คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 3/6/2563
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

คอนโดฯเฮ"กทม."แก้กฎเข้าล็อก ไฟเขียว50เขตออกใบอนุญาต

decorating idea design           อสังหาฯตีปีก กทม.ปล่อยผียื่นขอใบอนุญาตก่อสร้างตึกสูง ไฟเขียวมอบอำนาจสำนักงานเขตเบ็ดเสร็จ โยนลูก ผอ.สำนักงานเขตทั้ง 50 เขตเซ็นใบอนุญาตก่อสร้าง-ต่อใบอนุญาตก่อสร้าง ส่วนสำนักการโยธาฯให้มีหน้าที่เพียงแค่ควบคุมดูแลตรวจสอบ และออกเงื่อนไขหลักเกณฑ์ใหม่ใช้บังคับเท่านั้น ชี้ช่วยลดขั้นตอนและระยะเวลาในการพิจารณาเหลือแค่ 30 วัน วงการคอนโดฯเฮลั่นเข้าทางพอดี เพราะคอนโดฯ 7-8 ชั้นตามแนวรถไฟฟ้าและย่านใจกลางเมืองกำลังบูม

คุณหญิงณฐนนท ทวีสิน ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า กทม.อยู่ระหว่างดำเนินการกระจายอำนาจการขออนุญาตก่อสร้างอาคารสูงที่เกิน 5 ชั้น ให้ไปอยู่ภายใต้อำนาจของฝ่ายการโยธาฯ สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของนายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการ กทม. ที่ต้องการกระจายอำนาจจากส่วนกลางของ กทม.ไปให้สำนักงานเขตเป็นผู้ดูแล อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาได้มีการกระจายอำนาจไปบางส่วนแล้ว เช่น ศูนย์บริหารชุมชน สาธารณสุข งานวิชาการด้านต่างๆ เป็นต้น

"เดิมทางเขตจะมีอำนาจออกใบอนุญาตก่อสร้างสูงได้ไม่เกิน 5 ชั้น ส่วนอาคารที่สูงเกิน 5 ชั้นขึ้นไป รวมทั้งอาคารขนาดใหญ่จะต้องขออนุญาตจากสำนักการโยธาฯ ที่ผ่านมาจะเห็นว่าเรื่องทั้งหมดจะไปรวมอยู่ที่ศูนย์กลาง คือ สำนักการโยธาฯ จึงทำให้การขออนุญาตหรือขอต่ออายุใบอนุญาตล่าช้า เรื่องนี้พูดกันมานานแล้ว แต่ตอนนี้จะทำอย่างจริงจัง คาดว่าจะได้ข้อสรุปและเริ่มดำเนินการได้ในเร็วๆ นี้ ขึ้นอยู่กับผู้บริหารของสำนักการโยธาฯว่าจะรับนโยบายนี้ได้หรือไม่ แต่คิดว่าน่าจะรับได้ ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะผู้พิจารณาว่าจะออกใบอนุญาตให้หรือไม่ก็มีวุฒิการศึกษาเป็นวิศวกรเหมือนกัน ถ้าไม่มองเรื่องผลประโยชน์คงไม่มีปัญหา"

ปลัด กทม.กล่าวว่า ต่อไปผู้ประกอบการหรือเจ้าของอาคารสูงสามารถมาขอใบอนุญาตหรือต่อใบอนุญาตได้ที่สำนักงานเขตที่อยู่ในพื้นที่ ซึ่งวิธีการนี้จะมีผลดีมากกว่าผลเสีย ผลดีก็คือ จะสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น จากเดิมต้องใช้เวลาประมาณ 45 วันทำการ หรือไม่ก็ใช้เวลาอีกหลายเดือนกว่าเรื่องจะเสร็จเรียบร้อย

แต่เมื่อมาขอที่สำนักงานเขต เบื้องต้นระยะเวลาจะลดลงเหลือไม่เกิน 30 วัน เนื่องจากเรื่องมาอยู่ที่เขตแล้ว ทางผู้อำนวยการสำนักงานเขตแต่ละเขตจะเป็นผู้ลงนามในใบอนุญาตได้เลย โดยไม่ต้องให้ผู้ว่าฯ กทม.เป็นคนลงนาม เพราะส่วนหนึ่งที่เรื่องล่าช้ามาจากขั้นตอนต่างๆ ล่าช้า เพราะใช้เวลานานกว่าเรื่องจะไปถึงผู้ว่าฯ และเสนอให‰ผู้ว่าฯลงนาม

"ตอนนี้มีการขออนุญาตก่อสร้างอาคารขนาดใหญ่เยอะมาก ยิ่งช่วงระหว่างรอผังเมืองรวม กทม.ฉบับใหม่ประกาศใช้ สถิติการขออนุญาตยิ่งเยอะ ตัวเลขตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเมษายน 2549 อยูˆที่ 612 ราย ป ที่แล‰วมายื่นขอทั้งหมด 1,812 ราย ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่าจะออกใบอนุญาตได้ แต่เมื่อกระจายอำนาจมาให้สำนักงานเขต เรื่องจะรวดเร็วกว่าเดิม"

ปลัด กทม.กล่าวต่อว่า สำหรับศูนย์กลางหรือสำนักการโยธาฯนั้น หลังจากที่โอนอำนาจหน้าที่ในการพิจารณาเรื่องนี้ไปอยู่ที่สำนักงานเขตแล้ว จะมีหน้าที่ดูแลสำนักงานเขตอีกทอดหนึ่ง โดยไม่ต้องออกใบอนุญาตก่อสร้างเอง งานหลักๆ ของสำนักการโยธาฯคือ คอยตรวจสอบการทำงานของเขตแต่ละเขต รวมถึงกำหนดหลักเกณฑ์ใหม่ๆ ที่คิดว่าจะให้เขตปฏิบัติ พร้อมกับตรวจสอบ เพื่อให้เกิดความรัดกุมมากยิ่งขึ้น

นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมอาคารชุดไทย กล่าวว่า การกระจายอำนาจถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะจะช่วยลดขั้นตอนและระยะเวลาในการขออนุญาตให้เร็วขึ้น และทำให้งานของ กทม.กลางลดลง แต่ต้องมั่นใจว่าจะไม่เกิดความล่าช้าขึ้นอีก

นอกจากนี้ตนเห็นว่าก่อนจะกระจายอำนาจจะต้องดูความพร้อมของบุคลากรในแต่ละเขตด้วย โดยเฉพาะในบางเขตที่ไม่มีบุคลากรที่เชี่ยวชาญด้านอาคารสูงอาจจะมีปัญหาได้ เช่น เขตที่เพิ่งจะมีโครงข่ายรถไฟฟ้าตัดผ่าน เพราะเมื่อมีระบบรถไฟฟ้าผ่านพื้นที่ดังกล่าวก็มีการขออนุญาตก่อสร้างอาคารสูงจำนวนมาก จึงต้องเร่งจัดหาบุคลากรให้เหมาะสมกับงานที่เพิ่มขึ้น เป็นต้น

"ในส่วนของผู้ประกอบการอาคารชุดเห็นว่าจะให้ไปยื่นขอใบอนุญาตหรือขอต่อใบอนุญาตที่ไหนก็ไม่มีปัญหาอยู่แล้ว แต่ กทม.ต้องระมัดระวังว่าจะไม่เกิดความล่าช้า หรือทำให้แย่ไปกว่าเดิม" นายอธิปกล่าว

นายกิติศักดิ์ จำปาทิพย์พงศ์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท ฮาริสัน จำกัด (มหาชน) บริษัทรับบริหารงานขายโครงการอสังหาริมทรัพย์ กล่าวในทำนองเดียวกันว่า แนวนโยบายดังกล่าวจะช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ประกอบการที่ยื่นขออนุญาตก่อสร้างอาคารสูง ขณะเดียวกันจะทำให้ระยะเวลาในการขออนุญาตสั้นลงด้วย เพราะจากเดิมการขออนุญาตที่ส่วนกลางจะใช้เวลาในการออกใบอนุญาตนานกว่า อีกทั้งเจ้าหน้าที่ตรวจงานกับที่ออกใบอนุญาตเป็นคนละส่วน ซึ่งหากมีข้อแก้ไขก็ทำได้ค่อนข้างลำบาก และเป็นสาเหตุของความล่าช้า

"ผมมองเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะจะต้องมีการถ่ายโอนบุคลากรในการตรวจแบบลงไปยังพื้นที่เขตต่างๆ มากขึ้น เพื่อเพิ่มความคล่องตัว" นายกิติศักดิ์กล่าว

ขณะที่แหล่งข่าวจากวงการพัฒนาที่ดินให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า การกระจายอำนาจดังกล่าวไปยังสำนักงานเขตจะทำให้ขั้นตอนและระยะเวลาในการออกใบอนุญาตหรือต่อใบอนุญาตก่อสร้างอาคารสูงเกินกว่า 5 ชั้นมีความรวดเร็วขึ้น

ซึ่งจะส่งผลดีสามารถช่วยลดต้นทุนให้กับผู้ประกอบการได้มาก เนื่องจากปัจจุบันการยื่นขออนุญาตก่อสร้างอาคารสูงขนาด 7-8 ชั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

โดยเฉพาะตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าหรือในย่านใจกลางเมือง โดยส่วนใหญ่เป็นโครงการคอนโดฯโลว์ไรซ์ เนื่องจากคอนโดฯ 7-8 ชั้นนอกจากมีขนาดไม่ใหญ่เกินไป สามารถปิดการขายได้เร็วแล้ว ในแง่ของต้นทุนการก่อสร้างรวมทั้งการจัดทำรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (อีไอเอ) ก็ง่ายกว่า โครงการที่สูงเกิน 7-8 ชั้น หรือมีขนาดใหญ่กว่านั้น


บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 23 เมษายน 2549
จำนวนผู้อ่าน : 2674 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เดอะ แพลนท์ ซิมพลีส รามคำแหง 118 บ้านเดี่ยว (ดู 5833 ครั้ง)
ภัสสร เพรสทีจ ปิ่นเกล้า-เพชรเกษม บ้านเดี่ยว (ดู 4737 ครั้ง)
เนเชอร่า เทรนด์ ศรีนครินทร์ บ้านเดี่ยว (ดู 4546 ครั้ง)
เดอะทรี อินเตอร์เชนจ์ คอนโด (ดู 5404 ครั้ง)
พลัมคอนโด บางแค (ดู 5813 ครั้ง)
พลัมคอนโด นวมินทร์ (ดู 5465 ครั้ง)
พลัมคอนโด ลาดพร้าว 101 คอนโด (ดู 5660 ครั้ง)
คอนโดเลต ดเวล สุขุมวิท 26 คอนโด (ดู 5403 ครั้ง)
คอนโดเลต ไอซ์ ราชเทวี คอนโด (ดู 5602 ครั้ง)
คอนโดเลต ไลท์ คอนแวนต์ คอนโด (ดู 5381 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ โมเบียส รามคำแหง-คลองตัน คอนโด (ดู 4451 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ จันทน์-สาทร คอนโด (ดู 4799 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ สาทร-ตากสิน คอนโด (ดู 4874 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ เซนเซ่ บางแค (ดู 4943 ครั้ง)
เออบาโน่ แอปโซลูท คอนโด (ดู 4765 ครั้ง)
พลัม พรีเมี่ยม พหลโยธิน คอนโด (ดู 1820 ครั้ง)
ไอวี่ ไชน่า ทาวน์ คอนโด (ดู 1913 ครั้ง)
ไอวี่ รัชดา คอนโด (ดู 1813 ครั้ง)
ไอวี่ ปิ่นเกล้า คอนโด (ดู 1876 ครั้ง)
ไอวี่ทองหล่อ คอนโด (ดู 2084 ครั้ง)
เดอะซี้ด พหลโยธิน คอนโด (ดู 1812 ครั้ง)
เดอะซี้ด รัชดา - ห้วยขวาง คอนโด (ดู 1824 ครั้ง)
เดอะซี้ด สาทร - ตากสิน คอนโด (ดู 1788 ครั้ง)
เดอะซี้ด แจ้งวัฒนะ คอนโด (ดู 1795 ครั้ง)
เดอะซี้ด เตร์เร่ รัชโยธิน คอนโด (ดู 1764 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved