คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 19/9/2563
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

"โบรกเกอร์" บ้านมือสอง สร้างมาตรฐานใหม่

decorating idea design

     โฟกัสตลาดขายบ้านมือสองช่วงนี้จะพบว่าหลายบริษัทกำลังเร่งปรับโครงสร้างภายในองค์กร บางรายปรับกลยุทธ์ บางรายวางแผนขยายงาน

ล่าสุดคือ "อีอาร์เอฯ" ที่เพิ่งมีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างผู้ถือหุ้น หลังจาก "วรเดช ศิวเตชานนท์" ประธานกรรมบริหาร บริษัท อีอาร์เอ แฟรนไชส์ (ประเทศไทย) จำกัด เจรจาขอซื้อหุ้นจาก บมจ.เอสซี แอสเสท ที่ถือหุ้นผ่านบริษัทในเครือที่ชื่อ "ทุนนวัตกรรม" ทั้งหมด 76% ได้ตัดสินใจปรับระบบการบริหารงานในองค์กรครั้งใหญ่

ถามว่าเป้าหมายของการปรับครั้งนี้คืออะไร ? อาจเป็นเพราะทุกค่ายต่างมองว่าปีนี้ตลาดบ้านมือสองน่าจะได้รับผลดีแบบเต็มๆ จากการประกาศใช้มาตรลดหย่อนด้านภาษีของภาครัฐ

สำหรับ "อีอาร์เอฯ" ให้น้ำหนักไปที่การเติมเต็มความเป็น "มืออาชีพ" ให้กับสมาชิกมากขึ้นทั้งในแง่การบริการลูกค้าและความจงรักภักดีกับองค์กร

เพราะโบรกเกอร์ขายบ้านมือสองเป็นอาชีพที่เข้าเร็ว-ออกเร็ว หัวใจสำคัญของธุรกิจขายบ้านมือสองจึงอยู่ที่การพัฒนาบุคลากร

เป้าหมายในปี 2549-2551 อีอาร์เอฯวางไว้ว่าจะต้องเพิ่มจำนวนแฟรนไชส์รายบุคคลอีก 2,000 คน รวมเป็น 3,000 คน ในจำนวนนี้ต้องเป็นสมาชิกที่แอ็กทีฟ 2,000 คน

ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา "อีอาร์เอฯ" จึงเริ่มปรับระบบการบริหารงานภายในครั้งใหญ่ เริ่มจากการดึงตัว "ธนากร ทับทิมทอง" อดีตผู้บริหารระดับสูงของบริษัทประกันเอไอเอเข้ามานั่งเก้าอี้ผู้อำนวยการบริษัท เพื่อเข้ามาเป็นตัวประสานการทำงานระหว่างบริษัทกับสมาชิกให้ใกล้ชิดและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในเวลาเดียวกันก็แต่งตั้งทีมบริหารระดับผู้ช่วยผู้อำนวยการ 4 ตำแหน่ง รับผิดชอบสมาชิกแฟรนไชส์ที่เป็นบริษัททั้ง 55 ราย โดย 3 รายดูแลพื้นที่กรุงเทพฯรายละ 8 บริษัท ส่วนอีกคนดูแลพื้นที่ต่างจังหวัดอีกกว่า 30 บริษัท

ในแง่ของการฝึกอบรมได้ปรับหลักสูตรใหม่ออกเป็น 6 ระดับ ขณะที่เรื่องการจัดเก็บค่าธรรมเนียมหรือค่าฟีเป็นอีกจุดที่บริษัทตัดสินใจปรับเปลี่ยนระบบ หลังจากประสบปัญหามีสมาชิกในรูปแบบบริษัทไม่จ่ายค่าฟีทั้งๆ ที่ขายบ้านได้

ล่าสุดได้ตัดสินใจปรับลดอัตราค่าฟีสมาชิกแฟรนไชส์ในรูปแบบบริษัท จากเดิมเก็บ 10% ของค่าคอมมิสชั่นที่ได้รับบวกกับค่าธรรมเนียมรายเดือน เดือนละ 5,000 บาท ลดเหลือรายการละ 2,000 บาท บวกกับค่าธรรมเนียมรายเดือน เดือนละ 5,000 บาท ส่วนแฟรนไชส์รายบุคคลปรับเพิ่มค่าธรรมเนียมแรกเข้าจาก 3.5 หมื่นบาท เป็น 5 หมื่นบาท เนื่องจากหลังปรับเปลี่ยนระบบบริหารใหม่ต้องมีค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมเพิ่มขึ้น

ด้าน "เรียลตี้เวิลด์ฯ" ปีนี้ได้ประกาศแผนการลงทุนขยายสาขาเพื่อรุกตลาด ขยายตลาดบ้านมือสองในต่างจังหวัดมากขึ้น หลังจากเริ่มรุกตลาดเป็นครั้งแรกในปี 2546

โดยในช่วงไตรมาสแรกนี้จะลงทุนเปิดสาขาเองในจังหวัดขอนแก่นช่วงไตรมาส 2 เปิดสาขาพัทยา และช่วงไตรมาส 3 เปิดสาขานครราชสีมา รวมเบ็ดเสร็จใช้งบฯ 4-5 ล้านบาท

ส่วนโบรกเกอร์ในรูปแบบสมาชิกแฟรนไชส์ที่ปัจจุบันมีทั้งหมด 8 สาขา ในจำนวนนี้ 2 รายอยู่ในต่างจังหวัด คือ สาขาหัวหิน และเชียงใหม่ รวมแล้วมีสมาชิกแฟรนไชส์ประมาณ 200 คน ปีนี้ตั้งเป้าเพิ่มอีก 5 สาขา โดยสาขาแรกที่จะเปิดดำเนินการอยู่ในย่านสุขุมวิท

ไม่เพียงเท่านั้นค่ายนี้ยังให้ความสำคัญกับการพัฒนาโปรแกรมการฝึกอบรมสมาชิก โดยเพิ่มโปรแกรมอบรมการใช้เทคโนโลยีระบบคอมพิวเตอร์ และตั้งเป้าว่าจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการขายบ้านมือสองได้รวดเร็วขึ้นจากปัจจุบันมีระยะเวลาเฉลี่ยกว่า 3 เดือน จะลดลงให้เหลือต่ำกว่า 3 เดือน

"หลักๆ คือเราจะต้องทำให้สมาชิกรู้ว่าสามารถทำเครื่องมือการตลาดที่บริษัทสนับสนุนได้อย่างไรบ้าง" วิศิษฐ์ คุณาทรกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เรียลตี้เวิลด์ อัลไลแลนซ์ จำกัด บอกกับ "ประชาชาติธุรกิจ"

ส่วนทางด้าน "บีซีพี เฮ้าส์ซิ่ง" ได้วางแผนขยายงานครั้งใหญ่รับกับแนวโน้มตลาดบ้านมือสองที่น่าจะเติบโตขึ้น โดยปีนี้วางเป้ายอดขายเติบโตถึง 25% หรือ 1,370 ล้านบาท

"สมศักดิ์ ชุติศิลป์" กรรมการผู้จัดการ บริษัท บีซีพี เฮ้าส์ซิ่ง จำกัด ยอมรับว่า เป็นปีที่ตั้งเป้าเติบโตมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมาได้ครบ 10 ปีพอดี

ปัจจุบันบีซีพีฯมีทีมงานฝ่ายขายทั้งหมด 34 คน เตรียมขยายงานรับพนักงานเพิ่มอีกกว่า 10 คน รวมเป็น 45 คน โดยจะรุกเข้าไปเจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการขายบ้านเก่าเพื่อซื้อบ้านใหม่ให้มากขึ้น

โดยข้อมูลในปีที่ผ่านมาพบว่า ลูกค้าของบีซีพีฯมีสัดส่วนประมาณ 30% จากลูกค้าทั้งหมดที่ขายบ้านเก่าเพื่อซื้อบ้าน ล่าสุดจึงอยู่ระหว่างการมองหาพันธมิตรบริษัทพัฒนาที่ดิน 3 บริษัทเพื่อรองรับแผนการรุกตลาด ครั้งนี้ที่จับมือกันแล้วคือ "แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์" และ "วังทอง กรุ๊ป" รวมถึงอยู่ระหว่างการมองหาพันธมิตรรายสุดท้าย

"ผมว่าธุรกิจนี้หัวใจขององค์กรคือเรื่องคน ส่วนในแง่ของการแข่งขันคือเรื่องบริการ สิ่งสำคัญคือการสร้างมาตรฐานการบริการให้เหนือกว่าคู่แข่ง"

ขณะที่บริษัท ฟอร์เบสท์ พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ผู้ประกอบการธุรกิจขายบ้านมือสองรายใหญ่อีกราย ปีนี้ได้วางเป้ายอดขายโตขึ้นอีก 15-20% โดยเน้นที่การเพิ่มสัดส่วนกลุ่มลูกค้าที่ซื้อบ้านมือสองระดับราคาตั้งแต่ 5 ล้านบาทขึ้นไป จากปัจจุบันมีสัดส่วนการขายในกลุ่มนี้ประมาณ 50% จะเพิ่มเป็น 60%

ขณะเดียวกัน ได้วางแผนเพิ่มประสิทธิภาพและความซื่อสัตย์ต่อองค์กรเป็นหลัก โดยเน้นหนักไปที่การฝึกอบรมอย่างต่อเนื่องทั้งการให้ความรู้เกี่ยวกับไฟแนนซ์ ภาษี กฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

"เราค่อนข้างเน้นเรื่องความซื่อต่อองค์กรค่อนข้างมาก เพราะธุรกิจบ้านมือสองสำคัญที่เรื่องคน ถ้าบุคลากรที่มีประสิทธิภาพก็เบาแรงลงเยอะ" สมศักดิ์ มุนีพีระกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์เบสท์ พร็อพเพอร์ตี้กล่าว

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 27 มกราคม 2549
จำนวนผู้อ่าน : 7579 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เดอะ แพลนท์ ซิมพลีส รามคำแหง 118 บ้านเดี่ยว (ดู 6788 ครั้ง)
ภัสสร เพรสทีจ ปิ่นเกล้า-เพชรเกษม บ้านเดี่ยว (ดู 5442 ครั้ง)
เนเชอร่า เทรนด์ ศรีนครินทร์ บ้านเดี่ยว (ดู 5239 ครั้ง)
เดอะทรี อินเตอร์เชนจ์ คอนโด (ดู 6148 ครั้ง)
พลัมคอนโด บางแค (ดู 6568 ครั้ง)
พลัมคอนโด นวมินทร์ (ดู 6198 ครั้ง)
พลัมคอนโด ลาดพร้าว 101 คอนโด (ดู 6370 ครั้ง)
คอนโดเลต ดเวล สุขุมวิท 26 คอนโด (ดู 6086 ครั้ง)
คอนโดเลต ไอซ์ ราชเทวี คอนโด (ดู 6310 ครั้ง)
คอนโดเลต ไลท์ คอนแวนต์ คอนโด (ดู 6079 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ โมเบียส รามคำแหง-คลองตัน คอนโด (ดู 5126 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ จันทน์-สาทร คอนโด (ดู 5345 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ สาทร-ตากสิน คอนโด (ดู 5310 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ เซนเซ่ บางแค (ดู 5373 ครั้ง)
เออบาโน่ แอปโซลูท คอนโด (ดู 5187 ครั้ง)
พลัม พรีเมี่ยม พหลโยธิน คอนโด (ดู 1880 ครั้ง)
ไอวี่ ไชน่า ทาวน์ คอนโด (ดู 1978 ครั้ง)
ไอวี่ รัชดา คอนโด (ดู 1877 ครั้ง)
ไอวี่ ปิ่นเกล้า คอนโด (ดู 1939 ครั้ง)
ไอวี่ทองหล่อ คอนโด (ดู 2160 ครั้ง)
เดอะซี้ด พหลโยธิน คอนโด (ดู 1877 ครั้ง)
เดอะซี้ด รัชดา - ห้วยขวาง คอนโด (ดู 1885 ครั้ง)
เดอะซี้ด สาทร - ตากสิน คอนโด (ดู 1847 ครั้ง)
เดอะซี้ด แจ้งวัฒนะ คอนโด (ดู 1860 ครั้ง)
เดอะซี้ด เตร์เร่ รัชโยธิน คอนโด (ดู 1824 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved