คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 3/10/2565
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

จัดบ้านเล็กให้ดูใหญ่ จัดบ้านใหญ่ดูรกให้เข้าที่

decorating idea design

บ้านใหญ่หากแต่ว่ารก ไม่เป็นระเบียบก็ดูแออัดได้ ในขณะที่บ้านเล็กหากจัดเก็บทุกพื้นที่เต็มประสิทธิภาพก็ช่วยให้เรียบโล่งได้ไม่ยาก การมีระบบจัดเก็บที่ดีจะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยอีกทั้งทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

หากพิจารณาให้ดี เกือบจะทุกห้องในบ้านมักจะมีมุมอับซึ่งไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร เช่น พื้นที่ใต้บันได โถงทางเดินขึ้นบันได พื้นที่ใต้หลังคาจากห้องนอน มุมเล็ก ๆ ใต้ซิงก์ในห้องน้ำ หรือแม้แต่หลืบลิ้นชักที่รกเพราะโยนทุกอย่างเอาไว้รวมกัน หากนำมาจัดระบบใหม่ให้สามารถจัดเก็บได้เรียบร้อย ก็อาจจะเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้ เทคนิคการสร้างระบบจัดเก็บในพื้นที่ขนาดเล็กมีง่าย ๆ ดังนี้

1. ซ่อนของในผนัง บางครั้งผนังบ้านได้รับการออกแบบให้หนาขึ้นเพื่อซ่อนงานระบบของท่อต่าง ๆ ซึ่งมักจะมีความหนาไม่ตลอดแนว หรือ บางครั้งก็หลอกให้ดูหนาตลอดแนวโดยภายในเป็นพื้นที่ว่าง เราสามารถสร้างพื้นที่จัดเก็บโดยทำตู้ซ่อนลึกเข้าไปในผนังส่วนที่ว่างเปล่า หลอกตาให้กลมกลืนไปกับผนังได้ หรือสร้างช่องลึกเป็นชั้นสำหรับโชว์ของสะสม และ เก็บหนังสือขนาดเล็กได้

2. ใช้ตู้เก็บของเป็นส่วนกั้นห้อง เป็นอีกเทคนิคหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บของภายในบ้าน แทนการกั้นห้องด้วยผนังธรรมดา ซึ่งจะทำให้ลดพื้นที่ผนังและเพิ่มพื้นที่ใช้สอยระหว่างห้อง อีกทั้งหากเราสามารถออกแบบให้ตู้ดังกล่าวเคลื่อนย้ายได้ พื้นที่ในบ้านก็จะมีความยืดหยุ่นมากขึ้นอีกด้วย

3. พื้นที่ใต้บันได มักมีปัญหาการจัดเก็บที่ยาก เนื่องจากระดับของขั้นบันไดทำให้การเข้าถึงเป็นไปได้ยาก อาจแก้ไขได้ด้วยการทำพื้นที่จัดเก็บเป็นแบบลิ้นชักแทนที่จะเป็นตู้ หรือ ทำเป็นตู้ติดรางเลื่อนที่สามารถดึงออกมาใช้งานได้แทนการเป็นตู้ติดตายกับที่ แต่หากบันไดเป็นแบบโปร่ง การทำเฟอร์นิเจอร์ติดตั้งกับที่อาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่เหมาะสมเนื่องจากจะมองเห็นจากแนวลูกตั้งบันได การเก็บของจึงควรเปลี่ยนเป็นเก็บด้วยเครื่องเรือนลอยตัว เช่น ตู้ลิ้นชักจีนใบเก๋ หรือ หีบเก่านำมาวางซ้อนกัน สำหรับการจัดเก็บใต้บันไดเพื่อเป็นชิ้นโชว์ในขณะเดียวกัน

4. พื้นที่ใต้หลังคา มักมีปัญหาในการจัดเก็บเนื่องจากอยู่สูง ทำให้เข้าถึงได้ยาก สามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการทำให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของห้องชั้นล่างด้วยการเปิดฝ้าเพดานทำเป็นชั้นลอยและทำบันไดเวียนสำหรับขึ้นลงเพื่อไม่ให้กินพื้นที่ บริเวณที่หลังคาชนกับผนังอาจปิดด้วยบานเลื่อนเพื่อไม่ให้เกิดซอกมุมแหลมที่ทำความสะอาดยาก และยังสามารถเก็บของใส่กล่องขนาดเล็กซ่อนไว้ภายในได้ด้วย หรือหากไม่ต้องการเปิดพื้นที่ให้เชื่อมถึงกัน ควรทำโครงสร้างพื้นที่รับน้ำหนักได้เพียงพอก่อนทำชั้นเก็บของที่ถ่ายเทน้ำหนักลงพื้น ไม่ถ่วงกับโครงสร้างของหลังคา

5. โถงทางเดินที่มีขนาดใหญ่ โดยมากคนทั่วไปมักไม่นิยมเก็บของบริเวณโถงทางเดิน เนื่องจากจะทำให้รกได้ง่าย ดูเกะกะไม่เป็นระเบียบและกีดขวางการสัญจรภายในบ้าน แต่หากโถงทางเดินในบ้านมีขนาดใหญ่ อาจลองสังเกตดูว่าโถงนี้ใช้งานบ่อยในช่วงเวลาใด และในเวลาที่ไม่ได้ใช้เราอาจซ่อนประโยชน์ใช้สอยอย่างอื่นร่วมบริเวณดังกล่าว เช่น หากโถงนี้ใช้งานมากช่วงเวลาเช้าและเย็น แต่ไม่ได้ใช้เลยเวลากลางคืน และคนในบ้านใช้เวลาทำงานในช่วงดึก เราก็อาจสร้างชุดเคาน์เตอร์ทำงานที่ซ่อนด้วยบานเลื่อนหรือบานเฟี้ยมขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถปิดพื้นที่ดังกล่าวเวลากลางวันและเปิดใช้ได้ในเวลากลางคืนได้ เป็นต้น

6. ใต้เคาน์เตอร์ในห้องน้ำหรือห้องครัว ใต้เคาน์เตอร์ส่วนมากมักจะทำเป็นตู้สำหรับซ่อนงานระบบท่อน้ำ แต่ในความเป็นจริงไม่ได้ใช้งานอย่างอื่นเลยนอกจากเก็บอุปกรณ์ทำความสะอาด เราอาจเพิ่มลิ้นชักตื้น ๆ บริเวณด้านบนติดขอบอ่างสำหรับเก็บสบู่ แปรงสีฟันหรือเครื่องใช้ประเภทสำลี ไม้พันปลายสำลี และขวดโลชั่นเล็ก ๆ ทำขอเกี่ยวเก็บอุปกรณ์ หรือซ่อนถังขยะไว้ในตู้ได้

7. ในลิ้นชัก การจัดเก็บควรแบ่งเป็นระบบหมวดหมู่ที่ชัดเจน การเก็บของในลิ้นชักหากเป็นเครื่องเขียนควรซื้อถาดสำเร็จสำหรับอุปกรณ์สำนักงานมาใส่ เพื่อแบ่งแยกเครื่องเขียนขนาดเล็กให้หยิบใช้งานได้ง่าย แต่หากเป็นลิ้นชักเก็บเครื่องประดับ อาจทำช่องสำหรับใส่เครื่องประดับแต่ละชนิดและบุผ้าเพื่อให้เครื่องประดับไม่เกิดรอยขีดข่วน เป็นต้น

ตัวอย่างดังกล่าวเป็นวิธีง่าย ๆ ในการจัดพื้นที่ขนาดเล็กให้สามารถมีพื้นที่ใช้สอยได้อย่างคุ้มค่าและได้ประโยชน์สูงสุด ลองสำรวจบ้านที่อยู่และจัดระบบเสียใหม่บางครั้งคุณอาจรู้สึกว่าบ้านของคุณนั้นมีขนาดใหญ่กว่าที่เคยเห็นก็เป็นได้


-------------------------------------------------------------
ข้อมูลจากหนังสือแนะนำการแต่งบ้านดี ๆ ติดตามได้จาก
ELLE DECORATION เดือนสิงหาคม 2549 ฉบับที่ 90

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 30 พฤศจิกายน 2550
จำนวนผู้อ่าน : 21378 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 4970 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 3797 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 3915 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3644 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 3395 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 4437 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 5278 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 4237 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 3823 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 3896 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 4017 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 3269 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 3970 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 4168 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 4140 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 12050 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 4488 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 3986 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 4616 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 3692 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 3512 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 6097 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 4334 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 5022 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 4035 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved