คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 24/6/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม


 
ปัญหาพื้นหิน
      ปัญหาพื้นหิน

ท่านผู้อ่านที่มีบ้านปูพื้นหินอ่อนหรือแกรนิตที่อยู่มานาน มักจะพบปัญหาหินเปลี่ยนสี หรือหลุดล่อนบ้าง ฉบับนี้เราเสนอทางแก้ปัญหา และสาเหตุของปัญหาเหล่านี้ เพื่อป้องกันและแก้ไขนะคะ

1. หินที่ปูใหม่เดินแล้วสะดุด สาเหตุเพราะปูไม่เรียบ แก้ไขด้วยการขัดปรับระดับหน้าหินให้เสมอ หากเป็นมากให้รื้อออกปรับระดับใหม่
2. หินด้านไม่เงาและมีรอยขูดขีด สาเหตุเนื่องจากการใช้งานมานาน หรือเกิดระหว่างก่อสร้างช่างไม่ระวังเดินเหยียบมาก การแก้ไขต้องลอกหน้าหินออกโดยขัดหน้าหินใหม่ การขัดหน้าหินใหม่ต้องใช้เครื่องขัดความเร็วรอบต่ำ ไม่อย่างนั้นจะเกิดรอยเป็นวง หรือรอยขนแมว
3. รอยแตกร้าว หรือเป็นรู สาเหตุจากการกระแทก อาจมีของแหลมตกใส่ การแก้ไข อุดรอยแตกร้าวด้วยโพลีเอสเตอร์เรซิ่นหรือเปลี่ยนแผ่นหินใหม่
4. ปูนยาแนวหลุด สาเหตุจากน้ำยาเคมีหรือการกัดเซาะของน้ำ แก้ไขด้วยโพลีเอสเตอร์เรซิ่น หรือปูนยาแนวสีเดิม
5. คราบเครื่องดื่ม สาเหตุจากชากาแฟ หรือน้ำซึมจะเกิดกับหินอ่อนง่ายกว่าหินแกรนิต การแก้ไขต้องขัดลอกหน้าออกแล้วเคลือบใหม่ การป้องกันใช้ที่รองแก้วเสมอและหากมีการหกต้องรีบเช็ดออก ธรรมชิตของหินเป็นรูพรุนจะซึมซับน้ำเร็วมาก
6. สีของหินเปลี่ยนและขุ่นมัว สาเหตุจากการที่ฝุ่นและคราบฝังอยู่ในหินที่เคลือบแว็กซ์ และเว็กซ์หลุดล่อน การแก้ไขต้องลอกแว็กซ์ออก ขัดเงาและลงน้ำยาเคลือบเงาตาม
7. สีของหินเปลี่ยน สาเหตุจากความชื้นซึมขึ้นจากด้านล่าง มักเกิดกับบ้านที่อยู่ในพื้นที่น้ำท่วม หรือมีความชื้นใต้ดินสูง ความเป็นด่างในปูนจะทำปฏิกิริยากับเนื้อหินทำให้เป็นรอยด่างเปลี่ยนสี พื้นบ้านที่เป็นหินอ่อนและหินสีอ่อนจะเป็นรอยอย่างชัดเจน หรือบางที่ก็เกิดที่ผนังได้เช่นกัน การแก้ปัญหาต้องแก้ที่ต้นเหตุคือรื้อออกเปลี่ยน และแก้ปัญหาเรื่องความชื้นซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพหน้างานการขัดหน้าหินจะไม่ช่วยอะไรเลยเพราะรอยเกิดจากด้านหลัง
8. หินหลุดล่อน สาเหตุจากความชื้นหรือการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐาน การแก้ไขถ้าเป็นงานใหม่ต้องมีการรื้อและปรับแก้ส่วนหินเดิม สาเหตุมักมาจากความชื้น การแก้ไขต้องรื้อออกปรับแก้เรื่องความชื้น

คุณสมบัติของหินธรรมชาติ
หินอ่อน นั้นมีเนื้อพรุน เปราะและแตกง่าย (ตามชื่อ) ความทนทานถ้าเทียบกับหินแกรนิตแล้วแตกต่างกันมาก การดูดซึมสูง ต้องระวังเรื่องความสะอาด เช็ดถูทุกวันและลงน้ำยาเคลือบเงาหินสลับกนไป ไม่แนะนำให้ ทำเคาน์เตอร์ครัว

หินแกรนิต แข็งแรงไม่แตกง่าย เป็นหินที่ทนที่สุดเหมาะกับการทำเคาน์เตอร์ และทางสัญจรหลัก แต่ตามธรรมชาติ หินมีเนื้อพรุนการซึมน้ำยังคงมี การดูแลหินแกรนิตสีขาวต้องระวังเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษเช่นเดียวกับหินอ่อนที่มา: Decoration Guide Magazine

 

ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved