรูหรา แต่เป็นวัสดุที่ถูกน้ำแล้วจะลื่นมาก เพราะเนื่องจากผิวของตัววัสดุเองที่มีความเรียบ และรอยต่อของหินอ่อนแต่ละแผ่นค่อนข้างแนบสนิท จึงทำให้พื้นหินอ่อนลื่นเมื่อเปียกน้ำ ดังนั้น หากคุณต้องการตกแต่งห้องน้ำด้วยพื้นหินอ่อน ก็ควรจำกัดพื้นที่เฉพาะพื้นในส่วนแห้งเท่านั้น สำหรับส่วนเปียกนั้น ให้ใช้วัสดุที่มีพื้นผิวหยาบเพื่อความปลอดภัยเป็นดีที่สุด
       การใช้วัสดุแปรรูปจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นหินชนิดต่างๆ หรือ ไม้มาเป็นองค์ประกอบตกแต่งในห้องน้ำนั้น ควรใช้เฉพาะในส่วนแห้งที่ไม่ถูกน้ำโดยตรง เพราะวัสดุเหล่านี้มีการดูดซึมน้ำได้ง่าย ทำให้เกิดการผุกร่อนหรือหลุดล่อน นอกจากนั้น ยังควรระวังในการใช้สารเคมีทำความสะอาด ไม่ควรใช้น้ำยาล้างพื้นห้องน้ำ ซึ่งทำให้ผิวหน้าของวัสดุเหล่านี้ลดความเงางามลงไปอย่างรวดเร็ว
      พรมห้องน้ำ (Toilet carpet) พรมที่นำมาใช้ตกแต่งห้องน้ำ จะแตกต่างไปจากพรมธรรมดาเล็กน้อย คือ หากเรานำพรมธรรมดามาวางไว้บนพื้นของห้องน้ำ จะเกิดการลื่นได้ง่ายเมื่อเวลาเราเดินเหยียบ ส่วนพรมที่ใช้สำหรับห้องน้ำนั้น จะมีด้านหลังเป็นแผ่นยางคล้ายยางพารา แม้เป็นพรมชิ้นไม่ใหญ่แต่จะมีน้ำหนัก เมื่อวางบนพื้นเรียบ พรมนี้จะไม่เคลื่อนตัวเลย เพราะแผ่นยางด้านหลังจะดูดเกาะกับพื้นห้องน้ำ จะไม่เป็นสาเหตุของการลื่นล้มในห้องน้ำ พรมที่ว่านี้มีลวดลายหลายแบบให้เลือก หาซื้อได้ไม่ยากจากแผนกอุปกรณ์ห้องน้ำของร้านค้าใหญ่ ๆ ทั่วไป อย่างไรก็ตาม ต้องหมั่นนำพรมนี้ไปซักบ้าง หรือเปลี่ยนบ้าง จะได้ไม่เกิดเชื้อราที่จะทำให้ห้องน้ำดูสกปรกไม่ถูกสุขลักษณะ

ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved