คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 24/6/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม


 
โลกน้อยของเจ้าตัวเล็ก
เพราะว่าเจ้าตัวเล็กคือ สมาชิกคนสำคัญของบ้าน เพราะฉะนั้น ห้องหับและพื้นที่ส่วนตัวของเขานั้น จึงมีความจำเป็นที่จะต้องจัดแต่งให้ถูกสุขอนามัย และสวยงามไม่น้อยหน้าห้องอื่นๆ
สะท้อนความเป็นตัวเอง
เด็กๆก็น่าจะได้มีพื้นที่ที่สามารถเรียกได้ว่าเป็นของตัวเอง พ่อแม่ผู้ปกครองที่แต่งห้องให้ลูกก็ควรที่จะคำนึงถึงตัวตนของน้องๆ หนูๆ เพราะว่า แต่ละคนก็มีลักษณะนิสัยและความสนใจที่ต่างกันไป เพราะฉะนั้น การแต่งห้องนอนเด็กนั้น จึงไม่ใช่ "อะไรก็ได้" การที่เจ้าของห้องมีส่วนในการตัดสินใจด้วย ก็น่าจะเป็นเรื่องดี เพราะว่าพวกเขาก็คงภาคภูมิใจและยินดีทุกครั้ง เมื่อต้องกลับมาพักผ่อนในห้องนี้ทุกวัน
ห้องนี้เปลี่ยนไปตามวัย
การตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็กๆนั้น อาจจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามกาลเวลา เพราะว่า ด้วยวัยที่แตกต่างจากทารก มาเป็นเด็กโต หรือย่างเข้าสู่วัยรุ่น ข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็น เหมาะสมสำหรับวัยพัฒนาการ หรือความต้องการส่วนตัว ก็อาจจะต้องมีการจัดตกแต่งใหม่
ห้องของทารกหรือเด็กเล็ก ก็ควรที่จะอยู่ใกล้กับห้องพ่อแม่ หรือสามารถเปิดถึงกันได้ นอกจากนั้นก็ควรใกล้ห้องน้ำเพื่อความสะดวก มีบางบ้านที่จัดมุมของเด็กไว้ในห้องพ่อแม่ แต่เมื่อโตขึ้นก็อาจจะขยับขยาย เพื่อความเป็นส่วนตัวของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ นอกจากนั้นการแยกห้องให้เด็กเป็นสัดส่วน ยังเพื่อสอนให้เด็กมีความรับผิดชอบในตัวเองอีกทางหนึ่งด้วย
แสงและการถ่ายเทอากาศ
แสงในห้องเด็กจะต้องเหมาะสมไม้จ้าหรือมืดเกินไป ควรจะครองดวงไฟเพื่อกรองแสง หรือควรเป็นไฟที่สามารถหรี่ได้ การติดดวงไฟที่ผนังดูจะเหมาะสมกว่าการติดไว้บนเพดาน เพื่อที่เด็กๆจะได้ไม่มองจ้องแสงไฟตรงๆ ส่วนเรื่องความโปร่งโล่งและอากาศได้สะดวกนั้น ก็เกี่ยวกับสุขอนามัยของเด็ก ที่ต้องการอากาศบริสุทธิ์ จึงไม่ควรจะเป็นห้องอับทึบ
ม่านสำหรับห้องเด็กนั้นไม่ควรที่จะยาวละพื้น เพราะว่าจะสกปรกง่าย เจ้าจอมซนอาจจะดึงทึ้ง หรือถือโอกาสไปซ่อนกายหลังผ้าม่านกลายเป็นเรื่องเดือดร้อนได้ สิ่งที่หลีกเลี่ยงอาจจะต้องเป็นกระจก หรือวัสดุที่แตกหักได้ง่าย
พื้นห้อง
ต้องคำนึงถึงว่า เด็กมักจะชอบนั่งหรือคลานเล่นบนพื้น ดังนั้นพื้นจะต้องเรียบและนุ่มพอสมควร โดยอาจจะเลือกเป็นพรมจากใยสังเคราะห์ แต่ไม่ควรจะเป็นพรมขนสัตว์หรือใยชนิดที่อมฝุ่น และทำความสะอาดได้ยาก ที่สำคัญสำหรับห้องเด็กคือควรจะมีพื้นที่โล่งตรงกลางห้องให้มากที่สุดเพื่อเป็นลานกิจกรรมหรือพื้นที่เล่นสำหรับเด็กๆ
เฟอร์นิเจอร์
เฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็นในห้องนอนเด็กนั้น โดยหลักๆก็คล้ายกับของผู้ใหญ่ คือ เตียง ตู้ ชั้นวางของ โต๊ะ เก้าอี้ ฯลฯ นอกจากนั้นก็อาจจะต้องมีอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการเรียน หรือชั้นเก็บของเล่น ที่ควรจะมีล้อสำหรับเคลื่อนที่ได้ ถ้าเป็นห้องเด็กทารก ก็ควรจะมีอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือที่สะดวกสำหรับคนที่ดูแลทารก เช่นที่สำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อม ชั้นเก็บของใช้สำหรับทารก เป็นต้น


ข้อควรคำนึงถึงคือ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ควรจะปลอดภัย ไม่แตกหักตกหล่นเป็นอันตรายต่อตัวเด็ก นอกจากนั้นก็อาจจะมองการณ์ไกลด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถดัดแปลงใช้อย่างอื่นได้เมื่อเด็กๆโตขึ้น แต่เฟอร์นิเจอร์สำหรับผู้ใหญ่ก็ไม่ควรที่จะนำมาใช้กับเด็ก เพราะว่าขนาดสัดส่วนของสรีระร่างกายไม่เหมือนกัน อีกทั้งเฟอร์นิเจอร์ของเด็กก็ควรที่จะลดเหลี่ยมมุมต่างๆออกไป เพื่อที่ไม่เป็นอันตราย


ที่มา: นสพ.โพสต์ทูเดย์ (คุณเพ็ญแข สร้อยทอง)

 

ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved