คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 2/3/2564
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

แต่งบ้านอย่างไร....ไม่บานปลาย 1

แต่งบ้านอย่างไร....ไม่บานปลาย (ตอนที่ 1)   หลัง จากการก่อสร้างบ้านสำเร็จลงก็ถึงเวลาที่ผู้ซื้อบ้านจะได้ย้ายตนเองและครอบ ครัวเข้าไปพำนักอยู่ในบ้านหลังใหม่อย่างถาวร การปรับปรุงตกแต่งพื้นที่ต่าง ๆ ในบ้านให้เหมาะสมกับการใช้สอย และมีความสวยงามน่ารื่นรมย์ตามรสนิยมของแต่ละครอบครัว จึงนับว่าเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง

   หลาย ๆ ท่านอาจจะพบว่าการแต่งบ้านตามจินตนาการของตนเองเป็นเรื่องที่น่าสนุกและ ตื่นเต้น แต่บางท่านอาจเห็นว่าเป็นเรื่องจุกจิกน่าปวดหัว ไม่ว่าจะรู้สึกอย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่เราจะละเลยไม่ได้ คือ เรื่อง "งบประมาณค่าตกแต่ง" โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพค่าเงินบาทลอยตัว การควบคุมงบประมาณค่าตกแต่งไม่ให้เกินเลยบานปลายออกไปจากที่กำหนดไว้เดิมก็ จะยิ่งทำให้การตกแต่งนั้นบรรลุผลได้ตามต้องการดีที่สุด นั่นคือการเข้าหลัก 3 ประหยัด คือ ประหยัดเวลา ประหยัดแรงงาน ประหยัดเงิน จะ ว่าไปแล้วการทำงบไม่ให้บานปลายก็ถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่งในการตกแต่งด้วย คือต้องรู้จักการวางแผนงาน สร้างจินตนาการในการออกแบบตกแต่ง รู้จักประนีประนอมกับสมาชิกในบ้าน เพื่อสรรหาแนวทางการออกแบบสร้างบรรยากาศในแต่ละส่วนของบ้าน เช่น คุณพ่อชอบฝ้าเพดานที่กรุด้วยไม้มะปิน เพราะแลดูเป็นธรรมชาติ ส่วนคุณแม่ชอบฝ้าเพดานเรียบ ๆ เช่น ยิปซั่มบอร์ด แต่จะเน้นที่การจัดประดับดวงโคม อันนี้เป็นเรื่องที่คุณต้องทำความตกลงกันให้แน่ชัดลงไป ก่อนที่งานก่อสร้างจะเริ่มขึ้น ดังนั้น ยุทธวิธีที่จะควบคุมงบและพิชิตอุปสรรคปัญหาในการก่อสร้างให้ได้ผลคือ "การวางแผนงานตกแต่งอย่างรัดกุม" นี่เอง

   การ วางแผนงาน เริ่มต้นด้วยการทำแบบร่าง โดยการร่วมมือร่วมใจกันของสมาชิกในบ้าน แสดงความคิดเห็นและจินตนาการถกเถียงกันถึงความต้องการในการใช้สอยและ บรรยากาศของพื้นที่แต่ละส่วนภายในบ้าน เช่น ห้องครัว คุณแม่บ้านต้องการทำเป็นตู้กระจนแบบบิลต์อินลอยอยู่เหนือเคาน์เตอร์ ส่วนคุณพ่อบ้านต้องการเป็นบานทึบสำหรับทำรกได้ ไม่มีใครเห็น เป็นต้น ก็อาจจะประนีประนอมกันได้ คือทำบางส่วนให้ทึบและบางส่วนเป็นกระจกใส ซึ่งต้องเขียนแบบร่างออกมาดูกัน แล้วจึงตัดสินใจเลือก

   แต่ ถ้าหากว่าได้แสดงไอเดียกันมามากพอแล้ว คุณแม่บ้านขอใช้อำนาจในการเป็นผู้ใช้ครัวมานานทำเป็นบานกระจกใสทั้งหมด ซึ่งถ้าหากลงทุนจ่ายเงินซื้อของไปแล้ว เมื่อเวลาก่อสร้างจริงเกิดรู้สึกเห็นจริงตามคำของคุณพ่อบ้าง คราวนี้แหละถึงทีที่จะต้องควักกระเป๋าจ่ายเงินเพิ่มอีกเพื่อแก้ไข หนำซ้ำ ดวงโคมที่ซื้อมาแล้วเกิดไม่ชอบ อยากเปลี่ยนใหม่ให้เป็นดาวน์ไลต์แทนโคมแขวน ก็จะต้องเจาะแก้ทั้งฝ้า และซื้อดวงโคมใหม่อีกด้วย งานนี้จึงมีแต่คำว่า บานปลายอย่างเดียว จากงบประมาณ 100,000 บาท ก็จะกลายเป็น 250,000 บาท ไปได้อย่างง่าย ๆ เลยทีเดียว ทำให้เราสูญเสียทั้งเงิน เวลา และแรงงานไปอย่างน่าเสียดาย
เมื่อเราผ่านขั้นตอนของการทำแบบร่างไปแล้ว คราวนี้ก็มาถึงรายละเอียดของการคำนวณหางบประมาณเพื่อการแต่งบ้านของเราให้มี ความงามดังที่วาดภาพไว้

   คำ ถามแรกที่เกิดขึ้นในสมองของผู้ที่กำลังวางแผนแต่งบ้านก็คือ "ทั้งหมดราคาเท่าไร" การคำนวณงบประมาณการตกแต่งไม่ใช่สิ่งที่จะทำได้ในทีเดียว คุณจำเป็นจะต้องทราบไอเดียในการแต่งบ้านก่อน เช่น รูปแบบ สีสัน เฟอร์นิเจอร์ชนิดบิสต์อินหรือลอยตัว ฯลฯ แล้วนำข้อมูลที่ได้มาจัดลงในแบบร่างเพื่อคำนวณราคา การทำแบบเพื่อคำนวณราคาจำเป็นต้องทราบสิ่งต่อไปนี้ ซึ่งคุณอาจจะหาคำตอบได้จากตัวคุณเองและสมาชิกในบ้าน

1. ตอบปัญหากับตัวเองในเรื่องการทำวัสดุผิวพื้นต่าง ๆ เช่น

   คุณ ควรจะต้องทราบถึงคุณสมบัติของวัสดุแต่ละชนิด เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจเลือกใช้อย่างเหมาะสม นอกเหนือจากราคาที่เราจะพูดถึงต่อไป การตัดสินใจเลือกในขั้นต้น ควรมาจากความพึงพอใจในการใช้สอยและความงามเป็นเบื้องแรก เช่น คุณตัดสินใจเลือกวอลล์เปเปอร์ เพราะมีลวดลายสีสันถูกใจ ดูแล้วสบายใจ สบายตา ถึงแม้ว่าการทาสีอาจจะราคาถูกกว่าเล็กน้อยก็ตามเมื่อ ได้ผิวพื้นของโครงสร้างแล้วค่อยมาพิจารณาถึงเครื่องประดับตกแต่งอื่น ๆ ต่อไป ได้แก่ เฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน ดวงโคม มือจับ ประตู และสวิตซ์ไฟ เป็นต้น

2. จดรายการเครื่องตกแต่งต่าง ๆ ที่คุณจะใช้ แยกแยะรายการว่าสิ่งใดคุณต้องการจะซื้อเอง และสิ่งใดต้องให้ผู้รับเหมาซื้อ ถ้าเป็นการเหมาค่าแรงโดยทางคุณเป็นผู้จัดซื้อวัสดุเองทั้งหมด วิธีนี้จะประหยัดไปได้มาก แต่อย่าลืมว่าคุณต้องวางแผนงานให้ดีว่าจะตัดสินใจซื้ออะไร และลำดับก่อนหลังอย่างไร ตัวอย่าง เช่น คุณตัดสินใจเลือกกระเบื้องเคลือบสำหรับปูพื้นห้องนั่งเล่น คุณก็คำนวณขนาดพื้นที่ของห้องเพื่อหาปริมาณกระเบื้อง เมื่อได้จำนวนกระเบื้องแล้วก็ตัดสินใจเลือกกระเบื้องลายที่คุณชอบและราคาที่ คุณพอใจ แต่จงอย่าลืมว่าอะไร ๆ ก็พลาดได้ คุณควรซื้อกระเบื้องมาเผื่อไว้อีกสัก 5 % ถ้าหากช่างเกิดทำแตกเสียหาย หรือมีบางซอกมุมที่ต้องการปูเพิ่ม หากไม่เตรียมไว้เวลากลับมาซื้ออีกครั้ง คุณอาจได้รับคำตอบจากทางร้านว่า รุ่นนี้จำหน่ายหมดแล้วค่ะ แล้วไม่ทราบว่าทางโรงงานจะผลิตอีกหรือเปล่า หรือไม่ก็ต้องรออีกสองเดือน การก่อสร้างก็จะช้าไปอีก ความหงุดหงิดของคุณก็จะเพิ่มมากขึ้นอีกเท่าตัว

   นอก จากนี้ ถ้าคุณกำลังแต่งห้องครัวอยู่ คุณควรซื้ออ่างล้างชามมาเตรียมไว้ได้เลย พร้อม ๆ กับกระเบื้อง (มักจะขายอยู่ด้วยกัน) เพราะเมื่อก่อเคาน์เตอร์เสร็จก็ติดอ่างล้างชามและปูกระเบื้องไปได้เลย ไม่ต้องรอกัน มิฉะนั้นจะกลายเป็นผู้รับเหมาได้แค่แรง แต่ไม่มีงานทำ เป็นต้น เรื่องลำดับก่อนหลังและการซื้อวัสดุมักเป็นปัญหาประจำของการก่อสร้างดังนั้น คุณควรซักถามช่างให้เข้าใจถึงขั้นตอนการก่อสร้างก่อนลงมือสร้าง


   1.การแต่งบ้าน ต้องวางแผนให้รัดกุม ทำแบบร่างให้ทุกคนในบ้านเห็นชอบเสียก่อน จะได้ไม่หงุดหงิด หัวเสีย และที่สำคัญงบประมาณไม่บานปลายด้วย

   2.ตำแหน่ง เตาไปและที่ดูดควันต้องตรงกัน ถ้าช่างทำช่องสำหรับที่ดูดควันโดยไม่รอตำแหน่งเตา (ทำไปตามแบบก่อสร้าง แต่เราเปลี่ยนแบบ แล้วลืมบอก) ก็ต้องรื้อฝ้าติดกระเบื้องใหม่ ติดพัดลมดูดควันใหม่ ผนักก็ต้องสกัดใหม่อีก งบประมาณบานไปอีก

   3.ตำแหน่ง เตียงและโคมไฟอยู่ตรงกัน ถ้าขยับเตียงก็ต้องขยับโคมด้วย ควรช่วยกันดูแบบร่างและแก้ไขก่อนที่จะเริ่มลงมือสร้าง มิฉะนั้น จะต้องรื้อฝ้า เดินไฟใหม่ ติดสวิตซ์ใหม่อีกด้วย เรื่องเล็กก็จะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้

   เรื่อง ปัญหาสวิตซ์ไฟและดวงโคมก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่มักพบกันได้บ่อย ๆ คือ เมื่อการก่อสร้างเริ่มต้นคุณมักจะนึกภาพไม่ออกว่า ถ้าติดสวิตซ์ไฟตรงนี้แล้ว ตู้ที่นำเข้ามาตั้งจะบังสวิตซ์ไว้ทำให้เปิดไฟไม่ได้จึงต้องเลื่อนสวิตซ์ไฟไป ที่อื่น แต่พอย้ายไปก็กลับไปติดตัวอื่นอีก ดวงโคมก็เช่นกัน พอเลือกดวงโคมที่คุณต้องการได้แล้วตั้งใจจะนำมาติดตรงกับเฟอร์นิเจอร์ชุดรับ แขกตัวสวยที่คุณบรรจงหาซื้อมาไว้ ดวงไฟกลับไปส่องตรงทีวีที่ไม่ต้องการแสง เป็นต้น เมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้นก็จะต้องแก้ไข แต่การแก้ไขเมื่องานก่อสร้างดำเนินไปแล้ว ย่อมหมายถึงจำนวนเงินที่คุณต้องเสียเพิ่ม ที่ฝรั่งเรียกว่า "Mistakes cost money" นั่นเอง ที่เล่ามานี้เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่คุณควรจะได้วางแผนไว้ด้วย

   3. ช็อปปิ้งสืบราคาของที่จะต้องซื้อ ตอนนี้ก็มาถึงเรื่องที่ว่าเงินในกระเป๋าของคุณซื้ออะไรได้บ้าง งบประมาณที่เตรียมไว้พอหรือไม่ เมื่อได้รายการจากข้อ 2 แล้ว คุณก็ตรงไปยังร้านขายวัสดุ เช่น คุณดูจากรายการวัสดุหลักจากข้อ 1 แล้วว่า พื้นทางเข้าปูหินอ่อน คุณต้องไปดูว่าหินอ่อนที่จะใช้นั้นสีอะไร ปริมาณเท่าใด ตัดต่อเป็นลวดลายดีไหม ไปร้านโชว์รูมที่คุณชอบลวดลายสีสันคุณภาพก่อน ถามราคาเรียบร้อย จากนั้นก็มาดูร้านที่ราคาต่ำกว่า ลวดลายอาจจะไม่ถูกใจนัก แล้วลองเปรียบเทียบดูว่ารสนิยมของคุณแพงจนทนไม่ไหวหรือเปล่า

   ข้อแนะนำคือ จงเลือกวัสดุที่มีคุณภาพดีที่สุด พอใจที่สุด ในจำนวนเงินที่คุณมีอยู่ในกระเป๋า เพราะวัสดุนั้นจะติดอยู่กับบ้านไปตลอดอายุการใช้งานของมัน แต่ถ้าคุณขี้เกียจช็อปปิ้งสืบราคา คุณก็มอบให้ผู้รับเหมาทำซึ่งอาจควบคุมราคาได้ดีกว่าแต่อาจไม่ถูกใจคุณ และทำให้ต้องรื้อแก้ไขภายหลัง สูญเสียเวลาและงบก็บานปลายอีกด้วย

   คำนวณ ราคาจากรายการที่คุณเลือกทั้งหมด อย่าหลอกตัวเองในการเลือกวัสดุว่าคุณจะหาสิ่งอื่นมาทดแทนให้ถูกลงกว่านี้ได้ และคุณต้องเผื่องบประมาณไว้อีก 10-15% สำหรับการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการก่อสร้าง เช่น บัวคิ้วหินอ่อนชำรุดต้องทำใหม่ ปรับพื้นบางส่วนเพื่อให้ตั้งตู้ได้ ลืมติดปลั๊กสำหรับเครื่องใช้ในครัวจึงต้องติดเพิ่ม ลืมคำนวณค่าตะปู น็อต ฯลฯ เป็นต้น

   ห้องครัวมักเป็นห้องที่ใช้งบประมาณในการตกแต่งสูงกว่าห้องอื่น ๆ ทั้งนี้เพราะห้องครัวมีอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และระบบท่อน้ำมาเกี่ยวข้องด้วย โปรดคำนึงอยู่เสมอว่า การแก้ไขเปลี่ยนแปลงระบบโครงสร้างบ้านจะเป็นสิ่งสำคัญที่ส่งผลให้งบประมาณ การตกแต่งบ้านสูงขึ้นอีกมาก

   การ คำนวณหาตัวเลข ทั้งหมดเท่าไร จึงควรดำเนินตามขั้นตอนดังกล่าวมา แม้จะเสียเวลานานหน่อยกว่าจะสรุปงบประมาณที่แท้จริงได้ คุณอาจต้องรื้อแบบร่างมาทำใหม่ แต่มันก็คุ้มค่า และ ก็จะเป็นตัวเลขถูกต้องที่สุดที่คุณจะยึดถือไว้ได้ เมื่อคำนวณได้แล้วหน้าที่ต่อไปของคุณก็คือ เตรียมเงินให้พอ จัดหาช่างรับเหมาก่อสร้างที่ได้คุณภาพ และควรเตรียมเวลาไว้สำหรับการดูแลงานก่อสร้างด้วย ฉบับหน้าพบกับการสรรหาช่างและการจัดแบบ เพื่อควบคุมงบบานปลายค่ะ

   4)-5) การซ็อปปิ้งสืบราคาจะช่วยให้คุณเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ได้ถูกใจในราคาที่เหมาะกับเงินในกระเป๋าอีกด้วย

   6) เฟอร์นิเจอร์บางชิ้น เช่น ชั้นหนังสืออาจใช้แบบกึ่งบิลต์อิน คือเขียนแบบให้ช่างทำที่โรงงานแล้วนำมาประกอบที่บ้าน วิธีนี้รวดเร็วและประหยัด

   7)เฟอร์นิเจอร์ ลอยตัว เช่น เก้าอี้ โต๊ะรับประทานอาหาร ควรเลือกให้เข้ากับบรรยากาศของห้องที่จัดไว้ซึ่งต้องใช้รสนิยมส่วนตัวของคุณ เอง

 

 •  
ค่าทำตู้ในครัว 37%
 •  
ค่าแรง 20%
 •  
ค่าอุปกรณ์เครื่องครัว เช่น ตู้เย็น, เครื่องล้างชาม 19%
 •  
ค่าทำวัสดุปูพื้น 6%
 •  
ค่าตกแต่งหน้าต่าง 4%
 •  
ค่าดวงโคม 4%
 •  
ค่าอุปกรณ์ติดตั้ง 3%
 •  
ค่าบริการอื่น 7%

 • ผนังห้อง ต้องการทาสี ติดวอลล์เปเปอร์ หรืออย่างอื่น เช่น ติดกระเบื้องเคลือบ บุไม้จริง ฯลฯ

 • พื้นห้อง ต้องการปูพรม ปูกระเบื้อง ปูไม้จริง ไม้ปาร์เกต์ โมเสคปาร์เกต์ ฯลฯ

 • ฝ้า เพดาน ต้องการใช้ไม้อัด ยิปซั่ม (แบบโชว์โครงหรือ ไม่โชว์โครงอะลูมิเนียม) แผ่นอะคูสติก และถ้าเป็นชั้นบนจะเพิ่มฉนวนกันความร้อนด้วยหรือไม่
บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 15 มกราคม 2555
จำนวนผู้อ่าน : 1287 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เลือกต้นไม้มาจัดสวน (ดู 4390 ครั้ง)
ปลูกต้นไม้ในคอนโดมิเนียม (ดู 3216 ครั้ง)
เลือกไม้กระถางเข้าบ้าน (ดู 3421 ครั้ง)
เพิ่มสีสันให้บ้าน...รับปีใหม่ - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3134 ครั้ง)
วิธีเลือกอะลูมิเนียมคุณภาพดี (ดู 2852 ครั้ง)
5 ไอเดียแต่งบ้านสวย ...ให้อยู่สบาย - บ้านสวยด้วยมือคุณ (ดู 3970 ครั้ง)
จัดสวนบนดาดฟ้า (ดู 4411 ครั้ง)
เลือกวัสดุทำพื้นสวน (ดู 3680 ครั้ง)
ออกแบบบ้านคอนโดให้สวยและประหยัด (ดู 3296 ครั้ง)
ประตูหน้าต่าง แห่งจินตนาการ (ดู 3412 ครั้ง)
เมื่อคิดจะซื้อไม้ดอกหอม (ดู 3422 ครั้ง)
การซ่อมแซมบ้านหลังน้ำลด (ดู 2725 ครั้ง)
เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับบ้าน (ดู 3466 ครั้ง)
เคล็ดลับแต่งบ้านอย่างมืออาชีพ (ดู 3660 ครั้ง)
แต่งบ้านให้น่าอยู่และประหยัดพลังงาน (ดู 3594 ครั้ง)
สวนในบ้านกับระบบระบายน้ำ (ดู 9620 ครั้ง)
ดูแลต้นไม้หลังจัดสวน (ดู 3797 ครั้ง)
ติดฟิล์มนิรภัย ช่วยปกป้องบ้าน (ดู 3361 ครั้ง)
แต่งบ้านในราคาประหยัด (ดู 4041 ครั้ง)
เลือกสีมาแต่งสวน (ดู 3167 ครั้ง)
ตกแต่งห้องนอนสำหรับเด็ก (ดู 2979 ครั้ง)
มาจัดสวนเรียกนกและผีเสื้อกันเถอะ (ดู 5222 ครั้ง)
ไอเดียแต่งบ้านให้ได้อารมณ์พักผ่อน (ดู 3822 ครั้ง)
บ้านสวยด้วยสวนไม้แขวน (ดู 4107 ครั้ง)
บ้านกับไม้ใหญ่ (ดู 3481 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved