คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 16/7/2567
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

"บ้านรักษ์พลังงาน" ทางเลือกใหม่คนกรุงยุคน้ำมันแพง

decorating idea design        การขานรับนโยบายอนุรักษ์พลังงานขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง การปลุกกระแส "บ้านรักษ์พลังงาน" ด้วยการเปิดตัวโครงการนำร่องส่งเสริมบ้านพักอาศัยเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน ของกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรวงพลังงาน เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาจึงถือเป็นจังหวะที่เหมาะ และน่าจะได้รับการตอบรับจากคนกรุงเทพฯ รวมทั้งพื้นที่ปริมณฑล ซึ่งเป็นพื้นที่เป้าหมายสมัครเข้าร่วมโครงการไม่น้อย

โครงการนำร่องเพื่อส่งเสริมบ้านพักอาศัยเพื่อการอนุรักษ์พลังงาน หรือ "บ้านรักษ์พลังงาน" จัดทำขึ้นเพื่อให้เป็นต้นแบบสำหรับประชาชนทั่วไปที่ต้องการปรับปรุงบ้านให้โปร่งโล่งสบาย โดยสร้างบ้านที่ประหยัดพลังงานไม่น้อยกว่า 10% เพื่อลดการใช้พลังงาน ที่นับวันจะหายากและมีต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น เนื่องจากกรุงเทพฯและปริมณฑลมีบ้านพักอาศัยมากถึง 20% ของบ้านพักอาศัยทั่วประเทศที่มีกว่า 18 ล้านหลัง

"สาเหตุที่พุ่งเป้าไปที่บ้านพักอาศัย เป็นเพราะจากการสำรวจสถานการณ์พลังงานของประเทศ โดยเฉพาะการใช้ไฟฟ้าที่มีปริมาณการใช้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พบว่าบ้านพักอาศัยมีปริมาณการใช้ไฟฟ้าถึง 1 ใน 4 ของการใช้ไฟฟ้าในประเทศ ซึ่งล่าสุดการใช้ไฟฟ้าในระบบขึ้นไปสูงสุดถึง 20,744.8 เมกะวัตต์ และมีการประมาณการว่าความต้องการใช้ไฟฟ้าจะสูงสุดช่วงหน้าร้อนในเดือนเมษายนที่ผ่านมาถึง 21,657 เมกะวัตต์ ทำให้ปริมาณสำรองที่เคยมี 700 เมกะวัตต์ ลดน้อยลงตามลำดับ" "ประวัติ ถีถะแก้ว" รองอธิบดีกรมพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานระบุ

ผุดโครงการนำร่องใน กทม.-ปริมณฑล

โครงการดังกล่าวจึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการลดการใช้พลังงาน วิธีการคือ กรมพลังงานทดแทนฯ จะคัดเลือกบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ ใน กทม.และปริมณฑล จำนวน 80 หลัง ที่สมัครเข้าร่วมโครงการตามลำดับก่อนหลัง และมีคุณสมบัติตรงตามที่กำหนด มาปรับปรุง โดยจะมีทีมผู้เชี่ยวชาญที่เป็นวิศวกรและสถาปนิกที่นำโดย ผศ.ธนิต จินดาวณิค หัวหน้าทีมที่ปรึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้คำแนะนำ เพื่อให้เป็นบ้านอนุรักษ์พลังงาน ในการนี้เจ้าของบ้านที่เข้าร่วมโครงการจะให้การสนับสนุนเงินทุน 30% ของค่าใช้จ่ายในการปรับปรุง แต่ไม่เกิน 50,000 บาท

โดย ผศ.ธณิตกล่าวว่า บ้านเดี่ยวและทาวน์เฮาส์ที่สมัครเข้าร่วมโครงการนี้จะต้องมีปริมาณการใช้ไฟฟ้าเฉลี่ยในรอบ 6 เดือนไม่น้อยกว่า 500 ยูนิต (กิโลวัตต์)/เดือน และต้องยินยอมให้ทีมผู้เชี่ยวชาญเข้าไปเก็บข้อมูลสำหรับการศึกษาวิจัย ตรวจสอบจำนวนอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และติดตั้งเครื่องมือวัดและเก็บอุณหภูมิความชื้นสัมพัทธ์

ในบ้าน ตลอดจนให้ความร่วมมือในการประชา สัมพันธ์โดยไม่เรียกเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ

สำหรับขั้นตอนในการปรับปรุงบ้าน เจ้าของบ้านจะต้องว่าจ้างผู้รับเหมาและรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงบ้านตามแบบหรือคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ ภายใน 30 วัน และต้องก่อสร้างให้แล้วเสร็จภายใน 3 เดือน จากนั้นจึงส่งหลักฐานค่าใช้จ่ายไปขอเบิกเงินสนับสนุนจากกรมพลังงานทดแทนฯ

บ้านเอื้ออาทรประหยัดพลังงาน

ถือเป็นการริเริ่มที่ดี และน่าจะช่วยปลุกกระแสการอนุรักษ์พลังงานในวงกว้างมากขึ้นอีก จากที่ก่อนหน้านี้เคยให้คณะสถาปัตย กรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง เป็นที่ปรึกษาและศึกษาวิจัยโครงการการศึกษาสถานภาพการใช้พลังงานและแนวทางการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานในบ้าน คือ

1.โครงการบ้านเอื้ออาทรอนุรักษ์พลังงาน ของการเคหะแห่งชาติ (กคช.)ซึ่งมี 2 รูปแบบ คือ

การปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานโดยไม่เปลี่ยนแปลงรูปแบบทางสถาปัตยกรรม โดยศึกษาจากแบบสถาปัตยกรรม แบบทางวิศวกรรม แบบผังโครงการ แบบสาธารณูปโภคส่วนกลางต่างๆ ของบ้านเอื้ออาทร 6 ประเภท คือ บ้านเดี่ยว 2 ชั้น อาคารชุด 5 ชั้น รูปแบบ F, F", F1, F1" และ FM อาคารศูนย์ชุมชน โครงการรังสิตคลอง 3 อาทิ

บ้านเดี่ยว 2 ชั้น ใช้มาตรการติดตั้งฉนวนหลังคา การใช้ฉนวนใยแก้วหุ้มด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์หนา 4 นิ้ว มาตรการปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าและดวงโคม การใช้บัลลาสต์กำลังสูญเสียต่ำ อาคารชุดพักอาศัย 5 ชั้น ปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ไฟฟ้าและดวงโคม การใช้บัลลาสต์กำลังสูญเสียต่ำ เปลี่ยนหลอดไส้ 60 วัตต์ เป็นหลอดคอมแพ็กต์ฟลูออเรสเซนต์ 9 วัตต์ อาคารศูนย์ชุมชน ติดตั้งฉนวนใยแก้ว หุ้มแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์วางเหนือฝ้าเพดาน ใช้บัลลาสต์ชนิดกำลังสูญเสียต่ำ เปลี่ยนหลอดไฟ เป็นต้น

การปรับปรุงโดยปรับเปลี่ยนรูปแบบทางสถา ปัตยกรรม โดยปรับเปลี่ยนรูปแบบทางสถา

ปัตยกรรม บ้านเดี่ยว 2 ชั้น บ้านแฝด 2 ชั้น ทาวน์เฮาส์ 2 ชั้น อาคารชุดพักอาศัย 5 ชั้น รูปแบบ F และ F1 ด้วยการปรับปรุงวัสดุในส่วนหลังคา ผนังอาคาร อุปกรณ์ไฟฟ้า งานระบบสุขาภิบาล

บ้านอยู่สบาย 3 สไตล์

2.โครงการบ้านอยู่สบายประหยัดพลังงาน ซึ่งเป็นการนำเสนอการออกแบบบ้านภายใต้แนวคิดความอยู่สบายและการใช้พลังงานอย่างเหมาะสม 3 รูปแบบ 3 ระดับราคา โดยเน้นในเรื่องของความกะทัดรัด พอเพียง การลงทุนที่คุ้มค่าบนพื้นฐานคุณภาพชีวิตที่เหมาะสม ขนาดสัดส่วน และพื้นที่ใช้สอยที่ถูกออกแบบเพื่อตอบสนองความต้องการภายใต้งบประมาณที่จำกัด แต่คำนึงถึงการใช้งาน และเกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้อยู่อาศัย ได้แก่

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว แบบ A 52 ตร.ว. พื้นที่ใช้สอยประมาณ 84 ตร.ม. 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร ห้องครัว ที่จอดรถ 1 คัน ค่าก่อสร้างโดยประมาณ (ปี 2547) 700,000 บาท บ้านเดี่ยวชั้นเดียว แบบ B 63 ตร.ว. พื้นที่ใช้สอย 135 ตร.ม. 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร ห้องครัว ที่จอดรถ 1 คัน ค่าก่อสร้าง 1.38 ล้านบาท

บ้านเดี่ยวชั้นเดียว แบบ C ขนาด 52 ตร.ว. พื้นที่ใช้สอย 183 ตร.ม. 4 ห้องนอน 4 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร ห้องครัว ที่จอดรถ 2 คัน ค่าก่อสร้าง 1.68 ล้านบาท

3.โครงการจัดทำแผนปฏิบัติการส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานในบ้านที่อยู่อาศัย เพื่อทบทวนและศึกษาสถานภาพการใช้พลังงานในระดับประเทศ ศึกษาโครงการด้านอนุรักษ์พลังงานทั้งในและต่างประเทศ แล้วกำหนดความสำคัญของมาตรการเบื้องต้นที่ควรส่งเสริม คือ

มาตรการด้านวัสดุก่อสร้างและฉนวน และมาตรการด้านอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า โดยศึกษาวัสดุก่อสร้างและอุปกรณ์เครื่องใช้ อาทิ อิฐมอญ คอนกรีตบล็อก คอนกรีตมวลเบา กระจกตัดแสง ยิปซัมบอร์ด พัดลม ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ หลอดคอมแพ็กต์ และหลอดฟลูออเรสเซนต์ บัลลาสต์ เป็นต้น

ทั้งหมดคือทางเลือกใหม่ในการอนุรักษ์พลังงานที่คนไทยต้องตระหนักและให้ความสำคัญมากขึ้น

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 21 พฤษภาคม 2549
จำนวนผู้อ่าน : 4531 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เดอะ แพลนท์ ซิมพลีส รามคำแหง 118 บ้านเดี่ยว (ดู 18039 ครั้ง)
ภัสสร เพรสทีจ ปิ่นเกล้า-เพชรเกษม บ้านเดี่ยว (ดู 10407 ครั้ง)
เนเชอร่า เทรนด์ ศรีนครินทร์ บ้านเดี่ยว (ดู 9976 ครั้ง)
เดอะทรี อินเตอร์เชนจ์ คอนโด (ดู 11010 ครั้ง)
พลัมคอนโด บางแค (ดู 11404 ครั้ง)
พลัมคอนโด นวมินทร์ (ดู 10973 ครั้ง)
พลัมคอนโด ลาดพร้าว 101 คอนโด (ดู 11257 ครั้ง)
คอนโดเลต ดเวล สุขุมวิท 26 คอนโด (ดู 10706 ครั้ง)
คอนโดเลต ไอซ์ ราชเทวี คอนโด (ดู 11504 ครั้ง)
คอนโดเลต ไลท์ คอนแวนต์ คอนโด (ดู 11245 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ โมเบียส รามคำแหง-คลองตัน คอนโด (ดู 9707 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ จันทน์-สาทร คอนโด (ดู 9376 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ สาทร-ตากสิน คอนโด (ดู 8415 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ เซนเซ่ บางแค (ดู 8742 ครั้ง)
เออบาโน่ แอปโซลูท คอนโด (ดู 8447 ครั้ง)
พลัม พรีเมี่ยม พหลโยธิน คอนโด (ดู 3320 ครั้ง)
ไอวี่ ไชน่า ทาวน์ คอนโด (ดู 3572 ครั้ง)
ไอวี่ รัชดา คอนโด (ดู 3375 ครั้ง)
ไอวี่ ปิ่นเกล้า คอนโด (ดู 3432 ครั้ง)
ไอวี่ทองหล่อ คอนโด (ดู 3639 ครั้ง)
เดอะซี้ด พหลโยธิน คอนโด (ดู 3387 ครั้ง)
เดอะซี้ด รัชดา - ห้วยขวาง คอนโด (ดู 3317 ครั้ง)
เดอะซี้ด สาทร - ตากสิน คอนโด (ดู 3284 ครั้ง)
เดอะซี้ด แจ้งวัฒนะ คอนโด (ดู 3274 ครั้ง)
เดอะซี้ด เตร์เร่ รัชโยธิน คอนโด (ดู 3302 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved