คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 18/2/2563
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

คลังถมมาตรการปลุกบ้านมือสอง ฟรีภาษี-โอน-ดบ.ต่ำซื้อใจคนจน

decorating idea design        ถกมาตรการสนับสนุนภาคธุรกิจอสังหาฯได้ข้อยุติ คณะทำงาน รมว.คลังฟันธงต้องกระตุ้นตลาดทั้งระบบ เร่งสรุปข้อเสนอให้ "สมคิด จาตุศรีพิทักษ์" ชี้ขาด เผยมีทั้งแผนระยะสั้น ระยะยาว ทั้งลด-ยกเว้นค่าธรรมเนียมโอน ภาษี และค่าอากรแสตมป์ แถมหาแหล่งเงินกู้อัตราดอกเบี้ยต่ำให้ เน้นเป้าหมายกลุ่มผู้มีรายได้น้อย คนซื้อบ้านหลังแรก และผู้ขายบ้านเก่าซื้อบ้านใหญ่ สั่งทำประวัติบ้านมือสองเพิ่มความมั่นใจลูกค้า

        ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2548 ที่ผ่านมา นายวีระชัย วีระเมธีกุล กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะทำงานในการศึกษาหามาตรการในการสนับสนุนการสร้างที่อยู่อาศัย สำหรับผู้มีรายได้น้อยและมาตรการในการพัฒนาตลาดบ้านมือสอง ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

อาทิ กรมสรรพากร สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กรมที่ดิน และผู้ประกอบการภาคอสังหาริม ทรัพย์ มาร่วมหารือเพื่อจัดทำกรอบมาตรการใน การสนับสนุนธุรกิจอสังหาฯและตลาดบ้านมือสอง ที่ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคาร สงเคราะห์ (ธอส.)

หลังการประชุมนายวีระชัยเปิดเผยว่า จากที่ได้รับมอบนโยบายจากนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้ศึกษามาตรการสนับสนุนภาคอสังหาริม ทรัพย์โดยรวม และติดตามความคืบหน้าในเรื่องนี้ ล่าสุดได้ข้อสรุปว่า มาตรการดังกล่าวนี้จะมีทั้งระยะสั้นและระยะยาว ประกอบด้วยมาตรการทางด้านค่าธรรมเนียมและภาษีอากร เช่น การยกเว้นหรือลดภาษีธุรกิจเฉพาะจากการโอนซื้อ-ขายบ้านเก่า เพื่อซื้อบ้านใหม่, ค่าธรรมเนียมการโอน และค่าอากรแสตมป์ และมาตรการทางด้านการเงิน ด้วยการจัดหาแหล่งเงินทุนอัตราดอกเบี้ยต่ำมาให้ ธอส.ปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ที่มีรายได้น้อย ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ และการนำที่ดินราชพัสดุมา สนับสนุนการสร้างบ้านให้กับคนจน โดยมาตรการทั้งหมดจะสรุปและนำเสนอให้นายสมคิดพิจารณาตัดสินใจว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

"สำหรับขอบเขตของการศึกษาจะครอบคลุมไปถึงเรื่องบ้านมือหนึ่งและบ้านมือสอง คือจะดูกันทั้งระบบ แต่มาตรการที่จะออกมานั้นจะเน้นไปที่ผู้ที่มีรายได้น้อยเป็นหลัก โดยเฉพาะผู้ที่กำลังจะมีครอบครัว และต้องการที่จะมีบ้านหลังแรก และผู้ที่มีบ้านอยู่แล้ว แต่ต้องการขายเพื่อที่จะไปซื้อบ้านหลังใหม่ที่ใหญ่กว่า หรือมีทำเลที่ดีกว่า เป็นต้น"

นายวีระชัยกล่าวว่า ส่วนมาตรการระยะยาวจะเป็นเรื่องของการพัฒนาระบบข้อมูลของศูนย์อสังหาริมทรัพย์ เช่น การพัฒนาระบบข้อมูลของศูนย์ข้อมูลให้สามารถทราบประวัติความเป็นมาของบ้านมือสอง หรือสินทรัพย์รอการขายของสถาบันการเงิน (เอ็นพีเอ) เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทราบข้อมูลที่ถูกต้อง และติดตามผลการดำเนินงานของศูนย์อสังหาริมทรัพย์ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ว่ามีความคืบหน้าเป็นอย่างไร เพื่อที่จะให้ผู้ประกอบการและสถาบันการเงินนำข้อมูลจากศูนย์อสังหาริมทรัพย์ไปใช้ประโยชน์ในการวางแผนด้านการตลาดอย่างมีประสิทธิภาพ

แหล่งข่าวระดับสูงจากกรมสรรพากร เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า จากข้อมูลภาษีที่เก็บจากธุรกรรมของอสังหาริมทรัพย์ทั้งระบบของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง แม้จะจัดเก็บได้มากขึ้นแต่เป็น การขยายตัวในอัตราที่ลดลง คือช่วงปลายเดือนมกราคม 2548 เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนขยายตัวถึง 70.6%, เดือนกุมภาพันธ์ขยายตัว 16.1% เดือนมีนาคมขยายตัว 16.7%, เดือนเมษายนขยายตัว 4.1% และล่าสุดเดือนพฤษภาคมขยายตัวจากช่วงเดียว กันของปีก่อน 6.9%

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา นายสมคิดได้เรียกประชุมคณะทำงานเพื่อวางแนวทางในการพัฒนาที่อยู่อาศัยสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อย ประกอบด้วย นายอนันต์ อัศวโภคิน กรรมการผู้จัดการ บริษัทแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน), นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ อธิบดีกรมธนารักษ์, นายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธอส. และนายวิสิษฐ ตันติสุนทร เลขาธิการ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ ที่กระทรวงการคลังเพื่อติดตามผลการศึกษาการพัฒนาที่อยู่อาศัย สำหรับผู้ที่มีรายได้น้อย

รวมทั้งมาตรการในการสนับ สนุนตลาดบ้านมือสอง, มาตรการสนับสนุนให้คนมีครอบครัวใหม่ได้มีบ้าน และการผลักดันกฎหมายเอสโครแอ็กเคานต์ขึ้นมาดูแลผู้บริโภค พ.ร.บ. ตัวแทนนายหน้าอสังหาฯ

นายพงษ์ศักดิ์ ชิวชรัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า ปัจจุบันการดำเนินการของศูนย์มีความคืบหน้าไปมาก ล่าสุดได้รับข้อมูลรายละเอียดบ้านมือสองจากผู้ประกอบการเอกชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า มีจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 190,128 ยูนิต ครอบคลุมพื้นที่ กทม.และปริมณฑล คิดเป็น 60% ของจำนวนหน่วยทั้งหมด

โดยในเดือนสิงหาคมนี้จะเปิดเว็บไซต์เพื่อนำ ระบบซื้อขายบ้านมือสองแบบออนไลน์ที่เรียกว่า multiple listing service หรือ MLS เป็นรูปแบบเดียวกับที่ใช้ในสหรัฐอเมริกา และจะมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นในเดือนธันวาคม 2548

นายสาธิต รังคสิริ รองอธิบดีกรมสรรพากร กล่าวถึงภาระค่าใช้จ่ายด้านค่าธรรมเนียมโอน และค่าจดจำนองในการเปลี่ยนมือสำหรับบ้านมือสองว่า ปัจจุบันจะต้องจ่ายทั้งหมด 7% เช่น ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% ค่าจดจำนอง 1% ซึ่งจะต้องจ่ายอีกเมื่อมีการซื้อ-ขาย และค่าธรรมเนียมโอน 2%

ทั้งนี้กระทรวงการคลังมีมาตรการในการจัดแพ็กเกจด้านภาษีอยู่แล้ว เช่น ถ้าจะมีการลดหย่อนเรื่องภาษีธุรกิจเฉพาะนั้น จะต้องจ่ายค่าอากรแสตมป์ 0.5% หรือไม่คิดค่าจดจำนองรอบสอง

ส่วนการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดานั้น ที่ผ่านมามีระเบียบปฏิบัติที่สามารถดำเนินการได้อยู่แล้ว โดยให้สิทธิเฉพาะกรณีการทำสัญญาซื้อขาย อสังหาริมทรัพย์ซึ่งผู้มีเงินได้ใช้เป็นที่อยู่อาศัยอันเป็นแหล่งสำคัญ โดยมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านตามกฎหมายว่าด้วยการทะเบียนราษฎรเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 ปี นับแต่วันที่ได้มาซึ่งกรรมสิทธิ์ หรือสิทธิครอบครองในอสังหาริมทรัพย์นั้น

"แพ็กเกจภาษีบ้านมือสองต้องรอลุ้น คลังจะประกาศในวันที่ รมต.มาตรวจเยี่ยม ธอส.ในวันที่ 13 กรกฎาคมนี้" นายสาธรกล่าว

ด้านนางลดาวัลย์ ธนะธนิต ตัวแทนสมาคมธนาคารไทย กล่าวแสดงความเห็นว่า นอกจากผู้ประกอบการที่เป็นคนไทยแล้ว ยังมีบริษัทจากต่างประเทศเข้ามาประกอบธุรกิจในประเทศไทยในรูปแบบนอมินี แล้วให้คนไทยเป็นผู้ดำเนินการ

จากข้อมูลที่ได้จากการปล่อยสินเชื่อโครงการ พบว่ามีมากถึง 50% ซึ่งถือว่าส่งผลกระทบและมีบทบาทต่อภาคธุรกิจนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาข้อมูลมาประกอบในการจัดร่าง พ.ร.บ.ตัวแทนฯด้วย

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 5 กรกฎาคม 2548
จำนวนผู้อ่าน : 4126 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เดอะ แพลนท์ ซิมพลีส รามคำแหง 118 บ้านเดี่ยว (ดู 5320 ครั้ง)
ภัสสร เพรสทีจ ปิ่นเกล้า-เพชรเกษม บ้านเดี่ยว (ดู 4318 ครั้ง)
เนเชอร่า เทรนด์ ศรีนครินทร์ บ้านเดี่ยว (ดู 4150 ครั้ง)
เดอะทรี อินเตอร์เชนจ์ คอนโด (ดู 4940 ครั้ง)
พลัมคอนโด บางแค (ดู 5385 ครั้ง)
พลัมคอนโด นวมินทร์ (ดู 5033 ครั้ง)
พลัมคอนโด ลาดพร้าว 101 คอนโด (ดู 5208 ครั้ง)
คอนโดเลต ดเวล สุขุมวิท 26 คอนโด (ดู 5004 ครั้ง)
คอนโดเลต ไอซ์ ราชเทวี คอนโด (ดู 5184 ครั้ง)
คอนโดเลต ไลท์ คอนแวนต์ คอนโด (ดู 4967 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ โมเบียส รามคำแหง-คลองตัน คอนโด (ดู 4037 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ จันทน์-สาทร คอนโด (ดู 4517 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ สาทร-ตากสิน คอนโด (ดู 4672 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ เซนเซ่ บางแค (ดู 4750 ครั้ง)
เออบาโน่ แอปโซลูท คอนโด (ดู 4600 ครั้ง)
พลัม พรีเมี่ยม พหลโยธิน คอนโด (ดู 1771 ครั้ง)
ไอวี่ ไชน่า ทาวน์ คอนโด (ดู 1861 ครั้ง)
ไอวี่ รัชดา คอนโด (ดู 1769 ครั้ง)
ไอวี่ ปิ่นเกล้า คอนโด (ดู 1826 ครั้ง)
ไอวี่ทองหล่อ คอนโด (ดู 2028 ครั้ง)
เดอะซี้ด พหลโยธิน คอนโด (ดู 1767 ครั้ง)
เดอะซี้ด รัชดา - ห้วยขวาง คอนโด (ดู 1768 ครั้ง)
เดอะซี้ด สาทร - ตากสิน คอนโด (ดู 1742 ครั้ง)
เดอะซี้ด แจ้งวัฒนะ คอนโด (ดู 1748 ครั้ง)
เดอะซี้ด เตร์เร่ รัชโยธิน คอนโด (ดู 1713 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved