คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 24/7/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

2สมาคม"ประเมินทรัพย์สิน"ผนึกกำลัง เปิดตลาด"มืออาชีพ"สร้างมาตรฐานใหม่

decorating idea design

2 สมาคมประเมินราคาทรัพย์สินจับมือสร้างมาตรฐานใหม่ จัดสอบแบ่งระดับชั้นผู้ประเมินเป็น 3 ระดับ หวังเพิ่มโอกาสการทำงานให้กับนักประเมินชั้นต้น-กลาง หลังถูกตีกรอบให้นักประเมินในลิสต์ ก.ล.ต.เท่านั้นที่มีสิทธิเซ็นรับรองรายงานได้

 
นายฉงค์ จงยศยิ่ง นายกสมาคมนักประเมินราคาอิสระไทย เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ทางสมาคมได้ร่วมกับสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทยมีนโยบายที่จะยกระดับวิชาชีพนักประเมินราคาทรัพย์สินให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยจัดทำเป็นหลักเกณฑ์เพื่อสอบวัดความรู้โดยจะแบ่งชั้นผู้ประเมินออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ผู้ประเมินชั้นต้น (ชั้นวิสามัญ) ผู้ประเมินชั้นกลาง (ชั้นสามัญ) และผู้ประเมินชั้นสูง (ชั้นวุฒิ) เพื่อให้ผู้ประเมินซึ่งเป็นสมาชิกของ 2 สมาคมสามารถรับงานได้ตามประสบการณ์และความสามารถที่มีอยู่

โดยนับตั้งแต่วันที่ 31 พฤษภาคม 2548 เป็นต้นไป จะเริ่มเปิดให้ผู้ประเมินเข้ามาลงทะเบียน ส่วนแรกเพื่อจัดเก็บเป็นฐานข้อมูลจำนวนนักประเมินราคา และขึ้นทะเบียนไว้ ขณะเดียวกันก็จะตรวจสอบคุณสมบัติผู้ประเมินราคาแต่ละรายว่า เข้าหลักเกณฑ์ในการสอบระดับชั้นไหน ส่วนการร่างหลักสูตรและควบคุมการจัดสอบได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นผู้ดำเนินการทั้งหมดเพื่อความโปร่งใส และกำหนดจัดสอบผู้ประเมินชั้นกลาง สูง และชั้นต้นในช่วงเดือนกรกฎาคม ตุลาคม และธันวาคมนี้ตามลำดับ

นายฉงค์กล่าวว่าสำหรับผู้สอบเป็นผู้ประเมินราคาชั้นต้น ซึ่งจะได้รับการรับรองประเมินทรัพย์สินที่มีมูลค่าไม่เกิน 20 ล้านบาท ต้องมีคุณสมบัติดังนี้ 1)เป็นสมาชิกสมาคมผู้ประเมินค่าทรัพย์สินแห่งประเทศไทยหรือสมาคมนักประเมินราคาอิสระไทย 2)สำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่าระดับปริญญาตรีในสาขาวิชาที่กำหนดและสาขาที่เกี่ยวข้อง และมีประสบการณ์ในการประเมินอสังหาริมทรัพย์ไทยไม่น้อยกว่า 1 ปี

หรือสำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่าระดับอนุปริญ ญาในสาขาวิชาที่กำหนดและสาขาที่เกี่ยวข้อง และมีประสบการณ์ในการประเมินอสังหาริมทรัพย์ในประเทศไม่น้อยกว่า 2 ปี หรือเป็นผู้ประกอบวิชาชีพประเมินทรัพย์สินในประเทศไทยต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 3 ปี โดยมีองค์กรที่มีหน่วยงานประเมินค่าทรัพย์สินหรือที่เกี่ยวข้องรับรอง

ผู้สอบเป็นผู้ประเมินชั้นกลางจะได้รับการรับรองประเมินทรัพย์สินมูลค่าไม่เกิน 400 ล้านบาท และผู้ประเมินชั้นสูงซึ่งไม่จำกัดประเภททรัพย์สินในการประเมิน กำหนดคุณสมบัติเบื้องต้นไว้เหมือนกัน แต่กรณีสอบเป็นผู้ประเมินชั้นกลางต้องมีประสบการณ์ประเมินทรัพย์สินเพิ่มขึ้นอีก 1 ปี และผู้ประเมินราคาชั้นสูงมีประสบการณ์ประเมินทรัพย์สินเพิ่มขึ้นอีก 3 ปี (เทียบจากคุณสมบัติผู้ประเมินชั้นต้น) รวมถึงต้องผ่านการอบรมวิชาชีพสำหรับนักประเมินราคา มาตรฐานจรรยาบรรณวิชาชีพ และผ่านการสอบวัดระดับผู้ประเมินหลักตามระดับชั้นที่สอบ

นอกจากนี้ยังได้กำหนดเป็นบทเฉพาะกาล โดยผู้ที่มาลงทะเบียนจะได้รับการคงสิทธิเป็นผู้ประเมินในระดับชั้นต้น-กลางตามคุณสมบัติไปอีก 1 ปีโดยอัตโนมัติ นับจากวันประกาศใช้หลักเกณฑ์การแบ่งระดับนักประเมิน 19 พฤษภาคม 2548 เป็นต้นไป แต่หากไม่ผ่านการสอบในช่วงระยะเวลาดังกล่าวก็จะไม่มีสิทธิในการเซ็นรับรองรายงานการประเมินได้

นายฉงค์กล่าวว่าปัจจุบันมีนักประเมินราคาที่ได้รับการรับรองจาก ก.ล.ต.เพียงประมาณ 80 ราย จาก 40 บริษัท เพราะ ก.ล.ต.จะรับรองแต่ผู้ประเมินราคาชั้นสูง สมาคมจึงต้องการยกระดับมาตรฐานนักประเมินราคาขึ้นมาโดยแบ่งออกเป็น 3 ระดับชั้น ซึ่งเท่ากับเป็นการเพิ่มโอกาสในการทำงานให้กับนักประเมินชั้นต้น-กลาง

เนื่องจากปัจจุบันผู้ที่มีสิทธิในการเซ็นรับรองรายงานการประเมินทรัพย์สินของสถาบันการเงิน มีเพียงนักประเมินราคาที่ผ่านรับรองจาก ก.ล.ต. เท่านั้น แต่ล่าสุดทางแบงก์ชาติก็มีท่าทีเห็นด้วยกับแนวคิดของทางสมาคมที่ต้องการเปิดโอกาสให้ผู้ประเมินชั้นต้น-กลางที่ผ่านการสอบมีสิทธิในการเซ็นรับรองรายงานได้หลักเกณฑ์ที่กำหนด ซึ่งคงจะต้องมีการหารือกับแบงก์ชาติต่อไปในอนาคต

ทั้งนี้ สำหรับนักประเมินราคาที่ได้รับการรับรองจาก ก.ล.ต.ทั้งหมด จะได้รับสิทธิเทียบผู้ผ่านการสอบเป็นผู้ประเมินชั้นสูงทันที และสำหรับผู้ที่สอบผ่านจะมีอายุการรับรองสถานะ 3 ปี จากนั้นจะต้องผ่านการอบรมจำนวน 20 ชั่วโมงเพื่อต่ออายุการเป็นผู้ประเมิน

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 23 พฤษภาคม 2548
จำนวนผู้อ่าน : 3506 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เดอะ แพลนท์ ซิมพลีส รามคำแหง 118 บ้านเดี่ยว (ดู 18147 ครั้ง)
ภัสสร เพรสทีจ ปิ่นเกล้า-เพชรเกษม บ้านเดี่ยว (ดู 10421 ครั้ง)
เนเชอร่า เทรนด์ ศรีนครินทร์ บ้านเดี่ยว (ดู 9993 ครั้ง)
เดอะทรี อินเตอร์เชนจ์ คอนโด (ดู 11028 ครั้ง)
พลัมคอนโด บางแค (ดู 11419 ครั้ง)
พลัมคอนโด นวมินทร์ (ดู 10992 ครั้ง)
พลัมคอนโด ลาดพร้าว 101 คอนโด (ดู 11273 ครั้ง)
คอนโดเลต ดเวล สุขุมวิท 26 คอนโด (ดู 10725 ครั้ง)
คอนโดเลต ไอซ์ ราชเทวี คอนโด (ดู 11522 ครั้ง)
คอนโดเลต ไลท์ คอนแวนต์ คอนโด (ดู 11259 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ โมเบียส รามคำแหง-คลองตัน คอนโด (ดู 9723 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ จันทน์-สาทร คอนโด (ดู 9394 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ สาทร-ตากสิน คอนโด (ดู 8429 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ เซนเซ่ บางแค (ดู 8754 ครั้ง)
เออบาโน่ แอปโซลูท คอนโด (ดู 8470 ครั้ง)
พลัม พรีเมี่ยม พหลโยธิน คอนโด (ดู 3327 ครั้ง)
ไอวี่ ไชน่า ทาวน์ คอนโด (ดู 3578 ครั้ง)
ไอวี่ รัชดา คอนโด (ดู 3385 ครั้ง)
ไอวี่ ปิ่นเกล้า คอนโด (ดู 3437 ครั้ง)
ไอวี่ทองหล่อ คอนโด (ดู 3648 ครั้ง)
เดอะซี้ด พหลโยธิน คอนโด (ดู 3393 ครั้ง)
เดอะซี้ด รัชดา - ห้วยขวาง คอนโด (ดู 3324 ครั้ง)
เดอะซี้ด สาทร - ตากสิน คอนโด (ดู 3291 ครั้ง)
เดอะซี้ด แจ้งวัฒนะ คอนโด (ดู 3283 ครั้ง)
เดอะซี้ด เตร์เร่ รัชโยธิน คอนโด (ดู 3310 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved