คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 16/1/2562
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

เครื่องปั้นดิน เผา ภาคเหนือ

 ประวัติศาสตร์ไทยมีความเป็นมาที่ยาวนานและหลากหลายมี ชุมชน โบราณในสมัยต่างๆมากมาย จากการ ขุดค้นทางโบราณคดี จะพบ เครื่องปั้นดินเผา แบบต่างๆอยู่เสมอการศึกษาเครื่องปั้นดินเผา เป็นหน ทางหนึ่งที่ช่วย ในการศึกษาประวัติศาสตร์ไทยได้เป็นอย่างดี

           ในบริเวณที่เป็นประเทศไทยปัจจุบันนี้เป็นแหล่งความเจริญทาง ด้านวัฒนธรรมยุคต่างๆและมีการพัฒนาการของสังคมมากว่าหมื่นปี มีการค้นพบเมล็ดข้าวติดอยู่กับหม้อดินเผาอายุประมาณ 8,000 ปี และ ที่สำคัญคือวัฒนธรรมบ้านเชียงเมื่อประมาณ4,000ปีมาแล้ว( ปัจจุบัน- อยู่ในพื้นที่อ.หนองหาร จ.อุดรธานี ) มีความเจริญอยู่ในเขตภาคตะวัน ออกเฉียงเหนือติดต่อกันมากว่า 2,000 ปี จัดอยู่ในยุคสำริดที่มีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้สำริดและเครื่องปั้นดินเผาในอุณหภูมิต่ำที่สวยงาม นอกจากนี้ยังพบที่บ้านเก่าจ.กาญจนบุรี จากนั้นก็มีอารยธรรมที่รุ่งเรือง ขึ้นมาในยุคหลัง ปรากฏเป็นอาณาจักรทวารวดี ของชาวมอญในลุ่มแม่ น้ำเจ้าพระยาและมีการพัฒนาการทางสังคมมาอย่างต่อเนื่องไม่ขาดสาย ถัดจากอาณาจักรทวารวดี เป็นอาณาจักรลพบุรี ซึ่งเป็นวัฒนธรรมสมัย ขอมเรืองอำนาจ ในทางเหนือแถบลุ่มแม่น้ำปิงตอนบนเป็นชุมชนของ พวกลัวะ ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองทางภาคเหนือ

          จนกระทั่งประมาณต้นคริสตศตวรรษที่ 13 ชุมชนชาวไทยได้ ตั้งตนเป็นอิสระและตั้งอาณาจักรไทยขึ้นมา ซึ่งมีอยู่ 3 อาณาจักรที่ สำคัญและตั้งขึ้นในระยะเวลาไล่เลี่ยกันคืออาณาจักรสุโขทัย ล้านนา และอยุธยาหลังจาการตั้งชุมชนชาติไทยอย่างมั่นคงแล้วในระยะต่อมา ก็เป็นเรื่องราวของความสัมพันธ์ระหว่างอาณาจักรไทยกับชาติต่าง ๆ ที่เข้ามาติดต่อ ค้าขายหรือเข้ามาอาศัยตั้งถิ่นฐานบ้านเรือน เช่น ชาวจีน แขกมัวร์ ญี่ปุ่น เป็นต้น ชุมชนเหล่านี้มีส่วนมากในการพัฒนาของ สังคมไทย

          ในการทำเครื่องปั้นดินเผานั้นเป็นที่ทราบกันว่าจีนเป็นต้นกำเนิด ของการทำเครื่องปั้นดินเผาชนิดเคลือบและเผาในอุณหภูมิสูง เป็น เแหล่งความรู้ในการทำเครื่องปั้นดินเผาชนิดเคลือบให้แก่ชาติต่างๆใน เอเชียแต่ชาวจีนก็มิได้มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรง กับการผลิตเครื่องปั้นดิน เผาไทย เพราะจากหลักฐานที่ค้นพบจะเห็นว่าเรามีวิวัฒนาการของการ เผาเคลือบ ค่อนข้างช้า แและมีข้อบกพร่องในการลอกเลียนแบบเครื่อง ปั้นดินเผาจีน ซึ่งถ้าเป็นช่างชาวจีนก็คงจะไม่บกพร่อง การทำเครื่อง หมาย ของผู้ผลิตก็ใช้ภาษาไทย แทนที่จะใช้อักษรจีน สิ่งเหล่านี้เป็น หลักฐาน ที่แสดงให้ เห็นว่า การทำเครื่องปั้นดินเผาในประเทศเป็น การกระทำ ของชาวไทยซึ่งมีการลอกเลียนแบบและลวดลายของจีนบ้าง สำหรับชาว จีนที่อพยพ เข้ามานั้นอาจทำเครื่องปั้นดินเผาบ้างเป็นครั้งคราว

 

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 26 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 926 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
ที่มาของคำว่า กระดาษ (ดู 3589 ครั้ง)
คุณพอใจกับงานที่ทำอยู่แค่ไหน ? (ดู 3061 ครั้ง)
7 ไอเดีย แต่งห้องทํางาน (ดู 3306 ครั้ง)
ตำหนิแบบไหน ไม่ให้ลูกน้องเสียหน้า (ดู 3413 ครั้ง)
กระดาษ (ดู 2962 ครั้ง)
วิธีทำความสะอาดเครื่องต้มกาแฟ (ดู 2955 ครั้ง)
ประวัติของปากกาลูกลื่น (ดู 2992 ครั้ง)
ประวัติและการผลิต ดินสอ (ดู 3232 ครั้ง)
ประวัติความเป็นมาของ ยางลบ (ดู 3438 ครั้ง)
เครื่องถ่ายเอกสาร (ดู 3112 ครั้ง)
จัดฮวงจุ้ย บนโต๊ะทำงาน (ดู 3428 ครั้ง)
เครื่องใช้สำนักงาน (ดู 3045 ครั้ง)
ประวัติเครื่องถ่ายเอกสาร (ดู 3165 ครั้ง)
หมึกปากกาทำจากอะไร (ดู 3174 ครั้ง)
7 เคล็ดลับจัดโต๊ะทำงานแบบมืออาชีพ (ดู 3677 ครั้ง)
การปรับโต๊ะทำงานเพื่อสุขภาพ (ดู 2986 ครั้ง)
เมื่อลูกแม็กซ์หลุดเข้าไปในเครื่องส่งแฟกซ์ (ดู 2807 ครั้ง)
โต๊ะทำงานบอกนิสัย (ดู 2882 ครั้ง)
13 วิธีแก้วิกฤติโลกร้อนที่ออฟฟิค (ดู 2695 ครั้ง)
ราศีกับโต๊ะทำงาน (ดู 2902 ครั้ง)
ตำแหน่งโต๊ะทำงานที่เป็นมงคล (ดู 3099 ครั้ง)
รู้ธาตุออฟฟิศ พิชิตปัญหา (ดู 2855 ครั้ง)
เทคนิคพิชิตโรคของสาวทำงาน (ดู 2808 ครั้ง)
การจัดแบบห้องทำงานสำนักงาน (ดู 3132 ครั้ง)
.การจัดฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับสำนักงาน (ดู 2800 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
สอบถามการใช้งาน : homeinfo@hometophit.com ติดต่อลงโฆษณา : sales@hometophit.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved