คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 3/6/2563
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

"ซิตี้ การ์เด้น-คันทรี่ การ์เด้น" บอกเล่าความเป็นไทย เพิ่มความสง่างามให้ "สุวรรณภูมิ"

decorating idea design

       นับถอยหลังจากนี้ไปอีกประมาณ 3 เดือน สนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินนานาชาติแห่งใหม่ของไทย จะได้ฤกษ์เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ

นอกเหนือความสวยงามทางด้าน สถาปัตยกรรม ที่ผสมผสานระหว่างความทันสมัยและสถาปัตยกรรมไทย ความล้ำยุคของเทคโนโลยีสมัยใหม่ และขนาดพื้นที่ที่ใหญ่โตหรูหรา ติดอันดับต้นๆ ของสนามบินนานาชาติทั่วโลกแล้ว ยังมีองค์ประกอบอีกหลายอย่างที่เพิ่มความสง่างามให้กับสนามบินแห่งใหม่ที่เป็นของชาวไทยทุกคน

เรากำลังนำท่านผู้อ่านไปเยี่ยมชมการจัดวางแลนด์สเคป ในส่วนที่เป็นสวนหย่อมขนาดใหญ่ที่จัดไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวนักเดินทางได้พักสายตา ในพื้นที่ 2 จุด ซึ่งตั้งอยู่ติดกับเทอร์มินอลหรืออาคารที่พักผู้โดยสาร ที่เรียกว่า "ซิตี้ การ์เด้น" และ "คันทรี่ การ์เด้น" ที่จะสะท้อน ภาพให้เห็นถึงความเป็น "เมือง" และ "ชนบท" ในแบบไทยๆ จุดมุ่งหมายก็เพื่อบอกเล่าความเป็นไทยให้คนต่างชาติได้รู้จักเมื่อเดินทางมาเยือน

"ชัยรัตน์ สุระจรัส" กรรมการผู้จัดการ สำนักงานออกแบบระฟ้า และ "เลิศฤทธิ์ นิธิไขโย" กรรมการบริหาร 2 ภูมิสถาปนิกชื่อดัง ในฐานะเป็นผู้ออกแบบและจัดวางแลนด์สเคป "ซิตี้ การ์เด้น" และ "คันทรี่ การ์เด้น" ให้กับบริษัทท่าอากาศยานสากลนานาชาติแห่งใหม่ หรือ บทม. บอกเล่าถึงที่มาและคอนเซ็ปต์ของสวนขนาดใหญ่ที่จะช่วยทำให้สนามบินสุวรรณภูมิ มีความเป็นธรรมชาติ สวยงามสบายตา แต่แฝงไว้ด้วยนัยหลายๆ อย่างที่บ่งบอกถึงความเป็นไทย

"ซิตี้ การ์เด้น" เป็นสวนหย่อมขนาดใหญ่ เนื้อที่ 17 ไร่ ตั้งอยู่บริเวณด้านขวาของอาคาร เทอร์มินอล เป็นสวนที่ผู้ออกแบบต้องการ จะสื่อถึงความเป็นเมือง เรื่องการตั้งเมือง ตามคติความเชื่อของคนในภูมิภาคเอเชียรวมทั้งคนไทย เช่น ความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องของจักรวาล ดวงดาว การมีชีวิตผูกพันหรือเกี่ยวข้องกับน้ำ ฯลฯ การจัดวางผังของสวนจึงมีการดึงเอาเรื่องเกี่ยวกับจักรวาล และแคแร็กเตอร์ของน้ำ พร้อมกับนำเรือไทยหลากหลายแบบเข้ามาเป็นองค์ประกอบในการตกแต่ง

ขณะเดียวกันก็นำรูปลักษณ์และลักษณะลายไทยเป็นแพตเทิร์น โดยตกแต่งและปลูกต้นไม้ทั้งใหญ่เล็กตามแพตเทิร์นลายไทย เพียงแต่ปรับให้มีความเป็นอินเตอร์อยู่ในตัว มองจากมุมสูงหรือบนอาคารที่พักผู้โดยสารบริเวณชั้น 3 หรือชั้น 4 ลงมาจะเห็นสวน "ซิตี้ การ์เด้น" มีลักษณะคล้ายๆ ผ้าลายไทย

แต่แทนที่จะเป็นลวดลายที่แต่งลงบนผ้า ก็เป็นการตกแต่งสวนโดยอาศัยไม้ใบไม้ดอก กระถางต้นไม้รูปทรงต่างๆ มาผสมผสานกัน ให้ดูเสมือนหนึ่งว่ามีดาวหลายดวงล้อมรอบจักรวาล ซึ่งยากกว่า แต่ยากขึ้นอีกเมื่อไม้ดอก ใบไม้ทั้งใหญ่เล็กที่จะนำมาปลูกไว้ในสวนหย่อม จะต้องเป็นพรรณไม้ที่ไม่ดึงดูดทั้งแมลง นก หนู ฯลฯ เช่น ต้นพระยาสัตบรรณ ต้นหมาก และไม้ไทยชนิดอื่นๆ

สาเหตุเพราะการนำพรรณไม้ที่ดึงดูดนก หนู และแมลง นอกจากจะเสียค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาแล้ว ยังเป็นปัญหาต่อการบิน การคัดเลือกพรรณไม้ต่างๆ ที่นำมาปลูกในบริเวณสนามบินต้องมีความพิถีพิถันเป็นพิเศษ

ส่วน "คันทรี่ การ์เด้น" ซึ่งอยู่อีกด้านหนึ่ง เทอร์มินอลขนาดพื้นที่ 17 ไร่เท่ากัน คอนเซ็ปต์ ในการวางผังและตกแต่งต้องการจะบอกเล่าให้เห็นถึงความเป็นชนบท หรือท้องถิ่นไทย ด้วยการจำลองภูเขา แม่น้ำ ทะเล ท้องนา แปลงเกษตรกรรม เข้ามาไว้ โดยให้ความสอดคล้องกลมกลืนกับสวนส่วนที่เป็น "ซิตี้ การ์เด้น" และพยายามให้มีความเป็นโมเดิร์นอยู่ในตัวไป พร้อมๆ กัน

ใน "คันทรี่ การ์เด้น" จึงมีทั้งแม่น้ำ ภูเขา ทะเล นาข้าว ฯลฯ ที่ถูกจำลองให้ดูคล้ายๆ ของจริง จุดเด่นที่เห็นได้ชัดเจนและเตะตาคือภูเขาทองลูกใหญ่ ที่รายล้อมด้วยภูเขาเล็กๆ หลายสิบลูก มีฝูงนกจำลอง ที่ไหวไปมาเมื่อต้องลม เสมือนฝูงนกกำลังโบยบินอยู่บนท้องฟ้า

นอกจากนี้ยังมีส่วนที่เรียกว่า "จิงเกิล ซิตี้" ที่อยู่บริเวณด้านในของตัวอาคารเทอร์มินอล คอนเซ็ปต์จะเป็นสวนป่า ซึ่งบริษัทภูมิสถาปนิกอีกรายหนึ่งเป็นผู้ออกแบบและวางผัง

ทั้งหมด คือ สีสันธรรมชาติที่ถูกแต่งเติมไว้ในสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อความรื่นรมย์ของสายตาและอารมณ์เท่านั้น เพราะอยู่ในพื้นที่ต้องห้ามที่บุคคลภายนอกไม่สามารถจะเข้าไปได้ เพียงแต่นักท่องเที่ยวนักเดินทางจะยลโฉมได้จากบริเวณชั้น 3 และชั้น 4 ของอาคารเทอร์มินอล

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 12 กรกฎาคม 2549
จำนวนผู้อ่าน : 2890 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เดอะ แพลนท์ ซิมพลีส รามคำแหง 118 บ้านเดี่ยว (ดู 5832 ครั้ง)
ภัสสร เพรสทีจ ปิ่นเกล้า-เพชรเกษม บ้านเดี่ยว (ดู 4736 ครั้ง)
เนเชอร่า เทรนด์ ศรีนครินทร์ บ้านเดี่ยว (ดู 4545 ครั้ง)
เดอะทรี อินเตอร์เชนจ์ คอนโด (ดู 5403 ครั้ง)
พลัมคอนโด บางแค (ดู 5811 ครั้ง)
พลัมคอนโด นวมินทร์ (ดู 5464 ครั้ง)
พลัมคอนโด ลาดพร้าว 101 คอนโด (ดู 5659 ครั้ง)
คอนโดเลต ดเวล สุขุมวิท 26 คอนโด (ดู 5402 ครั้ง)
คอนโดเลต ไอซ์ ราชเทวี คอนโด (ดู 5601 ครั้ง)
คอนโดเลต ไลท์ คอนแวนต์ คอนโด (ดู 5380 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ โมเบียส รามคำแหง-คลองตัน คอนโด (ดู 4450 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ จันทน์-สาทร คอนโด (ดู 4798 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ สาทร-ตากสิน คอนโด (ดู 4872 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ เซนเซ่ บางแค (ดู 4942 ครั้ง)
เออบาโน่ แอปโซลูท คอนโด (ดู 4764 ครั้ง)
พลัม พรีเมี่ยม พหลโยธิน คอนโด (ดู 1820 ครั้ง)
ไอวี่ ไชน่า ทาวน์ คอนโด (ดู 1913 ครั้ง)
ไอวี่ รัชดา คอนโด (ดู 1813 ครั้ง)
ไอวี่ ปิ่นเกล้า คอนโด (ดู 1876 ครั้ง)
ไอวี่ทองหล่อ คอนโด (ดู 2084 ครั้ง)
เดอะซี้ด พหลโยธิน คอนโด (ดู 1812 ครั้ง)
เดอะซี้ด รัชดา - ห้วยขวาง คอนโด (ดู 1824 ครั้ง)
เดอะซี้ด สาทร - ตากสิน คอนโด (ดู 1788 ครั้ง)
เดอะซี้ด แจ้งวัฒนะ คอนโด (ดู 1795 ครั้ง)
เดอะซี้ด เตร์เร่ รัชโยธิน คอนโด (ดู 1764 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved