คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 24/7/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

พระโคเสี่ยงทายปีนี้ เลือกกินข้าวโพด ถั่วและงา

decorating idea design

พิธีพระจรดนังคัลแรกนาขวัญในปีนี้ พระโคเลือกกินข้าวโพด พยากรณ์ว่าธัญญาหารผลาหารจะสมบูรณ์ กินถั่วและงาพยากรณ์ว่าผลาหาร ภักษาหาร มังสาหารจะอุดมสมบูรณ์และกินหญ้าพยากรณ์ว่า น้ำท่าจะบริบูรณ์พอสมควร ธัญญาหาร ผลา หาร ภักษาหาร มังสาหารจะอุดมสมบูรณ์ดี  ส่วนพระยาแรกนาเสี่ยงทายผ้านุ่ง พยากรณ์น้ำจะมากสักหน่อย นาในที่ดอนจะได้ผลบริบูรณ์ดี นาที่ลุ่มอาจจะเสียหายบ้าง ได้ผลไม่เต็มที่ หลังเสร็จพิธีประชาชนหลายหมื่นคนต่างเข้ายื้อแย่งเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวไปเป็นสิริมงคล

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 11 พ.ค. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฏราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ พร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หม่อมเจ้าสิริวัณวรี มหิดล ในพระราชพิธีแรกนาขวัญ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยมี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เฝ้าทูลละอองรับเสด็จ

สำหรับผู้ทำหน้าที่พระยาแรกนาในปีนี้ ได้แก่ นายบรรพต หงษ์ทอง ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  เทพีคู่หาบทอง ได้แก่ น.ส.นันทนา เพ็งคำ เจ้าหน้าที่วิเคราะห์นโยบายและแผน 6 ว กองแผนงาน กรมชลประทาน และน.ส.สุนี ศรีสมนึก นักวิชาการเผยแพร่ 6 สำนักพัฒนาการถ่ายทอดเทคโนโลยีการสหกรณ์ กรมส่งเสริมสห กรณ์ ส่วนเทพีคู่หาบเงิน ได้แก่ น.ส.นภารัตน์ ประไพวงศ์ นักวิชาการประมง 5 สำนักวิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง กรมประมง และน.ส.ดวงจันทร์ เทพอุด เจ้าพนักงานการเงินและบัญชี 4 กองคลัง กรมปศุสัตว์  ส่วนพระโคแรกนาขวัญ คือ พระโคเทิด และพระโคทูน พระโคสำรอง คือ พระโคล้ำ และพระโคเลิศ

เมื่อเสด็จพระราชดำเนินถึง พระยาแรกนา ยาตรากระบวนพร้อมด้วยเทพีคู่หาบทองและหาบเงิน ออกจากโรงพิธีพราหมณ์ ถวายบังคมแล้วประกอบพิธีแรกนา เจ้าพนักงานจูงพระโคเทิดและพระโคทูน เทียมแอก พระยาแรกนาเจิมพระโคและไถ แล้วไถดะไปโดยรี 3 รอบ ไถโดยขวาง 3 รอบ แล้วหว่านเมล็ดพันธุ์ข้าว จากนั้นไถกลบอีก 3 รอบ จากนั้นพราหมณ์เสี่ยงทายของกิน 7 สิ่งเลี้ยงพระได้แก่ ข้าวเปลือก ข้าวโพด ถั่วเขียว งา เหล้า น้ำ และหญ้า

จากนั้น นายบัญชา สัตถาสาธุชนะ รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ กราบบังคมทูลการเสี่ยงทายของพระยาแรกนาประจำนี้ โดยพระยาแรกนาได้ตั้งสัตยาธิฐาน หยิบผ้านุ่งแต่งกาย 4 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำจะมากสักหน่อย นาในที่ดอนจะได้ผลบริบูรณ์ดี นาที่ลุ่มอาจจะเสียหายบ้าง ได้ผลไม่เต็มที่  สำหรับปีนี้พระโค เลือกกินข้าวโพด พยากรณ์ว่า ธัญญาหาร ผลาหารจะสมบูรณ์ดี พระโคกินถั่ว และกินงา พยากรณ์ ว่า ผลาหาร ภักษาหาร มังสาหารจะอุดมสมบูรณ์ดี และกินหญ้า พยากรณ์ว่า น้ำท่าจะบริบูรณ์พอสมควร ธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร มังสาหารจะอุดมสมบูรณ์ดี

หลังเสร็จพิธีปรากฏว่าประชาชนหลายหมื่นคนที่พากันมาร่วมพิธีโดยรอบท้องสนามหลวง ต่างพากันวิ่งเข้ามาแย่งเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ประกอบพิธีอย่างแน่นขนัด โดยแต่ละคนมีถุงพลาสติก และมีกระบอกน้ำมาใช้สำหรับขุด ทั้งนี้เพื่อนำเมล็ดพันธุ์ข้าวกลับไปผสมกับพันธุ์ข้าวที่จะใช้เพาะปลูกในฤดูกาลนี้ต่อไป แต่ก็มีบางคนที่แอบนำเมล็ดข้าวเปลือกมาปนกับเมล็ดพันธุ์ข้าวที่เก็บได้ แล้วนำมาขายให้กับประชาชนที่อยากได้ในราคาถึงเมล็ดละ 50 สตางค์

สำหรับในปีนี้ปฏิทินหลวง ได้กำหนดให้วันอังคารที่ 10 พ.ค. 2548 เป็นวันเจริญพระพุทธมนต์เริ่มการพระราชพิธีพืชมงคล และประกอบพระราชพิธีทางศาสนา ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ส่วนวันพุธที่ 11 พ.ค. 2548 เป็นวันพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ (วันไถหว่าน) ประกอบพิธี ณ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง โดยฤกษ์พิธีไถ่หว่านระหว่างเวลา 08.29-09.09 น.

ทั้งนี้ พระราชพิธีมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ เป็นพิธีการเพื่อความเป็นสิริมงคล และบำรุงขวัญเกษตรกร ที่จัดขึ้นในเดือนหกของทุกปี เนื่องจากเป็นระยะเหมาะสมที่จะเริ่มต้นการทำนาอันเป็นอาชีพหลักของชาวไทย ความมุ่งหมายของพระราชพิธีแรกนา คือการจะทำให้เป็นตัวอย่างแก่ราษฎรเพื่อชักนำให้มีความมั่นใจในการทำนา

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 11 พฤษภาคม 2548
จำนวนผู้อ่าน : 4303 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เดอะ แพลนท์ ซิมพลีส รามคำแหง 118 บ้านเดี่ยว (ดู 18147 ครั้ง)
ภัสสร เพรสทีจ ปิ่นเกล้า-เพชรเกษม บ้านเดี่ยว (ดู 10421 ครั้ง)
เนเชอร่า เทรนด์ ศรีนครินทร์ บ้านเดี่ยว (ดู 9993 ครั้ง)
เดอะทรี อินเตอร์เชนจ์ คอนโด (ดู 11028 ครั้ง)
พลัมคอนโด บางแค (ดู 11419 ครั้ง)
พลัมคอนโด นวมินทร์ (ดู 10992 ครั้ง)
พลัมคอนโด ลาดพร้าว 101 คอนโด (ดู 11273 ครั้ง)
คอนโดเลต ดเวล สุขุมวิท 26 คอนโด (ดู 10726 ครั้ง)
คอนโดเลต ไอซ์ ราชเทวี คอนโด (ดู 11522 ครั้ง)
คอนโดเลต ไลท์ คอนแวนต์ คอนโด (ดู 11259 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ โมเบียส รามคำแหง-คลองตัน คอนโด (ดู 9723 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ จันทน์-สาทร คอนโด (ดู 9394 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ สาทร-ตากสิน คอนโด (ดู 8429 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ เซนเซ่ บางแค (ดู 8754 ครั้ง)
เออบาโน่ แอปโซลูท คอนโด (ดู 8470 ครั้ง)
พลัม พรีเมี่ยม พหลโยธิน คอนโด (ดู 3327 ครั้ง)
ไอวี่ ไชน่า ทาวน์ คอนโด (ดู 3578 ครั้ง)
ไอวี่ รัชดา คอนโด (ดู 3385 ครั้ง)
ไอวี่ ปิ่นเกล้า คอนโด (ดู 3437 ครั้ง)
ไอวี่ทองหล่อ คอนโด (ดู 3648 ครั้ง)
เดอะซี้ด พหลโยธิน คอนโด (ดู 3393 ครั้ง)
เดอะซี้ด รัชดา - ห้วยขวาง คอนโด (ดู 3324 ครั้ง)
เดอะซี้ด สาทร - ตากสิน คอนโด (ดู 3291 ครั้ง)
เดอะซี้ด แจ้งวัฒนะ คอนโด (ดู 3283 ครั้ง)
เดอะซี้ด เตร์เร่ รัชโยธิน คอนโด (ดู 3310 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved