คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 3/10/2565
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

ขยายพันธุ์ไว้ซ่อมสวน

หลักจากแนะนำการจัดสวนด้วยตนเองมาหลายยกหลายตอนแล้ว สมาชิกหลาย ๆ คนคงได้ลองฝีมือกับบ้านของท่านมาพอสมควร บางบ้านอาจจะสวยจนเจ้าของนั่งปลื้มไม่รู้จบก็เป็นได้ เมื่อสวนเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาให้เห็นกันจะจะแล้ว ทีนี้ก็ถึงคราวต้องรักษาให้สวนสวยคู่บ้านไปนาน ๆ ไม่ใช่ว่าจัดเสร็จเดือนนี้ อีก 3 เดือนโทรม ไม่รู้จะทำอย่างไร หาผู้เชี่ยวชาญมารักษาดูแลก็เสียเงินเสียทองเข้าไปอีก เมื่อจัดเองยังจัดได้ ไฉนเลยจะรักษาเองไม่ได้เล่า

          เริ่มต้นจากการตัดแต่งเล็มกิ่งก้านพุ่มใบให้เข้าที่ กิ่งไหนโตเร็วพุ่งออกมาผิดที่ผิดทางก็ตัดใจเล็มออกอย่าเสียดาย เพราะนานไปต้นไม้จะยิ่งเสียทรง การให้ปุ๋ยและฉีดยาฆ่าแมลงบ้างเป็นครั้งคราวก็จะช่วยให้ต้นไม้มีสุขภาพดี แล้วถ้ามีต้นตายหรือเหี่ยวเฉาก็สมควรเปลี่ยนต้นใหม่เข้าไปแทนที่

          สำหรับกิ่งที่โตเร็วเกินไปนั้น ถ้าเป็นไม้พันธุ์ดีหายาก แทนที่จะตัดทิ้ง ก็ขยายพันธุ์โดยตอนออกหรือนำมาชำเอาไปปลูกได้อีก หรือ จะนำไปเป็นของขวัญญาติพี่น้องเพื่อนฝูงก็ยังได้

          ถ้าหากว่าระยะนี้กำลังอยู่ระหว่างหน้าฝน ความชื้นในอากาศสูงเป็นฤดูที่ชาวสวนทำการขยายพันธุ์ต้นไม้ ดังนั้น จึงขอฉวยโอกาศบอกเคล็ดไม่ลับเกี่ยวกับการขยายพันธุ์ไม้วิธีต่าง ๆ ให้สมาชิก ได้ลองทำเพื่อจะได้มีต้นไม้สำรองไว้ซ่อมสวนของเราเอง ไม่ต้องไปซื้อไปหา เผลอ ๆ คุณอาจมีต้นไม้ที่ขยายพันธุ์ด้วยตัวคุณเอง จัดใส่กระถางสวย ๆ เป็นของขวัญใครต่อใคร ทุ่นค่าของขวัญ เรียกว่าภูมิใจผู้ให้ ถูกใจผู้รับกันทีเดียว

ในขั้นแรก จะพูดถึงการขยายพันธุ์วิธีต่าง ๆ คือ

  •  
การขยายพันธุ์ด้วยวิธีแยกหน่อ แยกกอ ต้นไม้ประเภทที่ขยายพันธุ์โดยวิธีนี้ ได้แก่ พันธุ์ไม้ที่มีลักษณะเป็นกอ เช่น ขิง กล้วย ลิ้นมังกร เศรษฐีไซง่อน สังเกตดูว่าการเจริญเติบโตจะมีหน่อพุ่งขึ้นมา ก็ปล่อยให้หน่อใหม่แข็งแรงเสียก่อนจึงค่อยแยก
  • การขยายพันธุ์ด้วยวิธีตัดกิ่งปักชำในวัสดุที่เตรียม ไว้ พันธุ์ไม้ชนิดนี้ ได้แก่ พุ่มที่มีกิ่งไม้แข็งแรงมากเกือบทุกชนิด ถ้าเป็นกิ่งที่มีความแข็งมาก อาจใช้น้ำยาเร่งรากที่มีขายตามท้องตลาดแช่สักครู่แล้วจึงนำไปปักชำ ชนิดของพันธุ์ไม้นี้ ได้แก่ หูปลาช่อน เข็ม เทียนทอง เขียวหมื่นปี สาวน้อยประแป้ง เป็นต้น
  •  
การขยายพันธุ์ด้วย การชำกิ่งที่มีรากติด เช่น พลูต่าง ๆ ดีปลี นมตำเลีย (โฮย่า) ตีนตุ๊กแก เป็นต้น
  • การ ขยายพันธุ์ด้วยการชำใบ ได้แก่ พวกที่มีโครงสร้างอ่อน เช่น เปปเปอร์โรเมีย อัฟริกันไวโอเล็ต และไม้อวบน้ำ เช่น พวกกุหลาบหินต่าง ๆ
  •  
การขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด วิธีนี้อาจได้พันธุ์ใหม่ คือมีการกลายพันธุ์ เช่น พวกหางนกยูง โป๊ยเซียน หรือไม้ผลต่าง ๆ
 

วัสดุที่ต้องเตรียมสำหรับการเพาะชำขยายพันธุ์ไม้ในสวนของคุณ

1.. ภาชนะ อาจเป็นอ่างที่มีรูระบายน้ำได้ หรือถ้ามีพื้นที่มากจะใช้ "ลองส้วม" ก็ได้ ราคาถูก ได้เนื้อที่เพาะชำมาก ภาชนะใหญ่เล็กขึ้นอยู่กับความต้องการของแต่ละท่าน
2.. วัสดุที่ใช้เพาะและชำชนิดทำสำเร็จ มีขายในท้องตลาด จำหน่ายเป็นถุงเป็น พีทมอสผง ถ้ากลัวว่าจะแฉะเกินไปก็เอาทรายผสมได้
3.ทรายหยาบ (ทรายแม่น้ำ) ใช้ 1 ส่วนผสม ขุยมะพร้าว 1 ส่วน ใช้ได้ดีมาก และถูกกว่า
4.ขี้เถ้าแกลบผสมทราย หรือ ขี้เถ้าล้วน ๆ
5. ดินร่วน หรือ ดินสำเร็จรูป ใช้ได้กับพันธุ์ไม้ที่มีโครงสร้างอ่อน เช่น หูปลาช่อน เข็มม่วง เป็นต้น ข้อ 2 ถึงข้อ 5 จะใช้อันใดอันหนึ่งก็ได้
6. มีดหรือกรรไกร ที่คมและสะอาด ถ้าใช้มือเด็ดหรือหัก กิ่งจะช้ำทำให้เน่าก่อนที่จะมีรากงอก
7. บัวรดน้ำที่มีฝอยละเอียด ถ้ารดจากสายยางจะแรงเกินไป จะทำให้กิ่งกระเทือนหรือหลุดลอยจากวัสดุชำ

          ตำแหน่งที่วางกระบะเพาะควรเป็นที่ร่ม ไม่มีลมพัดผ่านแรงเกินไป ถ้าลมพัดแรงควรมีพลาสติกใสคลุมเก็บความชื้นจึงจะดี สำหรับรอยแผลที่ตัดกิ่งหรือแซะหน่อออก ถ้ากลัวจะเกิดโรคเชื้อรา ก็เอาปูนแดง (ที่กินกับหมาก) มาทาที่รอยแผล จะใช้ยากันเชื้อราก็ได้

          นอกจากวิธีที่กล่าวนี้ ก็มี วิธีชำด้วยการแช่น้ำธรรมดาและน้ำยา เรียกว่า ไฮโดรคัลเจอร์ พันธุ์ไม้บางชนิด เช่น ยี่โถ โกสน ผู้เขียนเคยเอากิ่งใส่ลงในขวดปากแคบใส่น้ำ แล้วอุดปากขวดด้วยดินน้ำมัน ไม่นานก็มีรากงอกออกมา วิธีนี้ถ้าทำด้วยขวดรูปร่างสวย เช่น ขวดไวน์บางชนิดก็ใช้ตั้งโต๊ะประดับได้เลย การขยายพันธุ์โป๊ยเซียนก็ใช้วิธีนี้ได้เช่นกันสำหรับพันธุ์ไม้ประเภทที่มี เหมือนกิ่งยื่นออกมาจากต้น แล้วเกิดเป็นต้นเล็ก ๆ ตรงปลายกิ่ง เช่น เศรษฐีเรือนนอก เรือนใน หรือพวกพรมญี่ปุ่น เราอาจใช้ต้นเล็ก ๆ ที่เกิดนี้ไปชำให้เกิดรากแข็งแรงแล้วนำไปปลูกก็ได้

          ตอนนี้ ชาวสมาชิกชายคาก็คงร้องว่า โธ่เอ๊ย ! ง่ายจะตาย รู้งี้ทำเสียนานแล้ว ผู้เขียนเองเวลาตัดแต่งกิ่งต้นไม้ที่บ้านไม่เคยทิ้งเลย เอาไปปัก ๆ ไว้ในกระบะที่มีอยู่ ไม่ว่าต้นอะไรก็ปักเอาไว้ก่อน ต้นไหนใจไม่สู้ก็ตายไป ที่งอกงามก็เอาไปปลูก เอาไปจัดสวนถาดเล่น จะไว้ให้ใครที่มาเยี่ยมบ้านก็ได้ ใคร ๆ ก็ชอบทั้งนั้นบางครั้ง เห็นคนเขาตัดกิ่งไม้พุ่มมาทิ้งยังหยุดรถเก็บเอามาชำ ไม่เห็นอายเลย จะว่างกก็งกจะทำไม แต่อย่าเที่ยวไปแอบตัดของใครเขาเข้าล่ะ มันผิดกฎหมายและเป็นบาปนะจะบอกให้

วิธีการตอนต้นไม้

          1. ควั่นเปลือกนอกของกิ่ง ลอกออกเหลือแก่นแข็งข้างใน ถ้าเป็นไม้ที่มียางปล่อยให้ยางแห้งก่อน ถ้าต้องการให้รากงอกเร็ว ใช้น้ำยาเร่งรากทารอบ ๆ รอยควั่น
          2. ใช้กาบมะพร้าวแช่น้ำให้ชุ่มหรือขุยมะพร้าวชื้น ๆ หุ้มรอบรอยควั่นแล้วใช้พลาสติกใสห่ออีกที ผูกหัวท้ายให้แน่นอย่าให้หลวมจนหมุนไปมาได้
          3. เมื่อรากงอกจะมองเห็น ตัดกิ่งให้ต่ำกว่าที่หุ้มไว้ เวลาจะปลูก แก้เชือกเอาพลาสติกออก
บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 15 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1404 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 4970 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 3797 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 3915 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3644 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 3395 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 4437 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 5278 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 4237 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 3823 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 3896 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 4017 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 3269 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 3970 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 4168 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 4140 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 12050 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 4488 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 3986 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 4616 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 3692 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 3512 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 6097 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 4334 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 5022 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 4035 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved