คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 3/3/2564
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

ไม้ประดับดูดสาร พิษ ตอนที่ 1

ต้นไม้ นอกจากจะให้ความสวยงาม ร่มรื่น สบายตาแล้ว ตามที่เราทราบกันว่า ต้นไม้ในตอนกลางวันจะสามารถผลิตออกซิเจนให้กับโลกได้อีกด้วย ในภาวะโลกปัจจุบัน ที่เกิดผลกระทบจากภาวะเรือนกระจก ที่ทำให้โลกร้อนขึ้น อากาศแปรปรวน น้ำแข็งขั้วโลกเริ่มละลาย ฯลฯเหล่านี้ เราคงหลีกเลี่ยงไม่ได้นอกเสียจากต้องช่วยกันประหยัดพลังงาน และใช้วัสดุที่ไม่ทำจากถุงพลาสติก กล่องโฟม รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มีผลต่อภาวะโลกร้อนอื่นๆอีกมากมาย ในปัญหาระดับโลกที่กล่าวไปนี้ ยังมีปัญหาเรื่องอากาศเป็นพิษ ที่รายล้อมอยู่รอบๆตัวเราในทุกๆวันของการทำงาน ซึ่งคอยบั่นทอนสุขภาพของเราลงไปทุกวันอีกด้วย

           ยังดีที่มีพระเอกของเรื่อง คือ ต้นไม้ เจ้าต้นไม้นี่เองที่สามารถดูดซับสารพิษในอากาศ แล้วเปลี่ยนกลับมาเป็นอากาศดีให้เราหายใจเข้าไป ด้วยกระบวนการของพืช ที่ประกอบด้วย การสังเคราะห์แสง การหายใจ และการคายน้ำ เพียง 3 ขั้นตอนของกระบวนการนี้ เป็นตัวสำคัญที่เชื่อมโยงสู่ความเป็นพระเอกตัวจริงเสียจริงที่มีความสัน พันธ์ในการดูดซับสารที่เป็นพิษต่อคน และพืชเองก็ยังสามารถนำสารเหล่านี้ไปใช้ปะโยชน์ต่อตัวเองได้ เรามาดูกันว่าแต่ละขั้นตอนของพืชนั้นดูดซับสารพิษได้อย่างไร

           การสังเคราะห์แสง - พืชเป็นสิ่งมีชีวิตสิ่งเดียวที่สามารถสร้าวน้ำตาลได้ด้วยตัวเอง โดยผ่านกระบวนการสังเคราะห์แสง ซึ่งเริ่มต้นจากการใช้แสงสว่างแล้วดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์จากอากาศผ่านทาง ปากใบ ดูดน้ำจากดินผ่านราก คลอโรฟิล หรือ สารสีเขียวที่ใบก็ดูดซับพลังงานจากแสงสว่างเพื่อพลังงานนี้จะถูกนำไปแยก โมเลกุลน้ำให้กลายเป็นออกซิเจนและไฮโดรเจน และคายแต่ออกซิเจนออกมาในชั้นบรรยากาศ เหลือไว้เพียงไฮโดรเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ที่นำไปผ่านกระบวนการสร้างน้ำตาล ต่อไป

           การ หายใจ - กระบวนการนี้เกิดจากกระบวนการทำน้ำตาลของพืช ทำปฏิกริยากับออกซิเจนให้เกิดการเผาไหม้ แล้วปลดปล่อยพลังงานและความร้อน แต่ความร้อนที่เกิดขึ้นมีไม่มาก และเกิดขึ้นอย่างช้าๆ พลังงานที่เกิดขึ้นนี้พืชจะใช้ในการดำรงชีวิตต่อไป คาร์บอนไดออกไซด์และน้ำก้เป็นผลผลิตที่ได้จากกระบวนการหายใจและถูกคายออกมา ในชั้นบรรยากาศ

           การ คายน้ำ - พืชจะมีการคายน้ำ ออกซิเจน และก๊าซอื่นๆผ่านทางปากใบ ทั้งด้านบน-ด้านล่างของใบ การคายน้ำเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนไหวของอากาศรอบๆพืชโดยตรง ช่วงไหนที่พืชมีการคายน้ำมาก ก็เกิดการไหลเวียนของอากาศมากเช่นกันเพราะอุณหภูมิจากการคายน้ำต่างกับอากาศ โดยรอบจึงทำให้เกิดการไหลเวียนของอากาศดังกล่าว

           ด้วยความสามารถของพืชในการทำให้เกิดการเคลื่อนไหวไหลเวียนของอากาศนี้เอง จึงมีส่วนสำคัญในการดูดสารพิษจากอาคาร บ้านเรือนได้ เพราะปกติอากาศภายในอาคารสำนักงาน ที่เปิดเครื่องปรับอากาศทุกวัน แต่ไม่เคยเปิดหน้าต่างให้อากาศไหลเวียน อากาศภายในอาคารจึงแห้ง มีผลที่ทำให้พืชประดับในอาคาร จำเป็นต้องคายน้ำสูงขึ้น จึงเกิดการเคลื่อนตัวของอากาศที่ปนเปื้อนสารพิษ ลงไปสู่บริเวณรากพืชที่มีจุลินทรีย์อาศัย จุลินทรีย์เหล่านี้จะย่อยสลายก๊าซที่เป็นพิษให้เป็นอาหารและพลังงานพืชต่อไป และอากาศที่เป็นพิษยังถูกดูดซึมผ่านทางปากใบพืช พร้อมถูกส่งต่อไปยังรากของพืชด้วย ซึ่งเจ้าจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ที่รากพืชก็จะทำการย่อยสลายก๊าซพิษเหล่านั้น อย่างแข็งขันต่อไป

ปัญหาอากาศภายในอาคารสำนักงาน

           คุณเคยเป็นอาการเหล่านี้บ้างไหม ระคายเคืองตา จมูก เป็นภูมิแพ้ หอบ หืด เจ็บคอ อ่อนเพลีย เซื่องซึม ผื่นคัน ปวดหัว หายใจขัด เมื่ออยู่ในอาคารสำนักงานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ และจะหายจากอาการเหล่านั้นเมื่อออกจากสถานที่ดังกล่าว อาการทีเกิดขึ้นกับคุณไม่มากก็น้อยนี้ เรียกว่า ?แพ้ตึก? หรือ ?ตึกเป็นพิษ? หรือ Sick Building Syndrome โรคนี้มีจริง และเกิดขึ้นมากในปัจจุบัน บางรายรู้สึกหมดแรง ง่วงเหงาหาวนอน แพ้สารเคมี ล้วนมีต้นกำเนิดมาจากอาการทางระบบหายใจ โรคแพ้ตึกนี้ เกิดจาก 3 สาเหตุหลัก ได้แก่

           1. การระบายอากาศในตัวอาคารไม่ดี
           2. ภายในอาคารมีการใช้วัสดุก่อสร้างและตกแต่งจากวัสดุสังเคราะห์ ซึ่งเป็นบ่อเกิดของสารพิษจากสารสังเคราะห์โดยที่เราไม่รู้ตัว
           3. ก๊าซพิษที่ปล่อยออกจากตัวคนเอง นอกจาก คาร์บอนไดออกไซด์แล้ว ยังมีอีกกว่า 150 ชนิด เช่น ไฮโดรเจน มีเทน แอลกอฮอล์ ไนโตรเจน ฯลฯ

 

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 15 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1197 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 4390 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 3216 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 3421 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3134 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 2852 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3970 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 4416 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 3680 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 3296 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 3412 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 3424 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 2725 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 3466 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 3661 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 3594 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 9627 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 3799 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 3361 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 4041 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 3168 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 2979 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 5222 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 3822 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 4107 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 3481 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved