คอนโด, บ้านจัดสรร, บ้านโครงการ,คอนโดมิเนียม,บ้านเดี่ยว, บ้านมือสอง,บ้านเช่า,ขายบ้าน, ที่ดิน, ตกแต่งบ้าน
อัพเดตล่าสุดวันที่ 18/2/2563
หน้าแรก | บ้าน คอนโด บ้านมือสอง | ประกาศ ซื้อขายบ้าน คอนโด ที่ดิน | สินเชื่อ | ตกแต่งบ้าน | เรื่องน่ารู้ | ไลฟ์สไตล์ | ลงประกาศซื้อขายฟรี
 
User Name
Password
เมนูหลัก
สมัครสมาชิก ลงประกาศ
ลืมรหัสผ่าน
ลงประกาศซื้อขาย
ค้นหาประกาศซื้อขาย
คู่มือซื้อขายบ้าน
ติดต่อสอบถาม

หมดยุค"ซื้อบ้าน"จับเสือมือเปล่า แบงก์-ธอส.เลิกปล่อยกู้100%

decorating idea design          แม้สถาบันการเงินยังให้ความสำคัญกับการทำตลาดสินเชื่อที่อยู่อาศัย แต่ภายใต้สถานการณ์ที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศมีแนวโน้มชะลอตัวลง อันเป็นผลมาจากปัจจัยราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่อัตราดอกเบี้ยก็ปรับขึ้นตามภาวะตลาด ทำให้ธนาคารรัฐและธนาคารพาณิชย์เข้มงวดในการพิจารณาปล่อยกู้ให้กับลูกค้ารายย่อย โดยเริ่มกำหนดเพดานสูงสุดของวงเงินกู้เพื่อป้องกันความเสี่ยง และถือเป็นการคัดเลือกลูกค้าโดยพิจารณาความพร้อมในการซื้อบ้านไปในตัว

นายขรรค์ ประจวบเหมาะ กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ช่วงนี้สถาบันการเงินเกือบทุกแห่งเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบคุณ สมบัติของลูกค้ามากขึ้น และส่วนใหญ่ไม่ปล่อยวงเงินกู้ให้เกินกว่า 90% แล้ว เนื่องจากเกรงจะมีความเสี่ยง และตอบสนองนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ออกมาคุมเข้มสถาบันการเงินทั้งของภาครัฐและธนาคารพาณิชย์ ไม่ให้ปล่อยกู้แก่ลูกค้ารายย่อยวงเงินเกินกว่า 90-95% ของราคาซื้อขายบ้าน โดยในส่วนของ ธอส.ขณะนี้ก็ได้เลิกโครงการสินเชื่อบ้านเพื่อคนไทย ที่สามารถปล่อยกู้ให้กับลูกค้าเพื่อซื้อบ้านได้สูงถึง 120% ของราคาประเมินหลักประกัน

"ที่ผ่านมาธนาคารได้ตั้งวงเงินสำหรับโครงการสินเชื่อนี้ไว้ประมาณ 10,000 ล้านบาท และได้ปล่อยกู้เต็มจำนวนไปแล้ว เมื่อแบงก์ชาติมีนโยบายไม่ต้องการจะให้แบงก์ทุกแห่งปล่อยกู้ในวงเงินที่สูงเกินไป จึงตัดสินใจที่จะไม่ขยายวงเงินกู้นี้ภายใต้โครงการนี้ออกไปอีก" นายขรรค์กล่าว

นางชาลอต โทณวณิก ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า การปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ซื้อบ้านในวงเงิน 100% ของธนาคารพาณิชย์ ในปัจจุบันยังมีอยู่บางกรณีเท่านั้น และส่วนใหญ่จะเป็นกรณีพิเศษ พิจารณาแล้วเห็นว่าลูกค้ามีความสามารถที่จะผ่อนชำระได้ ทั้งนี้ ธปท.ไม่ได้กำหนดข้อห้ามเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ เพียงแต่ควบคุมการให้สินเชื่อสำหรับการซื้อบ้านที่มีราคาขายตั้งแต่ 10 ล้านบาทขึ้นไป ส่วนกรณีบ้านราคาต่ำกว่า 10 ล้านบาท การอนุมัติวงเงินกู้จะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแต่ละแบงก์เป็นหลัก

"ในทางปฏิบัติการปล่อยกู้ในวงเงินที่สูงถึง 100% หรือมากกว่านั้นเป็นไปได้ยาก แต่ก็มีบางเคสที่แบงก์ร่วมมือกับโครงการปล่อยกู้ให้กับลูกค้า 100% สำหรับบ้านพร้อมอยู่ อย่างเช่นเป็นบ้านสั่งสร้าง ธนาคารก็ให้ลูกค้าจ่ายเงินดาวน์ตามปกติ พอยื่นกู้ธนาคารจะอนุมัติสินเชื่อให้ 100% เท่ากับว่าลูกค้าจะได้เงินดาวน์คืน"

นางชาลอตกล่าวว่า สำหรับโครงการจัดสรรที่จัดโปรโมชั่นจ่ายดาวน์ 50,000 บาท สามารถเข้าอยู่ได้ทันที เป็นโปรโมชั่นกระตุ้นยอดขายของเจ้าของโครงการที่นำมาเร่งการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นบ้านที่สร้างเสร็จก่อนขาย หรือเป็นบ้านพร้อมโอน ผู้ประกอบการไม่มีปัญหาในเรื่องสภาพคล่อง จะแตกต่างจากบ้านสั่งสร้างที่เจ้าของโครงการต้องนำเงินจองของลูกค้าไปเป็นเงินหมุนเวียน

นายรุ่งรัตน์ ลิ่มทองแท่ง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซื่อตรงกรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า สินเชื่อกู้ซื้อบ้านที่สถาบันการเงินปล่อยกู้ให้กับผู้ซื้อบ้านเกินกว่า 90-95% นั้น ในปัจจุบันยังมีอยู่ในบางโครงการ ซึ่งเป็นโครงการของบริษัทพัฒนาที่ดินรายใหญ่ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ อย่างไรก็ตาม ในการปล่อยกู้ธนาคารจะพิจารณาเครดิตของโครงการนั้นๆ ด้วย โดยธนาคารที่ปล่อยกู้จะเป็นผู้พิจารณาเองว่าควรจะปล่อยกู้ในวงเงินเท่าใด

เช่น การปล่อยสินเชื่อของธนาคารปกติอยู่ในระดับ 80-90% สำหรับโครงการที่ไม่ใหญ่และเป็นผู้ประกอบการรายเล็ก แต่หากเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ แบงก์ก็อาจพิจารณาปล่อยกู้สูงถึง 90-95% เป็นต้น โดยพิจารณาความสามารถของลูกค้าประกอบด้วย นอกจากนี้การจัดโปรโมชั่นให้กับลูกค้าที่ซื้อบ้าน เช่น จ่าย 50,000 บาท สามารถเข้าอยู่ได้ทันที ซึ่งที่ผ่านมาผู้ประกอบการบางส่วนนำมาใช้นั้น ตนมองว่าเป็นเพียง gimmick ทางการตลาด ที่ต้องการขายสินค้าให้ได้เร็วขึ้น

"ผมว่าการที่แบงก์ชาติออกกฎมาควบคุมการปล่อยสินเชื่อเป็นเรื่องที่ดี เพราะถือเป็นการสกรีนลูกค้าที่ไม่มีความสามารถในการชำระค่างวดในระดับหนึ่งด้วย อย่างไรก็ตาม การปล่อยกู้มากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับความเชื่อมั่นของแบงก์ที่มีต่อผู้ประกอบการด้วย"

นายรุ่งรัตน์กล่าวว่า ขณะนี้แบงก์เข้มงวดปล่อยสินเชื่อบ้านมากขึ้นกว่าเดิม เพราะผู้ประกอบการบางโครงการพยายามกำหนดราคาซื้อ-ขายบ้านสูงกว่าความเป็นจริง เพื่อให้ลูกค้าสามารถกู้ซื้อบ้านจากแบงก์ได้มากขึ้น ทราบว่าก่อนหน้านี้แบงก์บางแห่งตรวจสอบการดำเนินการในลักษณะนี้บ้างแล้ว และได้ขึ้นแบล็กลิสต์โครงการและผู้ประกอบการรายนั้นแล้ว หลังเกิดปัญหานี้ขึ้นทราบว่ากรณีอย่างนี้จะเป็นประเด็นใหม่ที่แบงก์จะนำไปพิจารณาประกอบในการปล่อยสินเชื่อด้วย

ในส่วนของบริษัทนั้น ในเดือนกรกฎาคมนี้จะออกโปรโมชั่นอยู่ฟรี 2 ปี โดยบริษัทจะเป็นผู้แบกรับภาระในการผ่อนชำระค่างวดกับธนาคารให้เป็นเวลา 2 ปีแรก และให้ลูกค้าเริ่มผ่อนค่างวดเงินในปีที่ 3 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม บริษัทได้กำหนดคุณสมบัติผู้ที่จะเข้าร่วมแคมเปญว่า จะต้องจ่ายเงินดาวน์และเป็นผู้ที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อกับธนาคารแล้ว ซึ่งวิธีนี้สถาบันการเงินก็จะไม่มีความเสี่ยงในการปล่อยกู้ เพราะบริษัทเป็นผู้แบกรับภาระช่วง 2 ปีแรก คาดว่าแคมเปญนี้จะได้รับความสนใจจากลูกค้าจำนวนมาก

บ้านมือสอง คอนโด condo บ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว บ้านเช่า ที่ดิน
วันที่ : 8 มิถุนายน 2548
จำนวนผู้อ่าน : 5037 ครั้ง
เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ
เดอะ แพลนท์ ซิมพลีส รามคำแหง 118 บ้านเดี่ยว (ดู 5320 ครั้ง)
ภัสสร เพรสทีจ ปิ่นเกล้า-เพชรเกษม บ้านเดี่ยว (ดู 4318 ครั้ง)
เนเชอร่า เทรนด์ ศรีนครินทร์ บ้านเดี่ยว (ดู 4150 ครั้ง)
เดอะทรี อินเตอร์เชนจ์ คอนโด (ดู 4941 ครั้ง)
พลัมคอนโด บางแค (ดู 5385 ครั้ง)
พลัมคอนโด นวมินทร์ (ดู 5033 ครั้ง)
พลัมคอนโด ลาดพร้าว 101 คอนโด (ดู 5208 ครั้ง)
คอนโดเลต ดเวล สุขุมวิท 26 คอนโด (ดู 5004 ครั้ง)
คอนโดเลต ไอซ์ ราชเทวี คอนโด (ดู 5184 ครั้ง)
คอนโดเลต ไลท์ คอนแวนต์ คอนโด (ดู 4967 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ โมเบียส รามคำแหง-คลองตัน คอนโด (ดู 4037 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ จันทน์-สาทร คอนโด (ดู 4517 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ สาทร-ตากสิน คอนโด (ดู 4672 ครั้ง)
คอนโดฟิวส์ เซนเซ่ บางแค (ดู 4750 ครั้ง)
เออบาโน่ แอปโซลูท คอนโด (ดู 4600 ครั้ง)
พลัม พรีเมี่ยม พหลโยธิน คอนโด (ดู 1771 ครั้ง)
ไอวี่ ไชน่า ทาวน์ คอนโด (ดู 1861 ครั้ง)
ไอวี่ รัชดา คอนโด (ดู 1769 ครั้ง)
ไอวี่ ปิ่นเกล้า คอนโด (ดู 1826 ครั้ง)
ไอวี่ทองหล่อ คอนโด (ดู 2028 ครั้ง)
เดอะซี้ด พหลโยธิน คอนโด (ดู 1767 ครั้ง)
เดอะซี้ด รัชดา - ห้วยขวาง คอนโด (ดู 1768 ครั้ง)
เดอะซี้ด สาทร - ตากสิน คอนโด (ดู 1742 ครั้ง)
เดอะซี้ด แจ้งวัฒนะ คอนโด (ดู 1748 ครั้ง)
เดอะซี้ด เตร์เร่ รัชโยธิน คอนโด (ดู 1713 ครั้ง)

Google
 
ขายบ้าน, คอนโด มือสอง, บริษัทนายหน้า, โบรกเกอร์, รับฝากขายบ้าน, ขายบ้าน, realtor, agency, บริษัท ขายบ้าน, ตัวแทน นายหน้า, รับฝากขาย, ซื้อขายบ้าน, ฝากขายบ้าน นายหน้า ขายบ้าน, บ.นายหน้า ขายบ้าน, โบรกเกอร์, ซื้อขายบ้าน, รับฝากขายบ้าน, ตัวแทนนายหน้า, โบรกเกอร์บ้าน, นายหน้าบ้าน, ตัวแทนบ้าน ขายบ้าน ตกแต่งบ้าน ฟอร์นิเจอร์ ออกแบบ บ้าน ซื้อขาย บ้าน, รับออกแบบ บ้าน, รวมแบบบ้านแบบ บ้าน, ตกแต่งภายใน บ้าน, interior design ออกแบบ บ้าน, interior รับออกแบบ บ้าน, Architecture รับออกแบบ บ้าน, ตกแต่งบ้าน, ตกแต่งภายใน, Mudahouse, ตกแต่งภายใน, รับเหมา ก่อสร้างบ้าน, บริษัท ก่อสร้าง
ติดต่อลงโฆษณา : ududee@msn.com
โทรศัพท์: 08-9180-5710
Copyright ©2005-2012 Hometophit All rights reserved